ครูกศน.เกาะคาลงสู่สนามจัดสร้างตำบลแห่งการเรียนรู้ในพื้นที่ตำบลที่รับผิดชอบหลังจากได้เรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติจริงมาเป็นเวลา 1 ปีในตำบลนำร่อง(ใหม่พัฒนา)
  • วันที่ 5 ตุลาคม  2549 ศบอ. เกาะคา ได้วางแผนการปฏิบัติงานตามนโยบายการดำเนินงานกศน. 2550 ร่วมกับครูกศน.ทุกตำบล ในปี งบประมาณ 2550 นี้ ได้มอบหมายให้ครูทุกคนอยู่ประจำศูนย์การเรียนชุมชน เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในตำบลให้เป็นตำบลแห่งการเรียนรู้ พัฒนารื้อฟื้นศูนย์การเรียนชุมชนให้เป็นแหล่งเรียนรู้ และขยายแหล่งเรียนรู้ในชุมชนอย่างน้อย 4 แห่งในแต่ละตำบล โดยใช้ประสบการณ์จากการปฏิบัติจริงที่ได้จัดกระบวนการเรียนรู้ในตำบลนำร่องมาประยุกต์ใช้ในการทำงานศูนย์การเรียนชุมชนของตนเอง และนำแนวคิดการดำเนินงานครูกศน. แนวใหม่มาใช้ ภายใต้ Logo กศน. เพื่อนเรียนรู้
  • จากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้กระบวนการทำงานดังนี้
    • การยกระดับประชากรวัยแรงงาน ครู จะดำเนินการตามยุทธศาตร์ที่ 1 ลุยถึงที่ทุกหมู่บ้าน โดยนำแบบสำรวจที่ได้ดำเนินการสำรวจปีที่ผ่านมามาสำรวจใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยใช้วิธีเคาะประตูบ้าน, พบผู้นำ แกนนำในหมู่บ้าน ประธานกลุ่มต่าง ๆ ในหมู่บ้าน โดยแนะแนวในเรื่องการศึกษาต่อพร้อมทั้งด้านการพัฒนาอาชีพควบคู่กันไป การศึกษาต่อมีทางเลือกหลากหลาย 7 แบบได้แก่
      • 1.เทียบโอนประสบการณ์ สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการประกอบอาชีพ ผ่านการอบรมด้านต่างๆ รวมทั้งการศึกษาดูงาน แล้วนำมาสะสมไว้ในสมุดสะสมความรู้ เพื่อทำการเทียบโอนในหมวดวิชาที่สามารถเทียบโอนได้ หมวดวิชาที่เหลือที่ไม่สามารถเทียบโอนได้ให้จัดลงทะเบียนเรียนต่อไป
      • 2.การเรียนรู้รายบุคคล สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาว่าง ไม่สามารถมาพบกลุ่มได้ วิธีการเรียนเหมือนกับการพบกลุ่มตามปกติ แต่มาพบครูเป็นรายตัวต่อตัว ในช่วงเวลาที่ครูกับผู้เรียนว่างตรงกัน โดยวางแผนการเรียนรู้ด้วยกันไว้ตลอดทั้งภาคเรียน และครูจัดทำแฟ้มสะสมงานรายบุคคลไว้
      • 3.การเรียนรู้ด้วยตนเอง คือผู้เรียนมาสอบสะสมในสาระที่ตนเองมีความพร้อมได้โดยไม่ต้องมีการเรียนการสอน แต่ครูกับผู้เรียนมีการวางแผนร่วมกันในการสอบเพื่อเตรียมความพร้อมของผู้เรียน และมีการติดต่อสิ่อสารกันทั้ง 2 ทาง โดยทางศบอ.จะเป็นผู้จัดทำเครื่องมือในการสอบเทียบสะสมความรู้
      • 4.การเรียนการสอนแบบบูรณาการวิถีชีวิตหน่วยการเรียนรู้:สะสมหน่วยกิต โดยใช้ชุมชนเป็น ฐาน โดยใช้รูปแบบทุ่งขามโมเดล จัดเป็นหน่วยการเรียนรู้ ตามความต้องการของผู้เรียน กลุ่มเป้าหมายนี้เน้นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต ด้านอาชีพ พัฒนาชุมชนสังคม สุขภาพอนามัย นำเอาความรู้ไปใช้ในชีวิตจริง การเรียนการสอนวิธีนี้ก็จะนำไปบูรณาการในการจัดกิจกรรม ทักษะชีวิต พัฒนาชุมชนและสังคม พัฒนาอาชีพ แก้ปัญหาความยากจนรายบุคคล พัฒนาแหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่น
      • 5.การพบกลุ่มตามปกติ คือมาพบทุกวันอาทิตย์ สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง เป็นการเรียนการสอนแบบบูรณาการวิถีชีวิตแบบหมวดวิชา ซึ่งนำไปสู่การบูรณาการในการจัดกิจกรรม ทักษะชีวิต พัฒนาชุมชนและสังคม พัฒนาอาชีพ แก้ปัญหาความยากจนรายบุคคล พัฒนาแหล่งเรียนรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ด้วยเช่นเดียวกันกับวิธีการเรียนการสอบแบบบูรณาการวิถีชีวิตหน่วยการเรียนรู้: สะสมหน่วยกิต โดยใช้ชุมชนเป็นฐาน
      • 6.การเทียบระดับการศึกษา สมัครได้ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง ผู้เรียนที่มีประสบการณ์ จัดทำแฟ้มสะสมงาน ทำโครงงานและสอบในสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ และสอบวัดความรู้
      • 7.วิธีเรียนทางไกล สมัครได้ที่ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดลำปาง ไม่ต้องมีการเรียนการสอน สอบปลายภาคครั้งเดียว
  • การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ทั้ง 7 วิธี ภายใต้Logo กศน. เพื่อนเรียนรู้ ก็จะนำไปสู่ตำบลแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตซึ่งเป็นเป้าหมายที่พวกเราชาวกศน.เกาะคาจะดำเนินการในปีงบประมาณ 2550

ณราวัลย์ นันต๊ะภูมิ

5 ตุลาคม 2549