ความในใจของเด็ก

หิ่งห้อย
ครูใจดี รักและเข้าใจเด็ก
                วันนี้เป็นวันอาทิตย์ที่รู้สึกว่าช่างสดใสจริงๆ ที่คิดอย่างนี้อาจเป็นเพราะมีเวลาได้เล่าประสบการณ์จากการทำงานที่ผ่านมา....ขอเล่าประสบการณ์ที่มีโอกาสได้พูดคุยกับเด็กๆ ทั้งประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวะ และอุดมศึกษา  ในจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือตอนบน และจังหวัดหนึ่งของภาคเหนือตอนล่าง....ผู้เขียนอยากฝากข้อความนี้ให้กับครู อาจารย์ทุกคนค่ะ ........เด็กๆมีความคิดและความต้องการให้ครูเข้าใจพวกเขาให้มากที่สุด อย่าใช้อารมณ์ของครูตัดสิน ให้ถามพูดคุยใช้เหตุผลก่อนจะลงโทษ หรือตำหนิ  ที่พึ่ง และแบบอย่างที่ดีของพวกเขา ก็คือคุณครูนี่แหละ เขาต้องการความรักและความเข้าใจจากคุณครูมาก รางวัลที่เด็กชอบและต้องการคือคำชมจากครู เป็นกำลังใจที่ดีมากกว่าสิ่งของรางวัลอย่างอื่น ในการเรียนการสอนขอให้ครูเตรียมสื่อหรือให้เรียนรู้จากการลงปฏิบัติ  อย่าสอนเร็วเด็กเรียนอ่อนตามไม่ทัน จะถามก็กลัวโดนครูดุ และถูกว่าโง่  และสิ่งที่เด็กไม่ชอบอย่างมากคือการเปรียบเทียบ  กิจกรรมที่เด็กชอบคือกิจกรรมที่ครูมีส่วนร่วมกับเด็กทุกขั้นตอน ทำให้ครูกับเด็กได้ใกล้ชิด.กัน.......สุดท้ายเด็กชอบครูใจดี เป็นกันเองยิ้มแย้มแจ่มใส และ.เป็นที่ปรึกษาที่ดีของพวกเขา......ทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งที่ผู้เขียนอยากเป็นสื่อกลางฝากไปถึงคุณครูทุกคน ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเดินทางของหิ่งห้อย

คำสำคัญ (Tags)#ความในใจที่เด็กอยากบอกครู

หมายเลขบันทึก: 80561, เขียน: 25 Feb 2007 @ 16:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:33 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ผมก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบครูใจดีครับ เพราะทำให้ไม่เครียดเวลาเรียน
  • พอโตขึ้น ตอนผมไปเป็นครูอาสา ผมก็ทำหน้าที่ครูที่ใจดีครับ  ไม่ว่าจะในหรือนอกเวลาเรียน เด็กๆ จะล้อมหน้าล้อมหลังอยู่เสมอ 
เขียนเมื่อ 
      ขอบคุณ  คุณสิงห์ป่าสักเข้ามาเยี่ยมให้กำงลังใจ  ช่วงนี้หิ่งห้อยยุ่งกับงานมากๆ คุณสิงห์ป่าสักเป็นอย่างไรบ้าง สนุกกับงานซิ ว่างๆก็เข้ามาเที่ยวในมรภ.กพ บ้างนะ จะพาไปเลี้ยงข้าวกลางวันค่ะ ขอโทษด้วยนะตอบช้าเพราะเพิ่งกลับจากกทม.จ้ะ
เขียนเมื่อ 
  • มาสนับสนุนความคิดนี้ครับ
  • สุดท้ายเด็กชอบครูใจดี เป็นกันเองยิ้มแย้มแจ่มใส และ.เป็นที่ปรึกษาที่ดีของพวกเขา.
  • เด็กๆชอบครูที่จริงใจเป็นที่ปรึกษาและเก็บความลับของเขาได้ด้วยครับ
  • เปลี่ยนรูปใหม่จำไม่ได้ครับ