ระยะนี้ยุ่งๆ กับเรื่องการเจ็บป่วยของแมวของอาปา

    เราเรียกว่าแมวของอาปาตัวนี้ว่า "ตาหยี" เพราะตอนที่เกิดเมื่อเกือบสิบห้าปีที่แล้ว "ตาหยี" มีพี่น้องท้องเดียวกันสามตัว ตัวแรกถูกขโมยไปเพราะว่า ตาสวยเรียกว่าตาเพ็ชร ตัวที่สองก็ตาสวย เรียกชื่อว่า "ตาใส" แต่ตาใสตายไปก่อนหน้าหลายปีแล้ว ส่วน "ตาหยี" จะตาเล็ก

     บุคลิกของ "ตาหยี" ค่อนข้างไว้ตัวไม่ชอบให้คนจับตัวและไม่คลอเคลียคนเหมือนแมวอื่นๆ ชอบอยู่กับบ้าน แต่มีแฟนมาก ค่ำๆเช้าๆ จะมีแมวตัวผู้มาพัวพัน ระยะหลังที่อายุมาก เจ้า ตาหยี ก็ชอบทำตัวเป็น "มิดะ" คือทำหน้าที่สอนเพศทักษะให้กับแมวตัวผู้ที่กำลังแตกพาน พฤติกรรมแมว ทำให้ที่เคยคิดว่า สัตว์มีสัญชาตญาณการร่วมเพศนั้นไม่น่าจะจริงเสมอไป เพราะแอบดูวิธีสอนเพศทักษะของตาหยีกับแมววัยรุ่นแล้วรู้ว่า เป็นเรื่องต้องฝึกเหมือนกัน

     ที่ใครๆว่าเลี้ยงหมาไว้กันขโมยนั้น พอเลี้ยงแมวแล้วจะเห็นว่า แมวเตือนเรื่องขโมยได้ดีกว่า เพราะสองครั้งที่บ้านมีขโมยขึ้นนั้น เจ้าตาหยีออกอาการอยู่ไม่สุข วุ่นวายหาที่ซ่อนตัว และจะมายืนร้องกระสับกระส่ายอยู่ข้างหน้าตั้งแต่ตอนเย็นของคืนที่ขโมยขึ้น แต่เนื่องจากตอนนั้นไม่รู้ จึงถูกขโมยขึ้นบ้านไปทั้งสองครั้ง แต่ก็เป็นข้อสังเกตที่น่าจะบันทึกไว้ ให้คนเลี้ยงแมวคนอื่นๆ ลองสังเกตดู

    สามวันก่อนเจ้าตาหยี นอนตลอด ไม่ยอมกินอาหาร เลยพาไปหาหมอ ต้องให้น้ำเกลือและฝากนอนไว้ที่คลินิกคืนหนึ่ง เห็นแล้วสุดแสนจะสงสาร เมื่อวานหมอบอกเป็นนัยๆ ว่า คงอยู่ได้ไม่นานเพราะอายุมากแล้วและให้รับกลับบ้านเถอะ ตอนไปรับ เจ้าตาหยีลุกขึ้นมายืนมีกำลังวังชาเชียว เหมือนกับคนไข้ที่รู้ว่าจะได้กลับบ้าน

   ตอนป่วยนี้ เจ้าตาหยียอมให้จับตัว เลยลูบหัวและสวดมนต์บท พุทธคุณให้ และบอกให้เจ้าตาหยีว่า เป็นสุขเป็นสุขเถอะ ไม่ต้องห่วงอะไร เจ้าตาหยีก็ร้องเงี้ยวๆ ตอบ ไม่รู้ว่าพูดอะไรหรือต้องการอะไร ไม่รู้เหมือนกันว่า การสวดมนต์จะช่วยอะไรแมวไหม แต่ช่วยจิตใจตัวเองล่ะใช่แน่ๆ 

     ดูแลแมวของอาปาก็เหมือนดูแลอาปาไปด้วย เพราะเห็นเป็นห่วง เลยต้องให้กำลังใจด้วยการดูแลให้เต็มที่ เหมือนการดูแลคนไข้ที่ต้องดูแลญาติไปพร้อมๆกันและต้องสร้างความมั่นใจว่า คนไข้ที่ป่วยหนักนั้นได้รับการดูแลอย่างมีคุณค่า มีศักดิ์ศรีในตัวเอง

     spiritual health ใช้กับแมว ก็ได้กับคนเลี้ยง เหมือนกัน