Fa คือหัวใจหลักที่ต้องไปปักธงคนในองค์กรให้เกิดสำนึกรักบ้านเกิด ต้องใช้ ศาสตร์ วิชา ฟา(Facilitater) วิชา โค้ช (Coach)ผสมผสานศาสตร์วิชาพื้นถิ่นดั้งเดิมคือวิชา"ยอน" (๋๋Jorn)
"การเดินทางคือการทำงาน การทำงานคือการพักผ่อน" เป็นสิ่งที่ผู้เขียนย้ำคิดย้ำทำ พร่ำบอกต่อผู้คนว่า การทำงานนั้นแท้จริงแล้วคือการพักผ่อน รอบนี้มีงานช้าง 2 งานที่ผู้เขียนต้องเดินทางเข้าไปร่วมประชุมร่วมสังเกตุการณ์ ร่วมพบปะ
คืองานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ที่ไบแทค บางนา ในวันที่ 18 -20 ธันวาคม
และงาน SHA Conference And Sharing ในวันที่ 19- 21 ธันวาคม ที่โรงแรมอิมพีเรียล ควีน ปร์าค สุขุมวิท 22
งานนี้ทางทีมงานโรงพยาบาลเตรียมการเรียนรู้ จัดคนที่เป็นหัวหน้างานทั้ง คนที่ทำหน้าที่FA และคนหน้างาน ขึ้นมาศึกษาเรียนรู้ใน งาน SHA 10 ท่านด้วยกัน
เสร็จภาระกิจจากงานSHA พวกเราก็มุ่งหน้าสู่วังน้ำเขียว ไปเก็บเกี่ยวธรรมชาติ เก็บตะวัน ประสานใจ ให้ทุกคนมีความสุข เป็นการปลุกปัญญา เพื่อนำพาองค์กรไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนให้สอดคล้องกับการใช้วิต เป็นการบูรณาการงานกับชีวิต .....
ไปเก็บตะวันแบ่งปันภาพประทับดวงใจ
ณ.ที่พักเพลินดาว บรรยากาศสบายๆ เหมือนกับอยู่ที่บ้าน อิ่มหนำสำราญกับการกิน เราก็ชวนกันมาคุยตั้งวง" จิบ จอย จูน ผสมผสานระหว่าง Happy Ba กับ World Cafe จิบน้ำชา กินกาแฟ แต่ที่สุดยอดคือน้ำพริกกะปิหวานจากหัวหิน กินกับลูกมะม่วง สุดยอดการเชื่อมประเด็น การทำงานคือการพักผ่อน...
บรรยากาศของHappy Ba
แล้วพวกเราก็ทำงานคือประชุมคุยกันวางแผนกัน เพื่อทบทวน ปรับปรุง พัฒนางานSHA ที่ได้ับมอบหมายจาก สรพ.ให้่ป็นแม่โหนด (Node) พี่เลี้ยง ของพัทลุง ผู้เขียนจึงเปิดวงชวนคุย ว่าเราจะขยับขับเคลื่อนงานประสานความคิด เอื้ออำนวยให้คนในองค์กรมีความสุขจากการทำงานกันอย่างไร
หัวหน้าไก่ ศุภวัลย์ มั่นจิตร หัวหน้าฝ่ายการ พยาบาล เปิดประเด็นว่าความสุขจากการทำงาน ต้องทำให้องค์กรมีชีวิตมีสุขภาพ เริ่มจากการสร้างสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนจากงาน สิ่งแวดล้อม แล้วนำมาจัดการความรู้ สร้างคุณค่าแก่คนทำงาน ให้มีความภาคภูมิใจในองค์กร
หัวหน้าฝ่ายเวชปฏิบัติครอบครัว คุณ เตือนใจ ปัตโก เติมประเด็นต่อยอดความคิด เรื่องความมีจิตรวิญญาณ โดยใช้จิตปัญญา นำเรื่องราวการให้บริการมาบอกต่อเล่าขาน เป็นเรื่องดีๆเล่าสู่กันฟัง จัดการเรียนรู้ภายใต้ข้อมูลที่เท่าทันกัน จัดการงาน 5 ส.ให้ล้อเชื่อม งานสิ่งแวดล้อม และต้องสร้างวัฒนธรรมองค์กร ให้เป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ คู่การปฎิบัติ โดยการค้นทุนของบุคลากร
หัวหน้าตึกผู้ป่วยใน คุณ รัตนา สมบูรณ์ เพิ่มพูนจากการเติมเต็มประเด็นว่า"ต้องจัดเวทีให้น้องใหม่ที่เข้ามา ได้ศึกษาเรียนรู้ว่า เรากำลังทำไรในเรื่องคุณภาพ
น้องเปิ้ล ศิริพร คงแก้ว คนทำงาน พาลิเอทีฟแคร์ บอกว่าจะนำเรื่องเล่า พาลิเอทีฟที่ได้ทำอยู่มาแชร์กัน
น้องปราณี อินทร์ศรี ขวัญใจชุมชนคนพิการ คนสูงอายุ บอกว่าเราต้องฟื้นฟูเรื่องดีๆที่โรงพยาบาลปากพะยูนได้ทำดีเอาไว้ มาจัดกิจกรรมใหม่ โดยใช้ทุนปัญญาของแต่ละคนมาร้อยเชื่อมกัน
หัวหน้าอธิการงานยานพาหนะ คุณ มนูศักดิ์ หนุนอนันต์ บอกว่าเอาอย่างเอากัน ทีมชมรมลูกจ้างพร้อมเต็มที่ อาศัยความเป็นลูกที่ต้องทำความดีเพื่อบ้านเกิด
หัวหน้าศูนย์ คุณภาพ คุณละอองศรีอ่อน ฟา ชีวิต นักประสานสิบทิศ บอกว่า คิดอะไรไม่ออก บอกป้าออง ประสานใครไม่ได้ ใช้ป้าออง ติดขัดสงสัย ใช้ใครไม่ได้ ใช้ป้าออง
ผู้เขียนให้ข้อคิดว่า ทีม Fa คือหัวใจหลักที่ต้องไปปักธงคนในองค์กรให้เกิดสำนึกรักบ้านเกิด ต้องใช้ ศาสตร์ วิชา ฟา(Facilitater) วิชา โค้ช (Coach)ผสมผสานศาสตร์วิชาพื้นถิ่นดั้งเดิมคือวิชา"ยอน" (๋๋Jorn)
ภายใต้หลัก 6 ยอน คือ
แยบ = (ใช้ในการทาบทามสู่ขอผู้หญิง)
เยี่ยน = (หมั่นไปมาหาสู่เป็นประจำชวนมาทำงานให้เขารู้สึกมีคุณค่าในตัวเอง)
ยอ= (ยกยอพูดถึงคุณงามความดีความสารถที่เขามีอยู่และให้นำความรู้เหล่านั้นมาสร้างประโยชย์สุขให้เกิดขึ้น)
ยอม= ( คนทำหน้าที่ ฟา ต้องยอมโง่เสียบ้าง จะได้ฉลาดขึ้น)
ยก= ( สรรญเสริญ และยกเขาขึ้นมาให้มีที่ยืน)
เยี่ยม= (คือบริการหลังการขาย เมื่อได้คนร่วมงานที่มีความสารถตามต้องการ สำคัญที่สุดคืือยอสุดท้าย คือเยี่ยม หมั่นเยี่ยมเยี่ยน ถามไถ่เอาใจใส่ เหมือการบริการหลังการขายแล้วเขาก็จะไปประชาสัมพันธ์งานให้เป็นการสร้างการประชาสัมพันธ์ที่ตรงที่สุด)
หอมดอกสุพรรณิการ์ชื่นนาสา พาให้มีสุขทางกลิ่น (ขออภัย ดอกหิรัญญิกา อาจารย์น้องวิไล ยืนยันมา ขอบคุณอาจารย์น้อง)
โอ้ การเดินทาง คือ ชีวิต จริง ๆ ครับเนี่ย ;)...
"การเดินทางคือการทำงาน การทำงานคือการพักผ่อน"
เก็บตะวัน ที่เคยส่องฟ้า
เก็บเอามา เก็บไว้ในใจ...
คิดถึงเพลงนี้เลยครับ..บังวอญ่า Happy Ba ครับ ขอบคุณครับ
ขอถามครับ happy ba แปลว่าอะไร
ดาวล้อมเดือนครับบัง
หวังว่าบังคงสบายดี สวัสดีปีใหม่ครับ
การทำงาน ด้วยจิตวิญญาณ รัก ให้เกียรติ คนในองค์กร และลูกค้า สุดยอดคะบังหีม
ขอยอน(ภาษาใต้) ด้วยคนค่ะ คนยอนนี่สำคัญมากเพราะยอนดี หมากดี ยอนไม่ดีเคี้ยวไม่ได้ค่ะ ท่าน
ชอบ"หก..ยอ"..เจ้าค่ะ..วอญ่าผู้เฒ่า...Happy Ba..ยายธี
ยิ้มให้่ป็น เย็นเข้าไว้ คลายวิตก พกอารมณ์ขัน ขยันติดตาม ...สุดยอดของฟาครับ
เข้ามายิ้มยิ้ม กับท่านวอญ่า และเพื่อนๆ ค่ะ
สุดยอดวิวสวย รวมทั้งนายแบบและนางแบบค่ะ
เรียนอาจารยวัส....เดินทางคือการทำงาน มีงานระหว่างเดินทาง แลกเปลี่ยนแบ่งปันในการเดินทางร่วมกัน
ลูกจ้างมีประสบการณ์ พยาบาลมีวิชาการ
การใช้ทักษะชีวิต จึงต้องประสานทั้งสองส่วน
เรียนอาจารย์ นุ เก็บตะวัน นึกถึง อิทธิ พลางกูร ครับ
เรียนท่านเภสัช พันธ์หายาก..Happy Ba ในความหมาย พื้นความสุข พื้นปลอดภัยครับผม
สวัสดีครับคุณ คนบ้านไกล พักผ่อน..แต่ฉกฉวยทำงานไปด้วย แต่ต้องสร้างความรู้สึกร่วมแล้วเกิดสุขในวงคุย
ตรงเป๊ะ
ครับ
ทำให้ผมคิดถึงสมัยนั้นจัง
เราพึ่งพาอาศัยต่อกัน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
เราอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่น(มีความสุขครับ)
มีแต่หัวหน้าแผนก(หัวหน้าตึก) บ้างครั้งที่ไม่ค่อยเป็นมิตรกะเราเท่าไหร ฮิฮิ
ขอบคุณบันทึกดีๆที่นำมาแบ่งปันกัน และส่งความสุขปีใหม่ ๒๕๕๖ ค่ะ
ภาพจากสายบริหารงานสื่อสารองค์กร SCB
พี่บัง
น่าอิจฉาจังนะ การทำงานคือการพักผ่อน
พี่พา 7 หัวหน้า FA ที่วังนำ้เขียว
ขอให้มความสุขมากๆ ค่ะ