พออ่านชื่อบันทึกนี้ เดาว่า อ.จันทรวรรณก็คงจะหนาวและครุ่นคิดมากระหว่าง แนวคิดว่า จะลบดีหรือปล่อยดี ? ลองสังเกตนะคะ วินาทีนี้ อ.จันทรวรรณก็ต้องประมวลผลข้อมูลในสมองทีเดียวว่า ความถูกต้องในการกระทำของเว็บมาสเตอร์อยู่อยู่ตรงไหน ? ถ้าประสบการณ์ในการตัดสินใจมีแล้ว ประสบการณ์เกี่ยวกับผลของการตัดสินใจมีแล้ว อ.จันทรวรรณก็คงได้ "สูตร" หรือ "แนวปฏิวัติ" ของเว็บมาสเตอร์ในสถานการณ์วิกฤตของบ้านเมือง  อาจจะทำแล้วก็ได้นะคะ แต่ อ.แหววอาจจะเชย มัวเขียนงานวิจัย เลยไม่ทันเห็น

        ไม่ทราบว่า อ.จันทรวรรณเริ่มต้นทักทอแนวคิดและประสบการณ์แล้วยัง นอกจากนั้น คนในประชาคมโกทูโนก็น่าจะช่วยกันยกร่าง (Drafting) กฎหมายของประชาคมของเราได้นะคะ ซึ่งกฎเกณณ์ประมาณนี้ จัดเป็นกฎหมายของภาคประชาชน (people law) ซึ่งน่าจะเป็นกฎหมายของนักวิชาชีพ (Professional Law) ด้วยซ้ำ คนที่เข้ามาในโกทูโน โดยส่วนใหญ่ ก็เป็นนักวิจัย หรือที่ภาษาเก๋ของประชาคมโกทูโน เรียกว่า "นักจัดการความรู้"

          รัฐประหาร หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Coup d'Etat นั้น เป็นปรากฏการณ์ที่วันนี้ เราคงเอามือปิดตา แล้วบอกว่า ไม่ใช่ เป็นแค่การปฏิรูป ก็คงแปลกดี... ก็เข้าใจท่าทีอยู่ รัฐธรรมนูญ ๒๕๔๐ จากไป จะไม่เรียกว่า รัฐประหารได้อย่างไร

          แล้วจะให้ใครต่อใครเห็นด้วยกับการใช้ปืนและรถถังมารัฐประหาร ก็คงไม่ได้ แล้วจะให้นักวิจัยบันทึกว่า ทุกคนยอมรับปืนและรถถัง ก็คงไม่ได้ และการจะลบทุกบันทึก กล่าวคือ ทำ "บันทึกประหาร" ทุกครั้งที่มีคำว่า "รัฐประหาร" ก็คงไม่ถูก เพราะมันจะเป็นการประหาร "ปัญญา" ที่กำลังทักทอแนวคิดและประสบการณ์ของสังคมไทยต่อรัฐประหาร

          แต่บันทึกที่มิใช่การใช้ปัญญาเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักคิดในสังคมไทย ก็ควรจะถูก "บันทึกประหาร" โดยเว็บมาสเตอร์ค่ะ

           ขอเสนอให้คนในประชาคมโกทูโนไม่ย่อท้อที่จะบันทึกประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและรัฐประหารครั้งนี้อย่างสร้างสรรค์ บันทึกถึงบทเรียนดี (Best Pracetices) และ บทเรียนไม่ดี (จงใจไม่เรียกว่า บทเรียนเลว เพราะกลัวว่า เดี๋ยวจะเอาเรื่องอารมณ์มาถอดความรู้ จนทะเลาะกัน) บันทึกเหล่านี้จะทักทอแนวคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง "สังคมมนุษย์บนโลกอิเล็กทรอนิกส์ (E-society)" ซึ่งอาจส่งผลดีหรือไม่ดีต่อ "สังคมมนุษย์บนโลกแห่งความเป็นจริง (Real Society)

             แต่อย่างไรก็ตาม ขอเสนอนี้คงทำให้เว็บมาสเตอร์หนักใจที่จะรักษาความมั่นคงของโกทูโน แต่อยากจะให้สังเกตว่า นักศึกษา มธ.ประท้วงและทำบันทึกประวัติศาสตร์ โดยการแสดงการโต้แย้ง คปค.ทุกวันเลยค่ะ ทหารก็ไม่มาปิด มธ.เลยค่ะ แล้วยังมีข่าวว่า พลเอกสนธิว่า ทำได้ ที่จะไม่เห็นด้วย และแสดงเหตุผลที่ไม่เห็นด้วย

             ลบบันทึกนี้ได้ค่ะ อ.จันทรวรรณ แต่อยากขออีเมลล์หรือบันทึกอธิบายเหตุผลค่ะ หวังว่า คงอภัยที่ใช้โกทูโนเป็น "ห้องทดลองทางสังคม" ครั้งนี้ ลองของจริง คำตอบที่ได้รับ ก็จะเป็นคำตอบจากคนจริง คนทำงาน Social R&D ก็อย่างนี้แหละค่ะ ต้องทำวิจัยบนเรื่องจริงค่ะ

              รอความคิดเห็นของสมาชิกประชาคมโกทูโนค่ะ