เรื่องเล่าจากดงหลวง 142 เฮฮาศาสตร์ ครั้งที่ 2 มีบางมุมของ AAR

บางทราย
   จารใบลาน # ครูบาทุ่มเทเวลาให้กับการจารใบลานสมัยศัตวรรษที่ 21 นี้ใหม่ ปลดปล่อยศักยภาพออกไป เล่าขานตำนานไขออกมา สาระที่กอบกำมาจากผลึกประสบการณ์อันเข้มข้นทั้งชีวิตนั้น หนูน้อยมาคอยหาได้ในใบลานแห่งนี้ เพียงเจ้าสละเวลาเสี้ยวหนึ่งของวันเข้ามาซึมซับเอาไป กายเจ้าจะเปร่งสีทองสว่างไสว เมื่อเจ้าบรรลุในธรรมชาติแห่งศาสตร์นั้นๆ เถอะไม่วันนี้ก็วันหน้า   

ผู้บันทึกเคยเล่นบทกระตุ้นจินตนาการของชาวบ้าน โดยนั่งล้อมวงหากระป๋องเปล่าข้างถนนที่เขาโยนทิ้ง เอามาวางตรงเก้าอี้กลางห้องนั้น แล้วตั้งประเด็นว่า ขอทุกท่านลองมองมาที่กระป๋องใบนี้แล้วจินตนาการซิว่าจากมุมมองของท่านเห็นว่ากระป่องเปล่าไร้ค่านี้ สามารถเก็บเอาไปทำประโยชน์อะไรได้บ้างในวิถีชีวิตของท่าน  

ไม่น่าเชื่อว่าจินตนาการของชาวบ้านนั้นออกมาอย่างที่เราไม่คาดคิดมาก่อน นึกไม่ถึง อึ้งไปเลยก็มีบางครั้ง ทำให้เราเชื่อมั่นว่าชาวบ้านนั้นมีปัญญา มีภูมิรู้ มีฐานความรู้ซ่อนอยู่ส่วนลึกๆ  หากปลดปล่อยออกมามันก็สามารถได้ประโยชน์มากมาย  หรืออย่างน้อยที่สุดก็ได้แง่คิดกับชีวิต  ผู้บันทึกชอบเอาประสบการณ์นั้นมาใช้แม้ในปัจจุบันก็ตาม   

มองเฮฮาศาสตร์ครั้งที่สอง เลยลองใช้จินตนาการ มองในมุมที่หลากหลาย โดยผ่านภาพต่างๆในบริเวณของมหาชีวาลัย  

·        หุ่นไล่กา #  มหาชีวาลัยคือสถานที่ศึกษาความรู้สรรพสิ่งอิงระบบ หมู่ปราชญ์ราชบัญฑิตอันสูงส่ง ตลอดจนพวกกระจอกงอกง่อยนักพัฒนาอย่างผมจะคืบคลานเข้ามาหาอาหารสมองให้ซีกขวาซีกซ้าย ตื่นจากน้ำเน่าในตลาดอวิชา มีก็แต่นกกาพวกกระหายหิวถลาเข้ามาเห็นอาศรมแล้วก็หลบลี้หนีไปทางอื่นเสีย เพราะมองไม่เห็นทางโกยกอบ หอบเอา เงินทองอะไรไปได้ 

·        ใบตาล #  แม้ว่าจะถูกระบบตอนตัด แต่ตาลน้อยอันมีคุณสมบัติจริงแท้ก็สบัด ระบาย ขยายธาตุแท้แห่งสัจจะธรรมออกมาให้หมู่ศิลป์เพื่อชีวิตได้ยล อันคงคุณค่าความงามเหลือล้นคณนา มันสวยจริงๆความรุ่งริ่งของธรรมชาติยามนี้ มหาชีวาลัยมิใช่สถาบันแห่งชาติที่ถูกวางศิลาฤกษ์ด้วยระบบ แต่มหาชีวาลัยถูกวางศิลาฤกษ์ด้วยธรรมะ ธรรมชาติ อย่างองอาจ และทำหน้าที่ของชีวาลัยอย่างทรงคุณค่า 

·        สวนผสม #  จะกล้วยก็ไม่กล้วย จะพริกก็ไม่พริก แต่เป็นกล้วยกับพริก ทางเกษตรเรียก Intercrop หรืออาจเลยไปถึง Multiple cropping ในชีวิตห้องเรียนไม่ว่าวิชาชีพใดๆจะมีแต่สายเดี่ยวไม่ใช่เสื้อชั้นในสตรี นา.. แต่เป็นการเรียนวิชาเชิงเดี่ยว เรียก Monocrop knowledge เล่นๆก็ได้ซึ่งเป็นปัญหาในปัจจุบันว่าคนที่ผ่านระบบนี้มันบูรณาการไม่เป็น พูดเป็นแต่คำนั้นเท่านั้น มหาชีวาลัย เปิดโลกใหม่แห่ง Multiple knowledge cropping ปลูกมันทุกวิชาความรู้ที่เกี่ยวเนื่องกันไป 

·        คอนโดไก่ # ท่านสอนธรรมให้เราอ่าน มองธรรมให้เห็น ธรรมชาติก็คือธรรมชาติ ใครจะจับให้ธรรมชาติไปอยู่ตรงไหน ธรรมชาติของเขาก็ย่อมเป็นเขา  ตีธรรมตัวนี้ให้แตก  มหาชีวาลัยสร้างคอนโดมีเนี่ยมให้ไก่ สวยงาม เป็นสัดส่วน สวยงาม สง่า แต่เจ้าไก่บินไปอาศัยยอดไม้โน้น ปล่อยให้คอนโดอ้างว้าง เหงาหงอย  เป็นสุดยอดธรรมชิ้นหนึ่ง เป็นสุดยอดศิลปะชีวิตอันหนึ่งของมหาชีวาลัย ความรู้เป็นอิสระทั้งที่มาและที่ไป และฐานที่ตั้ง ของใครของมัน อย่ามาจับวางตรงโน้นตรงนี้ เพื่อความสวยงามตามรูปแบบ ธรรมชาติของจิตไม่นิ่ง สงบของปุถุชนย่อมดิ้นรนไฝ่คว้า เหมือนไก่ป่าที่บินหายไปบนยอดไม้  รู้ตัวซะเจ้าทั้งหลายที่เดินเข้ามาตรงนี้ คอนโดไก่สอนผมครับ 

·        ใส่บาตร #  พระผู้ภิกขาจาร ย่อมต้องการอาหารเป็นที่ประทังชีวิต เพื่อยังต่อการปฏิบัติจิตสร้างจริตให้นิ่งแนบแอบอยู่กับสัจจะธรรม  ผู้ให้ย่อมอิ่มเอิบใจที่บริจาคอาหารอันเป็นส่วนประกอบชีวิตที่สำคัญแก่ชีวิตอื่น โดยเฉพาะชีวิตผู้ปฏิบัติธรรม ฝึกการให้โดยไม่มีสิ่งตอบแทนทางโลกใดๆ ให้เถอะ พาญาติพี่น้อง ลูกหลานมาบริจาคในสิ่งที่มี แก่ผู้ที่ต้องการ แค่นี้ก็มหาศาลของสุขอันหาที่เปรียบมิได้กว่าการสุขกายใดๆที่สังคมบริโภคสร้างขึ้นมาบนธุรกิจ 

·        อาณาจักรมหาชีวาลัย # อาณาบริเวณแห่งนี้เป็นเพียงแหล่งสมมติที่ตั้งนามว่ามหาชีวาลัย  มีความเขียวชอุ่มของพุ่มไม้ ไกลสุดลูกตา แต่อย่ามาติดในสถานที่ มองไกลออกไปสิทั้งซ้าย ขวา หน้าหลัง ไกลออกไปโพ้น มีธรรมชาติอยู่ทั่วไป เจ้าไปกอบกำเอาความรู้มาได้ ที่นี่เป็นเพียงแหล่งเริ่มต้นเท่านั้น  

·        จารใบลาน # ครูบาทุ่มเทเวลาให้กับการจารใบลานสมัยศัตวรรษที่ 21 นี้ใหม่ ปลดปล่อยศักยภาพออกไป เล่าขานตำนานไขออกมา สาระที่กอบกำมาจากผลึกประสบการณ์อันเข้มข้นทั้งชีวิตนั้น หนูน้อยมาคอยหาได้ในใบลานแห่งนี้  เพียงเจ้าสละเวลาเสี้ยวหนึ่งของวันเข้ามาซึมซับเอาไป กายเจ้าจะเปล่งสีทองสว่างไสว เมื่อเจ้าบรรลุในธรรมชาติแห่งศาสตร์นั้นๆ เถอะไม่วันนี้ก็วันหน้า  

ผู้บันทึกขอจบลงดื้อๆว่านี่คือจินตนาการมหาชีวาลัยผ่านภาพของผม

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าจากดงหลวง

คำสำคัญ (Tags)#มหาชีวาลัย#aar เฮฮาศาสตร์

หมายเลขบันทึก: 116432, เขียน: 02 Aug 2007 @ 22:06, แก้ไข, 23 Jun 2012 @ 23:15, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 33, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (33)

บางทราย
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 00:30

สวัสดีครับ สายลม

 • พัดมาแต่เช้าเลย
 • เดี๋ยวจะตามไปเยี่ยมครับ
 • ขอบคุณครับ
paew
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 01:38

สวัสดีค่ะพี่บางทรายช่างเป็นมุมมองที่สวยงามมากๆๆ ทั้งภาพ (ภาพสวยมากค่ะ ชอบภาพใบลานและภาพพ่อครูบาใส่บาตร...สวยมากๆ ขอคารวะ มืออาชีพ) และการบรรยาย เป็นการมองอีกมุม แบบพี่บางทรายปราชญ์แห่งดงหลวง...เป็นมุมมองที่แตกต่าง (จากการตามอ่านของแต่ละท่านที่ได้บันทึก)  ... แต่ละคน ก็มองกันคนละมุม เก็บเกี่ยวข้อคิดและความรู้จากมหาชีวาลัยกันคนละแบบ... แปลกแต่จริงใช่มั้ยค่ะ...ขอบคุณค่ะ ... 

สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 05:08
 • สวัสดียามเช้าครับพี่บางทราย
 • เป็นมุมมองที่ลึกซึ้งและกินใจมากครับ
 • ยอมรับว่างานเฮฮาแต่มีสาระ หรือเฮฮาอย่างสร้างสรรค์จริงๆ
 • นับถือๆ ครับ
 • ขอบพระคุณมากครับที่นำมาแบ่งปัน

สวัสดีค่ะท่านบางทรายที่รัก

 • ครูอ้อยอ่านแล้ว  มีพลังมากมายเกิดขึ้นทันทีเลยค่ะ
 • เราเป็นกัลยาณมิตรที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน  และเดินวิ่งอยู่บนถนนเดียวกัน ในเรื่องของการพัฒนา  ถึงแม้ว่า  เราต่างคนจะเป็นจุดเล็กๆในวงกว้างก็ตาม
 • ต่อๆไป  จุดของเรา ก็จะขยายให้กว้างต่อไปใช่ไหมคะ

ครูอ้อยคง..ไม่ได้เพ้อฝันไป..ใช่ไหมคะ

บางทราย
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 09:55

สวัสดีครับ อ.แป๋ว

 • อ.แป๋วตั้งประเด็นไว้ เรียกว่าเข้าทางผมเลย อิ อิ
 • เพราะต้องการแหย่ให้คนลองมองมุมนี้ดูน่ะครับ
 • อย่างที่ผมเคยแหย่ในครั้งก่อน มาแล้ว ว่าผมประทับใจมุมมองกรุงเทพฯที่เขาเชิญมือกล้องทั่วโลกมาตระเวนแล้วนำเสนอภาพที่บอกว่านี่คือกรุงเทพฯ ที่เรียกว่า "7 days in Bangkok" คัดเอารูปสวยๆมานำเสนอในมุมของแต่ละคน ซึ่งผมประทับใจมากครับ แม้ว่ารูปเดียวกันแต่ต่างคนก็ต่างมุมและนำเสนอได้เหมาะสมมากๆ ประทับใจจินตนาการของแต่ละคนน่ะครับ
 • เลยคิดกับตัวเองว่าทำไมไม่ลองเอาแนวคิดนี้มาใช้กับเฮฮาศาสตร์ดูบ้าง อาจจะเรียกว่า "3 days in Mahachiwalai" อะไรทำนองนั้น นอกจากจะทำการรายงานตามปกติแล้วก็น่าที่จะมีเพื่อนกลุ่มหนึ่งลองมองต่างมุม ดูโดย "เอาแก่นอยู่ที่ ครูบา และมหาชีวาลัย"  แต่ไม่ได้เสนอเพื่อนๆเพราะอาจจะทำให้เขวไป แต่ตัวเองทำเองเป็นตัวอย่าง เผื่อใคร เห็นอาจจะคิดต่อน่ะครับ
 • อย่างที่ผมยกตัวอย่างในการเคยทำกับชาวบ้านดังโปรยเรื่องหัวบันทึกน่ะครับ เราได้จินตนาการที่ดีมากๆครับ
 • ผมก็เริ่มโดยใช้รูปเป็นสื่อ เดินไปรอบๆบริเวณอาศรม มอง subject ที่เป็นมหาชีวาลัย แต่ใช้จินตนาการอีกแบบหนึ่งออกมา แล้วหามุมกล้องแบบง่ายๆถ่ายออกมาครับ นี่ขนาดเดินนิดเดียวนะ หากเดินรอบบริเวณผมว่ามีเรื่อองเยอะมากเลย  "หยิบเอาเรื่องภาพธรรมดามาสร้างประเด็นให้เข้ากับ ครูบากับมหาชีวาลัย" หากเรามีเวลามากกว่านี้ เล่นมุมมากกว่านี้ แสง และมีเวลานั่งสมาธิกลั่นเอาจินตนาการออกมา ผมว่าจะมีอะไรมากกว่านี้มากเลยครับ อาจารย์แป๋วครับ
 • เมื่อได้รูปมาแล้วก็มาพิจารณารูปว่ารูปไหนจะเล่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับแก่นที่เราตั้งไว้แต่แรก แล้วก็ลองบรรยายดู หากมีเวลามากๆก็มาขัดเกรา ตบแต่ง ตรวจสอบสำนวน สาระ ท่วงทำนอง ให้มันกลมกลืนมากๆกับเป้าที่ตั้งไว้น่ะครับ ถ้าเป็นคนช่างจินตนาการมันจะ สวยงามมากๆเลยครับ แต่ละคนมีฐานตรงนี้อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ใช้มันออกมาน่ะครับ
 • จะสังเกตุได้ว่าผมไม่ได้ถ่ายรูปคนมากเท่าที่ควร เพราะเห็นทุกคนทำหน้าที่นั้นกันตามปกติอยู่แล้ว  คิดเหมือนกันว่าจะถ่ายคน แต่จะถ่ายอีกแบบหนึ่ง อย่างที่ น้องสายลมทำ เอามุมที่ต่างออกไปน่ะครับ
 • รูปใบตาล ผมเองก็ชอบมาก เพราะเป็นอะไรที่เด่นออกมาจากปกติ หากไม่มีใครไปตัดใบตั้งแต่อ่อน เราก็ไม่เห็นรูปนี้ บางทีเขาว่า "หากอินเดียไม่ตกอยู่ในการปกครองของอังกฤษ เราก็อาจจะไม่รู้จัก มหาตมคานธี"  "หากไม่ถูกติดคุกนานเป็นสิบสิบปี เราอาจจะไม่รู้จัก เนลสัน เมลดาลา" อะไรทำนองนั้นครับ
 • สำหรับรูปครูบาใส่บาตร รูปนี้ยากมาก ผมถ่ายมามากกว่า 10 รูป เพราะสถานที่ไม่ให้โอกาสมากนัก คนบังหน้ากล้องเต็มไปหมด และมีเวลาสั้นๆเท่านั้น ผมก็ยกกล้องสูงขึ้นเหนือหัวแล้วกะ ประมาณเอาโดยที่ไม่เห็นรูปเลยว่า subject เป็นอย่างไร composition เป็นอย่างไร แค่ถ่ายออกมาแล้วมาเลือกว่า รูปไหนบ้างที่เข้าท่าก็อาจจะมาตัดต่อเอาใน Photoshop อีกทีครับ ผมก็ชอบ แม้ว่าจะมีคนหน้าซ้ายมือมาบังบ้างนิดหน่อยก็ โอเค
 • แหะ แหะ เอาซะยาวเลย อาจารย์แป๋วครับ..
บางทราย
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 09:59

สวัสดีครับน้องสิงห์

 • อิสระ สร้างสรรค์ ธรรมชาติ ต่างคนต่างช่วยกัน เต็มใจ ฯลฯ เป็นคำพูดที่เราหยิบมาแทน เฮฮาศาสตร์ได้ทั้งหมดเลย
 • เพราะเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ที่บอกเราครับ
 • ขอให้สนุกกับ Point Asia นะครับ
บางทราย
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 10:02

สวัสดีครับ P สิริพร กุ่ยกระโทก

 • ครูอ้อยของพวกเรา ทำงานหนักต้องรักษาสุขภาพด้วยนะครับ
 • เติมใจ เติมพลังให้แก่กันนะครับ
 • ชุมชนแห่งนี้จะเป็นแหล่งเติมเชื้อเพลิงจิตใจสู้กับภารกิจต่อไปครับ 
 • มองแบบนกเนี่ยเห็นอะไรเยอะ
 • แต่จะให้ดีต้องมีประสบการณ์ในการอธิบายและการใช้เครื่องไม้เครื่องมือ
 • มุมบนเป็นมุมที่คนไม่ค่อยมอง บางคนมอก้มองไม่เห็นและอธิบายไม่เป็น
 • แต่ปรมาจารย์ของผมท่านนี้สุดยอดอีหลีทั้งมุมล่าง มุมสามัญและมุมบน
 • ขอบคุณที่ให้เรียนรู้ครับ

 

paew
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 20:58

สวัสดีค่ะพี่บางทราย

ชอบ idea มากค่ะ ทำให้คิดต่อว่าคราวต่อไปขอเฮฮาศาสตร์ ไม่ว่าจะจัดที่ใดก็ตาม น่าจะมีการบ้านให้แต่ละคนเขียนสรุป AAR พร้อมภาพนำเสนอว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง เป็นการสะกัดความรู้ที่แต่ละคนได้เรียนรู้ เมื่อนำมาเสนอ แม้ว่าเรามองเพียงมุมเดียว แต่เมื่อนำมาเล่าสู่กันฟังก็จะทำให้เราได้ความรู้ในทุกๆมุม  เกิดเป็นต่างฝ่ายต่างช่วยกันเติมความรู้ ดีมั้ยค่ะ ...

ถ้าเห็นชอบ มอบให้จัดครั้งต่อไปที่ดงหลวง...อิอิอิ...(เพราะพ่อครูบาบอกว่า...ฝากไว้ก่อน...แล้วจะไปนอนคุยด้วยที่ดงหลวง....)

สำหรับภาพถ่าย สังเกตุเห็นค่ะว่าพี่ไม่ค่อยถ่ายภาพ แต่พอเห็นภาพที่พี่นำมาขึ้นบล็อก ยังสงสัยว่าถ่ายตอนไหนเนี่ย แป๋วเองก็ไม่ค่อยได้ไปเดินท่อมๆ ถ่ายภาพ (ทั้งๆ ที่ตั้งไจไว้ก่อนไป)

ขอย้ำอีกรอบว่าชอบภาพใบตาลและภาพตักบาตรมากค่ะ...แป๋วก็พยายามถ่ายภาพที่ชาวบล็อกตักบาตร แต่ถ่ายยากมากๆ เพราะคนบัง โดยเฉพาะคนที่มาคอยรับของจากบาตร (เวลาบาตรเต็ม) แป๋วยกกล้องสูงแบบกะเอาก็แล้ว ย่อก็แล้ว มุดก็แล้วยังไม่สวยเลยค่ะ ภาพนี้น่าส่งประกวดมากค่ะ มีมิติ และนำสายตาไปยังจุดเด่นของภาพได้ดีมากๆ ถ้าหากมีโอกาสได้ไปพูดเกี่ยวกับการถ่ายภาพบ้าง จะมาขอยืมภาพนี้พี่ไปใช้บ้างนะค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

paew
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 21:19
อยากจะร้องกรี๊ดๆ ... เมื่อกี้เขียนแสดงความคิดเห็นประมาณหนึ่งหน้ากระดาษ A4 เสร็จ กดบันทึก ... ที่จอขึ้นว่า application error ….. กรี๊ดดดดดดด แป๋วชอบ idea เรื่องการมอบหมายงานให้บล็อกเกอร์ ไปถ่ายภาพและนำเสนอมุมมองของแต่ละคน ว่าการมาเฮฮาศาสตร์ในครั้งนั้น ได้เรียนรู้อะไร ได้พบอะไร นำภาพพร้อมการบรรยายลงบล็อกไว้ก่อนแล้วมานำเสนอเล่าสู่เพื่อนๆฟัง เป็นการ AAR สกัดความรู้ ที่ตัวเองได้ ซึ่งแม้เราจะมองเพียงมุมเดียว แต่เมื่อทุกๆคนมาเล่าสู่กันฟังก็จะได้หลายมุม เกิดเป็นการเรียนรู้ในหลากหลายมุม ช่วยกันเติมเต็มความรู้ ดีมั้ยค่ะหากเห็นชอบ มอบให้จัดเฮฮาศาสตร์คราวต่อไปที่ดงหลวง...อิอิอิ...(เพราะพ่อครูบา บอกไว้ว่า...ฝากไว้ก่อน...แล้วจะไปนอนคุยด้วยที่ดงหลวง ก็อาศัยโอกาสนี้เลย...อิอิอิ)... สังเกตเหมือนกันค่ะว่าไม่ค่อยเห็นพี่บางทรายถ่ายภาพ พอเห็นภาพขึ้นบล็อกยังงงๆว่า..เอ๋...ถ่ายภาพตอนไหนเนี๊ยยย...แป๋วเองตั้งใจว่าจะเดินๆ ถ่ายภาพมุมโน้นมุมนี้เผื่อจะได้ภาพสวยๆ แต่พอเอาเข้าจริงก็ไม่ได้ทำ...แหะๆๆขอยืนยันอีกครั้งค่ะว่าชอบภาพใบตาลและภาพพ่อครูบาใส่บาตรมากค่ะ แป๋วเองก็พยายามถ่ายภาพชาวก๊วนในวันตักบาตร แต่ถ่ายยากมากเพราะคนบัง โดยเฉพาะคนที่คอยรับของจากบาตรที่เต็ม ยกกล้องขึ้นถ่ายแบบกะๆ ก็แล้ว มุดซ้ายขวาก็แล้ว ยังไม่ได้ภาพสวยเลยค่ะ ถ้าส่งประกวดน่าจะได้รางวัลนะค่ะ ...   (เขียนรอบนี้ รู้สึกว่าน้อยลงเยอะเลยค่ะ ความคิดหาย)
paew
เขียนเมื่อ 03 Aug 2007 @ 21:20

ส่งความคิดเห็นไม่ได้...2 ครั้งแล้วค่ะ test..

สวัสดีครับพี่บางทราย

ตามมาอ่าน...มาเพิ่มพูนความรู้และมุมมองใหม่ๆครับ...ชอบเรื่องไก่ไม่อยู่ในคอนโดมาก คิดถึงตอนนี้ที่สร้างบ้านเอื้ออาทรกัน แล้วก็ไม่มีคนอยู่...เสียทรัพยากรมากกว่าอย่างอื่น...เราน่าจะเอื้ออาทรต่อธรรมชาติให้มากกว่านี้นะครับ...

โอชกร

แวะมาเยี่ยมครับพี่บางทราย

ประเด็นน่าสนใจมาก...

โอชกร

 • กลับมากรองความรู้อีกครั้งครับ
 • ชอบวาทกรรมเรื่อง จารใบลาน จังครับ
 • ให้ความรู้สึกดีในการปรับตัวของพ่อครูฯกับนวตกรรมการเผยแพร่ความรู้สมัยปัจจุบัน
บางทราย
เขียนเมื่อ 04 Aug 2007 @ 20:00

สวัสดีน้อง ออต P ออต

 • พี่ก็เดาว่า ออต ต้องชอบเพราะแนวคิดออกแนววัฒนธรรมนิดนิด
 • พี่ได้ idea จากการเล่นเกมส์ มองกระป๋องที่ทิ้งแล้ว นั่นแหละ ซึ่งเราเห็นว่าแค่กระป๋องเก่าใบเดียวคน 30 คนมีมุมมองเกือบไม่ซ้ำกันเลย และแนวคิด 7 days inThailand ดังกล่าว เลยลองทำเองครับ และก็ได้ดังกล่าว หากมีเวลาเดินมากๆ คงได้มุมอีกมากครับ
 • การจารใบลาน พี่นึกถึงกิจกรรมที่ท่านครูบานั่งลงสงบ กลั่นกรองความคิดประสบการณ์แล้วจารความคิดนั้นลงบนคอมพิวเตอร์ ดั่งใบลานสมัยก่อน แล้วคนก็เข้าไปเรียนรู้ในคอมฯ เหมือนเอาใบลานไปศึกษาในสมัยก่อนครับ ความคิดมันปิ๊งออกมาเองเมือ่เราเอารูปมาผนวกกับสาระที่จะเขียนแล้วนั่งพิจารณาคิดว่า จะเขียนแบบไหนจึงจะสาแก่ใจ สาแก่อารมย์ที่อยากนำเสนอสาระน่ะครับ 
บางทราย
เขียนเมื่อ 04 Aug 2007 @ 20:10
สวัสดี อาจารย์แป๋ว paew ครับ
 • ขอบคุณมากที่ชอบภาพ เชิญเต็มที่เลย จะเอาภาพไหนไปใช้ประโยชน์ต่อยิ่งดีครับ ยินดียิ่งครับ
 • ผมก็พบว่าระบบ G2K มีปัญหา ผมเขียนถึง ออตใน blog ของครูบา หายเกลี้ยง สองครั้งสองครา เลยหยุดเลย
 • ขอบคุณที่อาจารย์แป๋วชอบ idea ดังกล่าวและผมว่ามันสร้างสรรคดีครับ แต่ละคนมีอะไรอยู่ข้างในมากมายเอามันออกมาครับ ออกมาในรูป "จินตนาการ ต่อ Subject" ที่เรากำหนด Subject ขึ้น เชื่อว่าสิ่งดีๆจะออกมาอย่างหลากหลายมากจริงๆ เป็นการกระตุ้นให้คนคิดด้วยครับ 
บางทราย
เขียนเมื่อ 04 Aug 2007 @ 20:27

อาจารย์แป๋วครับ  P paew

 • สำหรับแนวคิดจัดเฮฮาศาสตร์ที่ดงหลวงนั้น หากทุกท่านเห็นด้วยก็ยินดีครับ ไม่ต้องเฮฮาศาสตร์ก็ได้ แบบเที่ยวดูธรรมชาติ ดูชาวบ้าน ดูกิจกรรมต่างๆก็ได้ยินดีพาเที่ยวและมีที่พักที่สะดวกที่จัดได้ครับ หากสนใจจะนำเสนอรายการให้เมื่อหลายคนเห็นด้วยครับ
 • หากเป็นช่วงฤดูหนาวประมาณ ธันวาคม มกราคม ไม่เกิน กุมภาพันธ์  อาจจะตั้งประเด็นว่า เที่ยวัดที่หลากหลายของเขตนี้ก็ได้
 • เออน่าสนใจนะ เช่น
 • วัดบนยอดเขาที่เจ้านายในวังมาสร้างขึ้น
 • วัดที่ไม่มีพระของชาวไทโซ่ แต่ใช้คนห่มขาวทำพิธี
 • วัดที่เป็นที่ตั้งเจดีย์พ่อปู่องค์ดำ ที่เป็นที่เคารพของไทโซ่
 • วัด(สำนักสงฆ์) ที่พระมาใช้ปฏิบัติธรรมและดูแลรักษาป่าด้วย
 • ไปเยี่ยมวัดบนหน้าผาสูงกลางป่า (รถขึ้นถึง)
 • ไปดูภูเขาไฟ 
 • ไปกราบพระธาตุพนมที่ยิ่งใหญ่
 • ไปดูวัดศาสนาคริสที่ได้รางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นของอาเชี่ยน (สวยมากในทัศนผม)
 • แล้วจะข้ามไปเมืองสะหวันนะเขตไปกราบพระธาตอิงฮังซึ่งเป็นพระธาตุคู่กับพระธาตุพนม  เอ้า ว่าจะอุบไว้ก่อน 
 • ที่หลับที่นอนไม่ต้องห่วง ที่กิน ไม่ต้องห่วง แต่แนะนำไปช่วงฤดูหนาว
 • ยินดียิ่งครับ
บางทราย
เขียนเมื่อ 04 Aug 2007 @ 20:33

สวัสดีครับน้อง P โอชกร - ภาคสุวรรณ

 • พี่เองก็ชอบคอนโดไก่เหมือนกัน มันให้มุมสะท้อนดีครับ 
 • อาจารย์โอชกร เข้าใจเปรียบเทียบกับหมู่บ้านเอื้ออาทร ที่มีประเด็นแบบนี้ด้วย
 • ในหมู่บ้านจัดสรรปกติทั่วไปก็เห็นครับ เมื่อซื้อมาแล้วก็เติม ต่อ ตรงนั้นตรงนี้ตามที่ผู้อยู่เห็นว่าจำเป็น  จากบ้านเดิมที่เหมือนกันหมด กลายเป็นจำไม่ได้เลยว่านี่เป็นบ้านจัดสรรเพราะแต่งเติมตามใจผู้อยู่จนจำไม่ได้ก็มี  นี่แหละแง่คิดที่เราได้ครับ 
paew
เขียนเมื่อ 04 Aug 2007 @ 23:38

สวัสดีค่ะพี่บางทราย

ดูรายการที่พี่นำเสนอแล้วน่าสนใจมากเลยค่ะ ไว้ช่วงหน้าหนาวจะได้จัดโปรแกรมชักชวนชาวบล็อกเที่ยว...ค่ะ

แปลกจังเลยค่ะ ตอนที่ส่ง โปรแกรมบอก error แต่ทำไมมาปรากฎทีหลังละค่ะ งง จังเลย

สะ-มะ-นึก
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 00:12

สวัสดีครับท่าน บางทราย (คนเข็นครก ขึ้นภูเขา)                 

 •  Dsc00030
 • กลัวง่วงครับเลยเอามะเฟืองที่บ้านท่านพ่อครูบาฯ มาฝาก
บางทราย
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 00:25

สวัสดีครับ อ. P paew

 • มีอีกหลายอย่างครับ เช่น หอแก้ว ที่เป็นที่รวมของประวัติศาสตร์เมืองมุกดาหาร
 • เที่ยวตลาดอินโดจีน จับจ่ายใช้สอยในสิ่งที่ชอบ
 • ถ่ายรูปสะพานข้ามแม่น้ำโขง
 • ศาลาเก่าแก่ที่มีศิลปะ 
 • หากสนใจป่า เที่ยวป่า เดินป่า
 • ตลาดชุมชน
 • กินปลาแม่น้ำโขง
 • ทั้งหมดนี้ถ่ายรูป แล้วนำเสนอมุมมองของท่านโดน Power point หรือ blog ครับ อ.แป๋ว 
สะ-มะ-นึก
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 00:27

 • ภาพนี้ก็สุดยอดครับ เห็ดละโงก (จรวดตอปิโด)
 • ขอยืมภาพของน้อง ออต มาครับ
บางทราย
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 00:27

ขอบคุณ ท่าน P สะ-มะ-นึ-กะ

 • กำลังง่วงอยู่พอดีครับ ตาสว่างเลย 
บางทราย
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 00:30

ขอบคุณ ท่าน P สะ-มะ-นึ-กะ

 • ผมชอบเห็ด ผัด ทอด ยำ แกง ย่าง หมัก แปรรูป
 • แหมเจ้ารูปนี้ จั๊กกะจี้ ครับ
คนไกลบ้าน
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 16:17

ท่านบางทรายค่ะ  ทราบว่ามีแผนจะไปเฮฮาศาสตร์ที่ดงหลวง   ดิฉันคงต้องขออนุญาตร่วมตามรอยเพื่อเก็บประสบการณ์อันงดงามและเยี่ยมยุทธ์ของเหล่าท่านเซียนทั้งหลาย  ด้วยสิทธิ์สมาชิก G2K   และ      อีนางน้อยกะเป็นคนเมืองมุกฯเด้อคะ 

บางทราย
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 16:40

สวัสดีเจ้าค่ะ P MOO

 • น้อง Moo เป็นความคิดของ ดร.แป๋วครับที่อยากสานต่อคำของท่านครูบาว่าอยากไปดงหลวง
 • พี่บางทรายก็ว่ายินดีต้อนรับ แต่เป็นเพียงแนวคิดครับ  รอให้ปรึกษากันหลายๆท่านก่อน หากชัดเจนพี่จะส่งข่าวนะครับ
 • ยินดีหลายที่รู้จักคนเมืองมุกครับ ว่างๆกลับบ้านก็แวะไปคุยกันที่สำนักงานพี่ได้นะครับ อยู่ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดมุกดาหาร ตึกด้านในที่เรียกว่า โครงการ คฟป. ครับ
 • พี่จะขึ้น list ไว้นะครับน้อง Moo ครับ 
 • หากชัดเจนเราอาจปรึกษากันนะในฐานะ เจ้าถิ่น
คนไกลบ้าน
เขียนเมื่อ 05 Aug 2007 @ 18:27

ขอบคุณหลายๆเจ้าคะอ้าย(ท่าน)บางทราย

ดีใจนะค่ะที่เฮฮาศาตร์จะเกิดขึ้นที่ดงหลวง เมืองมุก

เสียดายที่ อ.ขจิต ไม่ได้อยู่ร่วม

บ้านหนูอยู่ที่ตาดแคน ซอย 6 คะ

 

บางทราย
เขียนเมื่อ 07 Aug 2007 @ 12:42

สวัสดีครับน้อง Moo

วันหลังจะไปเยี่ยมบ้านที่ตาดแคนนะครับ

หากทำเฮฮาศาสตร์ที่มุกต้องรบกวนน้องช่วยกันนะครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

สวัสดีค่ะพี่บางทราย

     มาขออนุญาติไปช่วยที่มุกค่ะ  มีข้าวทรงเครื่องมาฝากด้วยค่ะ   ได้สูตรมาจากอุดร    เป็นอาหารมงคลในงานหมั้นของคนยวน   พ่อเจ้าสาวเป็นคนทำเอง  ว่าจะรอทำในหมั้นงานอ.ขจิต  คงไม่มีโอกาสแน่    ขอเสริฟที่ดงหลวงก่อนนะค่ะ

 Dscf9645

    มี ส่วนผสมคือ  ข้าวสวย ถั่วเขียวนึ่ง  หอมเจียว  แต่ต้องเคี้ยวช้าๆ   ถึงจะได้ความหอม และกลมกล่อมค่ะ

บางทราย
เขียนเมื่อ 08 Aug 2007 @ 08:18

สวัสดีครับ P พี่องุ่นคนสวย

 • ผมหละประทับใจครูองุ่นจริงๆที่เข้าครัวทำอาหารให้พวกเราอิ่มกัน อร่อยด้วย
 • และชื่อองุ่น เป็นชื่ออาจารย์เก่าของพี่ที่เคารพรักท่านมาก
 • เรื่องมุกดาหาร ด้วยความยินดีเลยครับที่ครูจะมาช่วยโดยเฉพาะบางเรื่องที่ครูถนัด ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ หากมีรายละเอียดอย่างไรจะแจ้งให้ทราบครับ
 • เห็นรูปข้าวทรงเครื่องแล้วหิวครับ แหมเป็นมงคลด้วยซี จองสูตรนี้ไว้ครับ 
คนไกลบ้าน
เขียนเมื่อ 08 Aug 2007 @ 22:48
ท่านบางทรายค่ะ  ด้วยความยินดีและดีใจคะที่จะมีโอกาสได้ทำหน้าที่ของคนเมืองมุกนะค่ะ  ขอบคุณคะ
บางทราย
เขียนเมื่อ 08 Aug 2007 @ 23:39

น้อง Moo ครับ

ยินดีครับ ขอบคุณมากครับ แล้วค่อยคุยกันต่อนะครับ