สหสขันธ์ ไดโนโรด Dinoroad(2)

การฝึกพูดภาษาอังกฤษเพื่อเป็นผู้นำเที่ยวของชุมชน

เมื่อวานตอนเช้าวันที่ 7 ธันวาคม 2557 ผู้เขียนไปดูกลุ่มแกนนำชาวบ้านที่รวมตัวกันจัดการเรื่อง ถนนไดโนโรด ประชุมเพื่อจัดงาน เทศกาลไดโนเสาร์สหสขันธ์ หรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Sahasakhan Dinosaur Festival ซึ่งจะเริ่มจัดในวันที่ 26-31 ธันวาคม 2557 ที่ถนนไดโนโรด อำเภอสหสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์


ผู้เขียนดีใจที่ท่านผอ.ดร.กิตติพร อินทะสีดา สามีพี่ครูอรวรรณ เป็นแกนนำและที่ปรึกษาให้ชาวบ้านขัยเคลื่อนกิจกรรมดีๆให้แก่ชาว อำเภอสหสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์


ชอบใจพ่อใหญ่มาประชุมก่อนเลย

ผู้เขียนแนะนำทีมงานแกนนำชาวบ้านว่าน่าจะมีแผนที่แหล่งท่องเที่ยวในอำเภอและการจัดงานควรให้ยั่งยืนและเป็นพื้นฐานของการดำรงชีวิตอยู่ของชาวบ้าน การจัดงานจะมีการประกวดขบวนแห่ไดโนเสาร์ การจัดทำไดโนเสาร์ของแต่ละหน่วยงาน การประกวดโครงงานนักเรียน การแสดง และภูมิปัญญาชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง


ตอนเย็นผู้เขียนมาช่วยพี่ครูอรวรรณละลายพฤติกรรมผู้มาเรียนภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว สามารถอ่านได้จากบันทึกนี้ มีชาวบ้านมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก พี่ครูอรวรรณออกแบบกิจกรรมเป็น 5 ฐานผู้เขียนอยู่ฐานกับพี่ครูอรวรรณและ Jensen

กิจกรรมที่ผู้เขียนทำในกลุ่มใหญ่คือกิจกรรม Simon says และกิจกรรมการนับเลขภาษาอะังกฤษแต่ต้องฟังว่าเพื่อที่อยู่ข้างเรานับไปถึงไหนแล้ว หมายเลข 3 ให้บอกว่าสิ่งของที่บ้านมีอะไรบ้าง หมายเลข ุ6 จะต้องบอกสีที่รู้จักได้ผล มีคนทำผิดหลายคนผู้เขีบนเลยให้ Salomay ช่วยถามคำถามให้

มีท่านผู้อำนวยการโรงเรียนมาร่วมด้วยเลยโดน Salomay ถามคำถามเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว เมื่อรวมกลุ่มทำกิจกรรมก็แยกไปแต่ละฐาน สองคนในภาพนี้ฝึกแนะนำสถานที่คือภูสิงห์และพระพุทธนิมิตฯของอำเภอสหสขันธ์

ถ้าอยากฟังเสียงลองฟังพ่อใหญ่สุพจน์เปลี่ยนชื่อเป็น Big boy และพ่อใหญ่สห ไม่มีขันธ์ พูดนะครับ 5555 พอแนะนำสถานที่ท้องเที่ยวได้ไหม เห็นความพยายามแล้วให้คะแนนเต็ม 10 เลยครับ พูดได้ขนาดนี้ไม่ธรรมดา...

ผู้เขียนไปแอบดู Salomay สอนโดยใช้สื่อรูปภาพเรื่องอาหารน่าสนใจดีมีบทบาทสมมุติให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ด้วย

มีหลายคนที่พูดได้ดีและไม่ยอมกลับบ้านพยายามที่จะแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนที่ครูอรวรรณที่ยังฝึกกันอย่างเหนียวแน่นตอนสุดท้ายของวันนี้ได้ทำกิจกรรมนิดเดียวเพราะดึกมากแล้ว พี่ครูอรวรรณสรุปและแยกย้ายกันกลับบ้าน ผู้เขียนแอบถ่ายรูป Salomay เพื่อนำไปฝากอาจารย์ wasawat ด้วย 555 ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (8)

เป็นกิจกรรมสนับสนุนการท่องเที่ยวที่ดีมากๆค่ะ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ชุมชนรวมกันทำถนนสายบุญทำบุญวันเสาร์

วันอื่นมีคนมาเที่ยว

ฝึกใช้ภาษาเพื่อขายของและนำเที่ยวครับ

เขียนเมื่อ 

ตามมาอ่านงานและกิจกรรม ค่ะ .... ชาวบ้านเข้มแข็งมากๆๆ นะคะ ..... จะส่งหนังสือ "ตลาดนัดดวงดาว" ไปให้ดีไหมค่ะ ...หรือว่าเราจะมาเจอกัน ค่ะ

เขียนเมื่อ 

อเมซิ่งมากๆ ครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เปิ้นมากครับ

เอาไว้ปีใหม่นัดพบกันดีกว่า

ค่อยรับหนังสือ

พี่เปิ้นสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณทิมดาบมากครับ

ให้คะแนนความตั้งใจของชาวบ้านเต็มเลยครับ

เพราะตั้งใจฝึกพูดมากๆ

เขียนเมื่อ 

บรรยากาศดีมากๆ เลยครับ

สิ่งแวดล้อม-ผู้คน...วิธีคิด...
ตั้งใจจะกลับไปช่วยเรื่องถนนคนเดินอย่างแน่นอนครับ

เขียนเมื่อ 

ทุกๆคนมาด้วยความตั้งใจครับคุณแผ่นดิน

ดีใจที่จะกลับไปช่วยกัน

อยากเห็นชุมชนระเบิดในตัวเองหรือเริ่มจากตัวชุมชนก่อน

แล้วกิจกรรมต่างๆจะยั่งยืน

ขอบคุณมากๆครับที่แวะไปช่วยกัน