เรายังไม่มีแผนฟื้นฟูธรรมชาติที่เป็นรูปธรรมและเกิดเป็นพลังทางสังคมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแท้จริง เป็นแต่เพียงกล่าวอ้าง กล่าวถึง ก็เท่านั้น

 

สถาบัน/องค์กรที่สนับสนุน 

  • สำนักงานหลักประกันคุณภาพแห่งชาติ
  • สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข
  • สถาบันวิจัยและพัฒนาระบบสุขภาพชุน

ได้ร่วมมือกันสนับสนุนให้ผู้สนใจเรื่องการพัฒนานวัตกรรมบริการปฐมภูมิ ส่งโครงการขอรับทุน มาดำเนินการขับเคลื่อนหรือการเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ มหาชีวาลัยอีสานจึงชวนลูกก๊วนเสนอเรื่องเห็ดเป็นตัวเดินเรื่องสุขภาวะชุมชน ดังมีรายละเอียดดังนี้ 

   

ฐานคิด 

  1. มหาชีวาลัยอีสานมองว่า ต้นทุนทางธรรมชาติเป็นเสาหลักให้กับวิถีชุมชนคนชนบทแทบทุกเรื่อง ดังจะเห็นได้จากการเลือกตั้งถิ่นฐานในอดีต ตาแหกแรกบ้านจะเลือกพื้นที่ดินดำน้ำชุ่ม มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ตระหนักว่าทรัพยากรธรรมชาติคือต้นทุนชีวิตและต้นทุนทางสังคม
  2. ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นที่มาของจารีต ประเพณี และวัฒนธรรมอีกทอดหนึ่ง เมื่อคนอาศัยธรรมชาติ จึงมีภูมิรู้ภูมิธรรมที่เข้มแข็ง สามารถที่จะอยู่อาศัยร่วมกับธรรมชาติได้อย่างปกติสุข เพราะรู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในป่าคือห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ที่ซ่อนปัจจัยเอื้อต่อการดำรงชีพไว้อย่างพร้อมมูล ชุดความรู้ที่อยู่ในธรรมชาติ จึงขึ้นมายืนอยู่หัวแถว
  3. ปัจจุบันต้นทุนธรรมชาติเสียหายทั้งระบบ ทำให้สังคมคนชนบทอ่อนแอ พลังและปัจจัยจากธรรมชาติสูญเสียความสมดุลทำให้เกิดปัญหาติดตามนานับประการ  แม้จะใช้เทคนิคเทคโนโลยีหรือวิชาการอย่างไร ก็ยังไม่สามารถรักษาโรคภูมิสังคมอ่อนแอได้ แม้แต่เรื่องสุขภาวะปฐมภูมิก็เป็นเรื่องปลายแถว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันรับผิดชอบ สร้างเสริมสภาพแวดล้อมให้กลับคืนมาโดยเร็ว
  4. นโยบายหรือแผนแม่บท ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวาระเกษตรอินทรีย์แห่งชาติ หรือเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งอยู่ภายใต้กรอบของธรรมชาติก็ยังยักแย่ยักยัน นั่นก็หมายความว่า เรายังไม่มีแผนฟื้นฟูธรรมชาติที่เป็นรูปธรรมและเกิดเป็นพลังทางสังคมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแท้จริง เป็นแต่เพียงกล่าวอ้าง กล่าวถึง ก็เท่านั้น

 ผู้ที่เคลื่อนไหวในกิจกรรมนี้ 

  1. บุคลากรในมหาชีวาลัยอีสาน หัวหน้าและคณะกรรมการโครงการฯ 5 คน
  2. บุคลากรที่ทำงานอยู่ในมหาชีวาลัยอีสาน 7 คน
  3. ผู้อำนวยการโรงเรียน ครูในโรงเรียนบ้านเม็กดำ 5 คน
  4. ผู้อาวุโสในชุมชนครูภูมิปัญญาไทย ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม 5 คน
  5. ผู้นำชุมชน ตัวแทนองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน 50 คน
  6. หมอยาพื้นบ้าน 1 คน
  7. นักเรียนโรงเรียนบ้านเม็กดำ ชั้นมัธยมต้น 45 คน
  8. ชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงที่มาในลักษณะคนงาน คน
  9. องค์กรและคณะที่มาศึกษาดูงาน(4เดือน กุมภาพันธ์-พฤษภาคม 2550) จำนวน15คณะ จำนวน1,000คน รวมทั้งสิ้นจำนวน 1,118 คน