ในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ต่างหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น โดยเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพต่างๆเช่น พืชผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีไขมันต่ำ ฯลฯ แต่นอกจากการรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว การรับประทานอาหาร ตามกรุ๊ปเลือดนับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้างสมดุลที่ดีให้แก่ร่างกาบได้แก่ ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ที่สำคัญ ยังสามารถช่วยหลีกหนีโรคร้ายได้อีกด้วย


                         


                       สตรอเบอรี่   มะปรา ง เสาวรส    น้ำต้มหนวดข้าวโพด  น้ำใบย่านาง

 

      คนเรากิดมา มีกรุ๊ปเลือดที่แตกต่างกันไป โดยแบ่งออกเป็น 4กรุ๊ป คือ โอ เอ บี และเอบี ซึ่งเลือดแต่ละกรุ๊ปก็มีความแตกต่ างกันในการนำพาสารอาหารไปเลี้ยงร่างกาย

      อาจารย์นิพันธ์พงศ์ พานิช   ก รรมการผู้จัดการศูนย์ความงามโอเรียลทอล บิ้วตี้ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดต่างๆว่า หากเรารับประทานอาหารไม่เหมาะสมกับกับที่กรุ๊ปเลือดต้องการเช่นกรุ๊ปเลือดนี้ต้องการโปรตีนจากถั่ว 10 ยูนิต แต่เรารับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์พอนานเข้า จะทำให้เลือดเกิดสภาวะเสื่อมโทรมลงและมีโอกาสเกิดโรคร้ายที่ไม่ควรเกิดเช่น โรคมะเร็ง โรคสมองเสื่อม โรคกระเพาะอักเสบ โรคหัวใจฯลฯ

                            

                 

                   เลือดกรุ๊ปโอ 

จะมีระบบเนื้อที่ดีมาก  เพราะมีความเป็นกรดสูง ทำให้ย่อยอาหารได้เร็วและดูดซึมดี ควรรับประทานอาหารที่ทีวิตามิน บี เช่น เนื้อ ตับ เซี่ยงจี้ ไข่ ส่วนผักผลไม้ เช่น ผักใบเขียว ถั่ว พลับ พรุน และมะเดื่อโดยผู้ที่มีเลือดกรุ๊ปโอ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเลือดแข็งตัวช้าจึงควรเสริมสร้างวิตามินเค ด้วย การทานตับ ไข่แดง คะน้า ด้วย


                   


                           ไข่ไก่ต้ม แฝด

 

               เลือดกรุ๊ปเอ

 เป็นกรุ๊ปที่แตกต่างจากกรุ๊ปโอหรือ คนเลือดกรุ๊ ปเอว่าเป็ นพวกมังสวิ รัติได้ จึงควรเลี่ยงอาหารพวกเนื้อสัตว์เพราะหากรับประทานมากจะทำให้ย่อยยากเกิดการสะสมไขมันและมีโอกาส เสี่ยงเป็นโรคหัวใจและมะเร็งได้ แต่ถ้าต้องการรับประทานอาหารเนื้อสัตว์ควรเลือกเนื้อไก่แทนเพราะไม่มันมาก ส่วนผักผลไม้ควรเลือกทานบร๊อกโคลี่ ส้ม สับปะรด เชอรี่ มะนาว ฝรังและค วรรับประทานอาหารที่มีวิตามินอี สูง เช่น ธัญพืช ถั่วลิสง เพื่อป้องกันโรคหัวใจ และมะเ ร็งด้วยส่วนผลไม้ที่ควรเลี่ยงคือ แตงโม  แคนตาลูป  มะม่วง มะละกอ กล้วย เพราะจะทำให้อาหารไม่ย่อย


 

                


                   ส้มหวานรับประทานได้ทั้งเปลือก

 

                 เลือดกรุ๊ป บี

จัดอยู่ ในพวกสมดุลเพราะเลือดกรุ๊ปเดียวที่สามารถ รับประทานอาหารประเภทนม เนย ไข่ได้อย่างเต็มที่ ส่วนผักผลไม้ก็สามา รถรับประทานได้ทุกชนิด ยกเว้น มะเขือเทศ  และข้าวโพด เพราะมีผลต่อระบบย่อยอาหาร ที่สำคัญ มีปัญหาเกี่ยวกับไวรัส และภูมิคุ้มกันบกพร่อง จึงควรรับประทานผัก ใบเขียวมากๆ

                           

                       

                           


                 เชอรี่มะยมแดง   มะเดื่อ ฟักทอง  อโวคาโด

 

                  เลือด กรุ๊ปเอ บี

 

  การเลือกอาหารค่อนข้างซับซ้อน เนื่องจาก ต้องเลือกและเลี่ยง อาหารทั้งกรุ๊ปเอ และกรุ๊ป บี โดยโปรตีนที่เหมาะสมส่วนมากได้จากอาหารทะเล เต้าหู้ เนื้อแ ดง เช่น เนื้อแกะ และเนื้อกวางโ ดย  ต้องรับประทานครั้งละน้อยๆหรือแบ่งมื้ออาหารเป็น 4 มื้อ  จะดีมากและควรรับประทานผักผลไม้ที่สดมากๆ     เ ลี่ยงฟักทองเพราะ มีเบต้าแคโรทีนสูง จะทำให้หลอดเลือดขยายและรั่วซึม และไม่ควรรับประทานอาหารดอง หรืออาหารสำเร็จรูป เพราะ อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งได้


                    


                   ฟักทอง  หลายพันธุ์ โครงการหลวง

 

เกร็ดดีๆ ที่นำมาแนะนำในการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมตามกรุ๊ปเลือดจึงเนอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ยากเกินไปสำหรับ  การปฏิบัติดูแลรักษษสมดุลของร่างกายที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพเราในอนาคต                   

 

 ( ขอบคุณ ขัอมูลจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดยที มวาไรตี้ คอลัมม์ เคล็ดลับสุขภาพ)

 

                 


    ข้าวโพด พริก  ดอกผักอีนูน   ผั กหวาน ลูกผักอีนูน  เห็ดนางฟ้า

 

     การรับประทานอาหารที่กรุ๊ปเลือดนั้นๆไม่ต้องการ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง ซึ่งมีตัวอย่างการรักษาคนไข้ ของคุณหมอทอมอู๋ ที่รักษา ผู้สอน ยูโด  ฯออกกำลังกาย ฝึก สอนตลอดเวลา แต่ร่างกายไม่แข็งแรงฯ  เพราะรับประทานไม่ถูกตามกรุ๊ปเลือด หรือเป็นโรค ต่างๆ แล้วไม่หายสักที ก็เช่นกัน เพราะอาหารไม่ถูกต้อง การรู้จักธาตุเจ้าเรือน ประจำตัวของแต่ละคน ก็สำคัญ เช่นเดียวกับกรุ๊ปเลือด เช่น ขณะเราเป็นไข้ตัวร้อน เรามีธาตุไฟมากในร่างกาย แล้วเราไปทานอาหารรสเผ็ดร้อน ไข้ก็ไม่ลดลง กลับเป็นมากขึ้นเป็นต้น

      การที่เราเริ่มอายุมากขึ้น ยิ่งต้องระวังและป้องกันไม่ให้เกิดโรคไว้ดีที่สุด แต่เราก็ ควรศึกษาให้ทราบว่า ในร่างกายเรามีกรุ๊ปเลือดอะไร และ ขณะที่เราไม่สบายนั้น เรากำลังมีธาตุอะไร ควรรับประทานอาหารประเภทไหน ธาตุ ดิน น้ำลม ไฟ

     อาหาร หรือสมุนไพร  สรรพคุณ รส ฯ ทำให้เกิด แสลง กับร่างกายได้  ระบบเลือด ลม ในร่างกาย สำคัญมาก ในการรับประทานอาหาร และยา ฯลฯ


 

            


              ขอบคุณภาพน่ารักไข่กับลูกไก่ จากเน็ต

                      ไข่...เกิด...ก่อน....ไก่

ได้อ่านหนังสือผลการสรุปแล้วว่า

ไก่ออกมาจากไข่สัตว์ปีกชนิด อื่นที่กลายพันธุ์ แล้วออกมาเป็น ไก่

 

 *****  เชิญอ่านเพิ่มเติมที่.................

            เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ดูแลสุขภาพได้ดีมาก

 

1.   ดูแลตัวเองตามกรุ๊ปเลือด A.. B... AB... O

      http://gotoknow.org/blog/kandanalike/329768

2.  อาหารสมุนไพร กับธาตุ เจ้าเรือน ที่ทุกคนมี 

     http://gotoknow.org/blog/kandanalike/321244

3. สมุนไพรของคนเกิดธาตุ ดิน น้ำ  ลม ไฟ

       http://gotoknow.org/blog/kandanalike/321254


 ด้วยความปรารถนาดี   กานดา แสนมณี