ได้รับการ Tag จากตาหยู   ค้างเติ่งมานานมาก แล้วค่ะ  ค่อย ๆ ทยอยออกมา  ยังติดอ. Paew   อีกตั้ง 2 เรื่องกำลังตามล้างหนี้อยู่  แถมมีหนี้เพิ่มมาจากคุณอ้อ สุชานาถ อีก  เฮ้อกลุ้ม ล้างหนี้ก้อนแรกก่อนนะค่ะ    บอกก่อนนะค่ะ ราณีอ่านหนังสือได้หลากหลายแนว นะค่ะ           จริง ๆ ราณีก็มีหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับพระราชประวัติต่าง ๆ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเราเยอะเหมือนกัน แต่เห็นหลายท่านนำมาแล้วก็เลยเปลี่ยนใจ เอาที่เราอ่านบ่อย ๆ ดีกว่าค่ะ

  เล่ม ที่ 1   นิตยสารชีวจิต และหนังสือชีวจิต   ของนพ.สาทิส  อินทรกำแหง

·      ซึ่งท่านเป็นคนแรกที่นำเรื่องสุขภาพในแนวธรรมชาติ และการแพทย์แบบผสมผสานมาใช้คนแรก ๆ ในเมืองไทย(เผยแพร่ให้เป็นที่รู้จัก)              

·       เนื่องจากตัวเองเป็นคนอ้วนมาก่อน  แต่กลับชอบอ่าน

หนังสือเกี่ยวกับสุขภาพ และหนังสือที่ให้สาระด้านสุขภาพที่หลากหลาย  รวมถึงอาหารต่าง ๆ การออกกำลังกาย วิธีคิด  และวิธีป้องกันปัญหาสุขภาพ  (รวมทั้ง website ด้านสุขภาพและความงามด้วยค่ะ ) ลืมไม่ได้เรื่องอาหารด้วยค่ะ  เพราะทำกับข้าวเป็นตั้งแต่ 9 ขวบ (แม่สอนทำอย่างแรกคือผัดถั่วฝักยาว....อร่อยด้วยไม่ต้องเททิ้งให้เจ้าตูบที่ไหนเลย)  และในหนังสือเล่มนั้นทำให้เราเริ่มสนใจดูแลตัวเองโดยเริ่มทานข้าวกล้องตั้งแต่นั้นมา  แต่เรื่องผัก ไม่ต้องบอกค่ะ ทานทุกชนิด (ที่กินได้เลยค่ะ  แถมชอบนำมาดัดแปลงอีกต่างหาก

-------------------------------------------   เล่ม ที่ 2   นวนิยายเรื่องปลายเทียน

·       เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นมนุษย์ ว่าควรจะต้องช่วยเหลือ เกื้อกูลซึ่งกันและกัน  ปรารถนาดีต่อกัน    เมื่อถึงเวลาต้องพรากจากกัน  ก็จะมีความทรงจำที่ดีงามให้ระลึกถึง  ดุจดังแสงเทียน ที่เปล่งประกายอันอบอุ่น สว่างไสวอยู่ในใจตลอดกาล(เขียนสรุปจากคำนำให้ดูค่ะ)                                  

           จริง ๆ แล้วราณีอ่านของนักเขียนหลายท่านเลยค่ะที่ชื่นชอบไม่ว่าจะเป็น ทมยันตี   แก้วเก้า   โสภาค สุวรรณฯ หรือแม้แต่หนังสือนิยายธรรมมะ ที่บ้านมีจนต้องเก็บใส่กล่องไว้เลยค่ะ  (แม่บ่นทุกวัน) ไม่ใช่กล่องเล็ก ๆนะค่ะ  แหมก็กล่องพัดลมประมาณ 4-5 กล่องยังเก็บไม่หมดเลยค่ะมา ออเดิฟก่อน 1 เล่ม ค่ะ   อีกเล่มที่อ่านแล้วสนุกกว่าดูหนังคือเรื่องบ้านแก้ว เรือนขวัญ มี 2 เล่มจบค่ะ

-------------------------------------------   เล่ม ที่ 3   หนังสือเกี่ยวกับหลักการบริหารงาน อ่านของหลายท่านค่ะ แต่ยกตัวอย่าง มา 1 เล่มค่ะ เพราะพ่อให้มาเรื่องต่อรองได้  ตกลงได้                 

ของอ.พันธ์ศักดิ์  ลีลาวรรณกุลศิริ                               

               

            หนังสือเล่มนี้  สอนถึง วิธีคิด   ซึ่งเป็น อาวุธทางปัญญา   ซึ่งเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ก็ได้ เล่มนี้พ่อได้มาจากงานระลึก 100 ปี โรตารี่  ที่นายกสโมสรโรตารี่ปากพนัง นครศรีธรรมราช ส่งมาให้ตอนท่านเป็นนายกโรตารี่นเรศวร  และก็ยังได้รับมาอีกเรื่อย ๆ ค่ะ  หนังสือเล่มนี้ได้รับคำนิยมจาก คุณโฆสิต  ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ด้วยค่ะ

-------------------------------------------  

เล่มที่ 4 เรื่องตามรอยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช  

โดย ม.จ.ชาตรีเฉลิม  ยุคล    คำนิยมโดย  ดร.สุเนตร  ชุตินธรานนท์

                                              

          เล่มนี้ทำให้ราณีตะลึงก่อนดูหนังเรื่องจริงทั้งภาค 1 และภาค 2  เพราะทำให้เราสามารถรู้ถึงประวัติศาสตร์ได้อย่างชัดเจน       

          ·       กี่คนที่รู้ว่า พระราชวังจันทร์    ถูกสร้างซ้อน ทับกันถึง  2 ครั้ง

            ·       มีกี่คนที่จะรู้ว่าแม่น้ำน่านเคยขึ้นสูงมากเป็น 10 เมตรจากผืนดิน

            ·       มีสักกี่คนที่รู้ว่าจังหวัดพิษณุโลก เคยเกิดแผ่นดินไหว   ถึง 9 ริกเตอร์

            ·       แม่น้ำน่านเปลี่ยนเส้นทางจริงหรือไม่ เมื่อเมืองพิษณุโลกเกิดธรณีพิบัติ

             ·       หนังสือเล่มนี้ทำให้เรารู้จักจังหวัดตัวเองอย่างแก่นแท้  ถึงแม้ราณีจะทำรายงานเรื่องจังหวัดพิษณุโลก เป็นหลาย 100 หน้า มาแล้วก็ตามตอนเรียนหนังสือ

            ·       คุณละเข้าไปหาคำตอบแล้วหรือยังว่าทำไมต้องย้ายเมืองเข้ากรุงศรีอยุธยา........

------------------------------------------- 

เล่มที่ 5   คดีฆาตกรรมสะเทือนโลก  โดย   นักเขียนที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ EDGAR  AWARD

                   

               ·       หนังสือเป็นแนวลึกลับ  ซ่อนเงื่อน 

                   ·       ทำให้รู้ว่านักสืบเก่ง ๆ เขาคิดอย่างไร

  -------------------------------------------  

***********ยังมีหนังสืออีกหลากหลายที่นำมาเขียนไม่หมดค่ะ  ไม่รู้จะ Tag ต่อที่ใคร  ก็ขอ Tag นพ.วัลลพ  พรเรืองวงศ์   และ  คนที่อ่านที่ยังไม่เคยนำหนังสือมาแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ก็แล้วกันค่ะ   ปล.  ตาหยูขอ 3 เล่ม  แต่ราณีจะยกมาทั้ง บ้านก็ไม่ไหว  เอา 5เล่มไปเล้ย..... พอไหวไม๊ค่ะเนี่ย  จริงๆ ก็มีหลายเล่มที่เป็นการดูบัญชีอย่างง่าย ๆ  คราวหน้าจะนำมาแนะนำนะค่ะ