หลังจากที่ดิฉันกลับมาจาก UKM และได้มาเปิดบันทึกของหลายๆ ท่านที่ได้นำบรรยากาศระหว่างและหลังจากที่กลับมานำมาเล่าให้กับชาว blog ได้ฟัง และได้เห็นบรรยากาศร่วมกันทำให้ดิฉันนึกถึงท่านอาจารย์ขจิตขึ้นมาจับใจ   เนื่องจากจำได้ว่าได้เคยสัญญากับท่านอาจารย์ไว้ว่าจะนำบรรยากาศกลับมาเล่าให้อาจารย์ฟัง   แต่ก็ต้องขอผิดสัญญากับอาจารย์ แต่ขอแก้ตัวด้วยการรวบรวมบันทึกของท่านนักเขียนและนักสรุปประเด็นหลายๆ ท่าน ที่รายงานสดระหว่างงาน   และกลับมารายงาน    ไว้ ณ ที่นี้นะคะ   อย่างน้อยบันทึกนี้ดิฉันมั่นใจว่าน่าจะมีท่านอาจารย์ขจิต กับพี่บอย ( ที่พลาดการเข้าร่วมกระทันหันด้วยเหตุผลที่เราเข้าใจ เข้ามาอ่านแน่นอน   ถึงแม้จะช้าไปซักหน่อยขอโปรดให้อภัยค่ะ

        http://gotoknow.org/blog/thaikm/39238
         http://gotoknow.org/blog/rujroadk/39224
         http://gotoknow.org/blog/beesman/39171  
        
http://gotoknow.org/blog/beesman/39150
         http://gotoknow.org/blog/nurqakm/39147  
        
http://gotoknow.org/blog/uackku/38943
         http://gotoknow.org/blog/rujroadk/38780  
        
http://gotoknow.org/blog/uackku/38759   
         
           
           (เพิ่มเติม)
          http://gotoknow.org/blog/learn-together/39262
            http://gotoknow.org/blog/strategy/39211

http://gotoknow.org/blog/fastlearning/39202

        

สิ่งหนึ่งที่ดิฉันตั้งใจไว้ว่าจะไม่พลาดที่จะทำ คือ ขอบคุณเจ้าภาพ ม .มหิดล ที่ทำให้ดิฉันสัมผัสถึงความตั้งใจในการจัดการเสวนาครั้งนี้  ซึ่งสิ่งที่ดิฉันสัมผัสได้จากทั้งทาง  รูป รส กลิ่น และเสียงได้อย่างครบถ้วน  -  รูป             จากการมองเห็นความตั้งใจของบุคลากรทุกท่านจากหลายๆ หน่วยงานย่อยในมหาวิทยาลัยมหิดลที่ร่วมกันจัดงานในทุกๆ ช่วงเวลาทั้งด้านวิชาการ และบันเทิงอย่างตั้งใจจริง  -   รส             จากอาหารว่างและอาหารทุกมื้อที่ทางเจ้าภาพได้จัดเตรียมไว้ให้เรา  -   กลิ่น              จากกลิ่นที่เป็นส่วนหนึ่งจะนำไปสู่ความสงบได้จากการที่เจ้าภาพได้มีการจุด Aroma ในห้องประชุมในช่วงที่เราทำสมาธิ และในห้องแสดงดนตรี (ซึ่งอาจมีอยู่ในส่วนหนึ่งของการแสดงอยู่แล้ว  ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศได้อย่างดีเยี่ยม)    -   เสียง             โดยเฉพาะในส่วนของการฟังวงดนตรีชมคอนเสิร์ตรำลึก 100  ปีพุทธทาส (“100 Years  Buddha  Dhas”)     หอแสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์   โดยมีร้อยโทประทีป    สุพรรณโรจน์ เป็น วาทยกร (Conductor)  ซึ่งทำให้เป็นภาพการทำงานเป็นทีมอย่างเป็นรูปธรรมและชัดเจนมากยิ่งขึ้น 
        
         คืนวันที่เราเดินทางไปถึง  เราได้เริ่มประชุม BAR กันหลังจากที่ท่านอาจารย์ทุกท่านเสร็จจาก Business Meeting เวลาประมาณ 21.00. และเสร็จสิ้นประมาณ 23.30 .  (เราเริ่ม BAR กันมาบนรถตั้งแต่ พิษณุโลก - นครปฐม)  
คืนที่ 2 ของเรา   หลังจากที่เราไปชมคอนเสิร์ตฯ ที่ทางเจ้าภาพได้จัดไว้เป็นพิเศษสำหรับเรา  พอกลับมาถึงก็ได้เริ่ม AAR ของวันแรกประมาณ 22.00. ถึง 00.30. (ไม่ต้องแปลกใจค่ะ เที่ยงคืนครึ่งจริงๆ  แต่เวลานั้นเราเลิกง่วงนอนกันไปเรียบร้อยแล้วและรู้สึกว่าได้อะไรมากในเข้าร่วมในวันต่อไปและการเตรียม UKM ครั้งต่อไป) และอาจด้วยความโชคร้ายบวกกับความสะเพร่าของดิฉัน  เพราะเมื่อประชุมเสร็จกำลังเดินกลับห้อง  ลิฟท์เสีย !!!  เรา 4 คน  พี่วันเพ็ญ พี่ต้อย พี่ต้น และดิฉันที่พักอีกตึกนึงจึงต้องเดินขึ้นลิฟท์กัน 4 ชั้นแถมพอถึงห้องพักและควักกระเป๋าพบว่ากุญแจห้องลืมไว้ในรถตู้ !!! ตายหล่ะ  ทำไงดีเราก็เลยโทรไปหาน้องที่เคาเตอร์โรงแรมรบกวนให้น้องเดินขึ้นมาให้เรา  ดิฉันจำไม่ได้ว่าเข้าห้องตอนกี่โมง  แต่หลังจากทำภารกิจส่วนตัวเสร็จก็เกิดอาการตาค้างนอนคุยกับพี่ต้นจนเกือบตีสอง  และเราก็ได้ทำ AAR กันอีกครั้งหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมที่นครปฐม  คือ ทำ AAR กันในรถจากนครปฐม - พิษณุโลก เวลาประมาณ 21.00.
         เมื่อกลับมาดิฉันได้กลับมานั่งคิดและทบทวนถึงการจัดงานของ ม.นเรศวร  ที่เลื่อนจากวันที่ 7 – 9 กันยายน  เป็น วันที่ 2 – 4 พฤศจิกายน 2549  (ซี่งต้องขอขอบพระคุณผู้เข้าร่วม Business Meeting และ ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช  เป็นอย่างสูงเนื่องจากทำให้เรามีเวลาในการเตรียมงานเพิ่มมากขึ้น)   

            ช่วงที่เรา AAR กัน  เราพบข้อสังเกตข้อหนึ่งว่าในการจัด UKM แต่ละครั้งผู้เข้าร่วมมีพื้นฐาน KM แตกต่างกัน  เราจึงตั้งใจกันไว้ว่าเราน่าจะเพิ่มเติมช่วงปรับพื้นฐาน KM โดยไม่ไปกระทบเวลาร่วมกิจกรรมหรือทำให้ผู้ที่มีพื้นฐานที่ดีอยู่แล้วเสียเวลา  เราจึงตั้งใจว่าในช่วง Business Meeting เราจะจัดห้องอีกห้องหนึ่งสำหรับผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆ ได้ร่วม ลปรร. กันในเรื่อง KM เพื่อเป็นการปรับพื้นให้ใกล้เคียงกัน  พร้อมกับร่วมรับประทานอาหารเย็นด้วยกันเพื่อที่จะได้ไม่เป็นการลำบากสำหรับผู้มาเยือนที่จะต้องไปรับประทานอาหารเอง  ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เรายังต้องร่วมกันเพิ่มเติมให้ UKM มีการพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง  รบกวนสมาชิกทุกท่านร่วมด้วยช่วยกันเพิ่มเติมนะคะ