เมื่อ 2 วันที่แล้ว  ได้รับโทรศัพท์จากคุณแม่ของนักเรียนท่านหนึ่ง  ความจริงคุณแม่ท่านนี้ก็เป็นลูกศษย์ของฉันในอดีต  ปัจจุบันสอนรุ่นลูก  และกำลังจะได้สอนรุ่นหลาน (เฮ้อ)  มิน่าลูกศิษย์กำลังจะเรียกคุณครูยาย 

น้ำเสียงฟังดูสั่นเครือ  บ่งบอกถึงความทุกข์และสะเทือนใจพอสมควร  เธอขอมาพบฉันที่บ้านเป็นการส่วนตัว...ฉันตอบตกลง

woman_crying_1.jpg sad image by leighaaxann

สิบนาทีต่อมาเธอมาถึงบ้านฉัน  พร้อมกับหยิบสิ่งของสิ่งหนึ่งออกมาให้  มันคือแผงยาคุมกำเนิด...ที่เธอแอบไปเปิดดูกระเป๋าถือลูกสาวเล่นๆ แล้วพบกับมัน  เธอจึงถือวิสาสะหยิบเอามาให้ฉันดู

อาจารย์ขา...แล้วจะให้หนูเข้าใจว่าอย่างไร  หนูจะทำอย่างไรดีคะ  มันหมายความว่าอย่างไร ?  คำถามถูกยิงออกมาเป็นชุดๆ  จนฉันตอบไม่ทัน 

ลูกสาวของเธอ...กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5  หน้าตารูปร่างสะสวย คุณพ่อคุณแม่ของเธอเป็นคนมีหน้ามีตาในชุมชน  มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง  เป็นที่รู้จักของคนในชุมชน  เธอพลาดหวังกับลูกสาวคนแรกที่ผันตัวเองไปเป็นสาวทอมอย่างยั่งยืนไปแล้ว  เธอจึงมีความหวังว่าลูกสาวคนที่สองคงจะไม่ทำให้เธอและสามีเสียใจอีก

 

มือของเธอเริ่มสั่น  น้ำตาพร่างพรู  อาจารย์ขา...หนูไม่มีกำลังใจทำงานแล้วค่ะ  หนูจะทำอย่างไรดีคะ ?

ฉันให้เธอตั้งสติและพยายามไตร่ตรองดูว่า แผงยานี้เป็นของเธอ  ของเพื่อน  หรือ เธอเอามาเพื่อใช้ทำอะไร 

และลองทบทวนเหตุการณ์ในอดีตดูสักนิดว่า...ลูกสาวมีโอกาสออกนอกบ้านในยามวิกาลบ่อยไหม  เพราะอยู่โรงเรียนเธอไม่เคยหนีเรียนและมีพฤติกรรมผิดปกติ  นอกจากคบเพื่อนในห้องเดียวกันเท่านั้น

เธอทบทวนแล้วบอกว่า...มีหลายครั้ง...ใช่...ทุกครั้งเธอจะโทรมาถามที่อยู่ของเพื่อนในห้องเสมอ  เพราะลูกสาวบอกว่า  ไปงานปาร์ตี้วันเกิดเพื่อน  ซึ่งบางครั้งเพื่อนคนนั้นกำลังจะเข้านอน  ไม่ได้จัดปาร์ตี้ดังกล่าว 

พฤติกรรมโกหก ปิดโทรศัพท์  ร่วมด้วยทุกครั้ง...แน่นอน...ตอนนี้เธอมีรุ่นพี่มีจีบ

 

ฉันบอกให้เธอเข้มแข็งและถามเธอว่า  เธอร้องไห้เพราะเสียใจและเชื่อว่าลูกสาวเสียความบริสุทธิ์แล้วใช่ไหม   ตอบตอบใช่ค่ะ  เธออยากให้ลูกสาวของเธอบริสุทธิ์ผุดผ่อง...สมกับที่เธอเฝ้าทนุถนอมดูแลมาเป็นอย่างดี

ฉันขอให้เธอยอมรับความเป็นจริงในทุกสิ่งที่เกิดขึ้น  เพราะการยอมรับความเป็นจริงของสภาพและสังคมในปัจจุบันยากที่วัยรุ่นคนหนึ่งะรักษาพรมจรรย์ไว้ได้...แม้จะมีแต่ก็อาจมีน้อย...ขอให้เธอคิดบวกว่า...อย่างน้อยลูกสาวก็ยังรู้จักป้องกันตนเอง  โดยใช้ยาคุมกำเนิด

เธอกดดันกับสังคม  สัมพันธภาพของแม่กับลูกที่ห่างเหิน  ครอบครัวที่ไม่ยอมรับ  ตำหนิติเตียนทั้งสามีและคุณปู่คุณย่า  คุณพ่อที่เกรี้ยวกราดอารมณ์รุนแรง

เธอจะฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปได้อย่างไร

 

รุ่งเช้า...ฉันใช้เทคนิคพูดคุยกับนักเรียน...เธอเล่าให้ฟังว่าเธอเสียความบริสุทธิ์กับชายคนรักคนแรกเมื่อปีที่แล้วแค่ 1 ครั้ง  เพราะผู้ชายไม่ได้รักเธอ  ส่วนคนปัจจุบัน  2  ครั้ง  ด้วยโอกาสและบรรยากาศพาไป  เธออยากจะเล่าเรื่องการคบเพื่อนชายให้คุณแม่ฟังเหมือนเพื่อนๆ  แต่ก็ไม่กล้า  และกลัวคุณแม่ดุ  เธอทราบว่าแผงยาของเธอหายไป  คุณแม่ต้องรู้แล้วแน่ๆ  แต่เธอไม่ทราบจะทำอย่างไร  ฉันแนะนำให้เธอยอมรับความเป็นจริงกับคุณแม่  เมื่อมีโอกาสและขอโทษ  ประพฤติตัวใหม่  ตั้งใจเรียน  เธอลังเล  แต่ก็ยอมรับ

ฉันโทรกลับไปแต่ยังไม่ทันเล่าให้คุณแม่ฟัง  ปรากฎว่า  อาการเธอหนักกว่าเดิม

"อาจารย์ขา...หนูเจอแผงยาคุมที่ใช้หมดแล้วถึง 3 แผง  แล้วตอนนี้เธอออกจากบ้านตั้งแต่บ่ายโมง  ตอนนี้ 6 โมงเย็นแล้วเธอก็ยังไม่กลับมา  ดูเธอไม่แคร์แม่เลยค่ะ"

ฉันได้แต่หวังว่า...ขอให้แม่กับลูกหันหน้าเข้าหากัน  ยอมรับซึ่งกันและกัน

แล้วความสุขก็น่าจะเกิดขึ้น

ช่วงนี้ปิดเทอมเสียก่อน...คงต้องให้การช่วยเหลือดูแลต่อไป

ท่านจะมีความคิดเห็นอย่างไร

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยค่ะ