"ความมักง่าย"...ทางวิชาการ


"หากอ่านตำรา บทความ หรือแม้กระทั้งคำพูดของนักวิชาการท่านใด เกิดความชอบใจ โดนใจ แล้วนำมาเขียนเผยแพร่ต่อ ... คงต้องเขียนแหล่งที่มาเพื่อให้เกียรติ และน้อมจิตคารวะในภูมิปัญญาของบุคคลเหล่านั้น ... ที่นำพาปัญญามาสู่ตน"

บันทึกนี้ ขอเขียนเรื่องหนัก ๆ ... ที่ออกจะเป็นเชิงก้าวร้าวทางภาษาสักหน่อย(ไม่มากมาย) ... แต่ขอเกริ่นไว้ ณ ตอนต้นเลยว่าบันทึกที่เขียนนี้ หาได้ประนาม ประชด หรือเสียดสี ด่าทอใครว่า "มักง่าย" สำหรับบันทึกนี้ เขียนไว้เพื่อเตือนตนว่าอย่าได้เกิดความ "มักง่าย" ในใจตน และอย่าพึงเอาความมักง่ายที่เกาะติดอยู่ภายในใจนั้น ไปปฏิบัติต่อโลกแห่งวิชาการเลย ... ความมักง่ายทางวิชาการที่ดิฉันกล่าวถึงคืออะไร?? ...

ทุกครั้ง เมื่อเข้าเรียนวิชาที่เกี่ยวกับวิธีการวิจัย ... ท่านอาจารย์มักพร่ำสอนเสมอว่า "อย่ามักง่ายทางวิชาการ" ... ฟังตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าอะไรคือ "ความมักง่ายทางวิชาการ" ... พอฟังเข้าทุกวัน ๆ จึงต้องร้อง อ๋อ!! ก็เพราะเจ้าความมักง่ายชอบเอาแต่ความสะดวกแห่งตนนี่กระมัง ... ที่นำพาไปสู่การจดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ... เนื่องจากคนมักง่ายทางวิชาการจะโปรดปรานการขโมยความคิด(plagiarism)ของบุคคลอื่น ... "การคัดลอกชนิดตัดแปะผลงานของคนอื่น แล้วไม่อ้างอิงแหล่งที่มา" ... โลกแห่งวิชาการถือว่า "เป็นความมักง่าย" ผิดจริยธรรมของนักวิจัย และละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ...

สำหรับโลกวิชาการ คงต้องยอมรับว่ามีนักอ่าน นักเขียนหลาย ๆ ท่าน ที่ถวิลหาความรู้อยู่ในโลกตำราทั้งในและต่างประเทศ ... งานวิชาการจึงหาใช่เรื่องที่จะปกปิดซ่อนเร้นกันได้ ... เพราะในโลกแห่งวิชาการไม่ว่าใคร? ทำอะไร? ที่ไหน? กับใคร? อย่างไร? เมื่อไหร? ... และ ... หากใคร? แอบฉกฉวยผลงานอะไร? ของใคร? ส่วนไหน? อย่างไร? เมื่อไหร? ... ก็ไม่แปลกอะไรที่นักวิชาการ นักอ่าน หรือนักท่องโลกตำราย่อมรู้ย่อมเห็นย่อมเข้าใจ จึงอย่าให้ค่าเขาเหล่านั้นว่า ..."นักจับผิด" ... ความจริงแล้วเขาเหล่านั้นคงไว้ซึ่ง"จริยธรรมทางวิชาการ" ...

สำหรับดิฉันแล้ว ... เรื่อง "ความมักง่ายทางวิชาการ" ถือเป็นเรื่องที่น่าอับอาย และผิดจริยธรรมทางวิชาการยิ่งนัก หากเผลอไปตัดแปะผลงานวิชาการของใครเข้า แล้วไม่อ้างอิงชื่อเจ้าของบทความนั้น ๆ ... มิหนำซ้ำอาจโดนฟ้องร้องฐานละเมิดลิขสิทธิ์ได้ง่ายๆ ... และสิ่งสำคัญยิ่งไปกว่านั้น "ใจตน" ที่เกาะติดนำพาความมักง่ายเหล่านั้น เที่ยวแอบอ้างว่าผลงานชิ้นนั้นนี้เป็นของตนอยู่ร่ำไป ... เพราะใจที่ขาดจริยธรรมทางวิชาการนั่นเอง ... บางครั้ง อาจเพียงแค่เผลอเลอ ... หลงลืม ... หรือไม่รู้ ... แต่หากรู้แล้วยังไม่รีบแก้ไขให้ถูกต้องเสียแล้ว ก็เรียกได้ว่า "เป็นคนมักง่ายทางวิชาการ" ตัวจริง เสียงจริง ...

จึงเตือนตนไว้เสมอว่า ... "หากอ่านตำรา บทความ หรือแม้กระทั่งคำพูดของนักวิชาการท่านใด เกิดความชอบใจ โดนใจ แล้วนำมาเขียนเผยแพร่ต่อ ... คงต้องเขียนแหล่งที่มาเพื่อให้เกียรติ และน้อมจิตคารวะในภูมิปัญญาของบุคคลเหล่านั้น ... ที่นำพาปัญญามาสู่ตน" ... สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นจริยธรรมทางวิชาการที่นักวิจัย และนักเขียนควรปฏิบัติให้เป็นกิจนิสัย ... จึงบันทึกไว้เพื่อเตือนตน ...

ภาพจาก Internet และ Internet

หมายเลขบันทึก: 311175เขียนเมื่อ 5 พฤศจิกายน 2009 18:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 16:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (56)

เห็นด้วยค่ะ ..ช่วยๆกันเตือน..ถ้าเจ้าของต้นเรื่องเขาถือสา..เป็นเรื่องราวใหญ่โตแน่ๆ...

ขอบคุณครับ ผมจะพยามยามไม่มักง่ายดังเช่นท่านแนะนำ การให้เกียรติทางวิชาการคือการกล่าวอ้างอิงถึงบุคคลที่เรานำแนวคิดมาเขียนครับ เคยอ่านแผ่นประชาสัมพันธ์ ถ่ายเอกสารอย่างไรจึงจะไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ เขาบอกว่านำไปใช้ทางวิชาการ งานวิจัย ที่มีการอ้างอิงถึงผู้เขียนต้นฉบับ

แวะมาเยี่ยมครับ

บางทีเผลอครับ

เลยกลายเป็นมักง่าย

เป็นบันทึกที่เตือนสติมากๆครับ

สวัสดีค่ะ...น้องโอ๋

เอาใจเขามาใส่ใจเรานะคะเรื่องนี้น่ะ

ควรให้เกียรติซึ่งกันและกันค่ะ

 

 • สวัสดีค่ะ น้อง Vij
 • วันนี้มาแรงแฮะ   นั่นแน่...แอบว่าใครหรือเปล่า...
  พี่ธรรมทิพย์เปล่า "มักง่าย"  นะ  ชอบ "มักยาก"  มากกว่า
  ท้าทายดี
 • ขอบคุณค่ะ
 • อิอิ.อิ.......ทำนองเดียวกับละเมิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าครับ
 • เราเก่งเห็นในสื่อว่าเราอยู่ลำดับต้นๆของโลก
 • ต้องให้เคดิตเขาครับ ผิดทั่งทางโลกและทางธรรม
 • อากาศเปลี่ยนรักษาสุขภาพนะครับ

อาจารย์พี่ก็ย้ำนัก ย้ำหนา อย่าทำเป็นอันขาด

"ความมักง่าย" อาจจะเป็นพฤติกรรมที่นักวิชาการพวกนี้ปฎิบัติเป็นประจำเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์บางสิ่งบางอย่างของตัวเองที่ได้มาอย่างรวดเร็ว

เต็มมหาวิทยาลัยครับอาจารย์ แถว ๆ ที่ผมอยู่เนี่ย ;)

เห็นด้วยครับ การอ้างอิงทางวิชาการนอกจากเป็นการให้เกียรติผู้คิดก่อนทำก่อนแล้ว ยังเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ด้วย เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการคิดต่อยอด หรือขยายองค์ความรู้ต่อไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ย่ำเท้าอยู่กับที่ แต่ก็ไม่ควรกังวลที่จะนำเสนอสิ่งที่คิดสิ่งที่เขียนออกไปสู่สาธารณะสนเกินไป ความคิดที่คล้ายกันอาจเกิดขึ้นได้โดยมิใช่ "ความมักง่ายทางวิชาการ" ระวังแต่อย่าขาดกลัวเพราะจะทำให้ไม่กล้าที่จะ "สร้างสรรค์"

กลับมาแล้วจ๊ะไปงานมากลับซะดึกเลย คิดถึงเลยแวะมาทักทาย เริ่มง่วงแล้ว มาSay Good Night ราตรีสวัสดิ์ ฝันดีนะค่ะ

                         

เห็นด้วยสองร้อยเปอร์เซ็นเลยแหละอาจารย์

สาธุๆๆ

จะพยายามตรวจสอบความมักง่ายขอรับ..

ขอบพระคุณมากค่ะ พี่นงนาท ... งานแต่ละเล่ม กว่าเขาจะคิดจะเขียนได้แต่ละประโยคแต่ละคำ ... เราเพียงนั่งอ่านแล้วหยิบประโยคเขาไปขยายต่อ ก็ีควรจะให้เกียรติผู้เขียน ที่ช่วยให้เราต่อยอดทางปัญญาได้ ... หากเขาถือสา ก็อาจเป็นเรื่องราวใหญ่โตดังว่า ...

ว้าว

โดนครับโดน

คน มักง่าย โดนอะไรกันบ้าง ....

...

ต้นไม้แห่งปัญญา เราจะต่อยอดได้เสมอ แต่ตัวต้น ก็เป็นของคนอื่น

จะปลอมเป็นต้น มันต้องมีรากเป็นของตัวเอง

.

รากแห่งปัญญา ดูดซับความรู้ ผ่านแก่นส่งต่อต้นจนถึงใบ

.

ถึงจะปลอมต้น ก็ได้แค่เปลือก มันไม่ได้แก่น

...

คนมีเกียรติ แบ่งเกียรติให้ผู้อื่น เรียกว่า ให้เกียรติ

คนที่ให้เกียรติ ใครไม่ได้ เป็นพวกเดียว "พวกไม่มีเกียรติ"

...

ต้องขออภัย ที่มาร่วมบ่น

ขอบพระคุณท่าน ผอ. พรชัย มากค่ะ ... ตอนทำวิจัยในเล่มก็เขียนอ้างอิงไว้เรียบร้อยแล้ว แต่ลืมใส่ไว้ในส่วนอ้างอิงท้ายเล่ม ท่านอาจารย์มาตรวจ พอเจ้าของเขามาตรวจพบว่ายังไม่มีชื่อท่าน ก็เขียนตัวใหญ่ ๆ ไว้เลยว่า "อ้างอิงท้ายเล่มไม่ครบ" ตรวจสอบด้วย ... อิ อิ ปรากฎว่าตกไป 2 ท่าน ... แถมที่ตกเป็นชื่อคนตรวจเสียด้วย อ้ายอายค่ะ ...

สวัสดีค่ะคุณหนานเกียรติ ... พักนี้ไม่ได้เข้าไปเยี่ยมน้องเฌวาเลยค่ะ คิดถึงอยู่ ... สบายดีนะคะ ขอบพระคุณมากค่ะที่เข้ามาเยี่ยม

มาอ่านเพื่อเตือนตนด้วยเช่นกันครับ...

ขอบคุณมากครับ...

สวัสดีค่ะอาจารย์

 • ความมักง่ายทางวิชาการ..โดยการลอกเลียนวรรณกรรมของผู้อื่นเกิดขึ้นมากมายจนยากที่จะกำจัดค่ะ ...
 • แต่ตอนนี้มีโปรแกรมช่วยจับงานทีลอกเลียนข้อความของผู้อื่นได้ด้วยค่ะ
 • ตอนนี้ plagiarism กลายเป็นวิชาที่บรรจุอยู่ในชั่วโมงเรียนของหนูด้วยค่ะ..เพื่อไม่ให้เกิดความด่างพร้อยในแวดวงวิชาการ...อาจารย์ท่านบอกมาแบบนั้นค่ะ
 • แต่หนูชอบคำคมอันหนึ่งที่ล้อเลียนการลอกเลียนวรรณกรรมคือ
 • If you steal from one author, it's plagiarism. If you steal from twenty authors, it's research.

  หากคุณขโมยงานเขียนของผู้เขียนคนหนึ่ง...มันคือการขโมยผลงาน (หรือการลอกเลียนวรรณกรรม)...

  แต่หากคุณขโมยงานเขียนจากผู้เขียนยี่สิบคน... มันคืองานวิจัย   Grin Grin
 • อิอิ..แวะมาเยี่ยมอาจารย์ด้วยความเคารพค่ะ

สวัสดีค่ะพี่อี๊ด ... ดั่งพี่กล่าวจริง ๆ ค่ะ "เอาใจเขามาใส่ใจเรา ... ควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน" เป็นพื้นฐานของจริยธรรมประจำใจ อันก่อเกิดความดีงามในทุก ๆ เรื่องค่ะ ... ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ธรรมทิพย์ ...

วันนี้มาแรงแฮะ!! ฮ่า. นาน ๆ ครั้ง พอเป็นพิธีค่ะ ... บันทึกเตื่อนตัวเองไว้ให้จำ จำ ค่ะพี่ เพราะบ่อยครั้งที่มักง่ายเผลอลืมตนไม่ใส่อ้างอิง ใส่ไว้ในเล่ม แต่ท้ายเล่มดันลืมใส่ ... อ้างอิงไว้หลายคนเลยเวียนหัว ตาลาย ค่ะ ... คนทำงานไม่เป็นระบบก็เป็นเงีียะ ... เพื่อนเคยสอนให้เข้าโปรแกรมระบบอ้างอิง ... ก็ยังไม่ได้เรียนรู้สักที เพราะตัวเองทำไปเยอะแล้ว เลยไม่อยากเอามาเข้าระบบ ... ผลสุดท้ายก็ตก ๆ หล่น ๆ ... จึงบันทึกเตือนตนไว้อย่าได้หลงลืม ตรวจให้ละเีอียดก่อนส่ง ... (บ่นให้ฟังค่ะ)

สวัสดีคุณหนูvij

วันนี้เป็นทางการ แต่ก็ไม่แปลกเพราะคุณหนูเป็นนักวิชาการอยู่แล้ว มีโอกาสเราคงได้ฮากันอีกนะจ๊ะ  คิดถึงนะตะเอง...เอิ๊ก..

ขอบพระคุณมากค่ะท่าน ผอ.ประจักษ์ และหลานหม่อน ... ให้เครดิตพี่ไทยเค้าค่ะ อิ อิ ... ท่าน ผอ.และหลานหม่อนดูแลสุขภาพด้วยนะคะ อากาศเปลี่ยน หน้าหนาวมาเยือนแล้วค่ะ ... ตอนนี้หนูเริ่มหน้าแห้ง ใส้ก็เริ่มแห้งแล้วค่ะ ฮา.

สวัสดีค่ะป้าเหมียวที่รักยิ่ง ๆ ๆ ... วันนี้รู้สึกหดหู่ เมื่อรู้ว่าคนรักจากไป ... ฮือๆๆๆ ... หากป้าเหมียวให้โอกาสนั้นกับตัวเอง และให้โอกาสนั้นกับหนู เราคงมีโอกาสได้ฮา. กันอีกค่ะ ... คิดถึงใจจะขาดลงไปรอน ๆ ... อิ อิ (หัวเราะไม่ค่อยออก)

ด้วยความเคารพรักค่ะคุณป้าขา ...

 • สวัสดีครับคุณVij
 • ทุกวันนี้คนมักง่ายมีเยอะ
 • แต่คนไม่มักง่ายก็มีไม่น้อยเช่นกัน
 • ทำดีได้ดี  ครู ท. จะจำไว้เสมอ
 • โชคดีนะครับ

สวัสดีค่ะ พี่ครู ป.1 พี่สาวเราเปลี่ยนสีเสื้อใหม่อีกแล้ว ... คุณครูย้ำเตือนเรา เพื่อให้เราปฏิบัติให้เป็นกิจนิสัย ... แต่บางทีเราก็หลงลืม น้องเป็นบ่อยค่ะ ... ขี้หลงขี้ลืมเนี่ยะ สงสัยอายุอานามจะมากขึ้น ... คิดถึงนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณ Wasawat Deemarn ...
"ความมักง่าย" อาจจะเป็นพฤติกรรมที่นักวิชาการพวกนี้ปฎิบัติเป็นประจำเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์บางสิ่งบางอย่างของตัวเองที่ได้มาอย่างรวดเร็ว ... แถว ๆ ที่ Vij อยู่นี่ก็มีเยอะเหมือนกันค่ะ ... คงเหมือนกันในทุก ๆ ที่ในสังคม รุกรามแพร่พันธ์ได้เร็วทันใจค่ะ ... เพราะเห็นแก่ประโยชน์แห่งตนเข้าว่า ... จึงพัฒนาขยายพันธ์ได้รวดเร็ว 

ขอบพระคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณ บดินทร์ ศุภบัณฑิตย์กุล ... ขอบพระคุณสำหรับการต่อยอดที่มีคุณค่่ายิ่ง ... ครบครันด้วยสาระค่ะ ... ขออนุญาตนำมาวางไว้อีกครั้งนะคะ ชอบค่ะ ... การอ้างอิงทางวิชาการนอกจากเป็นการให้เกียรติผู้คิดก่อนทำก่อนแล้ว ยังเป็นการต่อยอดองค์ความรู้ด้วย เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการคิดต่อยอด หรือขยายองค์ความรู้ต่อไปทางใดทางหนึ่ง ไม่ย่ำเท้าอยู่กับที่ แต่ก็ไม่ควรกังวลที่จะนำเสนอสิ่งที่คิดสิ่งที่เขียนออกไปสู่สาธารณะสนเกินไป ความคิดที่คล้ายกันอาจเกิดขึ้นได้โดยมิใช่ "ความมักง่ายทางวิชาการ" ระวังแต่อย่าขาดกลัวเพราะจะทำให้ไม่กล้าที่จะ "สร้างสรรค์" ขอบพระคุณมากค่ะ

มาเยี่ยมน้องวิจิตรา คนสวย  โดนใจคะ โดยเฉพาะวิชาการ ทำวิทยานิพนธ์ ลอกเขามา เวลานำเสนอ ก็ไม่ได้  เพราะไม่ได้คิดค้นเอง

-ฉะนั้น คนที่เขาทำงานเกือบตาย แล้วมีคนนำไปใช้แบบง่ายๆ ดื้อๆ มันเป็นการเอาเปรียบผู้อื่น  ถ้าจะนำไป ก็ควรอ้างอิง แล้วมีต่อยอดเสริมเข้าไปอีก จะได้มั่นใจว่าเราก็คิดค้น ค้นหามาเหมือนกัน และได้เหมือนกัน  แถมได้ต่อยอดเพิ่ม

-ดีมากเลยคะ ที่นานๆ จะมีนักหวงผลงานตนเอง และดูแลไว้บ้าง มีมากไหมหละ(พูดเล่นคะ) โดนใจจริงๆคะ

 

สวัสดีค่ะคุณ Nina คิดถึงเช่นกันค่ะ ... หนาวนี้ ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

 • แวะมาอ่าน ความมักง่าย ทางวิชาการ
 • ลุง มหา กำลังเผาถ่านกับถึงบ้านพักหมดแรง
 • ก็เลยไม่มาเยี่ยมครูยะลาคนสวย
 • แต่ก็ยังคิดถึงอยู่
 • เอาไว้เผาให้มั่นใจก่อนจะกับมาลุย

นมัสการค่ะ...หลวงพี่

Vij ก็พยายามตรวจสอบความมักง่ายของตัวเองเจ้าค่ะ ... บางครั้งอาจจะหลงลืม โดยไม่ตั้งใจ เอาความไวเข้าว่า ... เลยกลายเป็นว่าเรามักง่ายไปซะงั้น ... จึงเขียนไว้เพื่อเตือนตนให้จดให้จำไว้เจ้าค่ะ ...

ขอบพระคุณเจ้าค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ คุณตาหยู ... บ่นได้เห็นภาพชัดเจนเลยค่ะ ... ขนาดบ่นยังออกแนววิชาการเลย อิ อิ ชอบประโยคนี้จังค่ะ ... "ต้นไม้แห่งปัญญา เราจะต่อยอดได้เสมอ แต่ตัวต้น ก็เป็นของคนอื่น ... จะปลอมเป็นต้น มันต้องมีรากเป็นของตัวเอง" ... การเอาส่วนใดของเขามาต่อยอดก็คงต้องให้เกียรติอ้างอิงเจ้าของตำรับตำราผู้แต่งผู้เขียนสักหน่อย ... ก็ดูน่าสรรเสริญดีนะคะ เราจะได้ชื่อว่าไม่ได้ขโมยของเขามาอย่างตาใส ... อิ อิ

ขอบพระคุณมากค่ะคุณ "Direct" ... Vij เตือนตนไว้ไม่ให้เผลอหลงลืม ... ให้จำ จำ ใส่ใจไว้เพื่อปฏิบัติให้เป็นกิจนิสัยค่ะ ... มีความสุขกับชีวิตนะคะ

"หากอ่านตำรา บทความ หรือแม้กระทั่งคำพูดของนักวิชาการท่านใด เกิดความชอบใจ โดนใจ แล้วนำมาเขียนเผยแพร่ต่อ ... คงต้องเขียนแหล่งที่มาเพื่อให้เกียรติ และน้อมจิตคารวะในภูมิปัญญาของบุคคลเหล่านั้น ... ที่นำพาปัญญามาสู่ตน" ขอบคุณข้อคิดดีๆนะค่ะ คุณvij ดิฉันมักจะนำบทความต่างๆหรือคำพูดดีๆมาถ่ายทอดทุกครั้งต้องบอกแหล่งที่มาเสมอ ช่วงนี้ดิฉันงานเข้า....ไม่ค่อยมีเวลาเป็นของตนเองเลย ไม่ค่อยได้อ่านอะไรมากนัก อยากพักผ่อนมากๆ หรือจะแก่ขึ้นฮ่าๆๆๆ คิดถึงค่ะ รักมากมาย ราตรีสวัสดิ์ค่ะ ฝันดีจ๊ะ

                                      

สวัสดีค่ะน้องซิลเวีย
โปรแกรมช่วยจับงานที่คัดลอกคล้าย ๆ กับเครื่องจับเท็จของตำรวจหรือเปล่าค่ะ อิ อิ ... ชอบคำคมนี้จังเลยค่ะ ...
"If you steal from one author, it's plagiarism. If you steal from twenty authors, it's research."
"หากคุณขโมยงานเขียนของผู้เขียนคนหนึ่ง...มันคือการขโมยผลงาน (หรือการลอกเลียนวรรณกรรม)... แต่หากคุณขโมยงานเขียนจากผู้เขียนยี่สิบคน... มันคืองานวิจัย" ... เขาเข้าใจคิดนะคะ ... โดนใจใช่เลยค่ะ ไหน ๆ จะคัดลอกกันทั้งทีก็ต้อง adapt as ... อิ อิ แ่ต่อย่าลืมอ้างอิงด้วยจะเป็นการดียิ่ง ...

ขอบพระคุณคุณ ท.ณเมืองกาฬ มากค่ะ เป็นกำลังใจให้กับการทำผลงานทางวิชาการ ครู คศ.4 นะคะ ขอให้ประสบความสำเร็จ ๆ ในเร็ววันนะคะ ... เอาใจช่วยค่ะ

ขอบพระคุณพี่สุมากค่ะ ... หนูเขียนเตือนตนไว้ค่ะ ... ให้จดให้จำ เมื่อเอาบทความเขามากล่าวอ้าง ... อย่าเผลอลืมอ้างอิงชื่อเจ้าของบทความ วารสาร ที่ทำให้เราเกิดปัญญา ... ส่วนงานของหนูไม่มีใ้ห้คัดลอกหรอกค่ะพี่สุ ... อิ อิ ... คิดถึงค่ะพี่สุ

ขอบพระคุณลุงมหามากค่ะ ... พักผ่อนนะคะคุณลุง บ่เป็นหยั๋งดอก ... เผาถ่ายให้มั่นใจเมื่อไรว่า OK ค่อยว่ากันอีกทีค่ะคุณลุง ... งานหนักพักผ่อนบ้างค่ะ ... ระลึกถึงเสมอค่ะคุณลุงมหา ...

ขอบพระคุณคุณ Nina มาก ๆ ค่ะ ... ไหน ๆ ก็จะแก่แล้ว ดูแลสุขภาพด้วยแล้วกันค่ะ ฮา. ฝันดี ราตรีสวัสค่ะ ...

อาจารย์ vij ครับ

 • ผมไม่ใช่นักวิชาการ แต่ได้ค้นคว้า ของเหล่านักวิชาการไปใช้ ก็มักให้เครดิตท้ายรายการตลอด แต่หากบางที่มีลิขสิทธิ์ก็ใช้เพื่อแสวงหากำไรไม่ได้เหมือนกันครับ
 • ขอบคุณที่แวะไปทักทายกันครับ

สวัสดีค่ะน้องVij

 • บางทีคนที่มักง่ายทางวิชาการ กลับได้ดิบได้ดี  อย่างเช่น กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ขณะนี้ 
 • ก็เรื่อง การทำผลงาน คศ.3 นั่นแหละค่ะ
 • คนที่ตั้งใจทำ ทำเองทุกอย่าง กลับ ตก
 • ครูขี้เมาบางคน งานไม่ทำ ไม่รู้แม้แต่ชื่อนวัตกรรมของตัวเองด้วยซ้ำ กลับได้ปรับปรุง
 • พูดยากนะคะเรื่องแบบนี้  ขอบคุณน้องVij ค่ะ สำหรับบันทึกดี ๆ มีสาระเช่นนี้

                    

สวัสดีครับ คุณ Vij  มาเยี่ยมครับ หวังว่าคงสบายดีนะฮะ

 

 

ขอบพระคุณมากค่ะ คุณหนุ่มเอม ... Vij บันทึกไว้เตือนตน ... ต้องให้เครดิตนักวิชาการเหล่านั้นไว้ท้ายรายการค่ะ ... ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ

สวัสดีค่ะพี่ครูอิง ... อย่างที่พี่ยกตัวอย่างเจอบ่อยค่ะ ... คนในรู้ว่าใครเป็นอย่างไร แต่กรรมการคนนอกตรวจสอบตามหลักฐาน ... พูดอยากจริง ๆ ค่ะ เรื่องอย่างนี้ ... เขาเก่งเรื่องเขียน แต่ไม่เก่งเรื่องปฏิบัติ คงต้องยกให้เขาไปค่ะ ... คนปฏิบัติตัวจริงเลยท้อ ... ขอบพระคุณมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

ขอบพระคุณมากค่ะคุณก้ามกุ้งที่แวะมาเยี่ยมเยียน ... สบายดีค่ะ ... มีความสุขกับชีวิตนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ

 • มีรุ่นพี่คนหนึ่ง เคยบอกว่า..
 • ไอ้น้อง..ไปเอาความรู้ของเขามา..ถ้าไม่ได้บอกหรือไม่ได้ให้เกียรติเขา มันก็เท่ากับเป็น..กระสือวิชาการ
 • ปรือๆ..น่ากลัวจริ๊งๆ

มาทักทายในวันหยุดแค่วันเดียว เพราะพรุ่งนี้ต้องไปร่วมประชุมเกี่ยวกับการคุมสอบคณิตและการอ่าน สบายดีไหมค่ะ ช่วงนี้เป็นช่วงสอบนักธรรมของเด็กๆและการสอบคณิตและการอ่านเลยยุ่งมากๆ แต่ก็คิดถึงคุณvij เสมอค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

                                         

พี่ครูอ้อยเล็ก..ทั้งมักง่ายทั้งหมักหมมเลยยยยยยยยยยยยยยง่ะแงๆๆๆๆแต่ยังไงก็คิดถึงน้องนะอิๆๆๆ

ขอยืมรูปบล็อกนี้มา..

http://gotoknow.org/blog/fixzigma/101585..อิๆๆ

ขอบพระคุณค่ะคุณ "สามสัก" ... ถูกใจคำว่า "กระสือวิชาการ" ค่ะ สงสัยกระชากใส้เพื่อนกินอย่างเดียว ... น่ากลัวววว บรื้ออออ ... ไม่อยากเป็นกระสือ และไม่อยากเป็นด้วยค่ะ ... "กระสือ กลางวันมันเป็นหญิง มีทุกสิ่งธรรมด๋า ธรรมดา ...." อิ อิ ร้องเพลงให้ฟังซะเลย ...

สงสารคุณ Nina จังเลย ได้หยุดพักผ่อนเพียงวันเดียว อย่างนี้ผอมแย่เลยค่ะ อิ อิ งานหนักรักษาสุขภาพด้วยนะคะ เป็นกำลังใจให้สำหรับการทำงานในวันพรุ้งค่ะ ... สู้ ๆ ค่ะ สาวน้อยอักษรสีชมพู

พี่สาวอ้อยเล็กคนสวยยยย เป็นเด็กเป็นเล้กมายักคิ้วหลิ่วตาให้ ... เดี๋ยวก็หอมแก้มเสียเลยนิ ... อิ อิ "ยักคิ้ว ยักเอว ยักไหล่ ตาชะม้าย ..." ของหมักของดองไม่ค่อยดีกับสุขภาพค่ะพี่ ... น้องกำลัง ละ ลด เลิก ของมักของหมักอยู่ค่ะพี่สาววว ... หลับฝันดี ราตรีสวัสสำหรับคืนนี้

ขอบคุณคะที่นำมาเตือนกันให้ระมัดระวังกันให้มาก ๆ หลายคนคงนึกว่าไม่เป็นไร

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ ที่นำเสนอ เผลอ ตั้งใจ ลืม มักง่าย ปกปิด คลุมเครือ รู้ถูก รู้ผิด รู้ผูก รู้แก้

ขอบพระคุณคุณประกายมากค่ะ ... บางครั้ง Vij ก็หลงลืมเหมือนกันค่ะ ไว้ความไวของการพิมพ์งาน และความรีบร้อนที่จะส่งงาน จึงลืมใส่อ้างอิง ... ทั้ง ๆ ที่ตอนนั้นยังนึกได้อยู่ ... สรุปว่าเป็นคำแก้ตัวของ Vij ดี ๆ นี่เองค่ะ อิ อิ ... บางท่านอาจจะนึกว่าไม่เป็นไรดั่งว่าจริง ๆ ค่ะ ... มีความสุขกับชีวิตนะคะ

"รู้ถูก รู้ผิด รู้ผูก รู้แก้" ขอบพระคุณมากค่ะท่าน ผศ.เพชรากร ... มีความสุขในชีวิตนะคะ

 

สวัสดีขอรับ.....เอาดอกไม้มาให้น่ะ....ไปนะดึกแล้ว

ลาภ ยศ สรรเสริญ ช่างยวนยั่วนัก

สังคมก็ช่างยกย่อง ยั่วยวน

หมู่ภมรให้ดอมดม

หลงติดใจ ใหญ่หลวง งง งวยยิ่ง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท