Yong


Username
yong2012
สมาชิกเลขที่
177084
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

เกิดที่บ้าน

บ้านตะลุงเก่า ต.โคกม้า อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ 31140

การศึกษา

- ประถมศึกษาต้น ณ บ้านเกิด

- ประถมศึกษาปลาย บร.8

- มัธยมต้น-ปลาย : ประโคนชัยพิทยาคม มศ.รุ่นสุดท้าย

จบมัธยมปลาย เริ่มทำงานที่ โรงพยาบาลประจำจังหวัด

ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย พร้อมส่งน้องสาวเรียนด้วยอีกหนึ่งคน

-ปริญญาตรี วิทยาลัยครูบุรีรัมย์(ชื่อสมัยนั้น) เรียนภาค กศบป. รุ่น 2

จบปี 2534 ก็โชคดีได้งานใหม่ทันที ที่ธนาคารแห่งหนึ่ง สมัยนั้น คนที่ทำงานแบงก์ได้จะต้องมีเงินเย่อะ ต้องเป็นครอบครัวคนรวยเท่านั้น เพราะต้องหาเงินฝากอย่างต่ำสิบล้านบาทขึ้น

คงจะเป็นดวงกอร์ปกับจังหวะเวลาที่เหมาะสมด้วยหรือเปล่าครับ ผจก.สาขาเขาไม่ได้เรียกร้องอะไรในเรื่องเป้าหมายเงินฝาก เขาต้องการคนทำงาน และคู่แข่งขันมีน้อย สมัครสอบครั้งนั้น มีคนสมัครสอบ 4 ท่าน รับ 1 อัตรา คงจะเป็นโอกาสมากกว่าครับ ไม่มีเส้นมีสาย เราก็ได้คะแนนมากกว่าเขา

- ปริญญาโท บริหารธุรกิจ(MBA)ปี 2548 มหาลัยรามคำแหง ซึ่งมาเปิดสาขาจังหวัดบุรีรัมย์ ก็มีโอกาสได้ไปสมัครเรียนMBA รุ่นแรก

ชีวิตการทำงาน

- ปี 2525 พนักงานผู้ช่วยเหลือคนไข้ (ชุดเหลือง) สมัยนั้น คนสอบเข้าทำงานได้ เขาจะต้องคัดกรองว่าใครเหมาะไปอยู่ที่ไหน ถือว่าโชคดีครับ คณะกรรมการเขาเห็นผม มีลายมีสวย เลยให้ไปอยู่ห้องบัตร ไม่ต้องไปคลุกคลีกับผู้ป่วยมากหนัก สมัยก่อนห้องบัตรกับห้องตรวจอยู่ด้วยกันครับ ก็อยู่นี้ได้ 10 ปี ถือว่าหน่วยงงานนี้ให้โอกาสเรา มีรายได้เลี้ยงชีพ เลหือส่งให้พ่อแม่บ้าง แต่ตอนที่เรียนป.ตรี ไม่พอค่าใช้จ่ายครับ ต้องขอขอบคุณพี่พยาบาลที่นั้น เขาให้ยืม(แต่คิดดอกเบี้ยน่ะ) แต่ไม่เป็นไร เพราะเรายินดีอยู่แล้ว ไม่มีอะไรฟรีในโลกใบนี้ครับ

- ปี 2535 ได้งานใหม่ที่ธนาคารฯ แห่งหนึ่ง งานแบงก์ก็มีคนรักเท่าพื้นหนัง คนชั่งเท่าพื้นเสื่อ ตามระบบอุปถัม แบบไทยๆๆ อยู่สาขาได้ 18 ปี โอ้...นานเหมือนกัน มีคนถามว่าทำไมทำงานเดิมได้นานจัง ไม่คิดจะเปลี่ยนงานบ้างหรือ....เราก็ได้ตอบว่า เรารักองค์กรของเรามาก ฺBrand Loyalty ม๊ากมาก ฮิฮิ....แต่ที่แท้ไม่ใช่มั้ง อายุมากแล้ว ไม่มีความสามารถที่จะหางานใหม่ได้ องค์กรไหนเขาจะรับคนแก่ๆๆ ไปทำงานครับ...นี้คือความจริงยิ่งกว่าละครครับ

ก็เลยเกิดมีความคิดอยากเปลี่ยนแปลง(ต้องขอขอบคุณ คุณลูกค้าที่ทัก ทำให้เราเกิดความคิด) ที่หาประสบการณ์การทำงานใหม่ ในหน่วยงานเดิม องค์กรเราก็ใหญ่โต มีหลายหน่วยงานมากๆๆๆๆ พยายามหาว่าหน่วยงานไหนที่เราชอบ และทำให้เราทำงานอย่างมีความสุข นิสัยส่วนชอบท่องเที่ยวและเดินทางครับ ก็เลยไปเจอหน่วยหนึ่ง ที่เขาทำงานด้านต่างประเทศ ถ้าเราได้ไปทำ คงเท่ระเบิดเลย ก็เลยไปสมัครขอไปอยู่สาขาต่างประเทศฯ สมัครหลายครั้งมาก...และก็ไปสอบหลายครั้งมาก(3ครั้งครับ)

- สิ้นปี 2552 วิถีชีวิตเริ่มเปลี่ยนแปลง หลังจากกลับจากไปเที่ยวที่ตุรกีมาสาเหตุเนื่องจากได้จองทัวร์และจ่ายเงินค่าทัวร์ไปแล้ว ซึ่งไม่สามารถยกเลิกรายการได้ แต่องค์กรนี้ก็แปลก พนักงานจะลาพักผ่อนเพื่อเดินทางไปต่างประเทศจะต้อง ได้รับอนุมัติจาก หัวหน้าหน่วยงานเหนือขึ้นไปอีกระดับ ...ที่มีปัญหาละซิหน่วยเหนือไม่อนุมัติ เหตุผลเนื่องจากมีวัหยุดยาว คร่อมวันขึ้นปีใหม่....แต่ก็ได้รับความอนุเคราะห์จากผู้จัดการสาขา อนุมัติให้ลาหยุดพักผ่อนได้ .....ชีวิตเริ่มต้นใหม่ของปี 2553 อะไรๆ ก็ไม่ดีไปหมด เพราะเรื่องแต่ละเรื่องที่ต้องขออนุมัติหน่วยเหนือขึ้นไป เขามาร์คหัวไว้เลยว่าถ้าคนนี้ทำอะไรเสนอขึ้นไป เขาจะไม่อนุมัติ นี้คือความแคบๆๆ ของผู้บริหาร....(คนไทยมีคนแบบนี้เย่อะไหมหนอ)

- พอดีหน่วยงานที่ดูแลด้านสาขาต่างประเทศเขาต้องการคนพอดี เนื่องจากมีพนักงานเกษียณอายุราชการ เขาเลยหาข้อมูลเก่าที่เคยรับสมัครพนักงานภายในเพื่อไปทำงานที่สาขาต่างประเทศ--ข้อมูลของผมก็ไปสะดุดตาสุดใจ ท่านผู้ใหญ่ในนั้น...(ต้องขอขอบคุณท่านมากน่ะครับ)...เท่าที่รู้มาถ้าไม่มีเส้น รับรองว่าไม่ได้ไปสาขาต่างประเทศง่ายๆ หรอกครับ ถึงแม้ว่าคุณจะมีความรู้ความสามารถก็ตาม...และแล้วสวรรค์ก็โปรดมีคำสั่งให้ไปดำรงตำแหน่งงานที่สาขาต่างประเทศ ในประเทศกัมพูชา ในเดือน พฤษภาคม 2553

ที่อยู่ปัจจุบัน

- จังหวัดเสียมเรียบ (คนไทยต้องอ่านว่า เสียมราฐ) ประเทศกัมพูชา

http://radio.siamha.com/popupfm.php?station=stationoklove

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท