ความแน่นอนที่ไม่แน่นอน

nutim
มองคำแนะนำให้เป็นแค่แนวทาง และเลือกทางที่เรามีส่วนตัดสินใจเอง
       ช่วงนี้เป็นช่วงที่ได้พบเห็นปัญหาต่างๆของบุคคลที่อยู่รอบข้าง  มองดูแล้วนับว่าเป็นปัญหาที่หนักทีเดียว บางคนสามารถใช้กลไกการปรับตัวเพื่อการแก้ปัญหา หรือการเผชิญหน้าที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์เดิม ทั้งทางด้านการศึกษาเรียนรู้ ทางด้านสภาพแวดล้อมที่เป็นทั้งทางด้านครอบครัวและสังคม  ทำให้วิธีการแก้ปัญหาจึงแตกต่างกันออกไป บางคนยังอยู่ในช่วงที่ไม่สามารถรับกับปัญหานั้นๆได้ ก็จะดูสับสนวุ่นวายไปหมด ต้องอาศัยเวลาตลอดจนการดูแล ชี้แนะจากบุคคลรอบด้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่หวังดีทั้งนั้น ต่างแนะนำกันไปตามประสบการณ์ของแต่ละคน บางครั้งยิ่งทำให้ ผู้ที่ได้รับคำแนะนำนั้นยิ่งสับสนกันไปใหญ่  เราควรหยุดนิ่งสักพักเพื่อตั้งสติไตร่ตรองให้ดี ค่อยๆมองหาแนวทางในการแก้ปัญหาไป เพราะปัญหาต่างๆที่รุมเร้าเข้ามามันคือบททดสอบในชีวิตของเราเป็นสิ่งที่ท้าทายว่าเราจะสามารถทำคะแนนได้มากที่สุดแค่ไหน และคงจะต้องตั้งใจทำให้ได้มากที่สุด จริงมั๊ย 
          คำแนะนำจากคนอื่น เป็นเพียงทางออกหนึ่งที่เขาเสนอให้พิจารณา คนที่จะรู้ว่ามันใช่ทางออกหรือเปล่า คือคนที่เดินไปต่างหาก บางครั้งเดินไปอาจพบทางตัน บางครั้งขวากหนามข้างหน้าเยอะเหลือเกิน ทางครั้งทางก็โรยด้วยกลีบกุหลาบรออยู่… ...มองคำแนะนำให้เป็นแค่แนวทาง และเลือกทางที่เรามีส่วนตัดสินใจเอง  ตั้งสติพินิจพิจารณาดูสักนิด...คัดเลือกคนที่แนะนำปัญหาดูสักนิด แล้วชีวิตเราจะไม่ผิดพลาดเพราะเชื่อคนอื่น  .....
           “ เพียงมีความเชื่อมั่นและศรัทธาในตัวเอง เราจะกล้าเดินอย่างมั่นใจ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทั้งที่ได้ดั่งใจและไม่ได้ดั่งใจ ยอมรับทั้งด้านบวกและลบของโลก พร้อมหมุนตัวเองไปพร้อมกับโลกอย่างมี ความสุข ”
            เมื่อมีความกล้า สิ่งที่ตามมาคือ ได้ก้าว ... เมื่อหัวใจเปิดรับความคิดจะเปิดกว้างเปิดโอกาสให้เรียนรู้อย่างแท้จริง สิ่งดีๆ ก็จะเข้าถึงใจเมื่อความกลัวหายไป…หัวใจจะเป็นสุขเราจะกล้าและได้ก้าว พร้อมเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ
          ปัญหาต่างๆมีไว้ให้แก้ จะหลบสักพักก็ได้  แต่อย่าหนีปัญหา เพราะยิ่งหนียิ่งเจอปัญหามากขึ้นๆ เพราะถ้าเราตั้งใจที่จะแก้มัน มันย่อมมีทางออก แพ้บ้างชนะบ้างถือเป็นบทเรียนและกำไรชีวิต ช่างมัน...เป็นเรื่องปกติ  
         ในวันหนึ่งถ้าเราเจอปัญหาที่หนักมากขนาดนี้เราจะทันตั้งสติก่อน หรือจะสติแตกก่อนกันนะ ........
นู๋ทิม บันทึก                

         

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นู๋ ทิม เล่าเรื่องสัพเพเหระ

คำสำคัญ (Tags)#ปัญหาหนักๆ

หมายเลขบันทึก: 43226, เขียน: 07 Aug 2006 @ 21:29 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

sunanta
IP: xxx.19.22.94
เขียนเมื่อ 

เป็นบทความที่ให้กำลังใจดีมาก ๆ เพิ่งทราบว่าพี่นู๋เขียนบทความแบบนี้ได้ดี อยากให้คนอื่น ๆ มี โอกาสได้อ่านบ้าง

เขียนเมื่อ 
ขอให้ศรัทธานั้นจงบังเกิดกับ nutim ตลอดไปให้นานๆ
เขียนเมื่อ 
         ขอบคุณooi และ kead ที่แวะมาทักทาย เยี่ยมเยียน ก็เพียงแค่จุดๆหนึ่ง ของลมหายใจแห่งชีวิต เราจะเป็นกำลังใจให้กันและกันนะ