ฤกษ์งาม...วันเริ่มต้นก่อสร้าง"มหาวิทยะเจดีย์" ตอน : เคล็ดลับความเชื่อของคนพม่า ในการสร้างเจดีย์ให้สำเร็จ


เมื่อได้ทำการ เคลื่อนย้ายพระพุทธรูปพม่า และวัตถุดิบบางส่วนในการก่อสร้างเจดีย์จากวัดศรีวณิชย์วนาราม มาไว้ที่วัดโมกขธรรมาราม เป็นที่เรียบร้อย แล้วนั้น กลุ่มคนพม่าที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักเพื่อที่จะสานงานสร้างเจดีย์องค์ใหม่ ที่วัดแห่งนี้ มีเพียงคนไม่กี่คน เท่านั้น ประกอบไปด้วยนายโทน โทน นาย, นายวิ้น ทุ้น อู้ และนายจอ นุย อูซึ่งทั้งสามคนนี้จะคอยปรึกษาหารือกับข้าพเจ้าอยู่เสมอ ๆ ว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป…

พวกเขาเริ่มต้นหาเครือข่ายตวามร่วมมือระหว่างกลุ่มคนพม่าในเขตพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง จนพวกเขาสามารถรวมกลุ่มคนพม่ากลุ่มแรก ๆ เพื่อร่วมอนุโมทนาบุญและหาเงินบริจาคจากกลุ่มคนพม่าด้วยกัน เพื่อใช้เป็นทุนสำรองก้อนแรกในการก่อสร้างเจดีย์แห่งใหม่ที่วัดโมกขธรรมราม กลุ่มคนพม่าที่รวมกันกลุ่มแรกนี้ประกอบไปด้วย นายโทน โทน นาย, นายวิ้น ทุ้น อู้, นายจอ นุย อู, นายซัม ลุย, นายตา แง, นายลา โม, นายปา แม , นายโทน, นายอยู่ ซัม,นายจอ ลุย อู และนางซา มอ รวมถึงตัวข้าพเจ้าด้วย ได้ร่วมอนุโมทนาบุญสมทบทุนและหาเงินบริจาค ทั้งจากพุทธศาสนิกชนชาวพม่าและชาวไทยในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง เงินทุนก้อนแรกที่สามารถรวบรวมได้ เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 57,500 บาท(ห้าหมื่นเจ็ดพันห้าร้อยบาทถ้วน)

และเมื่อมีเงินอยู่จำนวนหนึ่งดังกล่าวแล้ว การวางแผนงานการก่อสร้างเจดีย์ที่วัดโมกขธรรมารามจึงเริ่มขึ้น

..

ภาพถ่าย : กลุ่มชาวพม่ากลุ่มแรกที่รวบรวมเงินก้อนแรกเพื่อสมทบทุนสร้างมหาวิทยะเจดีย์ : เรียงจากซ้ายไปขวา ประกอบด้วย นายโทน, นายตา แง, นายซัม ลุย, นายลา โม, นายวิ้น ทุ้น อู้ นายโทน โทน นาย,นายปา แม, นายอยู่ ซัม, นายจอ นุย อู และ นางซา มอ (ส่วนนายจอลุย อู ไม่ปรากฏรูปในภาพถ่าย)

..

สิ่งแรกที่ข้าพเจ้าและผู้นำหลักในการก่อสร้างเจดีย์ได้ดำเนินการคือ การขอซื้อที่ดินบริเวณที่จะดำเนินการก่อสร้างเจดีย์ ที่พระเดชพระคุณเจ้า พระราชไพศาลมุนี ท่านได้เมตตาชี้จุดสร้างเจดีย์ไว้บริเวณหน้าพระอุโบสถของวัด

ซึ่งการขอซื้อที่ดินในครั้งนี้ มิใช่เป็นการซื้อขายโดยนัยยะ หากแต่เป็นการขอซื้อที่ดินเพื่อแก้เคล็ดตามความเชื่อของคนพม่า เพราะคนพม่าเชื่อว่า การแก้เคล็ดขอซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างเจดีย์นั้น เป็นการขจัดปัญหาอุปสรรค ทั้งจากสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็นให้ออกไป เมื่อเป็นพื้นที่ที่ได้ขอซื้อแล้วนั้น ถือได้ว่าพวกเขาได้สิทธิ์ที่จะสร้างเจดีย์อย่างสมบูรณ์ สิ่งอัปมงคลหรือสิ่งไม่ดีต่าง ๆ จะได้ถอยห่างไม่เข้ามาขัดขวาง ไม่ทำให้เกิดปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ และสามารถดำเนินการก่อสร้างเจดีย์ได้จนแล้วเสร็จ

(หมายเหตุไว้ : ดินที่ขุดใส่ถุงไว้นั้น เนื้อดินจะต้องขุดลึกลงไปพอสมควรเหตุผลเพื่อจะได้เนื้อดินที่เป็นเนื้อดินแท้ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของหน้าดินปนอยู่ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่า บริเวณหน้าดิน มีสิ่งปนเปื้อนมากมาย ทั้งเศษวัสดุอื่น ซากสิ่งสกปรกต่าง ๆ)

การขอซื้อที่ดินเพื่อแก้เคล็ดนั้น ดำเนินการเมื่อถึงวันที่ 16 เดือนตุลาคม พ.ศ.2556 เวลาประมาณ 16.00 น. โดยที่ข้าพเจ้าพร้อมด้วยนายวิ้นทุ่น อู้ หนึ่งในผู้นำการก่อสร้างเจดีย์ ได้นำดินที่ขุดเตรียมไว้จากบริเวณจุดพื้นที่ ที่จะดำเนินการก่อสร้างเจดีย์นั้น นำไปกราบนมัสการพระคุณเจ้า พระราชไพศาลมุนี เจ้าอาวาสวัดโมกขธรรมาราม เพื่อบอกเหตุผลและความเชื่อของพวกเขา ให้ท่านทราบ

..

ภาพถ่าย : ดินที่ขุดใส่ถุงจากบริเวณจุดชี้เพื่อก่อสร้างเจดีย์ ถูกเตรียมไว้เพื่อนำไปขอซื้อจากพระคุณเจ้าพระราชไพศาลมุนี เจ้าอาวาสวัดโมกขธรรมาราม ตามความเชื่อของคนพม่าก่อนที่จะดำเนินการก่อสร้างเจดีย์จริง

..

จำนวนเงินที่ใส่ซองเพื่อขอซื้อที่ดิน เป็นเลขมงคล คือ จำนวน 999 บาท(เก้าร้อยเก้าสิบเก้าบาทถ้วน) ถูกถวายท่านเมื่อบอกเหตุผลและความเชื่อให้ท่านทราบ และท่านก็อนุญาตให้สร้างเจดีย์ไว้ที่วัดแห่งนี้ได้ตามคำขอ โดยมีลายมือของท่านเขียนไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ดังแสดงในรูป

..

ภาพถ่าย : ลายมือของพระคุณเจ้า  พระราชไพศาลมุนี  ที่อนุญาตให้สร้างมหาวิทยะเจดีย์(เจดีย์ไทย-พม่า) ไว้ที่วัดโมกขธรรมาราม ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ถ่ายเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2557

..

และนี่คือเคล็ดลับความเชื่อของคนพม่า ในการสร้างเจดีย์ให้สำเร็จ

..

หมายเลขบันทึก: 579415เขียนเมื่อ 29 ตุลาคม 2014 10:13 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 ตุลาคม 2014 10:13 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (5)

-สวัสดีครับ

-ขอร่วมอนุโมทนาบุญครับ

-สาธุ.....

ว้าวๆๆๆ..อ่านแล้วได้..ความคิด..doing..Fix..เลยเจ้าค่ะ..ขอขอบพระคุณ..กับบันทึกดีๆๆนี้..เจ้าค่ะ..

มีความเชื่อที่น่าสนใจมาก

เป้นการซื้อทีดินเพื่อเอาเคล็ด

แบบนี้เป็นประวัติของเจดีย์เลยนะครับ

ขอบคุณพี่แสงมากครับ

ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ค่ะ   เคล็ดลับ 999 นะคะ   

ขอบคุณน้องแสงค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี