นักคณิตศาสตร์

math54
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ยูคลิด

ยูคลิด

         ยูคลิดเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญและรู้จักกันดี ยูคลิดเกฺดที่เมืองอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ เมื่อราว 365 ปี ก่อนคริสตกาล หลักฐานและเรื่องราวเกี่ยวกับยูคลิดยังคงสับสน เพราะมีผู้เขียนไว้หลายรูปแบบ อย่างไรก็ตามผลงานเรื่อง The Elemnts ยังคงเหลือจนถึงทุกวันนี้ จากหลักฐานที่สับสนทำให้สันนิฐานที่เกี่ยวกับยูคลิดมีหลายรายการ เช่น ยูคลิดเป็นบุคลที่เขียนเรื่อง The Elements หรือยูคลิดเป็นหัวหน้าทีมคณิตศาสตร์ที่อาสัยอยู่ที่อเล็กซานเดรีย และได้ช่วยเขียนเรื่อง The Elments อย่างไนก็ตามก็มั่นใจว่ายูคลิดมีตัวตนจริง และเป็นนักปราชญ์อัจฉริยะทางด้านคณิตศาสตร์ที่มีอายุในช่วง 2000 กว่าปี

        ผลงานของยูคลิดเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขว้าง และกล่าวกันว่าผลงาน The Elements เป็นผลงานที่ต่อเนื่อง และดำเนินมาก่อนแล้วในเรื่องผลงานของนักคณิตศาสตร์ยุคเก่า เช่น ทาลีส(Thales) ฮิปโปเครตีส(Hippocrates) และพีธากอรัส ผลงานของยูคลิดได้รับการมาจัดทำใหม่และตีพิมพ์นำมาเผยแพร่ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1482 และหลังจากนั้นมีผู้มาตีพิมพ์อีกมากมายนับจำนวนครั้งไม่ถ้วน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน math

คำสำคัญ (Tags)#math

หมายเลขบันทึก: 479209, เขียน: 19 Feb 2012 @ 12:16 (), แก้ไข: 08 Jun 2012 @ 17:48 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)