...รอนแรมมาไกลเหลือเกิน ใจเอ่ย ใจเรา

ถูกคนใจดำทำร้ายเอา ซานซมหนีหน้า...

Full song click here  

เพลงในรถที่ผมฟังเป็นประจำ เวลาเดินทาง เป็นเพลงปฐมบทในการเริ่มออกเดินทางก็ว่าได้ ในช่วงก่อนๆนานแล้วตรงกับชีวิตจริง แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนเนื้อร้องใหม่ ประมาณคนรอนแรม ล่าฝัน........

ถนนสายปาย -ปางมะผ้า ที่ผมเดินทางบ่อยๆ

 

ผมเดินทางถนนสายปาย ปางมะผ้า แม่ฮ่องสอน บ่อยครั้ง เพื่อไปติดต่องานที่แม่ฮ่องสอนบ้าง ประชุมบ้าง เที่ยวบ้าง

สิ่งที่เราเห็นจนชินตาข้างทาง ที่อำเภอปางมะผ้า คือ ร้านเพิงไม้ใผ่แบบง่ายๆ ของพี่น้อง ลาหู่ (มูเซอ) ที่อยู่แถบนั้น

 

เป็นเพิิงขายของเล็กๆเรียงราย นำของจากป่าจากไร่ มาขาย บางคนก็ถือโอกาสนั่งปักผ้าระหว่างรอขายของ ก็เป็นการใช้เวลาว่างได้ดีอีกแบบหนึ่ง

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ของที่นำมาขาย มีทุกอย่าง ตั้งแต่ พริกดิบ พริกแห้ง เผือก มัน หน่อไม้ รังต่อ เห็ด ดอกไม้ป่า มะเขือ แตงกวา เรียกได้ว่าเกือบทุกอย่างที่พวกเขาปลูก และหาได้จากป่าในขณะนั้น

 

ราคาไม่แพงครับเป็นกองๆ ละ ๕ บาท จนถึง ๒๐ บาท ซื้อก็ง่าย ขายก็ง่าย ต่อรองได้ด้วย เผลอๆถูกใจมีแถม...หลายครั้งผมต้องปฏิเสธของแถมเพราะมันมากไป ให้เขาขายต่อดีกว่า

 

วิถีชีวิตพี่น้องลาหู่ ส่วนใหญ่ก็อยู่ในไร่  ปลูกข้าวไร่ เพื่อใช้กิน ปลูกข้าวโพดเพื่อเลี้ยงหมู...ชายหนุ่มก็ออกป่าเพื่อล่าสัตว์ ชาวลาหู่ได้ชื่อว่าเป็น "พรานป่าแห่งขุนเขา" เป็นพรานป่าที่มีฉมังที่สุดในบรรดากลุ่มชาติพันธุ์

เคยมีทางการ เห็นว่า การขายของโดยการปลูกเพิงไม้ใผ่ ตามรายทางดูไม่เรียบร้อย...ด้วยความหวังดีจึงไปสร้างเพิงให้ใหม่เป็นเพิงสมัยใหม่สีหลังคาสวยเพราะเป็นกระเบื้อง ลอน...เสาก็แข็งแรงเป็นซีเมนต์ อ่า...ดูแข็งแรงดีจัง...

ปรากฏว่าเพิงสมัยใหม่...ไม่ได้ถูกใช้ ถูกทิ้งร้างเป็นอนุสรณ์สถานไป(นี่หละหนา...คิดแทนชาวบ้าน) ชาวบ้านก็ยังคงขายในเพิงเล็กๆของเขาอยู่เช่นเดิม

พวกเขาให้เหตุผลว่า ขายในเพิงใหม่แล้วขายไม่ดี ...

เพราะอะไรก็ไม่รู้....?

การขายของริมทางแบบมูเซอพลาซ่าที่ผมเห็น เสน่ห์อยู่ที่เพิงไม้ใผ่ มุงด้วยหญ้าคา การกองสินค้าไว้ละลานตา ...สิ่งเหล่านี้เองเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดใจให้คนเดินทางลงไปจับจ่าย

 

สิ่งเก่าๆ..ช่วยเพิ่ม รูปลักษณ์ของสินค้า ให้ดูน่าสนใจมากขึ้น...

ประเด็นนี้น่าสนใจดีนะ ..

หากท่านมีโอกาสเดินทางในถนนสายนี้ อย่าลืมแวะอุดหนุนสินค้าที่มูเซอพลาซ่าของพวกเขาด้วยนะครับ