GotoKnow ขอเรียนรู้กับ Google

ในต้นเดือนที่ผ่านมาดิฉันและทีมงานได้เปิดตัวบริการ L3nr (http://www.l3nr.org) ซึ่งเป็นระบบเกมส์สำหรับจัดกิจกรรมห้องเรียนกลับทางดังที่ได้ส่งอีเมลแจ้งสมาชิกทุกท่านไปแล้วค่ะ

ดิฉันวางแผนที่จะให้บริการ L3nr เป็นบริการที่มีรายได้เลี้ยงตัวเองได้โดยไม่ต้องพึ่งทุนสนับสนุนจากแหล่งทุนภายนอกมากนัก ด้วยเหตุนี้เราจึงให้ L3nr มีโฆษณาโดยรับโฆษณาจากบริการ Google AdSense ซึ่งเป็นบริการสำหรับเว็บไซต์รายย่อยที่จะหารายได้จากโฆษณาโดยไม่ต้องติดต่อกับผู้ที่จะลงโฆษณาเองค่ะ

ในระหว่างที่กำลังศึกษา Google AdSense อยู่นั้นดิฉันได้พบว่ามีโฆษณาแบบหนึ่งที่น่าสนใจเรียกว่า "Link Unit" ซึ่งจะไม่ได้แสดงโฆษณาในเว็บไซต์ที่รับโฆษณาโดยตรงแต่จะเป็นลิงก์ที่แสดงคำสำคัญ (keywords) เพื่อลิงก์ไปยังหน้าของ Google อีกครั้งหนึ่งเพื่อดูโฆษณาในหน้านั้นค่ะ

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของ Link Unit คือระบบของ Google ที่จะสร้างคำสำคัญให้แก่หน้าที่แสดง Link Unit โดย Google จะวิเคราะห์เนื้อหาของหน้านั้นแล้วเลือกคำที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่สุดมาสามคำเพื่อแสดง

การทำเช่นนี้ได้ต้องอาศัยความรู้ทางวิทยาการคอมพิวเตอร์ในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing - NLP) ชั้นสูง (ในทางวิทยาการคอมพิวเตอร์นั้น "ภาษาธรรมชาติ" คือภาษาที่มนุษย์ใช้ในการสื่อสารซึ่งจะต่างกับ "ภาษาจำลอง" หรือ Artificial Language ซึ่งก็คือภาษาคอมพิวเตอร์ที่เราใช้เขียนโปรแกรมและส่งข้อมูลระหว่างกัน)

การทำระบบ NLP วิเคราะห์ภาษาไทยเป็นสิ่งที่ดิฉันและทีมงานทำไม่ได้แน่นอนค่ะ ที่จริงแล้วในประเทศไทยนั้นนักวิจัยที่สามารถทำเช่นนี้ได้มีจำนวนน้อยมาก อาจจะเรียกได้ว่าเกือบไม่มีเลยก็ได้เพราะงานวิจัยด้าน NLP ของภาษาไทยนั้นมีคนทำน้อยจริงๆ ค่ะ

Link Unit เป็นสิ่งที่น่าสนใจที่จะทดลองกับ GotoKnow มาก ดิฉันจึงขออนุญาตสมาชิกทุกท่านในการแสดงโฆษณาจาก AdSense แบบ Link Unit ในหน้าบันทึกของ GotoKnow โดยมีวัตถุประสงค์สองประการดังนี้ค่ะ

วัตถุประสงค์แรกคือการทดลองระบบการสร้างคำสำคัญอัตโนมัติของ Google โดย Link Unit จะแสดงอยู่คู่กับคำสำคัญของบันทึกที่สมาชิกใส่มาเอง หากพบว่า Google สามารถให้คำสำคัญได้ดี ทีมงานจะทำระบบในการจัดเก็บคำสำคัญที่ Google ให้มาเพื่อใช้งานในการเชื่อมโยงบันทึกใน GotoKnow ภายหลังต่อไป

วัตถุประสงค์ต่อมาคือการสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองให้แก่ GotoKnow ค่ะ เพราะแม้ GotoKnow จะได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากแหล่งทุนต่างๆ ในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่องและจะยังได้รับการสนับสนุนต่อไปในอนาคตเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องทุนสนับสนุน แต่หาก GotoKnow สามารถมีรายได้โดยตรงอีกทางหนึ่งด้วยก็จะช่วยแบ่งเบาภาระจากแหล่งทุนในการสนับสนุนงบประมาณแก่ GotoKnow ค่ะ

ดิฉันกับทีมงานตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะไม่มีการใส่โฆษณาแบบ banner ใน GotoKnow ด้วยไม่อยากให้ภาพจากโฆษณานั้นเบี่ยงเบนความสนใจผู้อ่านจากเนื้อหาของสมาชิก แต่พอได้รู้จักกับ Link Unit แล้ว กลายเป็นว่าโฆษณาที่ใส่แบบนี้อาจจะมีส่วนช่วยในการสรุปเนื้อหาของสมาชิกได้อีกด้วย กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจและน่าทดลองขึ้นมาค่ะ

อย่างไรก็ตามการใส่ Link Unit นี้ไม่ได้เป็นการตัดสินใจที่จะทำอย่างถาวรนะคะ แต่เพียงการทดลองเท่านั้นค่ะ ดิฉันตั้งใจว่าจะทดลองการใส่ Link Unit นี้สักประมาณสี่เดือนหรือในภาคการศึกษา 2/2556 นี้ค่ะ หลังจากนั้นค่อยวิเคราะห์ผลลัพธ์และตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรต่อไปค่ะ

การทดลองนี้เกิดจากความอยากรู้อยากเห็นที่อาจจะมองว่าเป็นงานวิจัยอย่างไม่เป็นทางการ โดยมีคำถาม (Research Questions) ที่ดิฉันขอชวนสมาชิกทุกท่านมาร่วมสังเกตและวิเคราะห์ด้วยกันดังนี้ค่ะ

  • คำสำคัญจาก Google จะถูกต้องหรือไม่? ถูกต้องมากแค่ไหน?
  • Google ใช้เวลามากน้อยแค่ไหนในการแสดงคำสำคัญ?
  • การแสดงคำสำคัญนั้นมีการปรับปรุงให้ถูกต้องมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่? ถ้าใช่การปรับปรุงนั้นเป็นเช่นไร?
  • คำสำคัญจาก Google เมื่อเทียบกับคำสำคัญที่สมาชิกใส่เองแล้วเป็นเช่นไร มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจศึกษาเพิ่มเติมจากการเปรียบเทียบบ้าง?
  • การเลือกใช้คำของ Google นั้นดีเพียงไร? เป็นคำในลักษณะใด? (สมาชิกที่ทำงานด้านภาษาศาสตร์อาจจะสนใจในการสังเกตในประเด็นนี้นะคะ)
  • บันทึกที่ Google ให้คำสำคัญเดียวกันนั้นมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร?
  • หากใช้คำสำคัญที่ Google ให้ทั้งสามคำประกอบกันจะสามารถเชื่อมโยงบันทึกที่เกี่ยวข้องกันเข้าด้วยกันได้หรือไม่? หากเชื่อมโยงได้จะเชื่อมโยงด้วยวิธีใดถึงจะได้ความถูกต้องที่สุด?

ขอเชิญสมาชิกทุกท่านมาเรียนรู้ร่วมกันกับการทดลองนี้นะคะ หากสมาชิกพบประเด็นที่น่าสนใจหรือมีคำแนะนำอย่างใดก็ขอกรุณาให้ความเห็นได้ในบันทึกนี้ค่ะ ความเห็นของทุกท่านมีค่าอย่างยิ่งในทดลองนี้และพัฒนาปรับปรุง GotoKnow ให้เป็นระบบที่มีประโยชน์ต่อทุกท่านและสังคมไทยต่อไปค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์ช่วยเหลือการใช้งาน GotoKnowความเห็น (18)

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณค่ะอาจารย์

-สวัสดีครับอาจารย์....

-ยินดีร่วมเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันกับทีมงาน G2K ครับ..

-ขอบคุณครับ..

เท่าที่สังเกตมาประมาณชั่วโมงกว่าดูเหมือน Google จะแสดงคำว่า "เรียน" อยู่หลายบันทึกเลยครับ

เขียนเมื่อ 

เคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้บ้าง ยินดีร่วมกิจกรรมที่ทีมระบบจะทดลองใช้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ไปไหน...ไปกันจ้ะ

ถ้าเปรียบเทียบกับ คำที่เหมือนกัน คำที่คล้ายกัน คำที่ตรงข้าม ของคำ 1 คำในพจนานุกรม แต่ทีนี้เป็น key words ซึ่งอาจะมี 3 ถึง 5 คำ กรือมากกว่า น่าสนใจมากครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณดร.จันทวรรณ และทีมงานค่ะ

เขียนเมื่อ 

พบว่า google แสดงเรื่อง บ้าน โรงเรียน ในบันทึกผมครับ

ดีใจที่สามารถเลี้ยงตัวเองได้ครับ

เขียนเมื่อ 

วันนี้เข้ามาถึง งง เหมือนกัน มีอะไรแปลกใหม่อีกแล้งหรอ  

ดีนะ ไม่ต้องเอาออกหรอก ใช้ไปตลอดเลย gotoknowป็นบล็อกที่ ใส่บทความแล้ว อินเด็กง่ายมาก เหมาะสมที่สุด ทุกคนคงดีใจ ที่มีส่วนช่วยให้ gotoknow อยู่คู่กับสมาชิกไปนานๆ

เขียนเมื่อ 

ชอบมาค่ะ รู้สึกว่าเป็นส่วนช่วยให้เราเห็นอะไรที่เราไม่เห็นเพิ่มขึ้น ช่างฉลาดจริงๆ ชื่นชมอ.จันด้วยที่ช่างคิดและสร้างสรรค์ดีค่ะ น่าสนใจจริงๆ อีกหน่อยหายไปเราอาจจะอยากให้คงอยู่ไว้ก็ได้นะคะนี่

คงใช้เวลาสักเดือนสองเดือนกว่าที่กูเกิลจะแสดงคำสำคัญที่ใกล้เคียงกับเนื้อหาได้ดีกว่าปัจจุบันค่ะ

น่าเรียนรู้มากครับอาจารย์

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมาก และมาร่วมเรียนรู้ด้วยค่ะอาจารย์ 

ดีจังค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อพัฒนางานของพวกเรบ้าน Gotoknow

ทีมงานจะทำระบบในการจัดเก็บคำสำคัญที่ Google ให้มาเพื่อใช้งานในการเชื่อมโยงบันทึกใน GotoKnow ภายหลังต่อไปค่ะ

ขอบคุณในการสนับสนุนการทดลองนี้จากทุกท่านค่ะ

เห็นด้วยและยอมรับครับ คิดอย่างมีความหวังว่านี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบที่สำคัญอีกขั้นของ GotoKnow และ Webbase Community ครับผม

 

Googleแสดงบันทึกของพี่เยอะมากคะ หาเจอได้ง่ายๆ

nathanop-intapirat
IP: xxx.207.125.131
เขียนเมื่อ 

อาจารย์ g2k ครับ กระผมเท words ลงไปในบันทึกพร้อมกรอบครอบตัวหนังสือครับ ตัวหนังสืออยู่แต่กรอบไม่มีครับ