แลกปลี่ยนเรียนรู้คุณอำนวย : 10 . ฝึกทำใจ

ต้องฝึกใจให้ระลึกอยู่เสมอว่าเรายังไม่รู้ และจะต้องเรียนรู้อะไรอีกมาก

          การทำหน้าที่ในการประสานสัมพันธ์ การทำงานในแต่ละองค์กรของคุณอำนวยการจัดการความรู้นั้น คงมีความยาก-ง่าย ที่แตกต่างกันออกไป  ดังนั้นการทำหน้าที่ดังกล่าวได้ดีหาใช่ขึ้นอยู่กับตัวของคุณอำนวยที่ว่าเพียงส่วนเดียวไม่  ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลอีกมากมายที่มีทั้งเหมือนหรือต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม/บริบทขององค์กร

          ดังนั้น "คุณอำนวยการจัดการความรู้" ทั้งหลายมีสิ่งหนึ่งที่คงไม่ปฏิเสธว่าบางครั้งการทำหน้าที่ก็ราบรื่นและง่ายดาย  สร้างวงการ ลปรร.ได้ดี แต่ก็มีบางครั้งที่คิดว่าจะง่ายกลับยาก  มีข้อขัดข้องอยู่บ้างพอให้ได้เรียนรู้และปรับกระบวนการ  เมื่อพบข้อขัดข้องต่างๆ  อาจทำให้พวกเราท้อถอยหรือหมดกำลังใจ  ดังนั้นสิ่งอยากจะนำมา ลปรร. ในตอนที่ 10 นี้ (น่าจะเป็นตอนที่ 1 ด้วยซ้ำ) ก็คือ

          การ "ฝึกทำใจ" ครับ

         การฝึกทำใจนั้นมีหลากหลายมิติ  ที่คนปัญญาน้อยนิดอย่างผมจะพรรณาได้หมด แต่จะนำเสนอสิ่งที่พบเจอจากประสบการณ์ ดังนี้ครับ

 • ฝึกความอดทนครับ  การฝึกทำใจข้อแรกก็คือต้องเรียนรู้ถึงการฝึกตนให้มีความอดทน   รู้จักการรอคอย ไม่รีบเร่ง
 • ยอมรับในความหลากหลาย  ประเด็นนี้ต้องท่องไว้เลยนะครับ ไม่ว่าจะในองค์กร หรือในสังคมอื่นๆ ล้วนมีความหลากหลาย เพราะบางครั้งเราจะต้องเจอกับสิ่งที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน (ต้องทำใจไว้ก่อน)
 • ทุกสิ่งทุกอย่างทำได้ยาก-ง่ายแตกต่างกันไป
 • อย่าด่วนสรุปครับ  ข้อนี้สำคัญมากต้องรอให้ทุกสิ่งทุกอย่างนิ่งดีแล้วค่อยสรุป
 • หากจะสรุป ก็ต้องสรุปตามสิ่งที่มันเป็นอยู่จริง  อย่าสรุปตามที่เราอยากให้มันเป็นครับ ข้อนี้ก็ต้องฝึกทำใจให้ได้อีกเช่นกัน
 • ฝึกทำใจยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง  ไม่ควรโทษคนอื่นควรฝึกมองตนเอง และยอมรับเพื่อปรับปรุงตนเอง
 • อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด...เราต้องฝึกทำใจยอมรับทุกสิ่งทุกอย่างได้เสมอ
 • ต้องฝึกใจให้ระลึกอยู่เสมอว่าเรายังไม่รู้ และจะต้องเรียนรู้อะไรอีกมาก 
 • ฯลฯ ............................ ช่วยต่อเติมด้วยครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ อย่าลืมฝึกให้กำลังใจตัวเองด้วยนะครับ

วีรยุทธ  สมป่าสัก  21  ก.พ.  50

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMนักส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#kfcop#แลกเปลี่ยนเรียนรู้คุณอำนวย

หมายเลขบันทึก: 79868, เขียน: 21 Feb 2007 @ 14:27 (), แก้ไข: 23 May 2012 @ 18:34 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เป็นความรู้สำหรับฝึกทำใจครับ
 • ฝึก สงบ สติอารมณ์ ค่ะ ... หลายครั้งที่พบเจอบรรยากาศที่เร่งรีบ สั่งการ ไม่ฟังคนอื่นๆ นำเสนอแต่ประเด็นของตัวเอง ... ก็ต้อง สงบ สติ ... แล้วก็ต้องมาค่อยๆ เรียบเรียง ว่า แล้วเราจะจัดการอย่างไร ... เรื่องนี้ทำได้มั่ง ไม่ได้มั่งค่ะ ถ้าทำไม่ได้ ก็ต้องออกมานั่ง สงบ สติ ในอีกมุมหนึ่งค่ะ

ทั้งหมดนี้จริงทีเดียว!

ตอนที่เราทำเวทีระดมความคิดเรื่องเชื้อเพลิงอนาคต คนในกลุ่มย่อยมีราว ๆ 12-13 คน ในจำนวนนั้นมีท่านผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันระดับสูง ท่านรู้สึกงง ๆ กับการพูดคุยโดยฟังความเห็นจากทุกคนก่อน (เราใช้ card technique ให้ทุกคนได้ออกความเห็น ก่อนที่จะเข้าสู่การแลกเปลี่ยนกันพูด) ท่านถนัดพูดมากกว่าถนัดฟัง และขอไม่มีส่วนร่วมโดยปลีกตัวออกจากกลุ่ม บรรยากาศเริ่มไม่ค่อยดี น้องที่ทำหน้าที่เป็นคุณอำนวย ได้ใ้ช้ไหวพริบ เิชิญท่านนั่งสังเกตการณ์อยู่ใกล้ๆ  และส่งน้องผู้หญิงคนหนึ่งที่เป็นผู้ช่วยคุณอำนวย ไปนั่งคุยด้วย พลางเล่าให้ฟังว่าเราคาดหวังอะไร และกระบวนการแบบนี้จะทำให้เราได้ความรู้จากกลุ่มอย่างไร ท่านผู้ทรงคุณวุฒิก็นั่งฟัง จนเวลาผ่านไปสองสามชั่วโมง ในที่สุดเมื่อความคิดของกลุ่มปรากฏเป็นรูปร่างบน flip chart ท่านนั้นก็ตัดสินใจกลับเข้ามาร่วมกลุ่มอีกครั้ง และให้ข้อคิดเห็นที่พรั่งพรู ล้วนมีคุณค่า จวบจนจบการประชุม

ผมรู้สึกชมเชยไหวพริบของน้องที่เป็นคุณอำนวยในวันนั้น และได้เห็นด้วยตาว่า ความใจเย็นและมองโลกในแง่ดี เป็นคุณสมบัติสำคัญมากครับของคนที่ดำเนินกระบวนการ

เขียนเมื่อ 

เรียน  ครูนงเมืองคอน

    ขอบพระคุณมากครับที่แวะเข้ามา ลปรร. และให้กำลังใจ

เขียนเมื่อ 

เรียน  คุณหมอนนทลี

 •  ฝึก สงบ สติอารมณ์
 • ขอบพระคุณมากครับที่ช่วยเข้ามาต่อยอดความรู้.....เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
เขียนเมื่อ 

เรียน  คุณนเรศ ดำรงชัย

 • ถูกต้องแล้วครับ...ความใจเย็นและมองโลกในแง่ดี เป็นสิ่งที่คุณอำนวยต้องมีและควรฝึกฝน 
 • ขอบพระคุณมากครับที่แวะมาเยี่ยมเยียนและ ลปรร.