Hiker

เราๆ ท่านๆ อาจจะสงสัยว่า ออกกำลังแบบไหนลดพุงได้ดีกว่ากัน วันนี้เรามีข่าวดีมาฝากครับ...

ไขมันรอบพุง (tummy fat) ซึ่งเป็นไขมันส่วนลึกในช่องท้อง (intraabdominal fat) พบเพิ่มขึ้นตามอายุ ทำให้ผู้หญิงอ้วนรอบพุงคล้ายแอปเปิ้ล

 

ไขมันประเภทนี้มักจะหุ้มอยู่รอบๆ อวัยวะภายใน มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน และโรคอื่นๆ เช่น เบาหวาน ฯลฯ มากกว่าไขมันส่วนลำตัว (body fat)

ข่าวดีคือ มีวิธีลดไขมันส่วนลึก (intraabdominal fat) ที่เพิ่มรอบพุงได้ รายงานผลศึกษาในผู้หญิงน้ำหนักเกินและอ้วน ช่วงอายุ 24-44 ปี จำนวน 164 คน

ท่านแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ยกน้ำหนัก หรือออกกำลังต้านแรง และแนะนำให้ค่อยๆ เพิ่มน้ำหนักทีละน้อย เช่น การฝึกยกตุ้มน้ำหนัก ฯลฯ และใช้เครื่องมือออกกำลังกาย

กลุ่มที่ออกกำลังต้านแรงจะได้รับการฝึกให้ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆ ทั้งตัว ฝึกคราวละ 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

อีกกลุ่มหนึ่งแจกเอกสารแนะนำ (brochure / โบรชัวร์) ให้ออกกำลังกายวันละ 30 นาที ติดตามไป 2 ปี

กลุ่มที่ยกน้ำหนักมีไขมันในช่องท้อง (intraabdominal fat) เพิ่มขึ้น 7 % น้อยกว่ากลุ่มที่สองซึ่งเพิ่มขึ้น 21 % ไขมันส่วนลำตัว (body fat) ในกลุ่มที่ยกน้ำหนักลดลง 3.7 % กลุ่มที่สองไม่พบการเปลี่ยนแปลง

อาจารย์ ผศ.ดร.แคทธริน เอช. ชมิดท์ แห่งศูนย์ระบาดวิทยาและชีวสถิติคลินิก มหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย เมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐฯ กล่าวว่า

ผู้หญิงวัยกลางคนมักจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 0.45-0.91 กิโลกรัมต่อปี น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนี้ส่วนใหญ่เป็นไขมัน ถ้าควบคุมไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็วนักได้จะช่วยป้องกันโรคได้หลายอย่าง

การศึกษานี้แสดงว่า การยกน้ำหนักมีส่วนลดไขมันในช่องท้องได้มากกว่าไขมันทั้งตัว มีส่วนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ

กล้ามเนื้อเผาผลาญอาหารเป็นพลังงานได้มากกว่าเนื้อเยื่อไขมัน และช่วยป้องกันโรคอ้วน

ท่านผู้อ่านที่ไม่มีโอกาสยกน้ำหนักไม่ต้องตกใจครับ ให้ใช้วิธีออกกำลัง และออกแรงในชีวิตประจำวันหลายๆ อย่างผสมผสานกันแทนได้ เช่น ใช้ขวดน้ำ 0.5-1.5 ลิตร นำมาใส่น้ำเข้าไป ยกขึ้นยกลงช้าๆ และถือไปด้วย เดินแกว่งแขวนไปด้วย

วิธีง่ายๆ คือ เริ่มจากน้ำหนักน้อย (0.5 กิโลกรัม หรือขวดน้ำ 0.5 ลิตร) แล้วค่อยๆ เพิ่มช้าๆ คราวละ 0.5 กิโลกรัม หรือเติมน้ำเพิ่ม 0.5 ลิตร

เดินเร็วให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที เดินขึ้นลงบันไดอย่างน้อยวันละ 5-10 นาที และทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ถูพื้น ล้างรถ ใช้ฝักบัวรดน้ำต้นไม้ ฯลฯ ออกแรงหลายๆ อย่างผสมผสานมีส่วนดีกับสุขภาพมาก

การเดินขึ้นลงบันไดแทนใช้ลิฟต์เป็นการยกน้ำหนักชั้นดี เนื่องจากกล้ามเนื้อขาและลำตัวท่อนล่างต้องออกแรงต้านน้ำหนักตัว

ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีสุขภาพดีเหมือนคนกินแอปเปิ้ล ซึ่งหมายถึงคนที่รักษาสุขภาพ กินผักผลไม้มากพอเป็นประจำ ขอให้ทุกท่านมีหุ่นดี ขออย่ามีหุ่นเหมือนแอปเปิ้ล(อ้วนรอบพุง)เลย

    แหล่งที่มา: