G4P2A1L2 preg 38 wks. หมายถึงตั้งครรภ์ที่ ๔ คลอดลูกแล้ว ๒ ครั้ง เคยแท้ง ๑ ครั้ง ขณะนี้มีลูกที่มีชีวิต ๒ คน อายุครรภ์ ๓๘ สัปดาห์ กำลังจะคลอดอีก ๑ คน

อุแว้ อุแว้ อุแว้ เสียงร้องดังขึ้นเมื่อเวลา ๑๙.๑๙ น.ของวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๖ ทารกเพศชายหน้ากลม อ้วนจ้ำม่ำ ศีรษะทุยได้รูปสวย แก้มเป็นพวงสีชมพู ดวงตาใสแจ๋ว ลืมตาดูโลกด้วยน้ำหนัก ๓,๔๐๐ กรัม 

เสียงร้องของทารกแรกคลอด อาจเป็นเสียงที่จำเจในความคิดของพยาบาลห้องคลอด เพราะได้ยินทุกเวร ทุกวันไม่เคยขาด แต่เป็นเสียงที่ทำให้เกิดพลังความสุขในความคิดของมารดา-บิดาของเด็ก 

แต่.. สำหรับเด็กชายคนนี้.. อาจไม่ใช่..


แม่.. มารพ.ด้วยอาการเจ็บครรภ์ (G4P2A1L2 preg 38 wks. หมายถึงตั้งครรภ์ที่ ๔ คลอดลูกแล้ว ๒ ครั้ง เคยแท้ง ๑ ครั้ง ขณะนี้มีลูกที่มีชีวิต ๒ คน อายุครรภ์ ๓๘ สัปดาห์ กำลังจะคลอดอีก ๑ คน) หลังจากซักประวัติพบว่า.. เป็นแม่ที่เคยทิ้งลูกหลังคลอด เมื่อ ๔-๕ ปีก่อนนู้น แต่ครั้งนั้นทีมงานสามารถตามเจอตัวแม่ และให้รับลูกกลับไปเลี้ยง ซึ่งปัจจุบันเด็กไปอยู่กับยายที่ต่างอำเภอ ประวัติในเวชระเบียนโชติโชนทีเดียว ครั้งที่มาคลอดล่าสุดเราแนะนำให้ทำหมัน แต่ปฏิเสธด้วยคิดว่าตนเองอายุมากแล้ว (แค่ ๓๕ ปีเอง)

หลังคลอดมีการ OK case เพื่อเฝ้าระวังว่าอาจทิ้งลูกอีก พร้อมกับ Consult นักจิตของรพ.เพื่อประเมินสภาวะจิตใจ และแล้วเราก็พลาด ๒ วันต่อมามีข่าวดังทั่งโรงพยาบาลว่า.. แม่.. ทิ้งลูกไปซะแล้ว ทั้งๆที่เราเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด และเกือบตลอดเวลา

ทีมงานที่รับผิดชอบ ช่วยติดตามหาพ่อเด็ก แต่คนที่ถูกอ้างว่าเป็นพ่อ ปฏิเสธว่าเลิกคบกันนานมากแล้ว (โดยมีชาวบ้าน เพื่อนร่วมงานยืนยันชัดเจน) เราไปแจ้งความ – แจ้งเกิดโดยไม่ได้ใส่ชื่อพ่อของเด็กในใบเกิด เราตั้งชื่อน้องว่า “เด็กชายอาทิตย์” ชื่อเล่น “น้องซัน” ตามวันเกิดของน้อง


 


ถึงวันนี้ผ่านมาได้ ๒๔ วัน ไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าของแม่.. วันนี้น้องซันเป็นที่รักของพวกเราชาวรพ.สูงเนิน บางคนซื้อผ้าอ้อม – เสื้อกางเกง – แพมเพิร์ส – นม – ตุ๊กตาของเล่นมาให้ (จนสมบัติของน้องซันมีเยอะมาก ล้นตะกร้า) ใครว่างจะช่วยกันเลี้ยง ช่วยดูแลน้องซัน บางวันไปอยู่ห้องคลอด, ห้องบัตร, ตึงโน้นตึกนี้แล้วแต่ใครว่าง.. kunrapee ก็เป็นหนึ่งในนั้น ได้ช่วยป้อนนมทุกเช้าก่อนเริ่มงาน

น้องซันเหมือนจะรู้ว่า.. ถูกแม่ปฏิเสธ.. จึงทำตัวน่ารัก ไม่งอแง ไม่ร้องกวน อยู่ง่าย กินง่าย เวลาพูดคุยด้วยเหมือนจะรับรู้ (บางครั้งต้องแกล้งกระตุ้นให้ร้อง เพราะเกรงว่าน้องจะมีพัฒนาการไม่ตรงตามวัย) น้องซันเป็นที่รักของเจ้าหน้าที่รพ.-ผู้ป่วย-ญาติผู้ป่วย ตอนนี้น้องซันอ้วนขึ้น เนื้อเต็ม แก้มเป็นพวง คางเริ่มเป็นชั้นหลายชั้น หลายคนอยากรับน้องซันไปเลี้ยง แต่คงต้องเป็นไปตามระบบทางราชการ ซึ่งอาจยุ่งยากเล็กน้อย

พี่ดา’แม่หมอประจำรพ. ดูดวงให้น้องซัน บอกว่า.. ดวงของน้องซันเป็นกาลากินีกับแม่ จะถูกโฉลกกับคนวันพุธ - วันอาทิตย์ ถ้าพ่อที่จะรับน้องซันไปเลี้ยงเกิดวันพฤหัสจะดีมาก จะเสริมดวงกัน น้องซันจะก้าวหน้าใหญ่โตในอนาคต ใครสนใจบริจาคสิ่งของหรือรับน้องซันไปเลี้ยงติดต่อได้นะคะ


 


ต้องขอขอบใจน้องซัน (หนุ่มน้อยผู้ที่ขาดความรักของแม่ตั้งแต่ลืมตามาดูโลก แต่ไม่ขาดความรัก-ความอบอุ่นจากพวกเรา ขอบใจอย่างมากๆที่ทำให้อุณหภูมิความรักเบ่งบานสูงขึ้น เนื่องในวันแห่งความรักนี้ ช่วยเป็นสื่อกลางให้พี่ ป้า น้า อา ทุกคนมีความสุข มีความรู้สึกดีๆ ได้ส่งมอบความรักให้กันและกัน และหวังว่าน้องซันจะนำความรักที่มอบให้นั้นเป็นแนวทาง ส่งเสริม เพิ่มพลังให้ชีวิต เดินทางไปพบเจอแต่สิ่งที่ดี มีคนรักตลอดการเดินทางนับแต่นี้ต่อไป Happy Ba ค่ะ