สหสขันธ์ ไดโนโรด Dinoroad(2)


การฝึกพูดภาษาอังกฤษเพื่อเป็นผู้นำเที่ยวของชุมชน

เมื่อวานตอนเช้าวันที่ 7 ธันวาคม 2557 ผู้เขียนไปดูกลุ่มแกนนำชาวบ้านที่รวมตัวกันจัดการเรื่อง ถนนไดโนโรด ประชุมเพื่อจัดงาน เทศกาลไดโนเสาร์สหสขันธ์ หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Sahasakhan Dinosaur Festival ซึ่งจะเริ่มจัดในวันที่ 26-31 ธันวาคม 2557 ที่ถนนไดโนโรด อำเภอสหสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์


ผู้เขียนดีใจที่ท่านผอ.ดร.กิตติพร อินทะสีดา สามีพี่ครูอรวรรณ เป็นแกนนำและที่ปรึกษาให้ชาวบ้านขัยเคลื่อนกิจกรรมดีๆให้แก่ชาว อำเภอสหสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์


ชอบใจพ่อใหญ่มาประชุมก่อนเลย

ผู้เขียนแนะนำทีมงานแกนนำชาวบ้านว่าน่าจะมีแผนที่แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอและการจัดงานควรให้ยั่งยืนและเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิตอยู่ของชาวบ้าน การจัดงานจะมีการประกวดขบวนแห่ไดโนเสาร์ การจัดทำไดโนเสาร์ของแต่ละหน่วยงาน การประกวดโครงงานนักเรียน การแสดง และภูมิปัญญาชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง


ตอนเย็นผู้เขียนมาช่วยพี่ครูอรวรรณละลายพฤติกรรมผู้มาเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว สามารถอ่านได้จากบันทึกนี้ มีชาวบ้านมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก พี่ครูอรวรรณออกแบบกิจกรรมเป็น 5 ฐานผู้เขียนอยู่ฐานกับพี่ครูอรวรรณและ Jensen

กิจกรรมที่ผู้เขียนทำในกลุ่มใหญ่คือกิจกรรม Simon says และกิจกรรมการนับเลขภาษาอะังกฤษแต่ต้องฟังว่าเพื่อที่อยู่ข้างเรานับไปถึงไหนแล้ว หมายเลข 3 ให้บอกว่าสิ่งของที่บ้านมีอะไรบ้าง หมายเลข ุ6 จะต้องบอกสีที่รู้จักได้ผล มีคนทำผิดหลายคนผู้เขีบนเลยให้ Salomay ช่วยถามคำถามให้

มีท่านผู้อำนวยการโรงเรียนมาร่วมด้วยเลยโดน Salomay ถามคำถามเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว เมื่อรวมกลุ่มทำกิจกรรมก็แยกไปแต่ละฐาน สองคนในภาพนี้ฝึกแนะนำสถานที่คือภูสิงห์และพระพุทธนิมิตฯของอำเภอสหสขันธ์

ถ้าอยากฟังเสียงลองฟังพ่อใหญ่สุพจน์เปลี่ยนชื่อเป็น Big boy และพ่อใหญ่สห ไม่มีขันธ์ พูดนะครับ 5555 พอแนะนำสถานที่ท้องเที่ยวได้ไหม เห็นความพยายามแล้วให้คะแนนเต็ม 10 เลยครับ พูดได้ขนาดนี้ไม่ธรรมดา...

ผู้เขียนไปแอบดู Salomay สอนโดยใช้สื่อรูปภาพเรื่องอาหารน่าสนใจดีมีบทบาทสมมุติให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ด้วย

มีหลายคนที่พูดได้ดีและไม่ยอมกลับบ้านพยายามที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่ครูอรวรรณที่ยังฝึกกันอย่างเหนียวแน่นตอนสุดท้ายของวันนี้ได้ทำกิจกรรมนิดเดียวเพราะดึกมากแล้ว พี่ครูอรวรรณสรุปและแยกย้ายกันกลับบ้าน ผู้เขียนแอบถ่ายรูป Salomay เพื่อนำไปฝากอาจารย์ wasawat ด้วย 555 ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...

หมายเลขบันทึก: 581881เขียนเมื่อ 8 ธันวาคม 2014 05:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 ธันวาคม 2014 20:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (8)

เป็นกิจกรรมสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ดีมากๆค่ะ...

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ชุมชนรวมกันทำถนนสายบุญทำบุญวันเสาร์

วันอื่นมีคนมาเที่ยว

ฝึกใช้ภาษาเพื่อขายของและนำเที่ยวครับ

ตามมาอ่านงานและกิจกรรม ค่ะ .... ชาวบ้านเข้มแข็งมากๆๆ นะคะ ..... จะส่งหนังสือ "ตลาดนัดดวงดาว" ไปให้ดีไหมค่ะ ...หรือว่าเราจะมาเจอกัน ค่ะ

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับ

เอาไว้ปีใหม่นัดพบกันดีกว่า

ค่อยรับหนังสือ

พี่เปิ้นสบายดีนะครับ

ขอบคุณคุณทิมดาบมากครับ

ให้คะแนนความตั้งใจของชาวบ้านเต็มเลยครับ

เพราะตั้งใจฝึกพูดมากๆ

บรรยากาศดีมากๆ เลยครับ

สิ่งแวดล้อม-ผู้คน...วิธีคิด...
ตั้งใจจะกลับไปช่วยเรื่องถนนคนเดินอย่างแน่นอนครับ

ทุกๆคนมาด้วยความตั้งใจครับคุณแผ่นดิน

ดีใจที่จะกลับไปช่วยกัน

อยากเห็นชุมชนระเบิดในตัวเองหรือเริ่มจากตัวชุมชนก่อน

แล้วกิจกรรมต่างๆจะยั่งยืน

ขอบคุณมากๆครับที่แวะไปช่วยกัน

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี