บ่ายสอง 7 มีค เรามีนัด กัน

บ่ายห้าสิบห้า ได้โทรศัพท์ตาม 2 ครั้ง

หมอรีบมาเร็ว แขกมาเต็มห้อง ท่าน ผ.อ และ รองแพทย์ก็มาแล้ว

นัดสำคัญมากด้วย เพราะวันนี้เรานัดท่านผู้ใหญ่นอก โรงพยาบาลหลายท่าน

อนพ อำพล อดีต ผอ รพ แม่ริม ปัจจุบันเป็นประธานชมรมผู้สูงอายุ อ ทญ อุดมศรีประธานซอนต้าควบตำแหน่งประธานแม่ดีเด่น   อ วิเชียร(หลุยส์ )จากพุทธสมาคม  พี่เทพธาดา ประธานทีมวัยทอง พี่ทองประกาย ประธานชุมชนสันโค้ง ล้วนแต่บิ๊กผู้มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ทั้งสิ้น

 เราเริ่มด้วยท่าน ผอ สมบูรณ์ศักดิ์ และพี่สายสุนี ท่านรองแพทย์ เปิดประเด็น ถึงนโยบายโรงพยาบาล

ตามด้วยVCD จากที่ท่านรองแพทย์ได้เอาข้อมูลมาจากรพ พระนั่งเกล้า

ขณะที่ VCD ติดขัด เราก็ได้ฟังเรื่องราวดีๆ ของการทำงานจิตอาสาในโรงพยาบาลทั้งของเชียงรายเองและของที่อื่นๆ แทรกเป็นระยะ หลายๆ เรื่อง ดังเช่น

เรื่องลุงจำรัส     ที่เดิมเป็นผู้ป่วยเบาหวานที่รพ เทพา มารับบริการแต่มีจิตอาสา มาสี ไวโอลินให้ผู้ป่วยที่นั่งรอตรวจฟังคลายเครียด อาทิตย์ละครั้ง ซึ่งในช่วงแรกคนก็หัวเราะ ตลกเวลาฟัง  ต่อมามีนักร้องอาสามาเพิ่มอีก 2-3 คน  มีคนมาเป่าขลุ่ย แถมตอนปิดเทอมหลานลุงจำรัส ยังมาเล่น กีตาร์ เป็นวงใหญ่ขึ้นอีก พอลุงไม่มามีแต่คนไข้ถามถึง

เรื่องจิตอาสาในนักเรียนแพทย์ที่ศิริราช 

การปลุกจิตอาสา ที่เริ่มจากฟังอาจารย์ ประเวศ วะสี สอนเพียง 1 ชั่วโมง แล้วอาจารย์ให้การบ้านนักศึกษา ให้ทำโครงการโดยมี Keyword 3  ตัวคือ ทำอะไรก็ได้ อย่างไรเมื่อไรก็ได้ ที่

1เป็นการให้   2เป็นความดี   และ 3 มีความสุข

3 คำนี้ ทำให้เกิดผลใหญ่ ในเหล่า นศพ ทำให้เกิดโครงการดีๆที่น่าทึ่งตั้ง 24 กิจกรรม

 

เรื่องดีที่อ พญ พัชราพร เล่าถึงฝรั่งที่อาสามาเล่านิทาน เล่นเกมส์กับเด็กของตึกเด็ก รพ เชียงรายฯ  ที่ตอนแรก เธอก็ไม่ค่อยอยากอนุญาติแต่พอทำแล้ว ปรากฏ วันที่นัด เด็กๆที่ป่วยก็จะมานั่งรอว่าคุณอาฝรั่งจะมา อย่างใจจดจ่อ

เรื่องดีที่กลุ่มแม่บ้านดีเด่นเชียงรายจะทำทันที อาสามาช่วยหน่วยจ่ายกลาง ที่งานล้นมือ โดยจะมาเลยในวันที่ 8 มีค นี้ ทำดีโดยไม่มีเงื่อนไข และไม่ต้องรอ

เรื่องดีที่อ วิเชียรเล่าถึงนักศึกษาราชภัฎ เชียงรายที่พร้อมสอนเด็กข้างถนนด้วยทุนทรัพย์ตัวเอง หมดตังค์ก็หยุด มีก็ทำใหม่

เรื่องการทำระบบให้มีการบิณฑบาต ในโรงพยาบาลที่ ผู้ป่วย ชอบและอยากให้มีต่อเนื่อง

เรื่องของอหลุยส์(วิเชียร)ที่จัดพระมาเยี่ยมผู้ป่วยที่กำลังพักไป  แต่อาจจะรื้อฟื้นกันใหม่ เพราะผู้ป่วยและญาติ อยากให้ทำอีก

 

เรื่อง Blue angle   ที่คุณเนาวรัตน์ยุกตะนันท์ เธอ สนับสนุน การทำดี ร้องเพลง เล่นดนตรี อำนวยความสะดวกต่างๆ สารพัด แก่ผู้ป่วยที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

มีอีกมากแต่เวลาเราหมด 2 ชั่วโมงไม่พอ

สรุปตอนท้ายสิ่งที่จะเกิดเลย พวกเราจะทำเลย เพื่อให้เกิดจิตอาสา ในโรงพยาบาลก็คือ

ทีมจิตอาสาที่เป็นแขกของ รพ  จะไปหาข้อมูลด้านอาสาสมัครเพิ่ม คัดคนที่มีความประสงค์จะอาสา จัดคนตามความสามารถ และดูแลเวลาว่างที่แต่ละคนจะสามารถมาทำงานในโรงพยาบาล

ทีมแม่บ้านดีเด่นจะเข้ามาช่วยหน่วยจ่ายกลางเลย

ทางโรงพยาบาลจะหาข้อมูลของทุกจุดของโรงพยาบาลถึงความต้องการอาสาสมัคร เพื่อรวบรวมเอามานำเสนอในการประชุมครั้งหน้า

เราจะประชุมกันอีกทีวันพุธที่ 4  เมษายน นี้ค่ะ

โดยคุณไก่ และคุณติ๊ อาสาจะสรุปการประชุมส่งให้ทุกท่านพร้อมหนังสือเชิญประชุม ครั้งต่อไป 

สิ่งดี สิ่งกุศลที่จะเกิดขึ้น ใน โรงพยาบาลของเรา โดยผู้มีจิต อาสาสมัคร น่าจะทำให้เกิดความชื่นใจแก่ผู้พบเห็น ผู้ได้ยินได้ฟัง

บริการของโรงพยาบาลเป็นบริการที่เกี่ยวข้องกับวัฏจักรชีวิตมนุษย์ทั้งหมด  ตั้งแต่เกิดแก่เจ็บและตาย ถ้า บริการนี้เป็นไปโดยหัวใจที่อ่อนโยน ที่เต็มไปด้วยความเสียสละไม่ว่าจะมาจากผู้ให้บริการหรือ จากอาสาสมัคร คงจะช่วยคลายทุกข์ ให้ผู้ป่วยได้มาก