สุดปฐพี เวียงสี


Edutainer
บริษัท ฟังคิดทำ จำกัด
Username
sudpat_w
สมาชิกเลขที่
91424
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ

สุดปฐพี เวียงสี

มีแต่คนตั้งคำถามว่า

"ชื่อนี้ท่านได้แต่ใดมา บิดา สมเจตน์ตั้งให้

คิดได้อย่างไรวานบอก ออกมาดูโลกไม่ได้ตั้งใจ พ่อให้รางวัล"

ชื่อแสนสุดจะโมเดิร์น ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนเป็นชื่อที่ผู้เป็นบิดามอบให้นับแต่ลืมตาดูโลกมา เนื่องจากบรรดาเหล่าลูกๆทั้งหลาย ล้วนแล้วแต่มีคำขึ้นต้นว่า สุด แทบทั้งสิ้น นับแต่ สุดเขตร์ สุดรัก และสุดแดน จวบจนมีการปฏิสนธิแบบพิสดารเกิดขึ้นในครรภ์ของนางนงเยาว์ ผู้เป็นมารดา เพราะแม่ทำหมันแล้ว แต่กลับมีกุมารน้อยมาอาศัยท้องเกิด

โชคดีเป็นของผม เพราะอะไรนะหรือ คือ ไหมที่มัดบริเวณปีกมดลูกมันหลุด เพราะหมอมัดไม่แน่น ผมจึงเกิดมาได้ ขอบคุณหมอมากๆๆ หมอ คือ ผู้สร้างชีวิตโดยแ้ท้

ปัจจุบัน สุดปฐพี เวียงสี ลาออกจากศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยอันมีพระราชสามานยนามของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สุดปฐพี เวียงสีเป็นวิทยากรที่มีรูปแบบการอบรมที่สนุกสนาน บนพื้นฐานของการเรียนรู้ร่วมกันผสมผสานความบันเทิงแบบมีสาระหรือเรียกกันว่า วิชาการหรรษา (Edutainment) เขาอาจจะเป็น Edutainer คนแรกและคนเดียวของประเทศไทยก็ว่าได้ เขาผ่านประสบการณ์ฝึกศิลปะการพูดจากเวทีโต้คารมมัธยมศึกษาอันลือลั่น ผ่านร้อนผ่านหนาวในแวดวงส่งออก และธุรกิจค้าปลีก จวบจนหันเหชีวิตสู่แวดวงการศึกษา และสุดท้าย เขาค้นพบข้อจำกัดทางการศึกษาของไทย มีวิชามากมายที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน แต่กลับมีการเรียนการสอนน้อยมากในสถาบันการศึกษา พูดง่ายๆคือ สอนมากไป แต่เอาไปใช้ในชีวิตไม่ได้

ผลงานสร้างชื่อคงจะหนีไม่พ้นการเป็น "วิทยากรกิจกรรมสานสัมพันธ์" ตามโครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของข้าราชการชายแดนใต้ของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ สำนักงาน ก.พ.เรียกว่า ชื่อนี้ ดังพอดูในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้เลยทีเดียว

เขาเป็นเจ้าของแนวคิด "ในโลกนี้ไม่มีคนโง่ คนฉลาด มีแต่คนรู้ก่อนกับรู้ทีหลังเท่านั้นเอง" ด้วยความมุ่งมั่นเสาะแสวงหาความรู้ ประสบการณ์ทั้งจากบุคคล ตำราและชีวิต ส่งผลให้เขาเข้าใจถึงคุณค่าของการศึกษามากขึ้น และเข้าใจคุณค่าความเป็นคนมากกว่าสินทรัพย์ และเข้าใจโอกาสเหนือกว่าเวลา

ขอบคุณอย่างซาบซึ้งที่ติดตามผลงานเขียนอย่างอิสระและไม่ระรานใคร

ขอบคุณครับ

สุดปฐพี เวียงสี I am an edutainer.

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี