ได้รับforward mail  จากน้องลิ้ม อนุสรณ์ น้องนักเทคนิคการแพทย์ ส่งมาให้ บอกว่ารู้จักผลไม้เหล่านี้ไหม ถ้ารู้จักเกินสาม ละก็ แสดงคุนเป็นคน ....................ให้ทายต่อนะคะ ว่าเป็นอะไร เดี่ยวมาเฉลย  ประกายรู้จักเกือบทุกชนิดคะ เคยกินแล้วด้วย
 
บักเค็ง.jpg อร่อยดีคะ ยิ่งกินยิ่งมัน รสจะฝาดหน่อยคะ ถ้าสุกจะออกหวาน

เคยเห็นคะ และคิดว่าน่าจะเคยกิน ลูกสวยดี

บักเม็ก.jpg ลูกนี้ไม่เคยเห็นคะ และไม่เคยกิน ต้องค้นหา

บักเม่า.jpg    นำมาทำไวน์ เมาดีคะ รสชาดดีมากคะ

บักเล็บแมว.jpg  สมัยเด็กที่หมู่บ้านจะมีป่าบักเล้บแมว ไปเก็บบ่อย ผลไม้ที่อร่อย

บักขามป้อม.jpg  จะออกรสชาดเปรี้ยว ขมเล็กน้อย หลังกินบักขามป้อมแล้วจะดื่มน้ำออกหวาน วิตามินซีจะมีมากในมะขามป้อม 

บักค้อ.jpg  บักค้อออกรสเปรี้ยว หวานเล้กน้อย แกะออกเติมน้ำปลา พริกป่น ช้อนตักใส่ปาก ไม่เคยคายเม็ด เลยคะ อร่อยมาก กินไป เอเม็ดจะค้างในลำไส้ไหม

บักถั่วแฮ.jpg  บักถั่วแฮ พืชตระกูลถั่ว ฝึกอ่อนพอดี ๆ  ที่ยังไม่แก่ เด็ดมาจิ้มกับแจ๋วบองอรอยมากคะ

บักบก.jpg  บักบกคั่ว จะหอมอร่อย แกะเปลือกสีน้ำตาลออก จะเหลือเม้ดข้างในสีขาวอร่อย มันดี

บักผีผ่วน.jpg  เคยเห็นที่ตลาดตอนเช้า ลูกสีส้มออกแดง สวยมาก ยังไม่เคยทาน เลยบอกไม่ได้ว่าอร่อยไหม ใครเคยทานแล้วบอกด้วย

บักส้มมอ.jpg  รสชาดออกเปรี้ยว ฝาด จิ้มพริกเกลือ แจ๋วบอง เวลาอยู่เวรดึก หายง่วงเลยคะ

บักหวดข่า.jpg  แต่ก่อนที่หมุ่บ้านจะมีต้นบักหวดข่า เวลาสุกจะแย่งกันกับเพื่อน รสออกหวาน ๆฝาด เวลาทานแล้วลิ้นจะสีม่วง ๆ แล้วแลบลิ้นใส่เพื่อน สนุกดีคะ

บักหว้า.jpg  เพื่อนนำมาให้ทาน อร่อยดีคะ

บักหาด.jpg  บักหาด ไม่เคยเห็น จนใจที่จะอธิบาย ลองLink นะคะ

       สมาชิก Gotoknow รู้จักผลไม้เหล่านี้กี่ชนิดคะ ใครไม่เคยกิน  มาขอนแก่นจะหามาให้ทดลองดูรสชาด นะคะ