เคยมีพี่ที่อยู่สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ พาเพื่อนรุ่นพี่อีกคนมาคุยกับฉัน  พี่เรียนจบมาทางพยาบาล  พี่มาด้วยความทุกข์ กังวลในเรื่องโรค...โรคเดียวกับฉันเลย

      พี่ เตรียมเส้นแขน ทำชั้นที่แขนข้างซ้าย แล้ว รอ ฟอกเลือด ใบหน้าพี่เศร้ามาก  กังวลกับอนาคต และการงาน ครอบครัว

       เป็นเส้นทางเดียวกันของผู้ป่วยที่มาคู่กับความวิตกกังวล เป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้ ที่จะเศร้า ที่จะรู้สึกสูญเสีย ผู้ป่วยต้องเป็นอยู่สักระยะหนึ่ง แล้วค่อยขยับไปทีละขั้น บางคนก้ขยับช้า บางคนนานมากกว่าจะขยับ บางคนต้องมีแรงจากภายนอกมากระตุ้น ...และมีหลายคนที่ไม่ขยับเลย...ฉันยอมแพ้แล้ว

      พี่ให้ฉันเล่าว่า แล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป เมื่อฟอกเลือดแล้ว ไปไหนต่อ ทำยังไงจะได้ไตใหม่ ทำยังไงจะได้เปลี่ยน ...ดูเหมือนเป็นเรื่องที่อยู่ในอากาศ ไม่มีอะไรที่น่าจะเป็นจริง หรือ จับต้องได้เลย

      ฉันสงสารพี่จับใจ ...พี่ถามฉันว่า แล้วน้องทำใจยังไงตอนที่ฟอกเลือดและรอไตใหม่....

      ฉันบอกว่า      

      ขอให้เรานึกถึงคนอื่นเข้าไว้ 

มันจะเป็นความดีงาม ที่สิ่งคนอื่นชื่นชม หรือคนยกย่องอะไรก็ตาม ไม่ใช่เราเป็นคนดี   เราก็ปถุชนธรรมดา ...แต่อะไรเล่า ที่จะทำให้เรา

ไม่ยอมแพ้

     นึกถึงคนอื่น ทำไม....

     เมื่อเราข้ามพ้นความทุกข์ของเรา เราก็จะมองไม่เห็นทุกข์ของตัวเอง การมองไม่เห็นทุกข์ ก็ทำให้เรารู้สึก แค่รู้สึกทางใจนะ ..รู้สึก เออ ...ดีว่ะ...

     จากนั้นก็แจกยิ้ม  ...ยิ้มไปเรื่อยๆ บังคับให้ร่างกายดูดีขึ้นด้วย ช่วยตัวเองโดยการยิ้มกับตัวเอง ยกระดับใจ ระดับกายให้มาฟูขึ้น    อย่าจม....

     ฉันพูดแบบนี้ เป็นโจทย์ที่ดูยาก สำหรับพี่มาก ....ทุกข์จะตาย ปวดจะตาย เหงาแทบตาย แน่นแทบตาย ....จะไปนึกถึงคนอื่นได้อย่างไร...จะไปหายิ้มมาจากไหน.....

      ฉันพูด ฉันเล่า  แล้วพี่ก็จากไปด้วยความเศร้าเหมือนเดิม บางทีฉันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่ หลังการคุย....