ติดตาม แนะนำ แก้ปัญหา สนับสนุน การปฏิบัติงาน

            สวัสดีครับ  ......ช่วง สัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุการความไม่สงบเพิ่มความรุนแรงขึ้นมาอีกและเมื่อเช้านี้ไปตัดสินกิจกรรมการประกวด ที่อำเภอบันนังสตา ไปถึงก็รู้ข่าวว่ามีการปิดล้อมตรวจคันที่ตำบลบาเจาะมีคนร้ายเสียชีวิตไป 2 ราย และช่วงเย็นมีการปะทะกันอีกรอบตำรวจเจ็บ4 คนร้ายตาย อีก 4  ผมจึงหยิบยกเรื่องการติดตามนิเทศงานมาเล่าเพื่อสะท้อนอะไรบางอย่างแก่ผู้ที่อยู่ไกลๆ....เมื่อวันที่ 4-5 มิถุนายน ทีผ่านมา  สำนักงานเกษตรจังหวัดยะลา มีโอกาสต้อนรับคณะติดตามนิเทศงานจากกรมส่งเสริมการเกษต จำนวน 2 ท่านและจากสำนักส่งเสริมการเกษตร เขตที่ 5 สงขลา 2 ท่าน  วันที่   4 ช่วงเช้าจะติดตามนิเทศงานในส่วนของสำนักงานเกษตรจังหวัด  ช่วงบ่าย ลงอำเภอและวันที่   5 ช่วงเช้าลงอำเภอ ช่วงบ่ายจะเดินทางไปจังหวัดนราธิวาส คุณจำนงคฺ เล่าว่า กรมส่งเสริมการเกษตรจัดทีมนิเทศงานทั้งหมด 18 ทีม ทีมที่มาเป็นทีมที่ 16 รับผิดชอบ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หัวหน้าทีมคือพี่ชำนาญ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์ วันนี้ติดราชการอบรมนักบริหารระดับสูง เลยมาด้วยกัน 4 ท่านคือ  คุณทรงกรด  คุณยงยุทธ  จากกรม  คุณจำนงค์ และคุณประสงค์จากเขต 5 

            หลายปี หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้  คณะติดตามนิเทศงานจากกรมและจากเขตก็หายไป .... ปีนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีที่กรมได้ให้ความสำคัญกับการติดตามนิทศงานในแต่ละจังหวัดแต่ละอำเภอเพื่อที่จะได้รับทราบว่าพื้นที่จริงๆแล้วเราปฏิบัติงานด้วยความยากลำบากอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ทั้งเรื่องภาษา  ศาสนา วัฒนาธรรมและยิ่งมาเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นอีก เพิ่มความยากเป็นหลายเท่าตัว งบประมาณที่ได้รับมาน้อยนิด เมื่อเทียบกับงบจากส่วนราชการอื่นๆ โชคดีที่เรายังมีมวลชน จะเรียกว่าลูกค้าเก่าอยู่ส่วนหนึ่งทำให้งานต่างๆ สำเร็จลุล่วงไปเกินกว่าร้อยละ 80

            การติดตามนิเทศงานทางกรมได้กำหนด ติดตาม 7 โครงการหลัก เป็นโครงการที่ได้รับงบประมาณมาดำเนินการ เช่นโครงการ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต   โครงการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน  โครงการพัฒนาองค์กรและเครือข่าย โครงการท่องเที่ยวเชิงเกษตร โครงการสร้างเกษตรกรคลื่นลูกใหม่  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและ โครงการส่งเสริมสินค้าเกษตรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน สำหรับการติดตามนิเทศนั้นเป็นการสอบถามข้อมูลเชิงเปรียบเทียบ ในประเด็นต่างๆเช่นความก้าวหน้า เชิงปรทาฯ ตุณภาพ ปัญหาอุปสรรค ตวามเสี่ยงละอื่นๆ  ในการติดตามในส่วนของสำนักงานเกษตรจังหวัดคณะนิเทศจะสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานนั้นๆ

                  ข่วงบ่ายของวันที่ 4 มิย ลงพื้นที่อำเภอกรงปินัง มีการสอบถามผลการดำเนินงานเหมือนกับที่จังหวัด และลงพื้นที่ดูงานโครงการองค์กรเกษตรกรและเครือข่ายที่ตำบลกรงปินังเยี่ยมกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรดูซงรายอ....ช่วงเช้าวันที่ 5 ลงพื้นที่อำเภอเมืองยะลา มีการสอบถามความก้าวหน้าเช่นเดียวกันก่อนลงพื้นที่เยี่ยมกลุ่มแม่บ้านท่าสาปครับ..........จริงแล้วการติดตามนิเทศงานของกรมหรือเขต ในช่วงหลังๆนี้ทางจังหวัดจะยินดีมากๆๆ เนื่องจากอยากให้เจ้าหน้าที่จากส่วนกลางมารับรู้ปัญหาในพื้นที่ด้วยตัวเองบ้าง  ผู้หลักผู้ใหญ่บางท่านแม้แต่ค้างคืนที่ยะลายังไม่กล้าต้องกลับไปนอนหาดใหญ่ ..แล้วจะให้พวกเราคิดยังไง........ในเมื่องานยังต้องทำในพื้นที่ (สีอะไรบ้าง..ไม่ต้องบอก) อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ..และก็ต้องอยู่กันต่อไป...ช่วยหันกลับมาดูพวกเราบ้าง.......เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ