ขอร่วมแสดงมุทิตาจิต...แด่ผู้เกษียณอายุราชการทุกท่าน ด้วยความเคารพ 23 กันยายน 2552
เมื่อถึงวันเวลาฟ้าก็เปลี่ยน
กาลเกษียณเวียนมาน่าใจหาย
ต้องอำลาจากกันแสนอาลัย
แต่สายใยความผูกพันยังมั่นคง

คุณความดีประจักษ์เป็นหลักฐาน
ตรากตรำงานอย่างซื่อสัตย์มิไหลหลง
พัฒนาชาติไทยให้ยืนยง
เกียรติดำรงก้องปรากฏมิวางวาย

ระยะทางจักเป็นเครื่องพิสูจน์ม้า
วันเวลาบอกคุณค่าของคนได้
ผ่านร้อนเย็นอุปสรรคมามากมาย
ความดีงามที่สร้างไว้มิมีเลือน

ขออัญเชิญพระไตรรัตน์มาปกป้อง
จงคุ้มครองให้มีสุขหาใครเหมือน
เกียรติภูมิจะปรากฏเป็นหลักเรือน
คอยย้ำเตือนตราตรึงตราบนิรันดร์

ขอขอบคุณ
ที่มาของข้อมูล : http://www.toursisaket.com/webboard/viewtopic.php?f=2t=43p=73
และภาพสวย ๆ จาก internet
ตามมาดูครับ โอโห ภาพสวยจังเลย ขอแสดงมุทิตาจิตกับผู้เกษียณราชการด้วยคนครับ...
โอ้ย.....
ขอโทษค่ะ...ช่วยลบด้วยค่ะ
T_T
มาแปะคอมเม้นท์ไว้ใหม่ค่ะ
สวัสดีค่ะ
ว้า...อ.ขจิตจองที่ 1 ไปแล้ว...
มาร่วมแสดงมุทิตาจิตกับผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการด้วยค่ะ
เพลงเพราะจังค่ะ จำพี่เบิร์ดเกือบไม่ได้เลยค่ะ
(^___^)
สวัสดี ครับ อาจารย์ ขจิต
เดือนกันยายนเนี่ย!
มีการเปลี่ยนแปลง เยอะแยะ มากมาย ในทุกส่วนราชการ
ความสุขของคนหน้างาน..... ความสุขของคนหลังงาน
คงไม่น่าจะมีความแตกต่างกันสักเท่าไร? นะครับ เพราะเมื่อมาถึง ณ วันนี้ แล้ว
ความรู้สึก คงใกล้เคียงกัน ...
มีสิ่งเดียว ที่อาจต่างกันไปบ้าง คือ คุณค่าแห่งความดีงาม ที่ได้จรดและจารึกไว้ ให้คนรุ่นหลังได้จดจำ
ขอบคุณ อาจารย์ มาก ครับ
สวัสดีค่ะคุณ แสงแห่งความดี
ความดีงามที่สร้างไว้มิมีเลือน
ขอบคุณค่ะ
จริง ๆ ด้วยค่ะ นี่ก็สิ้นปีงบประมาณอีกแล้ว
ก็มีคนต้องเกษียณอีกรุ่นนึง
เป็นกำลังใจให้ค่ะ
มาอีกครั้งค่ะ
เอาดอกพิกุลมาฝากค่ะ
(^___^)
สวัสดีค่ะ คุณแสง...มาขอร่วมแสดงมุทิตาจิตกับผู้ที่เกษียณอายุราชการด้วยคนค่ะ พี่ก็ไปเลี้ยงผู้เกษียณไปแล้ว 1 ครั้ง และก็จะมีตามมาอีกค่ะภายในเดือนนี้
เข้ามาเยี่ยมจนเย็นเนื่องจากภาระกิจมากมาย... จะช้าไปไหมเนี่ย!..
ขอมีส่วนร่วมมุทิตาจิตกับผู้เกษียณอายุราชการ ในบันทึกของคุณแสงแห่งความดีด้วยคนนะคะ ที่โรงเรียนมีครูเกษียณอายุ 3 ท่านค่ะ เอกคณิตศาสตร์ 2 ท่าน และเอกศิลปะอีก 1 ท่าน เสียดายมาก เพราะทั้ง 3 ท่านเป็นครูที่ดีและน่ารักมากค่ะ
ตั้งแต่เขียนให้ชาวบล็อกยิ้มแล้ว รู้สึกว่าคุณแสงจะมีอารมณ์ดีและสุนทรีเป็นพิเศษนะ....
ดูจากภาพประกอบภาพแล้ว นั่งมองทะเล...ทอดสายตาไปไกลแสนไกล คิดถึงใครเอ่ย?...
ระลึกถึงค่ะ
สวัสดีครับ
เที่ยงนี้ไปทานเลี้ยงเกษียณอายุราชการพี่ที่ทำงานคนหนึ่ง อดไม่ได้ที่จะน้ำตาไหลค่ะ ไหลแบบธรรมชาติ ปราศจากการสะอื้นไห้ การพลัดพรากก็เป็นทุกข์อย่างหนึ่งนะคะ ดังนั้น คนที่อยู่ด้วยกันขณะนี้ควรหมั่นดูแลรักษาดวงใจเอาไว้ เหมือนเพลงนี้ได้จะเป็นการดีเลยค่ะ
2.
เมื่อ พ. 23 ก.ย. 2552 @ 11:49
มุทิตาจิต
“มุทิตา” หมายถึงความเป็นผู้มีใจชื่นชมยินดีในเมื่อผู้อื่นได้ดีหรือได้รับความสำเร็จอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นอาการที่เกิดขึ้นในใจเองโดยมิได้บังคับ เกิดขึ้นเพราะจิตใจปราศจากความอิจฉาริษยา เกิดขึ้นเพราะเป็นผู้มีปกติยอมรับในผลสำเร็จหรือความดีของคนอื่น เพราะฉะนั้นจึงเรียกเป็นคำเต็มได้ว่า “มุทิตาจิต”
คุณธรรมข้อนี้มิใช่ว่าจะเกิดขึ้นง่าย ๆ หรือเกิดขึ้นแก่ทุกคนไม่ เพราะปกติธรรมดาคนทั่วไปมักจะไม่ค่อยยอมรับในความดีของผู้อื่น มักจะไม่ค่อยชื่นชอบนักหากผู้อื่นได้ดีเกินหน้า โดยเฉพาะในคนที่ไม่ชอบหน้ากันอยู่แล้ว มุทิตาจิตจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ดังนั้นคนที่ทำให้จิตเกิดมุทิตาได้จึงเป็นบุคคลพิเศษที่ยกระดับจิตใจให้สูงกว่าคนธรรมดาสามัญได้แล้ว เป็นคนเปิดใจกว้าง ยอมรับความดีของผู้อื่นและพร้อมเสมอที่จะแสดงความชื่นชมยินดีด้วยเมื่อผู้อื่นได้ดี ผู้ทำได้ดังนี้ท่านว่าเป็นผู้ยกระดับจิตใจถึงขั้นระดับเป็นพระพรหมทีเดียว เพราะมุทิตาจิตนั้นเป็น “พรหมธรรม” หรือ “พรหมวิหารธรรม” ข้อหนึ่ง ซึ่งเป็นธรรมของผู้เป็นพรหมของผู้ใหญ่ผู้ประเสริฐแล้ว จึงกล่าวได้ว่ามุทิตานี้เกิดได้ยากนักยากหนา ที่เกิดได้ง่าย ๆ นั้นเพราะเขาฝึกไว้ดีแล้วต่างหาก
ซาบซึ้ง...กับความหมายของคำนี้ จัง ครับ
ขอบคุณ คุณคนไม่มีราก นะครับ
ถึงฤดูกาลเกษียณนะคะ
ศุกร์นี้ก็มีงานเกษียณคะ
เป็นวัฒธรรมในองค์กรที่ดีนะคะ
สวัสดีค่ะคุณแสงแห่งความดี
พอดีนึกภาษาอังกฤษเกี่ยวกับงานเลี้ยงเกษียณ ขออนุญาตนะคะ
We are going to throw a retirement party for Khun D. to show graditude and appreciation we have for him.
เผื่อมีเพื่อนต่างชาติเราจะได้ชวนเขามาร่วมงานด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
มาชม
วันที่ 25 ก.ย. นี้ที่ ม.ทักษิณ ถิ่นสงขลา ยามเย็นค่ำคืนก็มีจัดงานแสดง...
ขอร่วมแสดงมุทิตาจิต...แด่ผู้เกษียณอายุราชการทุกท่าน ด้วยคนนะครับ
สวัสดีตอนสาย ๆ ค่ะ
แวะมาอ่านความหมายของคำว่า "มุทิตาจิต"หมายถึงความเป็นผู้มีใจชื่นชมยินดีในเมื่อผู้อื่นได้ดีหรือได้รับความสำเร็จอย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นอาการที่เกิดขึ้นในใจเองโดยมิได้บังคับ เกิดขึ้นเพราะจิตใจปราศจากความอิจฉาริษยา เกิดขึ้นเพราะเป็นผู้มีปกติยอมรับในผลสำเร็จหรือความดีของคนอื่น เพราะฉะนั้นจึงเรียกเป็นคำเต็มได้ว่า “มุทิตาจิต”
นับเป็นคุณธรรมขั้นสูงของคนที่มีจิตสูงและบริสุทธิ์ค่ะ
เห็นในอนุทินที่คุณแสงแห่งความดีเขียน หากต้องการให้ภาพของคนที่เราเขียนตอบปรากฎให้ พิมพ์ @แล้วตามด้วยเลขของอนุทินโดยไม่เว้นวรรคเมื่อ Enter จะมีภาพของเจ้าของอนุทินหมายเลขนั้นปรากฏค่ะ
ลองดูนะคะ
ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ
(^___^)
งามมากค่ะ
ทั้งภาพ
ทั้งคำ
สวัสดีค่ะ คุณแสงแห่งความดี
สวัสดีค่ะ มาส่งความคิดถึงค่ะ
ไม่ค่อยดีเวลาแต่ก็คิดอยู่เสมอ แล้วจะแวะมาใหม่นะคะ