กิจกรรมบำบัดกับคนไทย


           เนื่องจากวันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งของนศ.กบ.และวิชาชีพกิจกรรมบำบัดทั่วโลก นั่นก็คือ 'วันกิจกรรมบำบัดสากล' 

            ซึ่งในประเทศไทย คณะกายภาพบำบัด มหิดลปีนี้ก็ได้มีการจัดงานขึ้นในวันที่ 2 พ.ย.ที่จะถึงนี้ เพื่อให้ความสำคัญและเผยแพร่ข้อมูลให้กับคนทั่วไปให้ได้รู้จักกับกิจกรรมบำบัดกันมากขึ้น เพราะในประเทศไทยตอนนี้เรียกได้ว่า ยังไม่คุ้นชินเท่าใดนักกับคำว่า'กิจกรรมบำบัด' แต่วิชาชีพนี้กลับสำคัญต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์อย่างมาก เพราะเป็นเกี่ยวข้องกับทักษะในการดำเนินชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย มองลึกลงไปในรายละเอียด ที่ไม่ใช่แค่การมองแค่ตัวโรคที่คนไข้เป็นเพียงอย่างเดียว ซึ่งจะช่วยให้คนไข้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่เค้าจะสามารถทำได้อีกครั้ง

            สำหรับตัวข้าพเจ้าเอง ตอนนี้เป็นนศ.กบ.ชั้นปีที่3 อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะกายภาพบำบัด ก็มีความรู้สึกภาคภูมิใจในวิชาชีพเล็กๆนี้ที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไรนัก เพราะยิ่งเรียนก็ยิ่งได้รู้ว่าวิชาชีพเราสามารถทำอะไรได้หลายอย่างมากๆ เราเป็นได้ทุกอย่างทั้งครู นักปรับสภาพบ้าน นักออกแบบอุปกรณ์ช่วย นักวิเคราะห์กิจกรรม นักกระตุ้นกลืน หรือเป็นกระทั่งพี่สาวที่คอยให้คำปรึกษาก็ยังได้ ทำให้คิดว่าต่อไปในอนาคตเราจะต้องพยายามทำให้วิชาชีพนี้แพร่หลายยิ่งๆขึ้นไปเพื่อส่งเสริมทักษะการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้นของคนในประเทศค่ะ

                                                      

                                                   

หมายเลขบันทึก: 579410เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2014 16:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2014 16:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี