จิตอาสา gotoknow : มอบน้ำใจสู่ผู้ขาดแคลนบนดอยสูง ไปปายด้วยกันไหมครับ?

ปีนี้ฝนตกหนัก ...ทำท่าว่าจะหนาวแฮง (หนาวแรง)  คุณแม่ของผมเปรยๆผ่านโทรศัพท์ หลังจากคุยกันไม่กี่วันก่อนหน้านี้

Child%20pang

เป็นประจำทุกปีที่ผมพยายามเขียนบันทึกเพื่อขอรับบริจาคสิ่งของ เครื่องนุ่งห่มเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับคนบนดอยที่ห่างไกล ผู้ที่ขาดแคลนปัจจัยเหล่านี้

โดยเฉพาะเศรษฐกิจที่บีบรัดขนาดนี้ พี่น้องที่อยู่ห่างไกลก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน เงินทองที่ได้จากการทำไร่ ทำสวนไม่กี่หมื่นบาท ก็ทยอยเป็นสิ่งที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฏหมาย ทั้งกองทุนหมู่บ้านและ ธกส.  เหลือตุนไว้ยามเจ็บป่วยไม่กี่ตังค์ เรื่องอื่นๆที่จะใช้จ่ายก็ต้องจำกัดประหยัดให้มากที่สุด

น่าเห็นใจมากครับ สำหรับความทุกข์ยากของเพื่อนร่วมประเทศของพวกเราทุกคน  

เข้าปีที่ ๕ แล้ว ที่ผมได้ขอรับบริจาคผ่านบันทึก และทุกปีผมก็ได้รับบริจาคอย่างล้มหลาม ปีนี้เช่นกันครับ ผมได้ชักชวนเพื่อนๆที่มีเวลาและ “จิตอาสา” ที่จะไปช่วยเติมน้ำใจ ให้กับพี่น้องบนดอยสูงด้วยกันที่ เมืองปายบ้านผม

“เราเน้นไปให้ถึงในพื้นที่ สำหรับผู้ที่ขาดแคลนจริงๆ”

จิตอาสาครั้งนี้ เราจะเดินทางไปยัง ดอยสูงที่บ้านพี่น้องม้ง และกะเหรี่ยง หมู่บ้านแกงหอม อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน   และกระจายไปในพื้นที่ขาดแคลนอีกส่วนหนึ่ง

โรงเรียนบ้านแกงหอม เป็นโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแกงหอม ด้านติด อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ชาวบ้านที่นี่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ ม้ง และ กะเหรี่ยง โรงเรียนที่นี่ขาดแคลนทั้งอุปกรณ์การเรียน การสอน เครื่องกีฬา เครื่องดนตรี แม้กระทั่งตุ๊กตาของเล่นของเด็กน้อย วัยเดียงสา

สิ่งของบริจาคที่ต้องการ

Ø  เสื้อผ้า เด็กผู้ใหญ่ (เสื้อผ้าทั่วไป กันหนาว)

Ø  ถุงเท้า ถุงมือ หมวก ผ้าห่ม

Ø  อุปกรณ์การเรียน สมุด ดินสอ ปากกา ไม้บรรทัด

Ø  ตุ๊กตา ของเล่นเด็ก  ขนม

Ø  หนังสือทั่วไป และหนังสือธรรมะ

Ø  คอมพิวเตอร์มือสอง และอื่นๆ

สิ่งของบริจาคร่วมกับกลุ่มจิตอาสา gotoknow ผมขอความกรุณาท่าน ส่งไปที่บ้านผมที่ปายได้เลยครับ  เพราะเราจำกัดเรื่องการขนส่ง ส่วนสิ่งของบางอย่างเช่น คอมพิวเตอร์ เราจะขนจาก กทม.ขึ้นไปโดยตรงครับ และผมจะไปรวบรวมสิ่งของส่วนหนึ่งที่ส่งไปที่บ้านที่ปายด้วย(คุณแม่ของผมท่านจะดูแลสิ่งของที่ส่งมาที่บ้านครับ)

ที่อยู่ ส่งไปที่

นายจตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

๑๙ หมู่ ๓ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ๕๘๑๓๐ 

บัญชีสำหรับ โอนเงินบริจาค ตามโครงการ จิตอาสา gotoknow

ชื่อบัญชี "จิตอาสาโกทูโน"

ธนาคารกรุงไทย สำนักงาน สาขาย่อย สำนักงาน ก.พ.

บัญชีเลขที่ 579-0-01195-0

 

ที่โรงเรียน บ้านแกงหอม ต.เมืองแปง  อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน  

เราจะนอนที่นี่ ๑ คืน(วันที่ ๖) มีกิจกรรม ภาคกลางคืน การแสดงชนเผ่า ม้ง และกะเหรี่ยง สนุกสนาน …ผมคิดว่าประสบการณ์แบบนี้ หาที่ไหนไม่ได้แล้วครับ

กำหนดการเดินทาง ระหว่างวันที่ ๔ – ๘ ธ.ค.๕๑

ออกจาก กทม เช้ามืดวันที่ ๔ และกลับ กทม.เย็นวันที่ ๘ 

จุดหลักๆที่ท่องเที่ยว ได้แก่ เชียงใหม่ ปาย –วัดจันทร์ และกำแพงเพชร

เดินทางโดย รถตู้ (ออกจาก กทม.) อาจมีไปรอรับมิตรบางท่านที่เชียงใหม่ และอีกคันเดินทางจาก จ.ขอนแก่น   มีรถสัมภาระที่ขนของอีก ๑ คันจาก กทม.

กิจกรรมจิตอาสาครั้งนี้ เราไปแบบทริปท่องเที่ยวด้วยครับ โดย ผมรับเป็น Guide ให้ตลอดทริป และที่ปายเรามี Blogger Gotoknow หลายท่านรอต้อนรับอย่างอบอุ่น

เราเป็นทริปแบบประหยัด ที่พักบางแห่งผมก็ขอ เจ้าของสถานที่ ขอพักแบบ “ฟรี” ครับ และทุกท่านที่ผมร้องขอท่านก็ตอบรับด้วยความเต็มใจ ขอขอบคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้

สำรองที่นั่งสอบถามรายละเอียด ผ่านผมครับ ทั้งทางอีเมลล์และโทรศัพท์ ตอนนี้ (ก่อนที่จะเขียนบันทึกนี้) เรามีเพื่อนๆพี่ๆ ประสงค์จะร่วมเดินทางจาก กทม. ประมาณ ๗ ท่าน และยังไม่ยืนยันอีกหลายท่าน

 


ข้อมูลเกี่ยวกับ "ปาย" ที่ผมเขียนไว้ : [email protected] » รวมบันทึก ของผมเกี่ยวกับ "เมืองปาย"

 


ตัวอย่างทริป “จิตอาสา gotoknow”

(โปรแกรมของเรายืดหยุ่นได้นะครับ)

ปายโลกแห่งความฝันในโลกของความเป็นจริง

ทริป “จิตอาสา Gotoknow ปาย"

วันที่ ๔ ธ.ค.๕๑

เช้ามืด : เดินทางออกจากกรุงเทพมหานครฯ ด้วยรถตู้ ๑  คัน และรถปิคอัพ (ขนสัมภาระของบริจาค)  เดินทางละไม แวะถ่ายรูปตลอดทาง

รับประทานอาหารท่ามกลางแมกไม้และสายธารที่ จ.ตาก...

ถึงเชียงใหม่ ตอนเย็นๆ  เวียนเข้าเดินทางไปอำเภอดอยสะเก็ด เพื่อไปพักผ่อนในบรรยากาศล้านนา พร้อมกับชิมอาหารเหนือในบรรยากาศต้อนรับแบบคนเมือง(เจ้า) ที่บ้าน น้องพิมพ์ สร้อยฟ้า

วันที่ ๕ ธ.ค. วันพ่อแห่งชาติ...

เช้าชื่น สัมผัส สายหมอก ดอกไม้ที่ดอยสะเก็ด หลังจากอิ่มหนำกับอาหารเช้าแล้ว เราเดินทางต่อไปยัง สถานีรถไฟเชียงใหม่ เพื่อแวะรับ “คนแห่งมิตรภาพ” บางท่านที่เดินทางมาสมทบกับม้าเหล็กเมื่อคืนนี้...

เราออกเดินทางแบบไม่เร่งรีบ แม่ริม – แม่มาลัย- ปาย  แวะร้านกาแฟ สุดติ๊ดส์  “ร้านแป้นเกล็ด” จิบกาแฟ น้ำใส ไอหอม ในบรรยากาศแมกไม้ที่ชะอุ่ม ที่นี่แม้ห้องน้ำก็ยังสวย...

โบกมือลาร้านแป้นเกล็ด มุ่งเข้าสู่ “โป่งเดือด” แวะชมน้ำพุร้อนแบบไกเซอร์ที่มีแรงพวยพุ่งจากพื้นดิน เป็นความยิ่งใหญ่และสวยงามของธรรมชาติ อยากให้ทุกท่านได้สัมผัสเต็มตา

แวะ “บ้านแม่แสะ” ชิมข้าวซอยไก่-อิสลาม ที่ผมไปทุกครั้งต้องแวะชิมทุกครั้ง  จิบชาร้อนๆ พักผ่อนระหว่างการเดินทาง  ออกเดินทางต่อไปยัง “ห้วยน้ำดัง” ชมวิวทิวทัศน์ กระจ่างตา ยามฟ้าใส ช่วงบ่าย ...ถ่ายรูปได้สวยครับ ในเวลาขณะนี้ แม้ว่าดอกพญาเสือโคร่ง ยังไม่บานแต่ดอกไม้เมืองหนาวก็สะพรั่งอวดสีสัน ละลานตา

จากจุดนี้เราจะออกเดินทางต่อไปปายอีกไม่เกิน ๓๐ นาที

“ยินดีต้อนรับสู่โลกแห่งความฝัน อันโรแมนติค เมืองปาย”

-          แวะสะพานอนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ ๒ ถ่ายรูปกับสะพานไว้เป็นที่ระลึก

-          ชมวิว “ปายแคนยอน” มหัศจรรย์ธรรมชาติ  ตื่นตา และน่าสนใจ

-          จิบกาแฟที่จุด วิวพอยต์ สวยที่สุดแห่งหนึ่งที่ปาย coffee in love” ก่อนเข้าตัวอำเภอปาย ที่นี่คุณจะเห็นปายในอีกมุมที่น่าประทับใจ ในฤดูที่ข้าวเต็มรวง ละลานตา

-          เดินทางเข้าที่พัก  “ปาย” พักเหนื่อยสักครู่ ก่อนที่จะ เดินทางไป ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนาน  ชมวิถีชีวิตคนจีน ผ่านเรื่องเล่าของก๊กมินตั๋ง จิบชาอู่หลงก้านอ่อน เบอร์ ๑๒

-          ขากลับ แวะนมัสการ หลวงพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่วัดน้ำฮู ที่มีน้ำไหลออกจากพระเศียร ที่นี่ยังมี สถูปที่เก็บพระอัฐิของพระนางสุพรรณกัลยา ฟังเรื่องราวเมืองปายในมุมวัฒนธรรม ผ่านโลคอลไกด์ (ผมเอง)

-          เดินตลาดสดปายยามเย็น  ว่ากันว่าอยากเรียนรู้วิถีชีวิต แบบทางลัด ก็ต้องมาเดินชมตลาดสด

-          แดดคล้อย ใกล้ลาลับหมู่เมฆ เราเดินทางต่อไปยัง “ วัดพระธาตุแม่เย็น” ไปชมพระอาทิตย์ยามเย็นที่สวยที่สุดในปาย พร้อมกับ ภาพเมืองปายทั้งเมืองอยู่ตรงหน้า ที่นี่ทำให้คุณรู้ว่า ทำไมปายถึงเป็นเมืองที่ทุกคนถวิลหา

-          ยามเย็นกับ วิถีคนปาย ที่ ถนนคนเดินเมืองปาย ...ถนนเส้นนี้มีเรื่องราวเล่าขานให้คุณได้รับรู้ อย่างไม่จบสิ้น เราเดินทางไปริมน้ำปาย ชมแสงไฟระยิบพราว ปล่อยโคมลอย นั่งกินข้าวปิ้งภายใต้แสงดาวพราวฟ้า หากมองไปยังดอยช้างคู่บ้าน คู่เมืองปาย ...ไม่อยากให้ราตรีนี้สิ้นสุดลงเลย...แต่จำเป็นต้องไปพักผ่อนแล้ว... คืนนี้เรานอนที่  "บ้านสวนสบาย" ของคุณหมอสุพัฒน์ ใจงาม   หรือ คุณหมอ  kmsabai  บรรยากาศเงียบสงบและธรรมชาติสวยสด

  วันที่  ๖ ธ.ค.๕๑

-          เดินตลาดยามเช้าที่ ตลาดเช้าปาย สัมผัสไอหมอก ใส่บาตร พระที่ตลาดเช้า ชิมโจ๊กสมุนไพร และขนมพื้นเมืองหลากหลาย ...เช้านี้พวกเราเดินทางไปจิบกาแฟที่ coffee in love อีกครา อยากให้ทุกคนได้ไปสัมผัสไอหมอกที่ล้อมขุนเขาแห่งปายที่นี่

-          วันนี้เจ้าภาพที่ปาย จะอาสา พาทุกท่านไปสัมผัส “ป่าสนบ้านวัดจันทร์”  ที่นี่เป็นป่าสนงามผืนใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทักทายกับใบเมเปิลข้างอ่างน้ำ กลิ่นหอมของต้นสนลอยมาแค่ไกล ..เดินชมความสวยงามของ ออป.บ้านวัดจันทร์ และวิถีชีวิตของพี่น้องกระเหรี่ยง นำของบริจาคส่วนหนึ่งไปบริจาคสมทบกับพระธรรมจาริกที่ วัดจันทร์  ผมรับรองว่าทุกคนไม่ลืมความทรงจำครั้งนี้เป็นแน่

 

         

-          เดินทางกลับมาจากวัดจันทร์สู่ปายอีกครั้ง ผ่าน โรงเรียนบ้านเมืองแปง แวะทักทายครูแอน กินขนม-ชมการแสดงของเด็ก ที่น้องครูแอนบอกว่า "เตรียมไว้เพื่อจิตอาสาgotoknow โดยเฉพาะ"   จากนั้นเราเดินทางต่อ ขึ้นดอยไปยัง โรงเรียนบ้านแกงหอม ต.เมืองแปง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอนเพื่อทำกิจกรรม gotoknow จิตอาสา บริจาคสิ่งของ เพื่อพี่น้องบนดอยสูง

-          คืนนี้เราพักนอน ที่โรงเรียนบ้านแกงหอม และมีกิจกรรมน่ารักๆร่วมกันระหว่าง ครู นักเรียน และชาวบ้าน

 

วันที่ ๗ ธ.ค.๕๑

-          กิจกรรมมอบของบริจาคให้กับโรงเรียน พร้อมเดินชมวิถีชาวบ้าน ม้ง และกะเหรี่ยง ถ่ายรูปร่วมกัน...และออกเดินทางลงจากดอย..ไปสู่เมืองปายอีกครั้ง   เดินทางจาก ปายสู่เชียงใหม่ และจากเชียงใหม่สู่ จ. ลำปาง –ตาก – กำแพงเพชร

-          คืนนี้เราพักที่ เมืองชากังราว กำแพงเพชร เย็นย่ำจะพาทุกคนเดินเลียบเลาะฝั่งแม่น้ำปิง นั่งนวดเท้า นั่งดื่มด่ำกับ บรรยากาศของเมืองชากังราว วิถีคนริมฝั่งน้ำ

วันที่ ๘ ธ.ค.๕๑

-          เช้า...ไปทำบุญถวายสังฆทานที่ วัด......ก่อนที่จะเดินทางเข้าชม ความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรชากังราว ที่อุทยานประวัติศาสตร์ ค้นหาเรื่องราวและร่วมภาคภูมิใจในอดีต ผ่านการเรียนรู้จาก พิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยที่นี่...

จากนั้นเราก็โบกมือลา ชากังราว เดินทางเข้าสู่นครสวรรค์ - - -แวะรับประทานอาหารกลางวัน

โบกมือลา พี่น้อง gotoknow ขอนแก่น ที่นี่ เดินทางกลับ กรุงเทพมหานครโดยสวัสดิภาพ

ผมอยากชวนทุกท่าน ทั้ง Blogger ของ gotoknow และทุกท่านที่อ่านบันทึกนี้ ให้เป็นส่วนหนึ่งของจิตอาสาในครั้งนี้ แม้ท่านไม่ได้ไปร่วม แต่ส่งสิ่งของ แรงใจไปร่วมกับพวกเราได้นะครับ

ขอบคุณจิตอาสาของทุกท่านมากครับ

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

ผมกับ น้องหมอสุพัฒน์ ช่วงนี้ในปีที่แล้วช่วงเดินทางไป บริจาคสิ่งของบนดอย ที่ บ.ในของที่ อ.ปาย  อากาศเย็นครับ ให้ทุกท่านเตรียมเสื้อกันหนาวไปด้วยนะครับผม

-----------------------------------------------------------------------

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The ultimate leaderความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
เขียนเมื่อ 

แอบสนับสนุนอย่างลับ ๆ ครับ อิ อิ

เขาว่า ปีนี้จะหนาวที่สุดในรอบ 30 ปี ... จะไหวไหม ?

น้องชาย

พี่ส่งเสื้อ-อุปกรณ์กันหนาวไปให้นะคะ  ใช้งานที่อเมริกาแล้วและคงไม่ได้ใช้อีกนานค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ พี่เอก....

มาตามคำชักชวน ของพี่เขี้ยว ก้อยพลาดบันทึกนี้ไปได้ไงเนี่ย.....

น่าสนใจมากๆเลยค่ะ พี่เอกสบายดีนะค่ะ

อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ คิดถึงและเป็นห่วงค่ะ

ขอบคุณมากครับ อ.Wasawat Deemarn เพื่อนที่แสนดีครับ...

ขอบคุณสำหรับบันทึก เขาว่า ปีนี้จะหนาวที่สุดในรอบ 30 ปี ... จะไหวไหม ?

ขออนุโมทนาครับ

พี่สาว พี่หนิง DSS "work with disability" ( หนิง )

ขออนุโมทนากับจิตกุศลของพี่หนิงครับ

ขอบพระคุณมากๆครับ

 

ขอบคุณมากครับ น้องสาวคนสวยของผม น้องก้อยkittyjump~เลขา~natadee

ไปปายด้วยกันไหมครับ?? ฝากน้องช่วยประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ

ขอบคุณมากครับ

 

เขียนเมื่อ 

คุณเอก

ขโมย ซีดี ของลูก ไปให้ เล็กๆน้อยๆครับ

เหมาะกับเด็กเล็กๆ ลูกผมไม่ยอมดูแล้ว

ขอบคุณ ผู้บริจาคผ่านบัญชี "จิตอาสาโกทูโน"

มีผู้ไม่ประสงค์ออกนามสองท่านที่โอนเข้ามา และวันนี้พี่ศศินันท์ได้โอนเข้ามาอีกจำนวนหนึ่ง

ผมและเพื่อนๆ จิตอาสา ขออนุโมทนาในจิตกุศลของทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ครับ

 

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะโอนเงินบริจาค

ธนาคารกรุงไทย สำนักงาน สาขาย่อย สำนักงาน ก.พ.

บัญชีเลขที่ 579-0-01195-0เงินผ่าน บัญชี

วัตถุประสงค์การใช้เงิน

 1. อุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์สำหรับ โรงเรียน  เช่น printer
 2. กองทุน เพื่อเด็ก โรงเรียนบ้านแกงหอม

ขอบคุณมากครับ คุณขจรศักดิ์คนโรงงาน

CD. นั้นหมายถึง สื่อการเรียนการสอน สำหรับเด็กบนดอยที่ดีมากๆครับ

มีสื่อการสอนอีกบางส่วนที่  อ.Wasawat Deemarn   ส่งมาสมทบด้วย (ตอนนี้คิดว่าถึงปายเรียบร้อยแล้ว)

ขอบพระคุณทั้งสองท่านนะครับ

ดีใจแทนเด็กๆบนดอยครับ

ลมหนาวโชยมาจากระเบียงชั้นเจ็ดที่พักพิงยามไกลบ้านของฉันเป็นลมหนาวที่มาพร้อมกับความคิดถึง ความเหงา และความเศร้าในโอกาสเดียวกัน

ฉันมุดตัวอยู่ในผ้าห่ม ชั่วโมงแล้ว ชั่วโมงเล่า ทั้งๆ ที่มีงานกองสุ่มอยู่รอบตัว

แต่ฉันไม่ตำหนิตัวเองเลยสักนิด

ฉันกำลังอยู่กับตัวเอง หยุดคิด หยุดทบทวน

และหยุดให้ความเศร้าได้ทำหน้าที่ของมันอย่างเต็มที่ 

---------------------------

ทุกฤดูหนาวเมื่อครั้งที่ฉันยังเรียนที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

การเริ่มต้นของฤดูหนาวอาจไม่ได้รับรู้ด้วยอากาศเย็นที่มาปะทะผิวกาย

หากแต่รับรู้ด้วยเสียงจากเครื่องขยายเสียงของนักศึกษาคณะต่างๆ พากันเคลื่อนขบวนรับบริจาคเสื้อผ้าเครื่องกันหนาวมาตามบ้านพัก หอพัก หรือแม้แต่ใต้ถุนอาคารเรียนล่วงหน้าอากาศหนาวที่กำลังจะมาอย่างสม่ำเสมอ 

เป็นบรรยากาศแห่งความร่วมแรงรวมใจกันทั้งที่ไปร่วมด้วยแรง และส่งของไปช่วยงาน 

และฉันก็เป็นหนึ่งในกลุ่มนักศึกษาที่ทำกิจกรรมเช่นนี้ทุกปี  

การไปทำกิจกรรมบนดอยสูงของพวกฉัน แม้ไม่ได้ยิ่งใหญ่ ไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงใดๆ

หากแต่อย่างน้อยก็ทำให้พวกฉันซึ่งอยู่ในวัยแห่งการแสวงหาได้เรียนรู้ความสุขของการมอบ “รอยยิ้ม” ให้กับเด็กน้อยแก้มแดง ชายชราผมขาว แม่เฒ่าหลังโกง หรือหนุ่มสาวขี้อาย ในหมู่บ้านที่พวกเราหอบหิ้วข้าวของเครื่องใช้กันหนาว และกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ไปเรียกเสียงเฮฮาด้วยความตั้งใจ 

ช่วงเวลาในการมอบรอยยิ้มให้กับผู้คนที่เผชิญลมหนาวของฉันห่างหายไปด้วยกาลเวลาและบทบาทหน้าที่ของตนเอง 

การเปลี่ยนจากนักศึกษามาเป็นคนทำงานทำให้เรื่องราวเหล่านั้นเหลือเพียงความทรงจำไปเสีย

ฉันคิดถึงบรรยากาศเหล่านั้นเหลือเกิน 

ขอบคุณ โครงการจิตอาสาโกทูโน

ที่ทำให้ฉันได้มีโอกาสได้มอบรอยยิ้มและไออุ่นให้กับผู้อื่นอีกครั้ง 

ได้เติมเต็มช่วงเวลาแห่งความประทับใจในวันวานอีกครั้ง

และฉันยิ่งปรีดาขึ้นเมื่อได้มีโอกาสได้ต้อนรับคณะจิตอาสาโกทูโน ณ บ้านสุขใจของฉันในคืนวันแรกแห่งเมืองล้านนา

อยากให้วันนั้นมาถึงเร็วๆ จัง...  

----------------------------------

ฉันนอนมุดตัวอยู่ใต้ผ้าห่มมานานแค่ไหนแล้ว

ฉันปล่อยให้ความคิดตัวเองล่องลอยไปถึงไหนแล้ว

ฉันจมอยู่กับความเศร้ามากพอหรือยัง...

ฉันลุกจากที่นอนให้ทุกส่วนของร่างกายได้รับลมหนาวพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้าอีกครั้ง

ฤดูฝนผ่านไปแล้ว ฤดูหนาวกำลังเข้ามา...

ฤดูหนาวแห่งรอยยิ้ม และการแบ่งปัน   

จากบันทึก ลมหนาว ความเหงา และการแบ่งปัน

เราจะไปพัก กันที่บ้านน้องพิมพ์ดีด วันที่ ๔ ธ.ค.๕๑ ที่นี่ครับ

"บ้านสุกใจ๋"

 • วันนี้จะส่งเสื้อกันหนาวฝากไปให้น้อง ๆ ที่ปาย พอดีครบรอบ 30 ปีแต่งงานด้วยครับ
 • เชิญเม้นต์ภาพถ่ายที่ผมเปิดบล็อกใหม่ให้ด้วยที่ http://gotoknow.org/blog/camaera4hobby

ผมไปภารกิจที่กรุงเทพฯ ในวันที่  24-26 พย 51 โดยพักที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจะนำของบริจาค จากชาว ม.วลัยลักษณ์ ไปส่งมอบให้ที่กรุงเทพฯ  จะให้ส่งที่ไหนครับ

เขียนเมื่อ 

พี่เอกค่ะ

ตอนนี้น้องกำลังคุยกะพี่เขี้ยวเรื่องไปปายกะพี่เอก อยู่พอดี

พี่เอกเล่นMSNหรือเปล่าค่ะ

อาจารย์ บรรจง ปัทมาลัยหัวหน้า~16ict

ขอบคุณอาจารย์มากครับ

คุณ เอกราช แก้วเขียว

วันที่คุณเอกราชจะมาที่ ม.เกษตร ขอช่วยแจ้งผมอีกครั้งผ่านโทรศัพท์นะครับ (เบอร์โทรผม ส่งทางอีเมลนะครับ)หากผมไปเองได้ก็จะเดินทางไป หากไปไม่ได้ ผมจะมีน้องที่ มก.รับของไว้ครับ

ขอบคุณมากๆครับ

น้องก้อยkittyjump~เลขา~natadee

อีเมล หรือโทรมาคุยก็ได้ครับ ใช้ MSN บางช่วงครับ บางทีต้องปิดเพราะทำงานไม่ได้ :)

สวัสดีครับ คุณเอก ถึง ม.เกษตรฯ แล้วจะโทรไปครับ..

เขียนเมื่อ 

อ้ายเอก เจ้า ขอรบกวน ขึ้นที่อยู่ ที่บ้าน อีกรอบนะคะ

ขออัพเดตข่าว gotoknow จิตอาสา ปาย

จิตอาสา gotoknow : มอบน้ำใจสู่ผู้ขาดแคลนบนดอยสูง ไปปายด้วยกันไหมครับ?

 • ทางทีมขอนแก่น โดยพี่อุบล ครบแล้ว ปิดรับสมัคร
 • ทางกรุงเทพฯเนื่องจากมีผู้ยื่นความประสงค์จะร่วมเดินทางไปมาก เลยต้องขอปิดรับก่อน
 • ได้ไปเช็คยอดเงินโอน สองวันหลังเปิดมีโอนเข้ามาบ้างแล้ว และวันนี้มี SMS แจ้งมาว่าได้โอนเข้าไปอีก...รอสรุปก่อนเดินทางไปปายนะครับ
 • มีผู้บริจาคแจ้งความประสงค์บริจาคมากมาย ปีนี้เราได้เสียงตอบรับแบบอบอุ่นมากครับ สิ่งของบริจาคที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตรงๆ เช่น ซีดีเด็กๆ หนังสือ แบบเรียน เสื้อผ้าเด็ก ตุ๊กตา ...
 • ของบริจาคที่ได้รับเพิ่มเราจะขยายการให้ความช่วยเหลือเป็น สอง - สาม โรงเรียน ตามลำดับ  ครับ
 • คอมพิวเตอร์มือสอง ของคุณซูซานที่แจ้งบริจาคมา คิดว่าจะบริจาคให้สถานีอนามัย และโรงเรียนไว้ใช้ประโยชน์ (สถานีอนามัยบ้านแม่ปิง,สถานีอนามัยบ้านแกงหอม,สถานีอนามัยบ้านเมืองแปง,โรงเรียนบ้านเมืองแปง,โรงเรียนบ้านแกงหอม อ.ปาย)
 • ส่วนเงินที่ได้รับ แบ่งออกเป็นซื้อ printer ให้โรงเรียนทั้งสองโรงเรียน และหากมีมากพอ จะส่งมอบเป็นกองทุนสำหรับเด็กยากจนของโรงเรียนแกงหอม
 • ทางโรงพยาบาลปาย นำโดย ผอ.รพ.ปาย นพ.ศราวุฒิ สนับสนุนรถ 4WD สำหรับ ขึ้นดอยบ้านแกงหอม 3 คัน
 • คุณหมอรอน คุณหมอสุพัฒน์ สนับสนุนที่พักคืนวันที่ ๕  พร้อมเต้นท์ และรอบกองไฟ
 • น้องสร้อยฟ้า สนับสนุน บ้านพร้อมที่พัก คืนวันที่ ๔ ที่เชียงใหม่พร้อมอาหารล้านนารสเด็ด
 • ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม มอบงบประมาณอาหารกลางวันสำหรับเด็กโรงเรียนบ้านแกงหอม
 • บลอกเกอร์บางท่านได้กรุณาทำสื่อการสอนฝากให้เด็กๆบนดอยด้วย
 • ทางโรงเรียนเมืองแปง สนับสนุนอาหารว่างระหว่างบลอกเกอร์แวะเยี่ยม พร้อมการแสดงของเด็ก ก่อนเดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านแกงหอม
 • ผู้ประสงค์ส่งของบริจาคขนาดใหญ่ ได้แจ้งบอกว่า ได้จ้างเหมา ขนส่ง ส่งไปล่วงหน้าที่ปาย (ขอบคุณ คุณอานนท์ - ย่านพัฒนาการ กทม.มากๆครับ)
 • บริษัทขนส่งที่สามารถนำของไปส่งถึงปายได้ คือ "นิ่มซี่เส็ง" ที่กรุงเทพติดต่อ ได้สองจุด

1.เลขที่ 325/78 ถ.ลูกหลวง สี่แยกมหานาค เขตดุสิต กรุงเทพ 10300
โทรศัพท์ (02) 281-6218

2. พุทธมณฑล สาย 5
โทรศัพท์ (02) 8894600

แผนที่นิ่มซี่เส็ง  กดตรงนี้ครับ  แผนที่

 นาย เอกราช แก้วเขียว หากมาถึง กทม. โทรแจ้งผมด้วยนะครับ พอดีผมมีทีมงานอีกท่านอยู่ มก.ครับ

ส่วน น้อง  ครูใหม่ บ้านน้ำจุน  ที่อยู่ผมอยู่ในบันทึกแล้วครับ

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

พี่เข้าใจว่าไปกันแล้ว เพิ่งจะรู้ว่ากำหนดการเป็นเดือนธันวาคม เป็นช่วงหยุด 3 วัน แต่พี่ไม่ได้หยุดวันที่ 4 ใจจริงของพี่อยากจะขับรถไปเอง และอยากช่วยลำเลียงสัมภาระบ้าง(รถพี่เป็นรถปิ๊กอัพค่ะ) แต่ก็คงยากเพราะวันที่ 5 ก็ต้องเข้าร่วมพิธี 5 ธันวามหาราช เอาเถอะ ตัดใจ ขอส่งแฮงใจ๋มาก็แล้วกันนะ

สวัสดีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ผมมาอ่านอีกรอบในคืนดึกที่ลมหนาวกรีดเสียงมาเบา ๆ ...

ผมยังยืนยันการเดินทางอย่างหนักแน่น  ทั้งที่รู้ว่า มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพ UKM  และผมต้องเป็นหัวเรือใหญ่ในงานช้างที่เกี่ยวกับกิจกรรมวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัย รวมถึงการถูกดึงกลับไปสู่งานบริหารเดิมที่เคยลุกออกมาจากกลุ่มงานกิจกรรมนิสิต

ผมคงเสียใจอย่างมากที่หากไปไม่ได้, ดังนั้น  จึงต้องยืนยันหนักแน่นว่า "ต้องไป" ...

อีกไม่กี่วันทุกอย่างคงลงตัว...ครับ,

เขียนเมื่อ 

ตามมาดูรายละเอียดว่า..จะช่วยเหลืออะไรได้บ้างค่ะ..

ชื่นใจจังค่ะ..มีแต่คนใจดี..ร่วมช่วยเหลือกันอย่างนี้..อบอุ่นจริงๆค่ะ..

ขอบคุณคุณเอก.และขอชื่นชมทุกท่าน..ที่มีจิตอาสา..มากๆเลยค่ะ..^^

สวัสดีครับพี่ศิริวรรณ

ที่กำหนดไว้ช่วง ธ.ค  เพราะมีหลายท่านสามารถลาได้ และเป็นช่วงวันหยุดยาว เรารอโหวตวันว่างอาจรอไม่ได้เลยกำหนดวันที่ลงไปเลยครับ

จริงๆมีของที่แจ้งความจำนงบริจาคมากมายเลยครับปีนี้ ส่วนใหญ่มาจากกรุงเทพฯ พัสดุชิ้นใหญ่ ผมขอร้องให้ท่านที่ประสงค์บริจาค ส่งไปทางรถขนส่งเอกชน ปลายทางที่ปาย...เราเดินทางไปด้วยรถตู้คิดว่าขนของไปได้ไม่เยอะ

แค่เอาใจมาออม ก็ดีใจมากๆเเล้วครับพี่

คุณ แผ่นดิน  คุณพนัสคือกำลังใจของผมเลยครับ ผมคิดว่าสักครั้งหนึ่งได้มีโอกาสทำกิจกรรมดีๆร่วมกัน ก็เป็นเรื่องที่ดี และมากกว่านั้นอยากให้หลานผมทั้งสองคนได้ไปเรียนรู้ชีวิตข้างนอกด้วย...

อย่างน้อยเรียนรู้การให้ ครับ

ผมยินดีมากครับ สำหรับการให้คำสัญญาหนักแน่นในการร่วมทริปครั้งนี้

คุณครูแอ๊ว  ครูครับ คนไทยเรา ช่วยเหลือกันอยู่แล้วครับ ผมไปขอร้องท่านไหนไม่มีปฏิเสธเลยครับ ช่วยได้มาก็ช่วย ช่วยได้น้อยก็ช่วยไป ...ร่วมแรงร่วมใจ

ขอบคุณทุกท่านครับ...

ตอนนี้เราปิดรับผู้ร่วมเดินทางไป ทริป gotoknow จิตอาสาแล้วครับ (เพราะเต็ม-ล้นโควต้าแล้ว)

อัพเดต กิจกรรม จิตอาสา gotoknow

จากบันทึก จิตอาสา gotoknow : มอบน้ำใจสู่ผู้ขาดแคลนบนดอยสูง ไปปายด้วยกันไหมครับ?

อากาศที่ปาย ณ ขนาดนี้ ประมาณ ๗ องศา และอุณหภูมิยอดดอยประมาณ ๔ - ๕ องศา

 • ตอนนี้เราขอปิดการรับผู้เข้าร่วมทริปและสรุปยอดเรียบร้อยแล้วครับ มีผู้สมัครเข้าร่วมมากเกินความคาดหมาย และไม่สามารถรองรับได้เพิ่มครับ...
 • ของบริจาคขนาดใหญ่ทยอยสู่ปาย ด้วยขนส่งเอกชน จุดเก็บสิ่งของอยู่ที่ บ้านของผม และที่ รพ.ปาย
 • การเดินทางจาก อ.ปาย ไปยังบ้านแกงหอม วันที่ ๖ ธ.ค. ได้รับแจ้งจาก โรงเรียนบ้านเมืองแปง ให้แวะที่โรงเรียนเพื่อรับประทานอาหารว่าง และมอบสิ่งของบริจาคบางส่วนให้ทางโรงเรียน พร้อมกับชมการแสดงของเด็กนักเรียน ต้อนรับชาว gotoknow ก่อนเดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านแกงหอม  ...โดย รพ.ปาย สนับสนุนรถ 4WD พร้อม พขร.สำหรับการเดินทางจำนวน ๓ คัน(จากเมืองแปง ถึง แกงหอม ต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ)
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ประสงค์จะร่วมบริจาค ...และจะจัดส่งสิ่งของไปยังปายด้วยขนส่งเอกชนเช่นกัน
 • บริษัทสยามแอนดส (เสื้อแตงโม) โดย พี่อัมรา ได้รับปากจะสนับสนุนเสื้อผ้าบริจาค
 • ส่วนเงินโอน มีการโอนเข้ามาเรื่อยๆผ่านชื่อบัญชี "จิตอาสาโกทูโน"ธนาคารกรุงไทย สำนักงาน สาขาย่อย สำนักงาน ก.พ.บัญชีเลขที่ 579-0-01195-0 ก่อนเดินทางจะนำข้อมูลส่วนนี้มาประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านทราบในรายละเอียดครับ
 • ให้ผู้เข้าร่วมทริปทุกท่าน เตรียมเสื้อกันหนาวไปเต็มที อากาศหนาวเย็น พร้อมเมมโมรี่การ์ดกล้อง เพราะทริปนี้เราเน้นการถ่ายภาพในมุมที่สวยของสถานที่ด้วยครับ(มีผู้ร่วมทริปเป็นช่างภาพมืออาชีพคอยเป็นพี่เลี้ยงด้วย)

และผมพร้อมทีมงาน ขอบพระคุณทุกท่านครับ สำหรับจิตกุศลที่ได้ร่วมกันทำสิ่งดีๆเพื่อสังคม ร่วมกับ GOTOKNOW.ORG

เอก....พี่อยากทราบวันที่เราไป 4 ธค - วันไหนนะ พี่จะได้วางแผนการเดินทางได้ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

พี่แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช

ให้ออกเดินทางจากขอนแก่น มหาสารคาม วันที่ ๔ เช้าเลยครับ เราจะมาเจอกันที่เชียงใหม่ก่อน หากถึงเร็วจะพา หลานชาย ดิน - แดน ไปชมแพนด้าก่อนที่จะ ไปที่บ้านน้องพิมพ์ และกลางคืนจะตะลุยราตรีเจียงใหม่ครับ

ยึดตามตารางที่ปรากฏในบันทึกครับ

หรือโหลดจาก เวป

ที่นี่ครับ   click  ค่าใช้จ่ายนั้น มีเฉพาะค่ารถ น้ำมัน +อาหาร  พี่แก้วคำนวญเฉพาะ สายขอนแก่นนะครับ

สาย กทม. น่าจะอยู่ที่ ๓,๐๐๐ - ๔,๐๐๐  บาทต่อคน ครับ

เขียนเมื่อ 

พี่แก้ว...

กะปุ๋มกับน้องติ๋วจะตามไปวันที่ห้านะคะ... ถ้าออกเช้ามืด คงได้ไปถึงปายตอนเย็นๆ พอดี... หากเราไม่แวะที่ไหน เราก็จะยาวถึงปายเลยค่ะ ส่วนวันที่เหลือค่อยว่ากันอีกที แต่วันที่เจ็ดขอจูงมือไปเล่าประสบการณ์การทำ R2R ให้พี่น้องชาว รพ.ปายได้ฟังด้วยนะคะ ส่วนอื่นๆ กะปุ๋ม run กระบวนการเอง...

จะให้พี่แก้วเหนื่อยน้อยที่สุดค่ะ

(^___^)

ยินดี่ค่ะ กะปุ๋ม

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ...แบ่งปันเรื่องราว D D ในวันหยุดค่ะ  (สำหรับขบวนการก่อการD)

    การประสานกัน ของความสันโดษ กับไม่สันโดษ     เมื่อวานนี้ช่วงเที่ยง พื่สาว ชวนไปธนาคารและไปแวะทานข้าว ตอนแรกจะแวะทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อข้างทาง แต่ผู้เขียนไม่ทานเนื้อวัว(มีเหตุที่ทานไม่ได้) จึงขอเลือกร้านที่นั่งทานข้าวแบบสบายๆ บรรยากาศที่สงบหน่อย ...ไปพบร้านถูกใจเข้าค่ะ

Dsc01649                       Dsc01651

และระหว่างรออาหาร ก็ไปพบหนังสือดี 2 เล่ม โดยบังเอิญ (โต๊ะที่นั่งอยู่ติดชั้นวางหนังสือในร้าน)จึงเอ่ยปากขอยืมเจ้าของร้านมาอ่าน เจ้าของร้านใจดีมากเลยค่ะ ให้ยืม(กลับบ้าน) และยังเปิดโอกาสให้ผู้เขียนนัดสัมภาษณ์และพูดคุยอีกในตอนเย็น หนังสือ2 เล่ม นั้นคือ 1.เงินและงานต้องประสานกับความสุข เขียนโดย :พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต) 2. เดินสู่อิสรภาพ เขียนโดย :อาจารย์ ประมวล เพ็งจันทร์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่    หนังสือเล่มแรก -เงินและงานต้องประสานกับความสุข (คัดจาก ข้อความในหน้า116) ...พอสันโดษ กับไม่สันโดษ มาประสานเสริมกัน จะมีแต่การพัฒนา ที่ใครๆไม่อาจกีดกั้น * ให้สันโดษในสิ่งเสพ คือเป็นคนมีความสุขง่ายด้วยวัตถุน้อย

* ไม่ให้สันโดษในกุศลธรรม คือไม่ให้อิ่ม ไม่ให้พอในสิ่งที่ดีงาม

Dsc01653

 เล่มที่ 2 เคยอ่านในคอลัมน์ หนึ่งในหนังสือพิมพ์มติชน นานมากแล้ว ยังคิดว่าจะหาซื้อมาอ่าน งานยุ่งๆ เลยลืมไป มาพบที่ร้านนี้ ใช่เลยค่ะ เป็นหนังสือที่กำลังตามหาอยู่พอดี กะว่ามีเวลา จะนั่งอ่าน และสรุปความมาแบ่งปันกันค่ะ

 Dsc01667

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณเอก

พี่อุ๊มีเรื่องรบกวนถามเรื่องของบริจาคที่จะส่งไปปายพี่ให้น้องสาวจัดการให้ค่ะ พอดีมีหลายกล่องค่ะ...พี่เลยให้น้องสาวพี่ไปส่งที่นิ่มซี่เส็งเพราะใกล้บ้านด้วยค่ะ แต่สงสัยเล็กน้อยค่ะ ว่าเค๊าจะไปส่งให้คุณเอกถึงที่บ้านที่อยู่ที่คุณเอกให้มาเลยไม๊คะ? หรือว่าจะต้องโทรไปบอกให้คุณเอกไปรับที่ขนส่งเค๊า เลยจะมาถามคุณเอกด้วยค่ะ เผื่อว่าจะต้องขอเบอร์โทรศัพท์ของคุณเอกหรือเปล่า?

เอก-จตุพร
IP: xxx.157.30.7
เขียนเมื่อ 

พี่อุ๊ ครับ

หากเป็น บ.นิ่มซี่เส็ง เขาจะจัดการกระจายพัสดุ ส่งตรงไปถึงผมที่บ้านที่ปายเลยครับ   (จาก กทม. ถึง ปาย ใช้เวลาราว ๔-๕วัน)

ให้เขาจ่าหน้ากล่องถึง ที่อยู่ ที่ปรากฏ ในบันทึกได้เลยครับ ส่วนเบอร์โทรศัพท์นั้น ผมจะส่งให้ทางอีเมลครับผม

นายจตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

๑๙ หมู่ ๓ ต.ทุ่งยาว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ๕๘๑๓๐

ขอบคุณ คุณ ดร. Ka-Poom 
  และ พี่   แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช

กระบวนการดีๆที่เราจะไปร่วมทำในครั้งนี้ จัดการคิดกระบวนการได้เลยนะครับ play action เต็มที่..

 

ขอบคุณกัลยาณมิตร คุณ สายน้ำที่ฉ่ำเย็น-สายนที

ขอบคุณหนังสือดีๆที่แนะนำมานะครับ หนึ่งในสองเล่มเป็นหนังสือที่ผมชอบครับ

" ...พอสันโดษ กับไม่สันโดษ มาประสานเสริมกัน จะมีแต่การพัฒนา ที่ใครๆไม่อาจกีดกั้น * ให้สันโดษในสิ่งเสพ คือเป็นคนมีความสุขง่ายด้วยวัตถุน้อย "

 

ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ

* กิจกรรมดีค่ะ

* โรงเรียนบางลี่วิทยาฝากการ์ตูนให้น้องๆ อ่านและหัดเขียนด้วยคนนะคะ

คุณครู พรรณา ผิวเผือก

ต้องขอบพระคุณในความกรุณาในครั้งนี้นะครับผม น้องๆบนดอย มีวัสดุ และ สื่อการเรียนที่จำกัดครับ..พวกเค้าคงดีใจมากนะครับ

ขอบคุณ รร.บางลี่ ครับผม  :)

เขียนเมื่อ 

♥.·° ♥ สวัสดีพี่ชายที่น่ารัก^พี่เอก^

แวะมาทักทาย พี่เอกสบายดีนะค่ะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะค่ะ

♥.·° ก้อยจะขึ้นไปเชียงใหม่ต้นเดือน จะแวะไปสมทบได้ไหมค่ะ

คิดถึงค่ะ

สวัสดีค่ะ น้องเอก

 • ขอโทษด้วยค่ะ พี่ครูปูมัวแต่ยุ่ง ๆ เหมือนยุงตีกันก็เลยไม่ได้เข้ามาเลยค่ะ
 • เผอิญไปเห็นจากบันทึก พี่ประกาย ว่ากำลังเก็บของส่งให้น้องเอกไปบริจาคที่ปายก็เลยต๊กก่ะใจ ว่าเค้าทำอะไรกันเร๋อ
 • แถมเบอร์โทรศัพท์หนุ่มหล่อก็ไม่ได้ให้ไว้ (งอลล์ๆๆ)
 • โทรไปปลุกเจ้าน้องขจิต ก็ไม่ติด เลยต้องโทรไปภูเก็ตหาเจ้าน้อง poo
 • กว่าจะได้เบอร์น๊อ
 • ระหว่างรอสายก็หาบันทึกนี้จนเจอ ก็เลยถึงบางอ้อแล้วค่ะ
 • ประเดี๋ยวจะจัดส่งของไปตามที่อยู่ที่ให้ไว้นะคะ
 • ก็เลยถือโอกาสประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมให้ เผื่อนักศึกษาจะสนใจร่วมด้วยค่ะ
 • ขออนุโมทนาด้วยคนนะคะ

น้องสาว   kittyjump~เลขา~natadee  ไปร่วมแจมได้เลยครับ

ส่วนพี่ครูปู ครูปู~natadee t'ซู๊ด ขอบพระคุณมากๆครับ ปริ้นเอาท์ ออกมาขนาดนั้น ทำให้ผมเขินๆครับ

ได้คุยกันแล้ว...ตกลงได้เบอร์ผมแล้วนะครับผม

:)

ถึงพี่เอก ผมเก่งปายครับ วันนี้มีเวลาไม่มากแต่ได้นั่งชื่นชมผลงานของพี่ที่ทำกับเมืองปายไว้มากมาย ก็คงไม่รู้จะบอกขอบคุณแทน"ฅนเมืองปาย"มากๆ ผมเข้ามาทำงานเพื่อปายวันนี้แต่แนวผมค่อนข้างบู๊ล้างผลาญ คือต้องจัดการกับพวกผู้ประกอบการธุรกิจที่ไม่ค่อยรับผิดชอบต่อสังคมเมืองปาย ชอบทิ้งปัญหา ผลกลัวว่าปายสกปรกหมดเสน่ห์เมื่อใดพวกนี้ก็หนีไปดักแขกที่อื่นพาความสกปรกทั้งขยะและปัญหาสังคมไว้ ตอนนี้ผมรับงานในพระราชดำริแนวชายแดนดอยผักกูด(หมู่บ้านตั้งใหม่ตามแนวบ้านยามฯของพระราชินี)ของปายติดพม่าผมต้องทำงานกับทหารทหารพรานทหารทั้งบกทั้งน้ำทั้งแห้งและทหารขลุกขลิก ทำให้ไม่ค่อยได้ทำงานด้านบริจาคของ ตอนนี้พยายามเตือนคนปายว่าอย่าก่อหนี้กันมากเพราะช่วงนี้ผู้ประกอบการฯเรียกว่าช่วงทองต่างคนต่างโกย พอหมดหนาวพวกนี้ปลดคนงานระนาว ต้องกับมาทำสวน ผมกลัวว่าคนบ้านเราจะตกหลุมดำพวกนี้ มีอะไรอีกมากสลับซับซ้อนวันหน้าพี่สนใจผมมีเรื่องมากมายถ่ายทอดสู่พี่ บางข้อมูลรับรองว่าพี่จะตะลึง หากไม่แก้ไขด่วนไม่น่าเกิน 10 ปีปายลำบากแน่ เวลาผมหมดแล้วตอนนี้ไฟดับด้วย ผมไปครับดูแสขภาพด้วย ตอนนี้ปานอากาศดีมากครับ ประมาณ 18 องศา สวีดัดครับ........

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

 • พี่คิมจะโอนเงินเข้าบัญชี
 • คงเป็นเงินเล็กน้อย  ที่ให้ด้วยความรัก ความเต็มใจค่ะ
 • แต่..แบ่งปันความสุขมาให้เต็มร้อยนะคะ
เขียนเมื่อ 

"ความดี" ล้นบันทึกนี้แล้วครับ :)

น้องเก่งแมวน้อยหลับหลึ่ง

ขอบคุณมากครับ ที่มาเยี่ยม มาให้ข้อเสนอแนะ กลับถึงปายเราคงได้จับเข่าคุยกัน ในปัญหาบ้านเรา...

คนเมืองปายต้องช่วยกันครับ...

มาช่วยพี่รับแขกบ้านเเขกเมืองด้วยนะ มาทั้งหมดกว่า ๔๐ ชีวิตครับ...

เขียนเมื่อ 

สรุปแล้วมากี่ท่านค่ะพี่เอก

ขอบพระคุณ คุณครูคิม      มากครับ  และ ขอบคุณ อ. Wasawat Deemarn   ด้วย  ช่วงนี้มีความสุขดีครับ...

ดีใจและภูมิใจที่โครงการฯ ได้รับการตอบรับดีจากทุกท่าน

ครูแอน

จริงๆผมปิดรับ ผู้ร่วมเดินทางแล้ว แต่ยังมีสมัครมาเรื่อยๆครับ

ล่าสุด น้องจาก มศว. ขอร่วมทีมด้วยประมาณ ๘ - ๑๐ คน

ทำให้ยอดคนไปร่วมมากขึ้น

ทั้งหมดตอนนี้(มาจากกรุงเทพ และขอนแก่น) น่าจะ ๔๐ ท่านครับ บวกกับทีมปายสมทบอีก ๕ - ๖ ท่าน

รวมๆอยู่ที่ ๕๐ ท่านได้ครับ...

ไมค์
IP: xxx.120.187.146
เขียนเมื่อ 

นี่เป็นทีมจาก มศว นะคับ

ผู้ร่วมเดินทางในครั้งนี้จะมี

ไมค์ เต้ อาร์ ติน เขี่ยง มิน อ้วน โบท นะคับ ก็ประมาณ 8 คน

จุดประสงค์ในการไปครั้งนี้ก็เพื่อที่จะไปทำงานอาสาน่ะคับ และผมก็ได้เลือกโครงการของพี่เอกมาแล้วปรึกษากับเพื่อนในกลุ่ม เพื่อนๆทั้งในกลุ่มแนะนอกกลุ่มก็มีความสนใจที่อยากจะไปร่วมกิจกรรมด้วยเมื่อเห็นรายละเอียดของกิจกรรมที่จะทำ โดยเฉพาะการทำฝายเป็นสิ่งที่กลุ่มผมต้องการจะไปช่วยเหลือมาก และเรื่องการบริจาค ก็ยังมีเพื่อนหลายๆคนที่อยากจะช่วยสนับสนุนของที่จะไปแจกให้กับน้องๆด้วย

ผมก็รู้สึกดีใจมากที่จะได้มีส่วนร่วมในโครงการครั้งนี้ เพื่อนๆทุกคนก็มีความสนใจที่จะทำกิจกรรมเหมือนๆกัน

ก็ขอให้มีกิจกรรมดีๆแบบนี้ช่วยเหลือผู้ที่อยู่ห่างไกลให้มีชีวิตดีขึ้นนะคับ

ขอบคุณไมค์มากครับ

ยินดีต้อนรับ เข้าร่วมกิจกรรมจิตอาสาครับ น้องไมค์ และเต้ พร้อมทีมงานครับ ใกล้วันผมจะเเจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งนะครับ

กิจกรรมที่เพิ่มมาคือ "การทำฝายชะลอความชุ่มชื้น" ครับ สำหรับน้อง มศว.เลยนะครับ

การเดินทางครั้งนี้มีผู้ร่สมกิจกรรมจิตอาสาดังนี้ครับ

คันที่่ ๑  ทีม กทม.

คันที่ ๒ ทีม ขอนแก่น

คันที่ ๓ ของน้องๆจาก สถาบันพระปกเกล้า

คันที่ ๔ ของน้องๆ จาก มศว.

 

และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนขอขับรถตามไปเพื่อเข้าร่วมกิจกรรม  ประมาณ ๑๐ คน

ไปสมทบกับ Blogger ปายรอต้อนรับพวกเรา กว่า ๑๐ ชีวิต

 

 

เขียนเมื่อ 

คุณเอกครับ

พรุ่งนี้ได้ฤกษ์ส่งสิ่งของบริจาคที่รวบรวมได้จากพี่ๆน้องๆที่ออฟฟิศไปปายแล้วครับ :)

ขอบคุณมากครับ คุณกบข้ามสีทันดร ครับ

สำหรับเมล็ดพันธุ์ที่ส่งไปด้วย จะเเบ่งให้สองโรงเรียนนะครับ :)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีอีกครั้งค่ะ

ขอให้เก็บเกี่ยวความปลาบปลื้มใจให้เต็มที่นะคะ ดีใจแทนคุณแม่ของคุณเอกที่มีลูกคอยช่วยประกอบกรรมดีที่ประเสริฐเหลือเกิน พี่อยากไปแต่ไปไม่ได้แน่ๆ เพราะวันที่ ๒๙ นี้ต้องขับรถพาคุณพ่อ(ขณะนี้อยู่จังหวัดภูเก็ต)ไปร่วมงานสังสรรค์ศิษย์เก่าสมัยเรียนมัธยมที่จังหวัดอุบลราชธานี (จัดงานที่เขื่อนสิรินธร)กลับมาก็คงเหนื่อยไปอีกหลายวัน แต่ก็เต็มใจทำเพราะได้เห็นความสุขของผู้สูงอายุหลายสิบคน นอกจากหน้าที่ขับรถแล้วก็ยังต้องเก็บภาพทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อให้คุณพ่อเอาไปทำ vtr แจกเพื่อนๆของท่านให้ได้ปลื้มกันไปนานๆ (เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้ว และพี่ก็อยากให้มีตลอดไป)

พี่ศิริวรรณค่ะ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะคุณเอก
 •  เห็นโปรแกรมแล้ว น่าเสียดายที่ไม่ได้เลยมายังตัวเมือง
 •  ยังไม่เคยไปเยี่ยม ร.ร.บ้านแกงหอม แต่ท่านผอ.ร.ร.คุ้นเคยกันดีค่ะ
 • ร.ร.บ้านเมืองแปงเด็กๆๆก็รอคอยเหมือนกันนะคะ
 • ได้ข้อมูลจากผอ.ร.ร.วันนี้ค่ะ

อก... ข่าวดี เรียบร้อยไปสองเครื่อง ฟื้นคืนชีพแล้ว ทุกอย่าง ok หมด ส่วนที่เหลือในรูปยังกองรอการทำอยู่ และในถุงนั้นคือเสื้อที่จะเอาไปให้

 

 

คอมพิวเตอร์มือสอง (สภาพดีมาก) จากคุณซูซานที่จะนำไปบริจาคให้กับโรงเรียนและสถานีอนามัยที่ปาย

ขออนุโมทนาจิตกุศลครั้งนี้ด้วยครับ

เขียนเมื่อ 
 • สวัสดีค่ะคุณเอก
 • มาขออนุญาต link บันทึกนี้ ไปที่นี่ นะคะ
 • ขอบคุณค่ะ
เขียนเมื่อ 

พี่เอก ส่งของไปแล้วนะคะ

ขอบคุณครับ พี่ ศิริวรรณ   พี่ทำหน้าที่ลูกได้น่ารักมากเลยครับ :)

ขอบคุณมากครับ พี่เอื้องแซะ    กำลังวางแผนกันว่าที่เมืองแปง ต้องการพัดลมเพดานครับ(หอประชุมใหม่) คิดว่าจะหาซื้อไปบริจาคครับ ขอบคุณที่พี่ช่วยประชาสัมพันธ์

ขอบคุณมากเลยนะครับ น้อง ครูใหม่ บ้านน้ำจุน 
    :)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ คุณเอก :)

พี่เอกคะ

ทางทีมงานจะดำเนินการทำ Banner เพื่อให้สมาชิกติดตามอ่านบันทึกกิจกรรมจิตอาสา จึงอยากรบกวนพี่เอกแจ้งคำสำคัญที่จะใช้ในการเชื่อมโยงบันทึกค่ะ รวมทั้งรบกวนพี่เอกแจ้งให้ผู้เข้าร่วมที่จะทำการเขียนบันทึกเล่าถึงกิจกรรมในครั้งนี้ให้ใส่คำสำคัญในบันทึกที่เกี่ยวข้องด้วยนะคะ

และทางทีมงานอาจจะประสานขอภาพประกอบเพื่อนำมาทำ Banner จากพี่เอกอีกครั้งนะคะ

เพิ่มเติมสำหรับความคิดเห็นที่ 160 ของคุณเอกราช มะปรางขออนุญาตแนะนำให้พี่เอกลบความคิดเห็นค่ะ เนื่องจากคุณเอกราชได้ใส่เบอร์โทรศัพท์ไว้ ซึ่งอาจมีผู้ประสงค์ไม่ดีโทรไปก่อกวนได้ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวจึงอยากแนะนำให้ลบค่ะ

ขอบคุณพี่เอกมากค่ะ ที่จัดกิจกรรมในครั้งนี้ค่ะ ^_^

 

P

160. นาย เอกราช แก้วเขียว
เมื่อ อ. 25 พ.ย. 2551 @ 00:23
963947 [ลบ]

สวัสดีครับ คุณเอก ตอนนี้ผมอยู่ที่ KU Home ที่มหาวิทยาลัยเกษตรฯ ครับ ไม่ทราบจะให้นำของบริจาคไปปาย ที่กรุงเทพฯ ตรงจุดไหนดีครับ รบกวนติดต่อกลับ 081-XXXXXXX ผมจะอยู่กรุงเทพฯ วันพรุ่งนี้อีก 1 วัน(25 พย) จากนั้นจะไปเพชรบูรณ์ต่อครับ

-------------------------------------------

ขออนุญาตนำ ข้อความที่โพสโดยคุณเอกราช ลงมาในข้อเสนอแนะนี้นะครับ (ได้ลบเบอร์โทรออกแล้ว เพื่อความปลอดภัย)

ขอบคุณทุกท่านที่มีจิตอาสา...ร่วมด้วย ช่วยกัน

ขออัพเดตข่าวคราว...จิตอาสาครับ

-------------------------------------------

 • สรุปยอดคนเข้าร่วม ปิดรับเกินโควตา รวมทั้งหมด ๔๐  คน
 • เพิ่มเติมกิจกรรม การทำฝายชะลอความชุมชื้น ทาง นศ. มศว.เป็นผู้นำในการก่อการดีในครั้งนี้
 • กลางคืน วันที่ ๕ ธ.ค. มีพิธีบายศรีสู่ขวัญ และงานเลี้ยงต้อนรับแบบเรียบง่าย ภายใต้ ลมหนาวและแสงดาวที่ปาย
 • บริษัทสยามแฮนดส -เสื้อแตงโม ประสานงานเรื่องการส่งเสื้อผ้าไปยัง อ.ปาย
 • พี่พิทักษ์  ได้โอนเงินสบทบโครงการ จิตอาสาGotoknow
 • ขอบคุณจากใจ สำหรับพี่สาวที่ กรุณาถักผ้าพันคอสวยๆเท่ๆ ฝากมาให้ผมได้ใช้ในช่วงหนาวนี้
 • พี่สาวอีกท่านหนึ่ง ครูนก จาก กำแพงเพชร ได้กรุณาบริจาคเงินมาสบทบโครงการฯ จำนวนหนึ่ง พร้อมเสื้อผ้าและผ้าห่มใหม่ๆ เตรียมลำเลียงสู่เมืองปาย

 

เรื่องที่น่ายินดี  อีกหลายเรื่องในวันนี้

 • คุณ   เอกราช แก้วเขียว
  blogger ท่านหนึ่ง จาก ม.วลัยลักษณ์ ได้นำเอาน้ำใจจาก ชาว ม.วลัยลักษณ์ มาส่งถึงที่กรุงเทพฯ เพื่อนำไปร่วมกิจกรรมที่ปาย คุณสร้อยฟ้า เป็นผู้รับมอบแทนผม- - -ต้องขออภัยที่ผมไม่ได้ไปหาด้วยตัวเองนะครับ
 • ได้โทรศัพท์พูดคุยกับ นักเขียนที่เคยอ่านผลงาน วันนี้มีโอกาสได้พูดคุย และนัดไปคุย จิบกาแฟ พี่  คามิน คมนีย์    เจ้าของหนังสือ   เย็นวันเสาร์ เช้าวันอาทิตย์      แจ้งความจำนงส่งหนังสือไปให้เด็กๆที่ปาย ร่วมกับ โครงการจิตอาสา gotoknow

 

ขอบคุณสำหรับจิตอาสาของทุกท่าน มา ณ โอกาสนี้ ครับผม

 

เอก-จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

ภัทรพงษ์ หล้าเชียงของ
IP: xxx.152.108.232
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่เอก

ตอนนี้ตอนนี้ผมกำลังเรียนคณะวิศวะกรรม อยู่ที่ TOKYO DENKI UNIVERSUTY ประเทศญี่ปุ่นครับ ผมกำลังรวบรวม เสื้อผ้ามือสองจาก เพื่อน ๆ นักเรียนทุนรัฐบาล ที่ประเทศญี่ปุ่นอยู่ครับ และ เพื่อน ๆ หลายคนได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างมากครับ ยังไงก็ขอร่วมทำบุญด้วยครับ หวังว่าคาดว่าประมาณ ไม่เกินวันที่ 10 ธันวาคม นี่น่าจะส่งไปยังเมืองไทยได้ครับ

ขอบคุณ น้องชายจากแดนปลาดิบ น้องแบต ภัทรพงษ์ ครับ

น้องแบตได้ Add  MSN. มาคุย เรื่องการบริจาคเสื้อกันหนาว -เสื้อผ้าอื่นๆ ให้สำหรับผู้ขาดแคลนในช่วงหนาวนี้  รวมถึงช่วงอื่นๆ จะส่งมาทางเรือถึงเมืองไทยอีกไม่นานนี้- - -อ่านเเล้วปลื้มใจ และมีความสุขมากครับ

ในวันที่เมืองไทย มีปัญหาที่เราต่างทุกข์ใจ เราก็ยังมีสิ่งที่ดีๆๆให้ได้ชื่นใจ

ขอบคุณมาก-ให้กำลังใจในการศึกษาเล่าเรียนครับ เมืองไทยเราต้องการคนดี มีความสามารถมาช่วยพัฒนาเมืองไทย..

:)

เขียนเมื่อ 

ว้าววว

น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ เคยไปเที่ยวปายมาแล้ว

แต่ยังไม่เคยไปแบบอาสา

จะคอยติดตามค่ะ

ชี้เเจง - แถลง ไข

จากนี้ใกล้ถึงวันที่เราจะเดินทางไป ปายทุกขณะเเล้ว ...ครับ

โครงการนี้ ...เป็นโครงการที่เราทำต่อเนื่องมาในปีที่ ๕ ครับ เป็นโครงการที่ไปช่วยบรรเทาทุกข์ ในส่วนที่เราพอช่วยชาวบ้านได้ และทุกปีก็ได้รับการสนับสนุนจาก "ผู้ใจดี" ร่วมด้วยช่วยกันตลอดมา

ปีนี้ก็เช่นกันครับ...คับคั่งและอบอุ่น ทำให้ผมและทีมงาน "ลืมเหนื่อย" ไปเลยครับ

เราขอใช้ชื่อ "จิตอาสา gotoknow"

เพราะ เราเกิดมาจาก gotoknow ชุมชน ที่รวบรวมคนเก่ง คนดี ที่มาแลกเปลี่ยนความรู้เป็นวิทยาทาน เราเชื่ออย่างยิ่งว่าพลังความดีงามในชุมชนออนไลน์ เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ หากเราได้ระดมพลังเหล่านี้ไปในโลกของชุมชนจริงๆ

และเราก็ได้พบกับ ความงดงาม ของน้ำใจ ที่หลั่งไหลมาจากทุกทิศทุกทาง อย่างเช่น สิ่งที่ผมพบเจอวันนี้ครับ

ขอขอบคุณผู้มีจิตกุศลทุกท่าน ทั้งที่ส่งสิ่งของ เงิน และ กำลังใจมาให้พวกเรา

ขอขอบคุณ ทีม UsableLabs  Gotoknow ที่เกื้อหนุนกิจกรรม จิตอาสา มาเป็นอย่างดี

มีความสุข และ อิ่มเอมกับเรื่องราวดีๆเช่นนี้มากครับ

-------------------------------------------------

บันทึกที่เกี่ยวข้องกับ "จิตอาสา gotoknow" เราจะขอให้ สมาชิกทุกท่านที่ร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ กับเราเขียนเรื่องราวเพื่อให้ได้รับรู้ การเดินทางของเราครับ

เพื่อการเชื่อมโยงบันทึก ทั้งหมดที่เราตั้งใจเขียน จากนี้ เราขอใช้ "Tag" หรือ "คำสำคัญ" ดังนี้นะครับ

- จิตอาสาโกทูโน

- จิตอาสา gotoknow

 

ขอบคุณครับ

เอก-จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

 

เขียนเมื่อ 

ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้ละมือ...

กิจกรรมเล็ก ๆ แต่หลาย ๆ คนร่วมใจกันทำ ร่วมกันทำด้วยใจ...

เพื่อสังคมไทยของเราครับผม...

เอาเพลงเพราะ ๆ ความหมายดี ๆ มาฝากครับ...

http://www.wpctv.net/Album4-01.html

 

ขอบคุณเพื่อนMr.Direct มากครับ...เพลงไพเราะและให้กำลังใจได้ดี..

 

เขียนเมื่อ 

อย่าลืมแวะรับสิ่งของไปด้วยนะคะ

พี่สาวคนดี . NU 11

ผมไม่ลืมครับ วันที่ ๒๙ พ.ย.ผมเดินทางไปเป็นวิทยากรที่ ดอยอินทนนท์ เดินทางโดยรถยนต์ กะว่าอาจแวะรับสิ่งของ(ยังไม่แน่ใจนะครับ) เอาไปไว้ที่เชียงใหม่ก่อน และผมจะกลับมา กทม.อีกครั้ง ในคืนวันที่ ๓๐ เที่ยวบินดึกๆ และเตรียมตัวไปปายอีกครั้งครับ  

อ้อ...ผมไม่ลืม ฝรั่งพันธุ์ดี  จะแวะที่ นครสวรรค์ ตามที่สัญญานะครับ

 

อ้วนครับ
IP: xxx.4.140.11
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ ด้วยความอยากไปสัมผัสกับบรรยากาศที่ปายจึงทำให้ได้เจอกับพี่ชายที่แสนจะใจดีและอบอุ่นเป็นกันเอง นั้นก็คือพี่เอก ทีแรกก็คิดอยู่เหมือนกันว่าเราไม่เคยรู้จักกับพี่ๆมาก่อนแล้วจะทำยังไงดี นั้นนะซิผมก็ไม่เคยรู้จักกับปายมาก่อนเหมือนแต่ที่แน่ๆผมไม่กลัวที่จะทำความรู้จักกับปายที่แสนจะอ่อนโยนและน่าสัมผัสกับบรรยากาศที่อบอุ่นในไอหนาวของอากาศเมืองเหนือ รวมถึงวิถีชีวิตที่น่าของคนท้องถิ่นในปาย ครั้งนี้กระทันหันเกินไปจนแทบจะไม่ได้เตรียมตัวเลยตั้งใจว่าครั้งหน้าเราคงจะทำประโยชน์ให้กับโครงการดีๆของพี่เอกได้มากกว่านี้ เอ้าเมื่อคิดได้ก็เตรียมตัวลุยปายได้เลย ปาย ฟังแล้วเหมือนชื่อผู้หญิงนะครับ เอ่ยชื่อนี้ทีไรรู้สึกอบอุ่นใจอยากไปเจอปายเร็วๆเหมือนใจนึกจัง แต่อ้วนก็ไม่ลืมที่จะติดสมุดดินสอไปแจกน้องๆเพื่อเป็นกำลังใจให้น้องๆที่ปายให้มีกำลังใจในการเรียนด้วยนะครับ ครั้งนี้พี่อ้วนรีบไปหน่อยแต่ก็ตั้งใจนะครับ เจอกันที่ปายครับผม

อ้วนนิดหน่อย

ขอบคุณครับสุรชัย/ น้องอ้วน (นิดหน่อย)

ดีใจครับ ที่พี่เอกได้รู้จักนะครับ

เป็นเรื่องของธรรมะจัดสรร ในทริปนี้ ผมไม่เคยรู้จักแต่ได้มาร่วมทริปหลายท่านด้วยกัน...ถือว่าร่วมทำบุญด้วยกันนะครับ

งานนี้อ้วนเตรียมแรงไว้เต็มที่นะครับ - - - ทำฝาย ครับ  เราต้องการคนขนไม้ :) 

อย่าลืมเสื้อกันหนาว และไปหาสาวข้างกายเอาข้างหน้านะครับผม

ยินดีครับที่ได้รู้จัก

 

สรุปผู้เข้าร่วม โครงการจิตอาสา gotoknow

 • สาย ขอนแก่น- - -คุณ อุบล และคุณพนัส ประสานงาน
 • สาย กรุงเทพ- - -เอก  จตุพร ประสานงาน
 • น้องๆสถาบันพระปกเกล้า- - -น้องโอ้ต ประสานงาน
 • น้องๆ นักศึกษา มศว.- - -น้องไมค์ ประสานงาน

--  -- -

 • เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.เชียงใหม่ - - -คุณอิ๋ว ประสานงาน (รอที่ปาย)

รวมทั้งหมด ประมาณ ๕๐ คน

น้องอ้วน นิดหน่อย
IP: xxx.4.140.11
เขียนเมื่อ 

ได้ครับพี่เอก ผมเต็มที่ครับแต่ฝายที่ว่าเป็นฝายแม้วใช่ไหมครับ ก็ดีครับจะได้รู้วิธีการทำฝายแม้วด้วยถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ในหลวงของเราท่านทรงสนับสนุนให้จัดสร้างฝายแม้วเพื่อฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ในประเทศของเรารวมถึงสามารถลดการเกิดไฟป่าได้มากมายเป็นทั้งแหล่งน้ำ แหล่งอาหารของทั้งคนและสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่รอบๆบริเวณนั้นด้วยครับ คุณประโยชน์นานานับประการของฝายแม้วครับ ผมพอจะทราบมาบ้างนิดหน่อย

อัพเดต ข่าว "จิตอาสา gotoknow"

 • บริษัทสยามแฮนดส ผู้ผลิตเสื้อแบรนด์ดัง "แตงโม" สนับสนุนเสื้อผ้าจำนวน ๕๐๐ ตัว สบทบโครงการจิตอาสา gotoknow ขอขอบคุณจากใจ คุณอมรา พวงชมภู เจ้าของบริษัท มา ณ โอกาสนี้ครับ
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร สนับสนุนของบริจาค เป็นอุปกรณ์ เลื้อผ้า หนังสือ ส่งตรงไปยัง อ.ปาย เพื่อสมทบตามโครงการจิตอาสา gotoknow ขอขอบพระคุณ อ.วิบูลย์ หวังรวยนาม มา ณ โอกาสนี้ครับ
 • คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.เชียงใหม่  แสดงความประสงค์ จะขอเข้าร่วม โครงการจิตอาสา gotoknow  โดยจะเข้าร่วมกิจกรรมที่ อ.ปาย  ขอบคุณคุณอิ๋ว ผู้ประสานงานในครั้งนี้ครับ
 • ต้องขออภัยอย่างสูง  ทางโครงการจิตอาสา gotoknow ขอปิดรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมแล้วครับ ..สำหรับผู้ที่ประสงค์จะเข้าร่วมกิจกรรม ที่ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ...เรายังมีโครงการดีๆต่อเนื่องครับ เช่น โครงการน้ำใจจากเด็กไทยในญี่ปุ่น,โครงการคอมพิวเตอร์เพื่อน้อง ที่ผมกำลังคิดรูปแบบกิจกรรมเหล่านี้อยู่ครับ

 

----------------------------------

แจ้งข่าว "ชาวจิตอาสา Gotoknow ที่ เมืองปาย"

เปลี่ยนแปลงกิจกรรม "จิตอาสา gotoknow" วันที่ ๕ และ ๖ ธ.ค.๕๒

ในวันที่ ๕ ธ.ค.๕๑

ช่วงเย็น

 • มีงานเลี้ยงเล็กๆ ต้อนรับสู่เมืองปาย  "ชาวจิตอาสา gotoknow "  ณ ห้องสันทนาการ โรงพยาบาลปาย...โดย ท่าน ผอ.รพ.ปาย 
 • กิจกรรมในงานเลี้ยงต้อนรับ มีการรับประทานอาหารร่วมกัน กิจกรรม บายศรี สู่ขวัญ "ฮับขวัญ แขกแก้ว" โดย หมอเมือง ตามพิธีล้านนา
 • กิจกรรม บอกเล่า "ที่มา ที่ไป โครงการจิตอาสา gotoknow"

 

ในวันที่ ๖ ธ.ค.

 • ช่วงเช้า : กิจกรรมทำฝายชะลอความชุ่มชื้น (ฝายแม้ว) ร่วมกับ ชาวบ้านแม่นาเติงใน  อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
 • ช่วงบ่าย : เยี่ยมโรงเรียนเมืองแปง พบปะ blogger และชิมขนม ชมการแสดงต้อนรับ ชาวจิตอาสา
 • ช่วงเย็นย่ำ : กิจกรรม "แบ่งปันไออุ่นให้น้องบนดอย" เป็นกิจกรรมมอบสิ่งของให้กับ เด็ก นร.โรงเรียนบ้านแกงหอม ชมกิจกรรมการแสดงของเด็กๆ (ม้ง และ ปกาเกอญอ) รอบกองไฟ ปิ้งข้าวหลาม
 • กิจกรรม บำเพ็ญสาธารณประโยชน์ โดย กลุ่ม นักศึกษา มศว.
 • กิจกรรม หน่วยสาธารณสุขเคลื่อนที่ ของ โรงพยาบาลปาย

กิจกรรมต่างๆเหล่านี้ จะถูกถ่ายทอดผ่านบันทึกของ blogger ที่เข้าร่วมกิจกรรม ตามโครงการจิตอาสา gotoknow ครับ

:)

สบายดีไหมคะ ช่วงนี้ที่กรุงเทพฯ

น้อง อ้วน สุรชัย

ยินดีครับ ขอบคุณสำหรับ ความตั้งใจที่ดีงามนะครับ

พี่แก้วครับ

กรุงเทพฯ ไม่ค่อยสบายครับ...แต่ผมสบายดีครับ

 

ขอบคุณทุกท่านที่โทรศัพท์และ e-mail มาให้กำลังใจในวันนี้นะครับ  :)

แวะมาบอกว่า.....

ส่งบางอย่าง..ไปสมทบแล้วค่ะ

บางอย่าง..กำลังตามไป :)

ขอ  เจ้าของบล็อก และคณะเดินทางทุกๆท่าน

มีความสุข  เดินทางปลอดภัย  นะคะ

 

เขียนเมื่อ 

แวะมาอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ ว่าเราจะไม่หลงทางเมื่อเดินทางไปปายค่ะ คุณเอกบอกได้ไหมค่ะว่า หากถึงปายแล้ว เราจะมอบของให้ไว้กับใครได้คะ

เขียนเมื่อ 

~เสียดายจังเลยค่ะ ที่ไม่ได้ไปด้วย.....ขอให้พี่เอกและคณะเดินทางปลอดภัยนะค่ะ ~

ทีมขอนแก่นมี 8 คนค่ะ

พี่แก้ว พี่เกศ พี่คิม พี่ใบบุญ

คุณพนัส คุณเยาวภาและลูก 2 คน

รวม 8 คนค่ะ

รถตู้จะออกจากขอนแก่น 7.00 น. หน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

พี่ไม่แน่ใจว่าจะถึงเชียงใหม่ตอนไหน มีคนเขาบอกว่า ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชม น่าจะถึงประมาณ 19.00 น. ค่ะ

 

 

ขอบคุณมากๆครับ คุณ @..สายธาร[email protected]

ขอบคุณ น้อง♥°.•.♥•~ kittyjump♥เลขา♥natadee~.•.♥.•°♥

และ krutoi  ไปถึงปายให้ติดต่อกับ คุณหมอสุพัฒน์ ใจงาม ได้เลยครับ หรือไม่ก็คุณหมอรอน ใจกันทาง ผมจะส่งรายละเอียดให้ทางอีเมลครับ

--------------------------------------------------------------------

เช้าของวันนี้ พี่สาวโทรมาอวยพรให้เดินทางไปปายโดยสวัสดิภาพ

จิตอาสา gotoknow : มอบน้ำใจสู่ผู้ขาดแคลนบนดอยสูง ไปปายด้วยกันไหมครับ?

วันนี้เป็นวันที่พวกเรา ชาว โครงการจิตอาสา gotoknow     ต้องเตรียมตัวเดินทางไกล เพื่อไปทำกิจกรรมดีๆที่เมืองปาย

ทุกอย่างเตรียมพร้อม

 • สิ่งของบริจาคส่วนหนึ่งอยู่ที่บ้านที่ ปาย
 • สิ่งของบริจาคส่วนหนึ่งถูกลำเลียงนำไปเก็บไว้ที่ เชียงใหม่
 • และสิ่งของที่นำติดรถตู้ที่เดินทางออกจาก ขอนแก่น- กรุงเทพ

วันนี้จะไปเบิกเงินในบัญชี จิตอาสา gotoknow ออกมาเพื่อนำไปทำประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของผู้ให้ (รายละเอียดผมจะนำมาเสนอในบันทึกครับ)

รถเราออกจาก กทม.เช้า วันที่ ๔ ธ.ค.๕๑ เวลา ๐๗.๐๐ น. พร้อมกันบริเวณหน้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต จากนั้นไปสมทบกับทีมขอนแก่นที่เชียงใหม่...

อยากจะกล่าวคำว่า "ขอบคุณ" ทุกท่านที่มีจิตกุศล ร่วมด้วย ช่วยกัน ในโครงการจิตอาสา gotoknow ครับ

ข่าวความหนาวเย็นที่เหนือปีนี้ แม้จะรุนแรงขนาดไหน ผมเชื่อว่าความรู้สึกดีๆที่คนไทยมีให้กันยังคงเต็มเปี่ยม ฤดูหนาวอันอบอุ่น..

 

เขียนเมื่อ 

:) ... เดินทางปลอดภัยครับ ... :)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีคะพี่เอก ตามส่งกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังจะไปช่วยน้องๆคะ ขอให้หนาวนี้ของน้องๆในดอยสูงหายไปด้วยใจที่อบอุ่นของทุกคนคะ

จะรอชมภาพนะคะ

เขียนเมื่อ 

หวัดดีครับ ผมเพิ่งเป็นสมาชิก วันแรก ตอนนี้อยุ่เชียงใหม่ครับ เห็นโครงการจิตอาสาแล้วอยาก ร่วมกิจกรรมด้วย ไม่ทราบว่าใครพอให้ขอมุลได้บ้างแล้วจะติดต่อได้อย่างไร อ้อลืมบอกไป ผมทำงานเกี่ยวกับ ด้านสือโทรทัศน์ครับ จริงๆแล้ว อยากทำ สครูปนี้ออกมาสัก 5-10 นาที เพื่อเป็นที่ระลึกให้กับสมาชิกจิตอาสาด้วยครับ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำให้ฟรีครับ และมีสิ่งของที่จะบริจาคด้วยครับ อยากทำกิจกรรมด้วยมากๆๆๆ ติดต่อได้ที่ 081-6714377 ชื่อช้างครับ

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการด้วยค่ะ สารานุกรมเพื่อน้องๆ เดินทางถึงปายแล้วนะคะ

เป็นกำลังใจให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย สู้อากาศหนาวเย็น และมีความสุขเต็มล้นหัวใจค่ะ

ขอบคุณทุกท่านนะครับ

พอดีผมออนไลน์บนรถโดยสารครับ อาจขลุกขลักบ้าง

พี่ช้าง (ใต้ต้นลำใย) 

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ผมถึงเชียงใหม่บ่ายๆ ช่วงเย็นเชิญพี่มารับประทานอาหารร่วมกันที่ อ.ดอยสะเก็ดครับ

แล้วคุยกันในรายละเอียดครับ

ขอบคุณ อ. Was ,น้อง สีซี่ ,พี่ดาวลูกไก่ ครับ

 

ขอบคุณครับ

พี่ช้างครับ

ได้โทรคุยกันแล้ว ตอนนี้ผมอยู่ที่ จ.ตาก คิดว่าบ่ายๆคงถึงเชียงใหม่ แล้ว จะนัดเจอและทานข้าว ร่วมกันเย็นนี้นะครับผม

เอก

visitsri
IP: xxx.115.7.10
เขียนเมื่อ 

งานยุ่งมาก เพิ่งมีโอกาสเข้ามาใน Gotoknow ก็เข้าหน้าหนาวอีกแล้ว นึกถึงคุณเอก และปาย เห็นรายละเอียด trip แล้วอยากไปจังค่ะ แต่ตอนนี้พี่ยังอยู่กรุงเทพอยู่เลยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ เดี๋ยวรีบเก็บกระเป๋า แล้วไปเจอกันที่ปายนะคะ

เขียนเมื่อ 

เดินทางโดยปลอดภัย นะคะ

เขียนเมื่อ 

เค้ามีรายงานสดกันด้วย

ICT ประโยชน์มหาศาลจริง ๆ ครับ :)

เขียนเมื่อ 
 • มาตามติดการเดินทางค่ะน้องเอก
 • ตกลงสาวปายคนสวยขึ้นรถทันไหมนี่

รายละเอียดการใช้จ่ายเงิน จากบัญชี จิตอาสา gotoknow

เบิกจาก บัญชี  รวมเป็นจำนวนเงิน ๑๖,๐๐๐ บาท

บริจาคสมทบเป็นเงินสด อีก ๒,๕๐๐ บาท

รวม ๑๘,๕๐๐ บาท

(หนึ่งหมื่นแปดพันห้าร้อยบาทถ้วน)

 

รายละเอียดการใช้เงิน

·      ซื้อพัดลมจำนวน ๔ ชุด(มอบให้ รร.เมืองแปง) ,๘๐๐ บาท

·      ซื้อปัตตาเลี่ยนไฟฟ้า จำนวน ๒ ชุด (ให้ รร.แกงหอม) ๗๒๐ บาท

·      สมทบ กิจกรรมทำฝายชะลอความชุ่มชื้น ,๑๖๐ บาท

·      ซื้อพริ้นเตอร์ ๒ เครื่อง   ,๓๘๐ บาท

·      ค่าเหมารถปิคอัพขนส่งสิ่งของบริจาค เชียงใหม่ - ปาย  ,๐๐๐ บาท

·      มอบเงินสดเพื่อเป็นทุนดำเนินการ "สหกรณ์ร้านค้าโรงเรียนแกงหอม"     ๑๐,๐๐๐ บาท

รวมรายจ่ายทั้งหมด ๒๒,๐๖๐ บาท

(สองหมื่นสองพันหกสิบบาทถ้วน)

๑๘,๕๐๐  - ๒๒,๐๖๐  = - ,๕๖๐

รวมรายจ่าย มากกว่ารายรับ  - ,๕๖๐ บาท

(รายจ่ายที่มากกว่ารายรับ มีการบริจาคเพิ่มเพื่อให้กิจกรรมที่มีค่าใช้จ่าย ถูกจัดการให้ลงตัว จากผู้จิตกุศลที่เข้าร่วม โครงการจิตอาสา gotoknow ครับ ผมบริจาคเพิ่ม ๒,๐๐๐ บาท และ คุณดิเรก บริจาคเพิ่ม ๑,๕๖๐ บาท)

 

ขอบพระคุณทุกท่านมากๆครับ

จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร

รายละเอียดการใช้จ่ายเงิน  จาก บช,จิตอาสาgotoknow

ความตั้งใจในตอนแรกของการใช้จ่ายเงิน คิดว่าจะให้เป็นกองทุนการศึกษาสำหรับเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านแกงหอม

ต่อมาได้หารือกับคุณครูโรงเรียนบ้านแกงหอม และทีมจิตอาสา เห็นว่า เงินจำนวน ๑๐,๐๐๐ บาทนั้น หากใช้จ่ายขาดก็จะหมดไป เลยคิดว่าใช้เป็นเงินทุนในการเริ่มต้น  สำหรับกิจกรรมสหกรณ์โรงเรียนบ้านแกงหอม (โรงเรียนยังไม่มีสหกรณ์ร้านค้า) เพื่อให้เงินจำนวนนี้ได้งอกเงย ใช้ประโยชน์ได้ต่อเนื่องไป

 

เรียนมาเพื่อทราบครับ

printer 2 เครื่อง  เราซื้อเพื่อมอบให้

 1. สถานีอนามัยบ้านแกงหอม อ.ปาย จำนวน 1 ชุด พร้อมคอมพิวเตอร์มือสอง 1 ชุด
 2. สถานีอนามัยบ้านแม่ปิง อ.ปาย จำนวน 1 ชุด พร้อมคอมพิวเตอร์มือสอง 1 ชุด
เขียนเมื่อ 

มาสธุ อนุโมทนาด้วยค่ะ น้องเอก วาสนาพี่ยังน้อยเลยพลาดการติดต่อ และได้นำสิ่งของบริจาคไว้ที่แม่สะเรียง ที่ศูนย์วิทยุชุมชน โอกาสหน้าหวังว่าจะได้ทำบุญร่วมกับจิตอาสาพาไป นะคะ เมื่องปายสวยมากค่ะ จากรูปภาพ และสื่อต่าวๆ สำหรับพี่และครอบครัว เจอประชาชนล้นหลามที่ปาย เป็นงงกับนักท่องเที่ยว ต้องหาทางออกจากปาย ขอบคุณที่แนะนำสิ่งดีงามให้เรารู้จัก ปีหน้า จะไปใหม่ค่ะ

ครู krutoi ครับ

ต้องขอบคุณสิ่งของที่บริจาคด้วยนะครับ บริจาคที่ไหนก็เหมือนกัน เพราะเป็น ความตั้งใจที่งดงามเหมือนกัน

โอกาสหน้าเราคงได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมจิตอาสากันครับ

ทราบว่า คุณพนัส (แผ่นดิน) จะสานต่องานนี้ ไม่แน่ จิตอาสา gotoknow คราวหน้าไปทางโซนอีสานครับ :)

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ พี่เอก

จำตู่ได้หรือเปล่า (รร.บ้านร้องขี้เหล็ก) แต่ตอนนี้ไม่ใช่ละ ตู่ได้ไปบรรจุที่แม่ฮ่องสอนแล้ว มีรร.ในอำเภอเมือง อำเภอปางมะผ้า และอำเภอปาย ตอนแรกตู่อยากไปปายมากเลย (เพราะนึกว่ารร.อยู่ในตัวอำเภอ)ชื่อรร.บ้านแกงหอม ก็เลยลองหาข้อมูลดูไม่นึกว่าจะเจอข้อมูลใน Go to know ในบล็อกของพี่เอกกับกล้า ดูจากข้อมูลแล้ว (อยากร้องไห้)รร.อยู่บนดอยไกลจากตัวอำเภอตั้ง 40 กิโลเมตร ถ้าตู่ได้อยู่รร นี้จริงหวังว่าเราคงได้เจอกันอีกนะคะ (ใน จิตอาสาGo to know) นะคะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ T_T

เขียนเมื่อ 

แวะมาดู "คุณครูตู่ Tue" อีกครั้ง จากบล็อกท่านอาจารย์เอก จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร ... อิ อิ

จาก บ้านร้องขี้เหล็ก สู่ บ้านแกงหอม  ...

แบบนี้ไม่ทราบเหมือนกันเนอะว่า คุณครูตู่ Tue จะเขียนบันทึกตามที่ได้รับการอบรมมาหรือเปล่าน้า อิ อิ

เจอกันเมื่อชาติต้องการนะน้อง อิ อิ :)

เขียนเมื่อ 

แอบมาเก็บข้อมูลค่ะ.....

ไม่ได้เข้ามาบันทึกนี้นานเลยครับ ขอบคุณ อ.วัส อ.ตู่

และ น้องก้อยครับ

ขอให้กุศลเจตนา ของน้องบรรลุผลสำเร็จครับ

พี่เอกให้กำลังใจ

พู่กัน
IP: xxx.87.25.220
เขียนเมื่อ 

คับ ครั้งหนึ่งผมไปที่หมู่บ้านแกงหอมมาคับผมว่าเด็กที่บ้านแกงหอมทุกคนน่ารักดีคับ และ ผมไปผมได้ไปเอาของไปบริจาคับไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าไม่ว่าเสื้อกันหนาว ผ้าห่ม ยารักษาโรค คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์กีฬา สื่อการสอนแต่ๆๆคับ และยังมีการสอนอาชีพให้คับเด็กนักเรียนที่นั่นด้วย คับและนอกจะไปเป็นหมู่คณะแล้วยังมีบริษัทแลตาซอยเป็นผู้สนับสนุนแลให้ทุนการศึกษาแก่เด็กน้อยที่นั่นด้วยคับ ผมอยากจะกลับไปที่นั่นอีกครั้ง ผมว่า นะคับคนที่หมู่บ้านแกงหอมเป็นคนที่เน่ารักทุกคนคับ ผมสัมผัสในช่วงระยะเวลา2คืนที่นอนและเยี่ยมชมวิถีชีวิตของคนที่นั่นแล้วนะคับ ผมยังได้นำของไปบริจาคที่หมู่บ้านแกงหอมที่โรงเรียนแกงหอมกระเหี่ยงอีกด้วยคับเด็กที่นั่นก็น่ารักดีคับ ให้การต้อนเป็นอย่างดีคับ และคืนสุดท้ายที่นอนที่นั่นยังได้มีการแสดงละครให้น้องได้ดูกันอีกด้วยคับ และยังได้ชมการแสดงของเด็กๆๆที่นั่นด้วยคับ ผมว่านะถึงจะนั่งรถเข้าไปไกลมากผมว่ามันคุ้มมากคับ อากาศก็ดี อยู่กับธรรมชาติ วิวก็สวยมากคับ ถ้ามีโอกาสปีหน้าผมต้องไปอีกครั้ง คับ

poppy Thailand
IP: xxx.5.142.44
เขียนเมื่อ 

อยากไปเทียว  ปาย  และ อยากไปบริจาค และ ช่วยเหลือพี้ น้อง ชาวปาย คร่า ช่วย ติดต่อ ให้ ได้ ไหม คร่า  ชาวไทยทุกคน 

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น