..บันทึกนี้มีเสียงดังฉึกฉักเป็นแบล็กกราว เพราะพลาดท่าไม่ได้จองตัวเครื่องบินขากลับ นึกว่ามีหลายเที่ยวคงไม่กระไรกระมัง แต่เอาจริงเต็มทุกเที่ยว จึงเปลี่ยนแผนโทรฯไปหาเครือข่ายเฮฮาที่เป็นเจ้าพ่อหัวลำโพง ขอหารือว่าจะอาศัยบารมีท่านจองตั๋วตู้นอนกลับกทม.คืนนี้ได้ไหม ท่านขาใหญ่บอกว่าขอเวลานิดหนึ่งแล้วจะโทรกลับ ประมาณ20นาทีมีรายงานด่วนจากCNN.สาขาหัวลำโพงแจ้งว่า การที่จะมาหาตั๋วตู้นอนล่างในวันเดินทางไม่ควรประพฤติเป็นอันขาด ไม่มีหรอกนะตั๋ว แต่ด้วยอานุภาพของเฮฮาศาสตร์ ท่านเนรมิตที่นั่งตามที่เราต้องการมาให้จนได้ ราคา1,540 บาท น้าอึ่งอ๊อบ กับลูกชายสุดหล่อและแสนดีแห่งเมืองปายมาส่งถึงในโบกี้ เพิ่งกอดกันล่ำลาลงไปตะกี้นี้
(แผนกส่งขึ้นรถ ทดลองนั่งในโบกี้)
เมื่อเช้าเราไปทำบุญครบรอบ100วัน คุณแม่ศรีพรรณ ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักในการมาเมืองเหนือครั้งนี้ รายการปายเป็นการไปศึกษาข้อมูลในสภาพจริง เพื่อเอาไปประกอบคำบรรยายที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ วันที่12ศกนี้ น้าอึ่งอ๊อบจัดงานที่วัดใกล้บ้าน ชื่อวัดพวกเปีย คณะญาติมาร่วมงานกันโดยมีทีมเฮฮาศาสตร์ไปสมทบ คุณหมอคนชอบวิ่งยกทีมมาทั้งครอบครัว รายการเฮฮาศาสตร์ดำเนินไปแบบฟังพระสวดครึ่งหนึ่งเราแอบคุยกันครึ่งหนึ่ง สงสัยว่าจะได้บุญครึ่งหนึ่ง อาจารย์จันทรรัตน์แต่งตัวแบบแม่อุ้ยใจดีจาวเหนือมาร่วมงานทั้งวัน พิธีไปเสร็จก่อนเที่ยง มีเลี้ยงภัตตาหารเพล และคณาญาติ แล้วไปลอยอังคารที่แม่น้ำปิงในช่วงบ่าย
(อุโบสถเงินหลังแรกของโลก กับพิธีทำบุญครบ100วันแม่ศรีพรรณ)
อาจารย์จันทรรัตน์ส่งไปเอาตั๋วรถไฟ แล้วเลยพาไปชมอุโบสถเงิน ศาสนาสถานหลังแรกของโลก ที่วัดศรีสุพรรณ ถนนวัวลาย ตำบลหายยา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านสกุลช่างเงิน เขาเหล่านี้ต้องการฝากศิลป์แก่แผ่นดินถิ่นลานนา ไปเห็นแล้วมหัศจรรย์สวยงามมาก ช่างเขาบุอุโบสถด้วยแผ่นเงินที่ตอกลวดลายสวยงามวิจิตรบรรจง ขอย้ำว่าไม่ใช่บางส่วน แต่เขาสร้างอุโบสถด้วยแผ่นเงินสลักทั้งหลัง คาดว่าจะแล้วเสร็จประมาณปี2552 สิ้นเปลืองงบประมาณ 20 ล้านบาท
(อาหารมื้อสุดท้ายก่อนกลับเชียงใหม่ กับ โจ๊กมื้อเช้าท่านสมนึกเลี้ยงรับ)
หลังจากนั้นเราก็มานั่งคุยกันที่บ้าน อาจารย์สร้อยเกิดผุดพรายความคิดที่น่านับถือว่า..เอาอย่างนี้ไหมคะ..หนูจะออกไปซื้ออาหารมารับประทานกันที่บ้าน จะได้อ่าน-เขียนBlogไปรับประทานอาหารมื้อบ่ายบวกมื้อเย็นไปด้วย ทานสลัดน่าจะดี แล้วอาจารย์ก็แว๊บหาย สักพักนำอาหารเข้ามาเพียบ พอดีน้าอึ่งกลับมาช่วยรับประทานอาหารและคุยกัน นับเป็นมื้อพิเศษที่อร่อย มีสลัดผักสดจานโต ปลาแซมมอลอบซ็อส ปลาซาบะ แคนตาลู๊ปรสหวาน ขนมต่างๆ มีส้มสายน้ำผึ้งผลโตอีก2พวง อิ่มจนอืดมาถึงบัดนี้
(เครือญาติเฮฮาจากพิษณุโลกมาร่วมทำบุญด้วย)
ตะกี้พนักงานห้องอาหารเดินมาถามว่าจะสั่งอะไรไหมครับ นึกในใจว่าเราไม่ใช่ชูชกนี่หว่า ขอบายไปก่อน ถ้าหน้ามืดจริงๆก็ยังมีส้ม ขนม และของฝากจากลูกตูนอีก4ห่อใหญ่ เนื่องจากเวลาไม่เป็นใจ ขอยกยอดรูปภาพที่จะอวดเมื่อกลับไปถึงกรุงเทพฯแล้วดีไหมครับ
..ลาแล้วหนาญาติผู้อารีศรีนครพิงค์ ถ้าวาสนาดีเราคงจะได้มาพบกันอีก ขอบคุณในน้ำใจที่มีให้แก่กัน คืนนี้จะฝันถึงใครอย่างไรยังไม่รู้เลย แอร์รถไฟเย็นจนหนาวแทบชัก หรือจะนอนแข็งทื่อตอนไปถึงหัวลำโพงก็ไม่รู้ เจ้าคนที่พักอยู่เตียงบน เป็นนักศึกษาชาวจีน ล้งเล๊งกับเพื่อนว่าเขาหนาวตับแลบเช่นกัน
ไม่รู้ว่าจะถึงพิษณุโลกตอนไหน ติดต่อครูสุไม่ได้ ไม่ยังงั้นจะไปช่วยวิดน้ำออกจากบ้าน บ้านของราณี บ้านตูน เห็นบอกว่าบ้านอยู่ใกล้กัน บ้านลูกหว้า บ้านต้อย บ้านแก่นจัง หายสำลักน้ำกันแล้วยังหนอ ถ้าฉุกเฉินยังไงบอกได้นะ จะลงรถไฟไปช่วย อิอิ.
สวัสดีครับ ท่านพ่อครูบาฯ
พ่อครูครับครับ
พ่อครูค่ะ มีความสุขสบายตลอดการเดินทางนะค่ะ พ่อครูห่มผ้าให้อุ่นๆด้วยเดี๋ยวจะไม่สบาย หนูก็อยากให้มีแฮงตลอดไปคะ
สวีสดีค่ะคุณพ่อ ครูบา สุทธินันท์
เปลี่ยนบรรยากาศจากเครื่องบินมาเป็นรถไฟก็ดีเหมือนกันนะคะ
ขอให้คุณพ่อเดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะหนูมีรูภาพของพระพุทธชินราชมาฝากคุณพ่อค่ะและขอให้ท่านคุ้มครองคุณพ่อค่ะด้วยค่ะ
สวัสดีครับพ่อครับ
นั่งรถไฟไปเขียนบันทึกไป มีความสุขดีนะครับ!!!
หนาวกายห่มผ้าพอไหว แต่หนาวใจ นี่ ทำไงน้อ???
พาแม่อุ้ยไปแอ่ววัด อิอิ
มันแน่อยู่แล้วครับพี่ตูน
เรื่องนี้เฉลยแบบไม่ต้องฉงฉัย ดูท่าค้อนของสวนป่าดิครับ ใบร่วงเต็มสวนเลย อิอิ
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะพ่อครู
อิอิ ตามมาขำ ๆ น้องตูน เมื่อวานโทรมาอำราณีซะแล้ว น้องเรา น้องตูนจ๋า จะฉุดต้องชวนพี่ไปด้วยนะจ้ะ ฮ่า ๆๆ
อากาศช่วงนี้แปรปรวนค่ะพ่อครู เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน แป๊บเดียวฝนตกหนักเลยค่ะ ห่มผ้าดี ๆ นะค่ะ ใส่เสื้อหลาย ๆชั้นหน่อยค่ะ เดี๋ยวจะเป็นหวัดนะค่ะ คิดถึงมากนะค่ะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
ฮ่า ๆ คุณหมอขา ถ้าคุณหมอ เจอคุณหมอจะเกิดอะไรขึ้นเนี่ย คิก ๆ โรงพยาบาลจะแตกไหมค่ะคุณหมอ อิอิ
รายงานตัวมั่งค่ะ......
ขำๆๆๆ คุณหมอคนชอบวิ่ง.....เล่ากันไปมา เจอเฮียพันธุ์เล่าเรื่องนามสกุลนายอำเภอ......ขำกลิ้งเลย
น่าเช่าโบกี้รถไฟนั่งยาวคุยกันไปถึงปักษ์ใต้นะคะ....สงสัยมันระเบิดเทิดเทิงแน่ๆค่ะ....
ด้วยความเคารพรักพ่อครูเสมอค่ะ...
ติ๋ว.
Sawasdee Krab from Vietnam, Hue city.