ใบชะพลู…เอาไปทำอะไรดี

บันทึกของนักศึกษาปริญญาเอกภาษาอังกฤษเกี่ยวกับต้นชะพลู

  ช่วงนี้ทำไมงานมารุมล้อมนักไม่ทราบ วิทยานิพนธ์เอย เอกสารที่จะเตรียมไปต่างประเทศ เอย ตอนนี้อยากให้วันหนึ่งมี สัก 36 ชั่วโมงจะได้ทำงานได้เสร็จทัน  

                  

 เอาต้นไม้หลังห้องมาให้ดู เป็นต้นชะพลู  ครั้งแรกเอามาปักเพียงไม่กี่ต้น ทำไปทำมา โอโห ขึ้นเต็มหลังห้องเลย เจ้าต้นนี้เป็นสมุนไพรได้ดีเยี่ยมเลยมาดูกันหน่อยนะ ชื่อไทยใบชะพลู   ชื่อวิทยาศาสตร์ Piper sarmentosumRoxb. ชื่อวงศ์ Piperaceae สรรพคุณ ใบและลำต้นช่วยละลายเสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยบำรุงน้ำดี ผลช่วยขับเสมหะทำให้ชุ่มคอ รากช่วยขับเสมหะที่อยู่ในทรวงอกและทำให้เจริญอาหาร

 

      

ตอนเด็กๆผู้เขียนเก็บใบชะพลูไปใส่แกงหอย จำไม่ได้ว่าแกงหอยขมหรือเปล่า ตอนโตไม่ค่อยได้กิน  แต่เอาใบชะพลูมาใส่ แกงเนื้อ หรือ แกงหมูบ่อยๆๆ แต่ทานมากๆๆไม่ดีทำให้เป็นนิ่วได้เห็นไหมว่ามีทั้งคุณและโทษจำได้ว่าที่บ้านพ่อครูบาสุทธินันท์ก็มี เรียกว่าผักอีเลิด หรืออะไรสักอย่าง ใครอยู่ทางอีสาน หรือทางใต้ ช่วยบอก ผู้เขียนหน่อยว่าเรียกว่าอะไร ทางเหนือน่าจะเรียกแตกต่างไป

   

  

  จำได้ว่าท่านอาจารย์หมอประเวศ วะสี เคยบอกว่าเราเสียเงินซื้อยาจากต่างประเทศปีละหลายล้าน แต่ที่จริงแล้วเรามียาสมุนไพรดีๆอีกมากแต่ไม่ค่อยมีการสนับสนุน เราจึงเสียเงินซื้อยาจากต่างประเทศ ปีละมากๆๆ

 

  อันนี้เจ้ากระถินหลังห้อง เพื่อนที่อยู่ทางใต้ชอบกิน แกะกินเมล็ดข้างใน  แต่ผู้เขียน ขอเตือนไว้ก่อนว่า อย่ากินมาก ไม่อย่างนั้น จะ ผมลาย (อย่างง อย่า งง ลองผวนดู อย่าผวนคำดัง เดี๋ยวเพื่อนๆได้ยิน) อิอิอิๆๆ 

      

   ขอไปปั่นงานต่อก่อน ราตรียังอีกยาวนัก พรุ่งนี้ตอนบ่ายพบอาจารย์ที่ปรึกษา หลังจากนั้นถ้าไม่เย็นมากนัก จะหนีไปช่วยพ่อครูบาสุทธินันท์ ที่บุรีรัมย์  ลืมถามไปที่บ้าน พี่ๆน้องๆ เอาเจ้าใบชะพลู ไปทำอะไร กินบ้าง ผู้เขียนมีความรู้ น้อยนัก แม่ผู้เขียนบอกว่าเอามาทำที่ห่อเมี่ยง อร่อยมาก แต่ยังไม่เคยลองน่าสนใจดี   

 ขอบคุณ

  http://naichef.50megs.com/veget9.html

   ถ้าเขียนชื่ออาหารหรือผักไทยไม่ถูกดูอันนี้นะครับ  http://www.thaifooddb.com/wrongword.html 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blog

คำสำคัญ (Tags)#สมุนไพร#ชุมชนนักศึกษาปริญญาเอก(ขจิต ฝอยทอง)#ต้นชะพลู#ใบชะพลู…เอาไปทำอะไรดี

หมายเลขบันทึก: 126131, เขียน: 07 Sep 2007 @ 18:37 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 34, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)