มารู้จัก "กิจกรรมบำบัด" กันดีกว่า :D


“กิจกรรมบำบัด” ความหมายของกิจกรรมบำบัด ตามพระราชกฤษฎีกา

หมายความว่า การกระทำเกี่ยวกับความสามารถของบุคคลที่มีความบกพร่องทางด้านร่างกาย จิตใจ การเรียนรู้ และพัฒนาการเกี่ยวกับเด็ก โดยกระบวนการตรวจ ประเมิน ส่งเสริม ป้องกัน บำบัดและฟื้นฟูสมรรถภาพ ให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เพื่อให้บุคคลดำเนินชีวิตได้ตามศักยภาพ โดยการนำกิจกรรม วิธีการ และอุปกรณ์ที่เหมาะสมมาเป็นวิธีการในการบำบัด

ถือได้ว่ากิจกรรมบำบัดเป็นวิชาชีพหนึ่งในกลุ่มวิทยาศาสตร์การแพทย์และสุขภาพที่ดูแลเกี่ยวกับสุขภาพของมนุษย์ในทุกกลุ่มอายุ ทั้งวัยเด็ก วัยทำงาน และวัยสูงอายุ โดยให้บริการครอบคลุมทั้งด้านการส่งเสริม การป้องกัน การบำบัดรักษา การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการให้คำปรึกษา แก่ผู้มารับบริการ ญาติหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง

โดยมีการให้บริการใน 2 ลักษณะคือ ส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันภาวะเสี่ยง และ บำบัดรักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพ

โดยในวันที่ 27 ตุลาคม ที่ผ่านมา เป็นวัน กิจกรรมบำบัดสากล มีการทำกิจกรรมเพื่อแนะนำวิชาชีพกิจกรรมบำบัด ซึ่งนักศึกษากิจกรรมบำบัด มหาวิทยาลัยมหิดลเองได้มีการจัดกิจกรรมตามโรงพยาบาลต่างๆเช่นกัน ผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ http://m.youtube.com/watch?v=a9hMc4ua9vQ&feature=youtu.be


สำหรับตัวดิฉันในฐานะ นักศึกษากิจกรรมบำบัด ดิฉันคิดว่าวิชาชีพนี้เป็นวิชาชีพที่น่าสนใจ เพราะใช้เพียง 2 มือและ 1 สมองในการบำบัดรักษา มีการพิจารณาถึงบริบทในการทำกิจกรรมได้อย่างรอบด้าน ตั้งแต่ปัจจัยในตัวบุคคล ปัจจัยที่ต้องใช้ในการทำกิจกรรม รวมถึงบริบทแวดล้อม เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะมีข้อตกลงอาเซียนในเรื่องคุณสมบัติทางวิชาชีพ (MRA : Mutual Recognition Arrangement) เพื่ออำนวยความสะดวกในการขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของบุคลากรด้านสุขภาพ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ กิจกรรมบำบัด 


อ้างอิง : http://www.otat.org/index.php?lay=show&ac=article&...

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=...

หมายเลขบันทึก: 579407เขียนเมื่อ 28 ตุลาคม 2014 21:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2014 21:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี