8 โมง ฉันไปนั่งรอที่หน้าห้องหมอศัลย์ฯ มีคนไข้ที่รอพอประมาณ พยาบาลคุ้นหน้าฉันบ้าง เพราะมาบ่อย ก็ทักทายว่า ฉันดูเหมือนไม่ป่วยแล้ว ดีขึ้นแล้ว....แต่วันนี้มาทำอะไร

    หมอ มาเร็วมาก ฉันถูกเรียกไปในห้องตรวจเป็นคนที่สอง พบกับหมอผู้หญิง ฉันรู้สึก ..ดีจังหมอผู้หญิง

    คุยกันนิดหน่อยว่า เนื้องอก จากนั้น หมอก็ชี้ไปที่เตียง ฉันก็แบบรู้งาน ดึงผ้าม่าน ขึ้นเตียง ถอดเสื้อชั้นนอก ชั้นใน แบบไม่อายแล้ว ทำตัวเป็นเด็กๆไง  ว่านอนสอนง่าย...

    หมอผู้หญิง คลำที่หน้าอกซ้ายล่าง ไม่เจอ ฉันว่า หมอต้องมีสมาธิมากกว่านี้หน่อย ฉันพยายามหาจุดที่เป็นเนื้องอกให้หมอกับพอดีที่หมอ

ใหญ่ เข้ามาช่วยดู หมอหาเจอแฮะ....ก้อนแข็งๆเท่าเหรียญบาท ( เล็ก )

    หมอใหญ่ รู้จักฉัน ใน ฐานะที่ทำงาน ที่ เด็กรักป่า หมอไม่เคยมาที่เด็กรักป่าหรอก แต่หมอเคยช่วยซื้อสมุดบันทึก ช่วยหน่อยเปลี่ยนไต ...และกลุ่มพยาบาลในห้องผ่าตัดบางคนรู้จักฉันบ้าง

   รู้จักมั้ย  นี่เขาทำงานที่กลุ่มเด็กรักป่านะ  

หมอใหญ่ บอก หมอผู้หญิง  หมอทำหน้างงๆ

     ตอนนี้ยังทานยา ไฃคลอสปอริน อยู่ ใช่มั้ย   หมอถาม

   ช่วง เดือนหน้า ค่ายเยอะล่ะ ซิ ...ผ่าตัด อาทิตย์นี้เลยมั้ย ผมว่าง  

ฉันนึก    หมอรู้ได้ไงว่าฉันมีค่ายเยอะ

   วันศุกร์ มั้ย ผมว่าง   หมอก้มดูตารางงาน

   วันศุกร์ เตรียมค่ายคะหมอ    ฉันก็นึกตารางฉันเหมือนกัน

   งั้นผ่าตัด พรุ่งนี้  บ่าย 3 นี้ admit ก็แล้วกันนะ หมอสรุปง่ายๆ

   ฉันได้แต่พยักหน้าช้าๆ ...หันมาย้ำถามหมอผู้หญิง อีก ว่า

สรุปว่า นอน รพ. คืนนี้ พรุ่งนี้ผ่าตัดเลย....อ้อ

    ฉันรีบไปประชุมต่อที่ ตชด. ห่างออกไปจากเมือง 4 กิโล ไปพบท่านหัวหน้า ระดับ พันโท แต่ ผอ.รร. ตชด. ท่านอื่นยังไม่มา ฉันคุยแนะนำตัว แนะนำองค์กร เล่าเรื่องกิจกรรม และทุนสนับสนุนจากการบริจาค

     ท่านก็ให้ข้อมูลเรื่อง รร.ตชด. คร่าวๆ   เพื่อว่า มีงานสิ่งใด ที่เป็นโปรแกรม ด้านศิลปะ ที่เด็กรักป่า ช่วยได้ ฉันก็ยินดี  เพราะ แม่ชี จะเชียร์ให้ฉัน มาช่วยที่นี่ หรือไม่ก็ชวนไปร่วมงาน เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กๆ ตามรร.ชายแดนเสมอ แต่ฉันก็ไม่ค่อยว่าง สักที

     บ่าย 3 นี้ ฉันต้องกลับมารายงานตัว admit ที่ โรงพยาบาล

คืนนี้ ฉันเป็น คนไข้ไร้ญาติ เพราะไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อนเลย ต้องอด น้ำ อาหาร หลังเที่ยงคืน อันนี้สบาย และรอผ่าตัด งานหลักของฉัน ในเช้าพรุ่งนี้ และนอนที่นี่ รวม น่าจะ 2 คืน .....

     ฉันไม่ได้ โทร.บอกที่บ้านแม่ กลัวแม่เป็นห่วงและต้องส่งพี่ๆมาดูแลฉันอีก จากร้อยเอ็ด สุรินทร์ ก็ 2 ชั่วโมงกว่า และทุกคนก็มีงานกันทั้งนั้น

     ฉันว่าจะหาหนังสือไปอ่านเล่น หรือไม่ก็ฝึกทำสมาธิบนเตียงคนไข้ ดูลมหายใจ อยู่นิ่งๆ เล่นละครแบบในหนัง หรือไม่ก็ฝึกวิทยายุทธ ท่าใหม่ๆจากพลังลมปราณ...ว่าเข้าไปนั่น...หรือไม่ก็หนี

พยาบาล ไปเล่นเนท หน้า โรงพยาบาล....แล้วก็จะไม่นึกสงสารตัวเอง จนร้องไห้ หรอกน่า...ฮื่อ.....