การเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ของ KnowledgeVolution (ที่ใช้กับ GotoKnow.org) มีปัญหาในการใช้งานในหลายประเด็นด้วยกันครับ

หลายประเด็นของปัญหานั้นเป็นประเด็นของ usability ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องปกติของการพัฒนาระบบครับ ที่จริงแล้วความสามารถในการพัฒนาระบบที่ไม่ค่อยมีปัญหาด้าน usability เท่าไหร่นัก นั้นเป็นจุด (พยายาม) ขายของเรา เพราะเรามี usability engineer (ดร.จันทวรรณ) ในขณะที่ทีมการพัฒนาซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ของไทยไม่มี usability engineer

ที่จริง usability engineering ก็นับได้ว่าเป็นศาสตร์ใหม่ของโลกในด้านของการพัฒนา "นวัตกรรม" ครับ เรื่องนี้ที่จริงแล้วไม่แปลกแต่อย่างไร

เมื่อเรานำระบบที่เปลี่ยนแปลงใหม่มาใช้แล้ว หากมีปัญหา usability เราก็รีบแก้ไขอย่างรวดเร็ว (อาทิเช่น floating mini toolbar ใหญ่เกินไป เป็นต้น)

เรื่องนี้ก็เกี่ยวกับ agile software development ปัญหามาก็จัดการโดยพลัน ไม่ต้องรอ release cycle

เรื่องพวกนี้เราทำมาก็นับได้เป็นสองปีแล้ว เริ่มเป็น best practices ที่จะเป็น tricks ที่จะบอกต่อได้แล้วครับ

แต่สาเหตุหลักที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงใหญ่ในครั้งนี้ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรเป็นคือ เราไม่ได้ทดสอบกับ Internet Explorer version 6 ครับ

เรื่องนี้เป็นความผิดพลาดขนาดที่ใหญ่โตมโหฬารทีเดียว เรียกว่ารู้ถึงไหนอายไปถึงนั่น เพราะผู้ใช้ 90% ของเราใช้ IE6

โปรดอ่านอีกครั้งหนึ่ง "90% ของผู้ใช้ ใช้ IE6" เก้าสิบเต็มร้อยนะครับ แต่เราไม่ได้ทดสอบระบบใหม่กับ IE6

พับผ่าสิ จ๊อด (George)

สาเหตุที่เราไม่ได้ทดสอบกับ IE6 มีสองประการสาเหตุด้วยกัน คือ หนึ่ง ขี้เกียจ และ สอง ชะล่าใจ

ความขี้เกียจเกิดขึ้นเพราะเราไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี IE6 อยู่ในบ้านในตอนนี้ เพราะปกติผมใช้ FireFox บน Linux ส่วน ดร.จันทวรรณ ตอนนี้ก็เปลี่ยนมาใช้ Mac แล้ว และที่สำคัญเครื่อง Windows อื่นๆ ก็ติดตั้ง IE7 ไปหมดแล้ว เราขี้เกียจเอา IE7 ออกเพราะสาเหตุที่สองคือ ความชะล่าใจ ก็เราทดสอบกับ IE7 แล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรนี่นา

แต่ปัญหาก็มีจริงครับ เพราะ IE6 กับ IE7 ต่างกันค่อนข้างเยอะมาก เราก็รู้ว่ามันต่างกัน แต่เราชะล่าใจ เพราะเราขี้เกียจ

อืมม.. ไม่แน่ใจว่าความขี้เกียจกับความชะล่าใจอะไรมาก่อนกัน คำถามนี้ classic พอๆ กับ ไก่กับไข่อะไรมาก่อน

เอาเถอะ

ตอนนี้เรา (คิดว่า) เราได้แก้ปัญหาที่ซอฟต์แวร์ของเราทำงานไม่ได้กับ IE6 ไปหมดแล้ว (แต่หากผู้ใช้พบปัญหาอื่นๆ สามารถแจ้งมาได้นะครับ)

เรื่องนี้เลยต้องเขียนบันทึกเป็นอุทาหรณ์สอนใจให้รู้ว่า ถ้าผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้ web browser อะไร ก็จงใช้ web browser นั้นในการพัฒนาเถิด หากแม้ไม่ได้ใช้ก็ขอให้ทดสอบด้วย browser นั้นเสียให้ดี