วันนี้มหาชีวาลัยอีสานได้ต้อนคณะศึกษาดูงานชุดใหญ่ ใหญ่จริงๆครับ รถบัส 2ชั้นใหญ่ 4 คัน และรถยนต์ส่วนตัวอีกจำนวนหนึ่ง ถนนในสวนที่เคยกว้างดูแน่นทึบไปกับรถที่จอดต่อกันยาวเหยียด นั่นก็หมายความว่าเราต้องรับแขก200คน ด้วยบุคลากรที่มีอยู่จำกัดจำเขี่ย8คน ที่ต่างมีหน้าที่ประจำตึงมือทุกคน แต่ด้วยการคลุกคลีวิธีทำงานบนฐานความไม่พร้อม ทำให้เราผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนทุกวันนี้ ถามว่าเราเก่งใช่ไหม เปล่าเลย เราเอาตัวรอดได้เพราะมีตัวช่วย ตัวช่วยมาจากไหน ไปกวักมือเรียกมาได้ไหม เปล่าเลย ทุกอย่างมีที่ไปที่มาทั้งสิ้น บังเอิญว่าผมไม่ได้มองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆ   

  

บ่ายวันหนึ่งที่โรงเรียนบ้านเม็กดำ ถ้าจำไม่ผิดผมเป็นวิทยากรในวันเปิดงานวิจัยที่โรงเรียนแห่งนี้  ผมเดินเล่นไปด้านหลังโรงเรียน สังเกตเห็นเด็กกลุ่มหนึ่งล้อมวงนั่งเล่นอะไรกันสักอย่าง ก่อนที่ผมจะเดินห่างออกไป  ก็ได้ยินเสียงเพลงแว่วมาจากเด็กกลุ่มนี้ ..ทำไมถึงมีวันนี้ ท่วงทำนองและเนื้อเพลงสะกดผมอยู่กับที่ ..ดีใจที่มีวันนี้ สุขใดจะมีเทียมเท่า ภูมิใจในแผ่นดินไทยของเรา ทุกย่างก้าวพวกเรามีพอเพียง   ผมเปิดตำรารับลูกขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เดินไปหาเด็กกลุ่มนี้ ไหนหนูลองร้องเพลงนี้อีกสิลูก  เด็กทำท่าประหลาดใจ เสียเวลาตั้งสตินัดหมายที่จะร้องเพลงนี้อย่างตั้งใจเป็นครั้งแรก แล้วเสียงเจี้อยแจ้วก็พลิ้วไหวไพเราะออกจากปากน้อยๆของเด็กบ้านนอกกลุ่มนี้   

  

เนื่องจากมีเวลาจำกัด ผมได้แต่แอบเก็บเอาความประทับใจเอาไว้ ในระหว่างที่ผ่านตัวอำเภอผมแวะไปร้านขายเครื่องเสียง ถามหาเพลงนี้ คุยกับคนขายอยู่นานก็ไม่ได้เรื่อง เพราะชื่อเพลงชื่อคนร้องก็ไม่แน่ใจตอบเขาไม่ได้ บอกแต่ว่า ..เป็นเพลงที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง คนขายก็ยังมึนตึบอยู่ดี สรุปว่าจนแล้วจนรอดผมไม่ได้เพลงนี้กลับไปฟังในสวนป่า  

ต่อมาเด็กชั้น ป .6มาเข้าค่ายเรียนรู้ที่นี่ ภายหลังจากที่เห็นรุ่นพี่ชาวค่ายไปเล่าให้ฟัง วันปิดค่ายผมได้มอบไก่ดำญี่ปุ่นให้เด็กกลุ่มนี้ไปเลี้ยง เมื่อได้ไข่ไก่ดำเด็กนำไปฟักขยายพันธุ์ได้ 20 ตัว ต่อมาผมได้มอบแม่ไก่ไข่ให้ไปเลี้ยงอีก48ตัว แม่ไก่ไข่ตอบแทนความอารีของเด็กๆด้วยการออกไข่วันละ30กว่าฟอง นำไข่ไปจำหน่ายในสหกรณ์ของโรงเรียน   

วันนี้ เด็กๆมาช่วยรับแขก ช่วยกันร้องเพลงเพลงประสานเสียง ทำไมถึงมีวันนี้ แล้วนำเสนองานวิจัยการเลี้ยงไก่ดำญี่ปุ่นและไก่ไข่ให้นักศึกษาวปอ .ฟังแบบสดๆทั้งเพลงและการนำเสนองานวิจัย

เด็กเสนองานวิจัยแบบมีชีวิตที่ดิ้นได้ ได้อุ้มเอาแม่ไก่ ลูกไก่ และไข่ไก่ มาประกอบการนำเสนอกระบวนการศึกษาวงจรการเลี้ยงไก่ ช่วยกันอธิบายว่าได้เอาความรู้อะไรใส่ลงไปในเล้าไก่ ตัวไก่ ลูกไก่ และไข่ไก่ สุดท้ายได้มอบชะลอมไข่ไก่ให้แก่ พลอากาศเอก อรุณ พร้อมเทพ  รองประธานคลังสมอง วปอ .   

อานิสงส์ของความดี อานุภาพของการจัดการความรู้ของเด็กชั้นป .6 ทำให้คณะวปอ.เรี่ยไรเงินกันในบัดเดี๋ยวนั้น ได้เงินสมทบ:ซื้อเครื่องฟักไข่จำนวน 13,134 บาท นี่คือตัวอย่างการใช้KM.เป็นเครื่องมือในการเชื่อมต่อความรู้เข้ากับงานวิจัยในชั้นเรียนได้อย่างเนียนมาก 

 

นอกจากรายการเด็กๆแล้ว นายอำเภอสตึก ได้มาร่วมบรรยายสุปภาพรวมภาพเศรษรฐกิจ สังคม และการปกครองให้กับคณะฯด้วย ต่อด้วยทีมงานมหาชีวาลัยอีสาน ได้นำเสนอหลักการทำงานโดยจอมยุทธจากมอดินแดงและคณะ  <ul>

  • ดร.แสวง รวยสูงเนิน เสนอ หลักการทำงานแบบอิงระบบ
  • ดร.ศักดิ์พงศ์ หอมหวน เสนอ สิ่งที่ได้จากพันธมิตรทางวิชการ
  • อาจารย์อุทัย อันพิมพ์ เสนอ แนวทางKM.ธรรมชาติ
  • </ul> <p align="justify"> ผมได้เล่าให้คณะที่มาดูงานฟังว่า วันนี้มหาชีวาลัยอีสาน มีพันธมิตรอยู่ทั่วโลก เรามีเพื่อนที่แสนดีคอยประคับประคองเรา ช่วยแนะนำเรา สนับสนุนเราทุกรูปแบบ ผมคิดว่าถ้ามีการร้องขอเรื่องหนึ่งเรื่องใด สมาชิกชาวบล็อกคงเต็มใจมาช่วยเหลือมหาชีวาลัยอีสานอย่างเต็มสติกำลัง แม้แต่ไม่มีการขอความช่วยเหลือ ถ้าเห็นว่าสิ่งไหนที่พอช่วยได้ สมาชิกไม่ลังเลที่จะกรุณาเอื้อเฟื้อเราอยู่ข้างหลังตลอดมา </p> <p align="justify">ทำให้เนื้อหาสาระที่มหาชีวาลัยเสนอในบล็อก มีผู้มาใช้เวลาอ่านกิจการงานของมากขึ้นนานขึ้น นั่นก็หมายความว่าวันนี้   </p> <ul style="margin-top: 0cm"> <li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: purple; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt"> มหาชีวาลัยมีคณาจารย์ในหลายมหาวิทยาลัย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ คอยให้ข้อชี้แนะ ไม่คลาดสายตา </li> <li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: red; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt"> มหาชีวาลัยมีพันธมิตรที่เป็นนักวิชาการนักวิจัยอยู่ในหน่วยงานและสถาบันต่างๆที่พร้อมช่วยเหลือวิเคราะห์ข้อมูล และลงมาร่วมมือทำการวิจัยร่วม เพิ่มมากขึ้น </li> <li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; color: #003300; text-align: justify; tab-stops: list 36.0pt">เรามีนักศึกษาทุกระดับ ปริญญาตรี โท เอก มาเรียนรู้และทำวิทยานิพนธ์ จากหลายสถาบันที่นับวันจะมากขึ้น นั่นก็หมายความว่าเรามีคู่หูทยอยมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์หลากหลายทั้งสายวิชาการและวิชาเกิน</li> </ul></span></span>