สวัสดีครับ..ก่อนสิ้นปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ นำเสนอ ปูเล่ พืชผักสวนครัวกึ่งไม้ประดับ ปลูกง่ายโตเร็ว ทนทานนานวัน เก็บรับประทานได้ตลอดลดค่าใช้จ่าย  ปูเล่ เป็นพืชตระกูลกะหล่ำ ใบสีเขียวเข้ม คล้ายกะหล่ำปลี มีลำต้นเป็นแกน ขึ้นสูงไปเรื่อยตามอายุ เก็บเกียวได้นาน เก็บรับประทานต่อเนื่อง  นานถึง 3 ปี

             ปูเล่  พบมาแถวถาคใต้เข้าใจว่านำมาจากประเทศจีน เมื่อครั้งอพยบมาทางเรือ ปลูกใส่กระถางยกมาทั้งต้น ใช้ประกอบอาหารระหว่างเดินทาง  ..เขาว่าอย่างนั้น  ปูเล่ ปลูกง่ายส่วนมากจะปลูกในกระถางสะดวกในการดูแลรักษาและสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด 

             พูดเสียนาน .. รับประทานได้ครับ อร่อยมากเหมือนเกร็ด กะหล่ำปลี นำมาประกอบอาหาร ประเภทผัด ..ผัดได้ทุกประเภท  ผัดไข่ กุ้ง น้ำมันหอย หรือต้มจั๊บฉ่าย ได้ครับ ใบที่เหมาะสำหรับนำมาประกอบอาหาร ใบล่าง  ปลิดออกมา   ใบแก่ก็ได้ ไม่เหนียว นุ่ม มีกากน้อย รสหวาน....ปูเล่ ไม่มีดอก ใบสีเขียวเข้ม หนา สวยงาม ทนทาน.....การขยายพันธุ์ เนื่องจากเป็นพืชที่ไม่มีดอก ไม่มีเมล็ด และเมื่อมีอายุ1ปีขึ้นไปจะแตกยอดหรือกิ่งแขนงออกจากลำต้น ให้นำยอดเหล่านี้ไปชำเพื่อเลี้ยงเป็นต้นต่อไป   ขอบคุณมาก......."สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอใหมีความสุขมากๆ คิดสิ่งใด ให้ได้สมใจปราถนา ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ สุขพลานามัยที่สมบูรณ์" จากใจ  เกษตรยะลา  สวัสดีครับ