14 ปีเเห่งความทรงจำดีดีที่ 3ง ( ตอนที่ 1)


14 ปีที่มีความหมาย

น้องพี่ชาว 3งเเละชาวกุมารฯ

ย้อนไปเมื่อปี 2538 นักศึกษาพยาบาลจากรั้วสีอิฐคนหนึ่ง หลังจากมุ่งมั่นบากบั่นกับการเรียนวิชาพยาบาลจนครบ 4 ปีก็ถึงเวลาที่จะต้องก้าวออกมาจากรั้วสีอิฐเพื่อออกไปรับใช้สังคม

     ก้าวเเรกของการทำงานในวิชาชีพพยาบาล ก็คือก้าวเเรกที่ย่างกรายเข้ามาในบ้าน 3ง ที่ต้องบอกว่าเป็นความตั้งใจตั้งเเต่เเรกที่จะขอเป็นพยาบาลเด็ก เเล้วความปรารถนาก็เป็นจริงเมื่อสมัครมาเเละจับฉลากได้ที่ 3ง

 

                                    ส่วนหนึ่งของชาว 3ง

          วันเเรกที่เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ สิ่งที่ได้รับก็คือการต้อนรับที่อบอุ่นจากท่านหัวหน้าหอผู้ป่วย 3ง คือพี่นิด พี่สุชีลา เกษตรเวทิน เพียงเเค่ได้เห็นรอยยิ้มก็รู้สึกประทับใจ จากนั้นก็เจอพี่ๆ ไม่ว่าจะเป็นพี่อ้อย พี่ตุ๊ พี่ปุ้ม พี่นก พี่เเต๋ว พี่เเดง พี่เเหวว พี่ผู้ช่วยพยาบาลก็มีพี่หนั่น พี่บล พี่พิศ พี่นัทตี้  น้องอ๋อย น้องบุ๋ม

          เริ่มเเรกการทำงานก็เจอบททดสอบน้องใหม่มากมาย บางครั้งถึงกับร้องไห้ เเต่เมื่อมานั่งนึกตอนนี้เข้าใจว่าพี่เขาเคี่ยวเข็ญอยากให้เราได้ดีกระมัง การทำงานที่ต้องขึ้นเวร เเละอดหลับอดนอนเมื่อต้องขึ้นเวรดึก บางครั้งรู้สึกล้าเเละเหนื่อย เเต่ก็อดทนเเละพยายามมาตลอด ลักษณะคนไข้ที่นี่เป็นคนไข้ Hopeless เพราะฉะนั้นนอกจากจะใช้กำลังกายในการทำงานเเล้ว เราเองยังต้องมีกำลังใจมากๆ เพราะต้องเผื่อเเผ่ให้เด็ก ๆเเละพ่อเเม่ด้วย 

          ปี 2547 ได้รับโอกาสจากท่านหัวหน้าคือพี่นิดให้ไปเพิ่มพูนวิชาความรู้ที่(ศิริราช)มหาวิทยาลัยมหิดล นี่คือจุดเริ่มต้นของการได้จุดประกายเเละเกิดพลังในการพัฒนางานที่ได้ create โครงการพัฒนางานอันจะเอื้อประโยชน์เเก่คนไข้นั่นคือโครงการจดหมายคลายทุกข์ กำลังใจเเด่น้อง ปีต่อมาก็ผุดโครงการดูแลในมิติจิตวิญญาณ พาน้องท่องวิถีพุทธ ปีต่อมาก็เป็นโครงการรำลึกถึงน้องผู้จากไป

           หลายสิ่งหลายอย่างที่ได้เรียนรู้เเละได้ค้นพบตัวเอง พี่วัฒน์ท่านผู้ตรวจการในขณะนั้นท่านก็ให้โอกาสในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเป็น Entertainer การเป็นพิธีกร การเป็นคนกล้าเเสดงออก ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดจาการฝึกฝนที่ 3ง เเผนกกุมารฯ เเห่งนี้ พี่นิดเองก็สนับสนุนทุกอย่างในเรื่องการพัฒนางาน คิดริเริ่มจะทำอะไรท่านก็เชียร์เต็มที่ ด้วยประโยชน์ทั้งหลายเกิดเเก่คนไข้ที่มารับการรักษาพยาบาลที่ 3ง โดยเฉพาะเด็กป่วยมะเร็ง

            น้องๆ พี่พี่ที่นี่น่ารัก ตัวฉันเองทำงานกับคนที่ 3ง ด้วยความสบายใจ ความขัดเเย้งเเทบจะไม่มี อาจเป็นเพราะความมีมิตรภาพ การเดินทางสายกลางไม่หย่อน ไม่ตึงเกินไป การรู้จักให้อภัยผู้อื่น การมองโลกอย่างเข้าใจเเละมองคนอย่างเข้าใจเเละนิสัยไม่ชอบมีศัตรู จึงทำให้พี่น้อง 3งกับฉันเดินทางร่วมกันมาด้วยความราบรื่น

        ชาว 3ง ปัจจุบันน่ารักมั๊ยคะ

วันนี้เวลาผ่านมา 14 ปีเเล้วเเละเป็น 14 ปีเเห่งการตกผลึกเเละถึงเวลาที่จะก้าวออกไปสู่โลกเเห่งการทำงานใหม่ งานใหม่ที่คิดว่าไม่ใหม่เพราะเป็นเส้นทางที่คุ้นเคยนั่นคืองาน palliative care ที่ฉันรัก จะต่างตรงที่ได้ทำเต็มเวลาเเละขยายวงกว้างไปในคนไข้กลุ่ม Non-cancerด้วย ขอบคุณเเละขอบคุณ 3ง ที่ให้หลายต่อหลายสิ่งเเก่ฉัน ทุกอย่างได้หลอมรวมอยู่ในตัวฉันจิตวิญาณของความเป็นพยาบาลของฉัน นี่เป็นเหมือนต้นทุนที่จะช่วยให้การทำงานในอนาคตเกิดผลกำไร กำไรนั้นก็คงจะเกิดกับผู้ป่วยระยะสุดท้ายทุกกลุ่ม ขอบคุณเด็กมะเร็งทุกคน ขอบคุณพี่นิดที่เห็นในสิ่งที่กุ้งเป็น เเละเข้าใจกุ้งเสมอ พี่นิดจะเข้าใจในความเป็นคน sensitive เพราะความ sensitive ก็ให้ประโยชน์ เเต่หากมากเกินไปก็ไม่ดีนัก พี่นิดจะห่วงเรื่องนี้เสมอ ขอบคุณท่านอาจารย์สุรพล ที่สอนสิ่งดีดีเเละให้โอกาสในการทำงานทุกอย่างกับทีมมะเร็ง ขอบคุณพี่เกดที่คอยช่วยเหลือเเละเป็นกำลังใจให้เสมอมา ขอบคุณพี่เขียวที่สานต่อเจตนาของพี่นิดคอยสนับสนุนฉันเรื่อยมา ขอบคุณพี่น้อง 3ง ทุกคน จากนี้ไปงานของเด็กมะเร็งฉันเองขอทำต่อไปในบทบาทที่เคยทำ ในเรื่อง spiritual care เเละ bereavement care

บ้านหลังใหม่ หน่วย palliative care คงเป็นบ้านที่อบอุ่นเหมือนบ้านหลังนี้ ฉันหวังอย่างนั้นเเละเชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้นเเละคงได้ช่วยเหลือผู้คนที่เจ็บป่วยอีกมากมาย

 

 

หมายเลขบันทึก: 324647เขียนเมื่อ 2 มกราคม 2010 20:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (25)

โอ๊ย! น้องครูโย่งน่ารักจัง ไปขอเล่นๆนะเนี่ย ได้จริงๆด้วยขอบคุณมากมายค่ะ น่ารักมาก (คนอยู่ข้างน้องน่ะนะ) อิ อิ สวนคนขวามือเเม่ลูกก็น่ารัก รวมเเล้วการ์ดสวยเเละน่ารักหลายเด้อ

สวัสดีค่ะ พี่กุ้งนาง น่ารักจังเลยค่ะ ไปท่องมาหลายบล๊อกแล้วก็พบรูปของพี่กับลูกชาย..เป็นครอบครัวตัวอย่างจริงๆค่ะ

งั้นขอฝากรูปคนน่ารักด้วยอีกคนน่ะค่ะ

น่ารักเหมือนกันค่ะน้องครูบันเทิง น่าตาเหมือนพี่เเคนตอนเด็กๆเลย น่ารักมากลูกชายใครหนอพ่อเเม่ช่างปั้น ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ คงได้เเลกเปลี่ยนเเละทำความรู้จักกันมากขึ้นในอนาคต

น้องพอลล่าจ๋าไม่ทันพี่โย่งก็ไม่เป็นไรค่ะ ที่ สอง ค่ะ ที่ สอง

ยินดีกับความสำเร็จ คนเก่ง..ต้องก้าวไปข้างหน้า มากกว่าถอยไปข้างหลัง

แต่บางเวลาอาจถอยได้บ้าง

ขอบพระคุณค่ะพี่เเก้ว

P

กุ้งจะทำให้ดีที่สุดค่ะสมกับที่ได้รับความไว้วางใจ

ขอให้ปีใหม่คิดดี ทำดี และพบเจอแต่สิ่งดี ๆ

ตำรวจเป็นมิตร  ใกล้ชิดประชาชน

สวัสดีปีใหม่คิดถึงนะคะ  ยังระลึกถึงเสมอ

happy new year

ขอบคุณผู้พันชาญเดช

P

ค่ะสำหรับ ส.ค.ส.ปีใหม่ ยินดีที่ได้รู้จักด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะพี่อนงค์ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะเเละขอบคุณ ส.ค.ส. ปีใหม่ค่ะ

พี่ครูป้อมหายไปนานเลยนะคะ คิดถึงค่ะ

ขอให้กุ้งมีความสุขกับงานใหม่กับ Srinagarind palliative care unit และโชคดีตลอดไปจ้ะ มีอะไรให้ช่วยก็บอกค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้น้องไอซ์ ครบ 3 ขวบเต็มแล้ว..มาเชิญกินหนมเค้กค่ะ..

สวัสดีครับ..

สวัสดีปีใหม่..
สุขกาย สบายใจ
สดชื่น
สมหวัง
และเต็มไปด้วยพลังชีวิต นะครับ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ  คุณกุ้งนาง

  

หวัดดีปีใหม่ค่ะพี่กุ้งนาง

ขอบคุณพี่เกด ขอบคุณครูใหม่ บ้านน้ำจุน ขอบคุณน้องพิชชา คุณพนัส คุณครูบันเทิง คุณน้ำชา พี่เเอ๊ด น้องกู๊ดดี้

สวัสดีคะ

แม่ต้อยว่า งานใหม่นี้ คงเป็นงานที่น้องกุ้งนางชอบมากๆ รักมากๆ

และคงทำให้คุณภาพของงานดีตามไปด้วยแน่นอนคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี