วันนี้ ได้รับโอกาสที่ดีได้มาเยี่ยม รพ. เสาไห้ จังหวัดสระบุรี ค่ะ มาครั้งนี้ รพ.เขามีตึกใหม่แล้ว สวยงามหรูเริ่ด อลังการมากๆ คล้ายๆ โรงแรมมากกว่ารพ. ไปดูรูปค่ะ ห้องประชุมอลังการ เกินกว่ารพ. ชุมชน 30 เตียง อิอิ ....

 

ที่มาของโครงการ LEAN เนื่องจาก องค์กรเพิ่มผลผลิตอาเชียน Asian Productivity Organization

เป็นองค์กรระหว่างชาติ สมาชิกมาจาก 20 ประเทศ สำนักงานใหญ่อยู่ที่ญี่ปุ่น ตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตของแต่ละประเทศ  เป้นต้นแบบการพัฒนาองค์กรในส่วนเพิ่มผลผลิต การถ่ายทอดความรู้ในแต่ละประเทศ ในประเทศไทยเราเลือกต้นแบบ 4 - 5 รพ.นำร่องได้แก่รพ.ศิริราช สุราษฎร์ธานี เสาไห้ เซ็นต์หลุยส์ และรพ.สงขลานครินทร์ เมื่อจบโครงการแล้วจะ นำผลที่ได้ไปเผยแพร่ให้ประเทศอื่น และจะมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกันต่อไป

 

LEAN "Better way to doing thing" มีประสิทธิภาพคุณภาพ เพิ่มผลิตผล ไม่ทำให้คนเหนื่อยมากขึ้น  ลดความคลาดเคลื่อนไม่ได้ลดค่าใช้จ่ายอย่างเดียว วันนี้ทีมเรามาทำการสำรวจ (diagnostic survey) lean คือการเพิ่มผลผลิตอย่างหนึ่ง เป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า

Expert ชาวสิงค์โปร์ Dr.Kelvin loh (เอารูปมาฝากอ.ขจิตค่ะ)

เดินสำรวจ ซักถาม เพื่อค้นหากระบวนการที่สูญเสีย สูญเปล่า

 Waste = Non Value Added =Not Willing to Pay For ($$) ไม่เกิดคุณค่า ไม่เต็มใจจ่ายเงินให้ โดยเขาเปรียบเทียบกับการสั่ง Pizza ค่ะ ว่าถ้าเร็ว อร่อย แป้งหนา ร้อน เรายินดีจ่ายเพิ่ม ก็จะเป็น value added

Value to Patients  คุณค่าต่อผู้ป่วย

ผู้ป่วยต้องการการรักษาที่รวดเร็ว ถูกต้อง ทำให้น้อยที่สุด เรียนรู้สิ่งที่เป็นขยะ  ( waste ) 

WASTE อาจมีลักษณะต่อไปนี้ ค่ะ

    Defects rework: Repeating blood tests due to mislabeling ลดความคลาดเคลื่อนของการทำงาน

    Overproduction: Doing X-ray everyday at ICU (การรักษาเกินจริง)

    Waiting: Dr waiting for mobile X-ray at OT การรอคอย

    Not using staff talents: Supervisors giving solutions, not leveraging creativity of staff, idle staff resourcesการใช้คนไม่ตรงกับความสามารถ ไมตรงกับงาน ไม่ไว้วางใจกันและกัน

    Transportation:  Patients moved between far locations for different services in one visit การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโดยไม่จำเป็น

    Inventory: In healthcare includes patients waiting/queuing and stocking of supplies การค้างสต๊อก สินค้า ผู้ป่วยรอคิวนาน

    Motion: Dr walking back and forth to type into computer, Nurse looking for case notes  ท่าทางที่ไม่สะดวก การเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น การจัดวางของ สถานที่ (ส สะดวก)

    Excessive processing: Asking patients repeatedly for same info, PR form needing 8 signatures กระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อน การให้ข้อมูลที่มากไป ผป.กรอกข้อมูลมากเกินไป  เรื่องใจสำคัญกว่า ถ้าคนไข้ยินดีไม่ต้องไปกำจัด

ก่อนเดินทางกลับ

รพ.เสาไห้ เลือกที่จะแก้ปัญหาการรอนานที่คลินิกโรคเรื้อรัง ค่ะ ติดตามและให้กำลังใจกันต่อไปนะคะ ...