อีกสิบกว่าวัน น้องจิ้น(เจ้าตัวเล็ก) จะต้องเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปร่วมสอบแข่งขันเพชรยอดมงกุฎ ระดับ ป.6 วิชาคณิตศาสตร์ที่กรุงเทพฯค่ะ
ช่วงนี้ก็เลยต้องติวเข้มกันหน่อยค่ะ น้องจิ้นต้องไปติวที่โรงเรียนตั้งแต่ 7 โมงเช้า  พอตกเย็นคุณครูก็จะแถมการบ้านมาให้ เป็นตัวอย่างข้อสอบให้มาฝึกทักษะต่อที่บ้านอีกปึกใหญ่
แน่นอนค่ะ แมงโม้ย่อมจะบินว่อนเต็มบ้านไปหมด....
"สมัยแม่เด็กๆนะ  สอบแข่งขันคณิตศาสตร์ได้ที่สามของภาคเหนือเชียวนะเฮ้อ!....เดี๋ยวแม่ช่วยติวให้"
"เฮ่ย! ป๊าก็เป็นที่หนึ่งของภาคใต้เหมือนกันนา....ป๊าสอนให้ก็ได้"
ในชายคาบ้านนี้...ยังไง๊..ยังไง..ก็ต้องยอมพี่เม่ยกันอยู่แล้วค่ะ พี่เม่ยจึงได้สิทธิ์ในการสอนก่อน  เริ่มต้นสอนไปก็ดูท่าจะดีค่ะ  ข้อไหนๆคุณแม่ก็ทำได้หมด....ฝ่ายลูกก็ทึ่งว่า แม่เก่งจัง!
แต่....ทำไมนะ...เวลาเราสอนลูกข้อนึง ลูกก็ทำได้ข้อนึง พอขึ้นข้อใหม่ก็ต้องสอนกันใหม่อีก ทั้งๆที่แนววิธีคิดก็เหมือนเดิมนี่นา...ทำไมทำเองไม่ได้?....
คุณพ่อบ้านมายืนแซวอยู่ข้างๆว่า
 "อย่างนี้เวลาน้องจิ้นไปสอบต้องให้แม่ไปนั่งข้างๆ ไม่งั้นคิดไม่ออก!!!"
อ้าว! พูดอย่างนี้ก็สวยนะสิคะ ไหนลองให้คุณพ่อบ้านสอนบ้างสิ  ...พอคุณพ่อบ้านเริ่มสอน  พี่เม่ยที่ยืนฟังการสอนอยู่ก็หัวเราะก๊ากเลยค่ะ  โอ๊ย! จะอะไรกันนักหนา สอนข้อนึงใช้เวลาร่ายยาวคุยกันเป็นครึ่งชั่วโมง  ถามตอบกันอยู่นั่นแหล่ะ! แล้วเมื่อไรจะทำครบทุกข้อกันละนี่.....พอได้เหนื่อยกันล๊ะ!
แต่...เอ๊ะ! เงียบเสียงคุณครูป๊าไปเสียแล้ว  พี่เม่ยแอบเดินไปดูเห็นน้องจิ้นก้มหน้าก้มตาขมีขมัน "ทำเอง" ไปได้ตั้งหลายข้อ  ไม่เห็นต้องให้สอนกันทุกข้อเหมือนที่แม่สอนเลย......ฝ่ายคุณครูป๊าก็ไปนั่งดูทีวีหน้าตาเฉย
เกิดอะไรขึ้นล่ะเนี่ย  เวลาเราสอน "ลูกทำเองไม่ได้" เวลาคุณพ่อบ้านสอน ลูกกลับ"ทำเองไปได้ตั้งหลายข้อ" ...แบบนี้พี่เม่ยก็เสียฟอร์ม "สิงห์เหนือ" หมด....จึงไปเลียบๆเคียงๆถามคุณพ่อบ้านว่า
"ป๊า...สอนลูกยังไงเหรอ เห็นลูกเข้าใจดีทำได้หมดทุกข้อเลย.... ทีเวลาแม่จ๋าสอนนะ ต้องคอยเริ่มต้นให้ทุกข้อ บอกวิธีคิดทุกข้อเลย"
คุณพ่อบ้านอมยิ้ม แล้วก็เฉลยว่า....
"ก็เวลาคุณสอนลูก  เห็นแต่บอกให้เขาคิดตามไปเรื่อยๆ...จนเขาคิดเองไม่เป็น....."
"แต่เวลาป๊าสอน จะตั้งคำถามให้เขาตอบเพื่อหาจุดอ่อนเขาให้เจอ แล้วแก้ไขที่จุดอ่อนของเขา....อธิบายให้เข้าใจถ่องแท้...หลังจากนั้นเขาก็จะคิดเองได้ตลอด"
ยอมค่ะ! สิงห์เหนือในวันนี้ ต้องยอมแพ้เสือใต้สักวันหนึ่ง....
เพราะ กลยุทธ์ "กำจัดจุดอ่อน" นี่เองค่ะ