พวกเราจะร่วมกันดูแลตัวเองและคนในครอบครัวให้ไร้พุง

ตอนที่ 10 สร้างเครือข่ายไร้พุง...กับนักเรียน

         แล้วก็ถึงคราวที่ต้องไปทำไร้พุงในเด็กนักเรียนบ้าง  โดยเลือกทำในนักเรียน ม.4  ของโรงเรียนสันทรายวิทยาคม  ทำไมต้องทำใน ม. 4  เพราะน้องๆยังสามารถแบ่งปันเวลามารับเรื่องอื่นๆได้บ้าง  นอกจากเรื่องเรียน...เรียน... และเรียน

        กิจกรรมในวันนั้นเน้นให้เด็กตระหนกเรื่อง อ้วน เพื่อจะได้เกิดความตระหนัก  เพราะลองคุยกับอาจารย์ดูแล้ว  พบว่าโดยมากนักเรียนจะเรียนมาแล้ว  และรู้มากพอที่จะหันมาดูแลตัวเอง  และนำไปบอกกล่าวกับคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

       ปัญหาอยู่ที่ว่าจะทำอย่างไรให้เขาตระหนักมากกว่า

                                   

ลองตามมาดูกิจกรรมในวันนั้นค่ะ

 เด็กๆทะยอยกันมาลงทะเบียน  

   

 และชั่งน้ำหนัก

           เด็กๆทยอยกันมาลงทะเบียนเพื่อรับรับกระดาษและเชือก  สำหรับให้ใส่ชื่อเล่น  ส่วนสูง  น้ำหนัก  รอบเอว และอื่นๆ ตามแต่กิจกรรม

ตบมือเตรียมความพร้อม

          แล้วก็ถึงกิจกรรมสำคัญ  ตบมือเตรียมความพร้อม  โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม  ให้แข่งกันว่า  ใครพร้อมและเข้มแข็งกว่ากัน 

     2SPOT         2SPOT         2SPOT       2SPOT         2SPOT         2SPOT

             หลังจากนั้นหาคนที่ชอบอะไรเหมือนๆกันจากเกม Hi 5  โดยให้ใส่ 

  • เกิดวันอะไร

  • ชอบสีอะไร 1 สี

  • ชอบกีฬาอะไร 3 ชนิด

  • อาหารจานโปรด 3 ชนิด

      แล้วหาคนที่ชอบเหมือนกัน

เกม Hi 5

          หลังทักทายพอหอมปากหอมคอ    ให้นักเรียนแยกย้ายนั่งตามวันเกิด  แบ่งได้ 7 กลุ่ม  และให้แต่ละกลุ่มตั้งชื่อกลุ่ม    โดยมีกติกาว่าต้องเป็นชื่ออวัยวะร่างกาย  ให้บอกเหตุผลที่ตั้งชื่อนั้น  และห้ามซ้ำกัน

กลุ่มตา   Eyes   เหตุผล  เพราะขี้อาย  และตาเป็นหน้าต่างหัวใจ

กลุ่ม (มี) สมอง  เหตุผล  เพราะสมองเป็นส่วนสำคัญเป็นตัวควบคุมการทำงานของทั้งร่างกาย

กลุ่มเส้นเลือดฝอย  เหตุผลเพราะ  มีทั่วร่างกายถึงแม้จะเส้นเล็กๆ แต่ทำหน้าที่สำคัญ คือ ส่งเสบียงไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

กลุ่มม้าม   เหตุผล  เพราะคนในกลุ่มชอบเป็นสำคัญ   

กลุ่ม ไส้ติ่ง  เหตุผล  เพราะคนมองว่าไร้ค่า  เป็นส่วนเกิน     

กลุ่มปอด(แหก)  เหตุผล............!!

กลุ่มแก้มปุ๋ม   เหตุผล  เพราะคนแก้มปุ๋ม น่ารักครับ !!

 กวนๆ ขำๆ

          หลังเฮฮากันแล้ว   ก็เข้าสู่บทเรียนแบบกระชับ  สั้นๆกันเล็กน้อย  เรื่อง ...

  • การคำนวณดัชนีมวลกายและน้ำหนักที่ไม่ควรเกินของแต่ละคน

  • การวัดรอบเอว

  • อันตรายจากโรคอ้วน

ในภาพกำลังหัดวัดรอบเอว และคำนวณ BMI

            เอาล่ะหลังฟังความรู้ไปแล้ว...ก็มาถึงคราวเหนื่อยกันบ้างแล้ว  ก่อนเหนื่อยก็ต้องยืดเหยียด  อบอุ่นร่างกายกันก่อน

 

               เกมลูกโป่งหรรษา   แบ่งออกเป็น 5 ทีม  ให้เลือกหัวหน้าทีม 1 คนมาเป็นผู้นำอยู่ข้างหน้า  ที่เหลือต้องเกาะเอวไว้ไม่ให้หลุด  กติกา  หัวหน้าทีมเป่าลูกโป่งแล้วปล่อยให้ลูกโป่งหลุดออกไป   ลูกโป่งลอยพลิ้วไปตกตรงไหนให้หยิบมาเป่าต่อจนกว่าจะถึงเส้นชัย คราวนี้คงต้องวางแผนให้ดี  ว่าจะเป่าขนาดไหนแล้วเป่า  เพื่อให้ลูกโป่งไปได้ไกลที่สุด  และ(คนเป่า)เหนื่อยน้อยที่สุด

น่าจะชื่อว่า  เกม ..เหนื่อย..นะเนี่ย!

           เมื่อเห็นว่าเหนื่อยได้ที่ดีแล้ว    ต่อด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังและลำตัวบ้าง  ด้วยการส่งบอลต่อๆกันไป  โดยไม่เอี้ยวตัว  คนสุดท้ายรับบอลแล้วต้องรีบวิ่งมานั่งที่แถวหน้า  ใครถึงก่อนชนะ  เกมนี้เล่นเอาหอบไปตามๆกัน

            หลังจากสนุกกันแล้ว  ก็ถ่ายรูปร่วมกัน  เพื่อเป็นสักขีพยานว่าเราจะร่วมกันดูแลตัวเองและคนในครอบครัวให้ไร้พุง

          ส่วนทีม... ร่วมทำ AAR หลังเล่นกิจกรรมกับนักเรียนแล้ว   พบว่า (นี่ขนาดพี่ๆไปช่วยหลายคน) ครั้งต่อไปคงต้องแบ่งหน้าที่กันให้มากกว่านี้  เพราะทำงานกับเด็กๆ  ไม่ใช่เรื่องเด็กๆเลย  อิอิ  งง ไหมคะ ....เจอกันใหม่นะคะ    ตอนนี้พยาบาลขอเวลาไปหัดเป็นครูกันก่อนค่ะ

        สุดท้ายขอขอบคุณน้องๆที่น่ารัก  ที่มีจิตอาสาไปช่วยสร้างสีสรรค์ทำกิจกรรมกับเด็กๆค่ะ

ขอบคุณ น้องโอ๋  น้องอั้ม และน้องเมย์ (ผู้หญิงแถวหน้า อิอิ)