beyondKM


สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม
Username
prapon
สมาชิกเลขที่
72
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

 ประวัติ / การศึกษา

            เกิดที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ย้ายภูมิลำเนาตามบิดามารดาไปจังหวัดตราดตั้งแต่เล็ก เติบโตและใช้ชีวิตนักเรียนประจำที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี  เรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท  หลังจากจบวิศวะ จุฬาฯ ได้ทำงานด้านการออกแบบโครงสร้างและด้านการประมาณราคาอยู่ 2 ปี จึงตัดสินใจไปศึกษาต่อที่ประเทศอเมริกา  จนได้ปริญญามาอีก 3 ใบ เป็นปริญญาโทด้านวิศวกรรมโยธา  ปริญญาโทด้านการบริหารงานวิศวกรรม  และปริญญาเอกด้านการบริหารงานก่อสร้าง     

ประสบการณ์ / การทำงาน

            เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์  อยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐแมรี่แลนด์  (University of Maryland) 3 ปี ก่อนที่ตัดสินใจกลับเมืองไทยมาทำงานด้านการบริหารงานก่อสร้าง  ผ่านงานมาหลายบทบาท ทั้งในฐานะที่ปรึกษาโครงการ  ผู้บริหารงานก่อสร้าง และผู้รับเหมา  หันเหชีวิตจากการเป็นลูกจ้างมาตั้งบริษัทของตนเองเพื่อให้คำปรึกษาด้านการบริหารคุณภาพ และการพัฒนาองค์กร ทำหน้าที่เป็นวิทยากร และเป็นอาจารย์พิเศษให้กับสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยนวัตกรรมอุดมศึกษา มหาวิทยาลัย ธรรรมศาสตร์ อยู่ 4 ปี ก่อนที่จะมาทำงานอยู่กับสถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการ สคส. และเป็นเลขานุการมูลนิธิ สคส. 

งาน / บริการสังคม

            ช่วยงานอยู่หลายสมาคม และเคยได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งบริหารที่สำคัญๆ อาทิเช่น เลขาธิการวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กรรมการนโยบายสำนักงานรับรองระบบคุณภาพและมาตรฐานของ วสท. นายกสมาคมมาตรฐานไทย
งาน / ที่ปรึกษา
            เคยเป็นที่ปรึกษาพัฒนาระบบคุณภาพ และพัฒนาองค์กรให้กับหลายหน่วยงาน อาทิเช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน)  บริษัท คริสเตียนี และ นีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัทแปลน สถาบันราชภัฏสวนดุสิต บริษัท ทีเจพี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ฯลฯ

ผลงาน / หนังสือ

            เฉพาะที่พิมพ์ออกสู่ท้องตลาด ได้แก่บริหารงานอย่างไรในยุคโลกาภิวัตน์”,  “ทางเลือกทางรอด”,   “คู่มือ ISO 9000 สำหรับธุรกิจบริการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)”,  “ปฏิรูปการศึกษา  ถึงเวลานวัตกรรมและที่มีจำหน่ายอยู่ในขณะนี้ ได้แก่ การจัดการความรู้ "ฉบับมือใหม่หัดขับ”, การจัดการความรู้ "ฉบับขับเคลื่อน LO, การจัดการความรู้ "ฉบับ KM Inside", "ปัญญาญาณ (Intuition)", "อิสรภาพ (Freedom)", "วุฒิภาวะ (Maturity)", “Intelligence ... เป็นไปได้ด้วยปัญญา”, "เต๋า: มรรควิถีที่ไร้เส้นทาง", "เซน", "สปาอารมณ์ (Emotional Wellness)", "ดีไซน์รัก (Being in Love)" และ "คำทองคำ (Gold Nuggets)"
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท