ความเห็นล่าสุด


ขอบคุณครับคุณ Yao . . สำหรับข้อความที่ให้กำลังใจ . . เห็นด้วยอย่างยิ่งครับว่า "อ่านอย่างไม่ยึดติด" ดีที่สุด . . การสื่อสารของครูอาจารย์แต่ละท่านต่างก็มีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน . . สิ่งที่สำคัญอยู่ที่การนำมาปฏิบัติในชีวิตของเรา ถ้าทำแล้ว โลภ โกรธ หลง น้อยลงก็น่าจะมาถูกทาง แต่หลักของโอโช่อยู่ที่ว่าให้รับมาทุกอย่าง ไม่ปฏิเสธสิ่งหนึ่งสิ่งใด เพราะในที่สุดแล้วมันไม่มีอะไร . . อีกไม่กี่วันที่งานสัปดาห์หนังสือ (ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติร์) สนพ.ฟรีมายด์จะออกโอโช่เล่มใหม่ "เต๋า : มรรควิถีที่ไม่มีเส้นทาง" เล่มนี้ผมนำมาเรียบเรียงใหม่ ถ้าคุณ Yoa ยังไม่มี ก็ลองอ่านดูนะครับ

ขอบคุณมากครับ ท่านอาจารย์ beeman ผมเข้าไปแก้เป็น "พลิ้ว" แล้วครับ

อาจารย์ ผศ.ดร.อาภา ครับ . . ที่ผมมักจะทำเป็นประจำก็คือถามบางจุดที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้เล่ากล่าวเสริม ซึ่งพบว่าหลายครั้งได้รู้อะไรดีๆ เพิ่มเติมจากช่วงนี้มากทีเดียว ผมมักจะถามสิ่งที่อยู่ลึกๆ เช่น ถามว่าคิดอะไรจึงตัดสินใจทำไปเช่นนั้น ไม่กลัวคนอื่นจะว่าเราบ้าหรืออย่างไร? มักจะเลือกใช้คำถามที่กระตุกกระตุ้น เรียกว่าเป็นการขุดค้นในระดับที่ลึกลงไปครับ และก็พยายามชักชวนให้ผู้ฟังคนอื่นถามทำนองนี้เช่นกัน ส่วนเรื่องขอบคุณนั้นก็ทำเป็นการปิดท้ายครับ

ช่วงที่ไปเช็คดูทราบว่ากลางคืนต่ำสุด 14 ํc กลางวันสูงสุด 26 ํc แต่พอไปจริงๆ ร้อนกว่านั้นมาก (เกิน 30) และแดดค่อนข้างแรงครับ

ตอบลุงเคน เป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้

(1) เรื่องที่ว่ามีการแต่งหิน (ภูเขา) หรือไม่ ผมว่าก็น่าจะเป็นไปได้ครับ เพราะขนาดเจาะรูเข้าไปอยู่อาศัยยังทำได้ แค่ขัดเกลาหินภายนอกให้ดูดีก็คงไม่ยากอะไร แต่คงไม่ใช่การพยายามสลัก/สกัดให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ ผมว่าน่าจะเป็นผลงานจากธรรมชาติมากกว่า 

(2) เรื่องเหล้าเบียร์ก็เห็นมากับตาครับว่าที่ตุรกีนี่เขาไม่เคร่ง ไม่เหมือนซาอุดิอาระเบียหรือประเทศมุลลิมอื่นๆ ในแถบนี้ 

(3) ตอนไปรู้เหมือนกันว่าหมดหน้าหนาวแล้ว ตอนที่ตรวจสอบก็ยังใจชื้นว่าอุณหภูมิประมาณ 14-26 องศาเซลเซียส แต่ไปจริงๆ อุณหภูมิช่วงกลางวันสูงกว่านั้น ผมว่าน่าจะ 30 กว่า และแดดแรงมากครับ

(4) ไกด์เขาเล่าให้ฟังในทำนองที่ผมเข้าใจว่าทางรัฐมีการเวรคืนพื้นที่ (ที่ดิน) เพื่อนำมาทำเรื่องการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐเป็นคนจำหน่ายบัตรผ่านประตูครับ สู่คนที่เคยอยู่ตรงนั้นมาก่อนได้ค่าเวรคืน หรือได้แค่ที่ดิน (ที่อยู่) ใหม่ ผมยังฟังไม่เคลียร์เท่าไหร่ครับ แต่เห็นชัดเจนว่าทางรัฐบาลหันมาเอาจริงเอาจังกับเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวมากๆ ดูได้จากที่ยกเลิกการขอวีซ่าคนไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ได้นักท่องเที่ยวจากเมืองไทยอีกมากมายครับ ซึ่งผมสี่คนก็เป็นหนึ่งในนั้น


ยินดีต้อนรับ ดร.พจนา จากแดนไกล . . ขอให้ภาพเหล่านี้ดับความร้อนในตุรกีได้จริงๆ ครับคุณ noktalay

กลับมาไทยสัปดาห์หนึ่งแล้วครับอาจารย์ JJ ที่ตุรกีกลางวันร้อน กลางคืนอากาศกำลังสบายครับ

ใช่เลยครับ ดร.ศรติ เท้จริงแล้วยังคงเป็นการบริหารแบบสั่งการและควบคุม (Command & Control) อยู่ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบให้ดูสวยหรู ใช้คำใหญ่ๆ เช่น นวัตกรรมด้านการบริหาร Balanced Scorecard, KPI และอะไรๆ อีกมากมาย แต่แล้วสิ่งที่หายไปก็คือเรื่อง ภาวะผู้นำ การทำให้ลูกน้องมี Passion ในงาน การไว้เนื้อเชื่อใจช่วยเหลือเกื้อกูลกัน etc.

ตอนไม่เมา คนเราก็เหมือนกับคนลืมตาที่หลับอยู่ข้างใน . . ถ้ายิ่งเมามายก็ยิ่งหลงไปกันใหญ่ซินะ . . เอ้า หมดแก้ว คัมไป เชียรส์สสส

คำว่า "หวังดี" บางทีก็มาจากมุมมองของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้นครับ . . คนเป็นพ่อเป็นแม่มักใช้เหตุผลนี้กับลูกบ่อยๆ

สำหรับละครเรื่องต่อไปในเดือนธันวา เป็นเรื่องที่แปลมาจากบทละครอังกฤษ เป็นละครแนว Dark farce ตลกเลวๆ ร้ายๆ . . ใช้สถานที่เดิมคือที่ The style by Toyota สยามสแควร์ . . เรื่องนี้ลูกชาย (พีท) ร่วมแสดงด้วย . . ที่สำคัญดูฟรีเช่นเคย . . .

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=10152158770710456&set=a.10150536003040456.651826.759665455&type=1&theater

 

บันทึกไว้เมื่อสองชั่วโมงที่แล้ว มีคนอ่านเกือบสองร้อยคนแล้ว ชุมชน gotoknow นี่คึกคักไม่เบานะ !

เวลามีเรื่องอะไรใหม่ๆ มา เรามักจะพากันตื่นตาตื่นใจ อยากจะรู้ว่ามันคืออะไร? แต่ครั้นรู้แล้วกลับไม่นำเอาไปใช้ No Action, Talk Only อีกแล้ว!!

เที่ยวเมืองไทยก็ได้ พระอาทิตย์ดวงเดียวกันครับ จะหาเวลาไปภูชี้ฟ้าตามที่อาจารย์วัลลาแนะไว้

กำลังเขียนตอนต่อไป (ตอนที่ 3) . . Highlight อยู่ตอนดูพระอาทิตย์ขั้นบนเขาอาลีซานครับ . .

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี