ร้อนแล้งอย่างนี้ คนอีสานจะพักผ่อนด้วยการออกหาอาหารชั้นสูง เช่นชวนกันไปแหย่รังมดแดง รังใหญ่ๆจะได้ไข่ขาวๆร่วงพรูออกมาไม่น้อยเลย กิจกรรมนี้ต้องแอ็กชั่นกระโดดปัดเป็นพัลวัน อีกทั้งได้บริหารก้านคอ เพราะต้องใช้สายตามมองสอดส่องเบื้องสูงกว่าทุกวัน  หลังจากการคัดแยกทำความสะอาด ไข่มดแดงก็จะแปลงมาเป็น ยำไข่มดแดง ไข่เจียวไข่มดแดง แกงผักหวาน ต้มไก่ ต้มปลาใส่ ไข่มดแดง 

           

นอกจากไข่มดแดงแล้ว อีสานบ้านเฮายังมีเปิบพิสดาร เช่น แมงตับเต่า จิ้งหรีด แมงกระชอน ตั๊กกะแตน กลุ่มนี้จะเป็นอาหารคั่วให้สุกโรยเกลือใส่ใบมะกรูดใบตะไคร้หั่นฝอย อีกกลุ่มหนึ่งเป็นอาหารโปรตีนขนาดจิ๋ว นักเปิบชวนกันเปิดก้อนดินในรอยไถ หากบ เขียด แมลงต่าง ถ้าไปเจอรูปู ก็จะขุดมาสมทบ เดินไปเจอหนองน้ำก็จะลงไปงมหอยขมมาฝากที่บ้าน ไปเจอผักจิก ผักกระโดนน้ำ ผักติ้ว ผักกาม ผักกุ่ม ผักลืมผัว ผักแขยง จะเก็บยอดกลับบ้าน เรียกว่าเจออะไรใช้ภูมิปัญญานำมาประกอบอาหารได้หมด          

กลับมาถึงบ้าน ชั่วไม่นานเสียงครกเสียงสาก เสียงสับโปกๆ กระเทือนไปทั้งท่องทุ่ง คุณแม่ครัวพ่อครัวทั้งหลายมาชุมนุมทำอาหารสุดฝีมือ ส่วนมากพวกผู้ชายพายเรือจะเน้นไปทางลาบก้อย แกงป่า ผัดเผ็ด แม่บ้านจะชอบแกงอ่อม ผักต้มลวกกินกับปลานึ่ง เด็กจะชอบแมลงทอด อาหารพวกปิ้งๆย่างๆ  แค่นี้ก็อยู่ในวัฎจักรแห่งความพอเพียงแถมยังอร่อยอีกต่างหาก           

คนอีสานอยู่ได้ด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่าย กินง่าย อยู่ง่าย นอนง่าย และ เดินขบวนง่าย วันนี้เรามีอาหารอีสานต้อนรับอาจารย์ขจิต ที่โผเผจากค่ายภาษาอังกฤษที่โรงเรียนเม็กดำ มีรายการเปิบอาหารอีสานเป็นการต้อนรับอาจารย์ขจิตและท่านเม็กดำ          

กว่าจะออกจากโรงเรียนได้ เด็กๆยืนเรียงแถวส่งคุณครูที่เขารักยาวเหยียด โบกมืออำลากันจนรถวิ่งลับตา ลาก่อนคุณครูที่เอาภาษาอังกฤษเข้าไปเต้นอยู่ในหัวใจเด็ก           

คืนนี้เราคุยกันหลายเรื่อง ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปนอน มีเรื่องเล่าทั้งเก่าใหม่หลายเล่มเกวียน แต่คืนนี้ดึกแล้ว ถ้าขืนเล่าก็ไม่สนุกหรอก นอนพักกันดีกว่านะ นอนเถอะ นอนๆๆ