ผมรีรออยู่นาน หนึ่งเพราะเน็ตที่ใช้บางครั้งช้า(ใช้ที่โรงเรียน) ก่อนหน้านี้พาลูกไปสอบ ป.โท วิทยาการคอมฯที่ ม.เชียงใหม่ จึงไม่มีเวลาเข้าเน็ต อีกอย่างกำลังศึกษาการtag  อยากให้มั่นใจว่าทำได้ถูกกติกาจึงจะลองไป tag คนอื่นที่พอคุ้นเคยบ้าง โดนคุณครูอ้อย tag เข้ามาจนได้ในBlog-Tag อันดับสามความลับที่ไม่เคยเผยของครูอ้อย  จำได้ว่าก่อนโดน tag ได้บันทึกเรื่อง ครุฑทองคำ-ข้าราชการพลเรือนดีเด่น  เอาไว้ และครูอ้อยก็เข้ามาอ่าน คงอยากรู้ความลับของผมแน่ ๆ ว่ามีอะไรดีนะถึงมีผลงานส่งล่ารางวัล ครับมาเปิดหน้าต่างแง้มดูว่ามีอะไรที่ผมไม่ค่อยอยากจะบอกใคร เพราะกลัวว่าบางคนจะรับไม่ได้ แต่ก็เป็นความจริงที่เรารู้ดี ต้องถือว่าครูอ้อยtag ให้ผมต้องเปิดเผยนะครับ

๑ ผมไม่เคยสอบได้ที่ ๓ เพราะสอบได้ที่๑ หรือ ๒ ทุกครั้งที่มีการสอบสำคัญ ๆ เช่น สอบจบ ม.ศ.๕ได้ที่ ๒ จบ ป.ตรี ได้ที่ ๒(๓.๐๔) จบ ป.โท ได้ที่ ๒(๓.๙๖) สอบเข้าอบรมผู้บริหารระดับสูง(วัดไร่ขิง)ได้ที่ ๑ ของ จ.เลย สอบเข้าสู่ตำแหน่ง ผอ.(กรมสามัญ เขตการศึกษา ๙) ได้ที่ ๒

๒.ผมมีพรสวรรค์ทางดนตรี เคยเล่นกีร์ต้าในวงดนตรีครูของโรงเรียน เคยเล่นเพลงให้นันทิดา แก้วบัวสาย ร้องมาแล้วในงานต่างจังหวัดที่เจ้าภาพเชิญมาร่วมงาน ต่อมาเล่นคีย์บอร์ด ปัจจุบันไม่ค่อยได้เล่นเพราะใช้คาราโอเกะจึงร้องเพลงอย่างเดียว เชื่อหรือไม่ว่าผมไม่เคยเรียนทางดนตรีแต่ศึกษาเรียนรู้เอง สามารถฝึกซ้อมและนำวงโยธวาทิตของโรงเรียนได้ ทำอยู่ตั้ง ๖ ปี  (๒๕๒๘-๒๕๓๓) บูมมากในช่วงนั้น แต่ไม่ถึงขั้นส่งประกวดเพียงให้บริการในจังหวัดก็ดังพอแล้ว

๓. อยู่ใกล้ชิดใคร ๆ ก็ชอบ อันนี้สังเกตมานานจนครึ่งชีวิต เพราะผมมีบุคลิกที่น่าพูดคุยด้วย มีน้ำใจ มีความรอบรู้ ผมใช้คำเฉพาะตนเองว่า สมสมัย คือรู้ในหลาย ๆ เรื่องที่คนส่วนใหญ่รู้ โดยเฉพาะ ICT จึงเป็นที่มาของช่อเล่นที่ผมใช้ว่า ผอ.ไอซีที

๔.ในชีวิตนี้อยากเรียนที่จุฬาฯ ตอนสอบเข้า ป.ตรีเลือกจุฬาฯไว้หลายอันดับ สมัยนั้นเลือกได้ ๕ อันดับ แต่ไปสอบติดอันดับที่ ๕ ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น พอมีโอกาสสอบเรียน ป.โท ซึ่งก็ไม่ได้คิดล่วงหน้าเลยว่าจะเรียนอะไร สอบเมื่อไหร่ มีเหตุสำคัญที่พลิกผัน คือตอนที่มุ่งมั่นทำแต่วงโยธวาทิต โอกาสก้าวหน้าไม่เห็นเลยว่าตอนเกษียณอายุจะเป็นอย่างไร ก้าวหน้าหรือไม่เพราะเราไม่เก่งจริงทางดนตรี ไม่เท่าเพื่อน(คุณอัสนี โชติกุล)ที่เขาเก่งจริงและเอาดีทางดนตรีได้ ภรรยาพูดให้คิดทุกวัน จึงมุมานะตั้งใจอ่านหนังสือสอบ เพราะเสียดายความรู้ที่เราคิดว่ายังมีไฟ และน่าจะเรียนได้สบาย ๆ จึงตั้งเป้าเลือกสาขาบริหารการศึกษาอย่างเดียว และเลือกจุฬาฯเท่านั้น ทั้งที่อาจารย์เก่าซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาด้วยสามารถฝากเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยภูมิภาคด้วยก็ไม่ยอมรับข้อเสนอ โชคดีสอบครั้งเดียวได้เลย(๒๕๓๔)ด้วยความที่อายุยังไม่มาก สมองยังวิ่งปรู๊ด จบมาด้วย B หนึ่งวิชา นอกนั้น A

๕.ชอบทำโครงการหรือสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนคนอื่น   การทำอะไรเหมือนกับที่คนอื่นทำมักจะไม่เป็นที่รู้จัก แม้แต่เรื่อง KM เรื่อ blog เรื่อง tag นี้ ที่ จ.เลย ยังมีน้อยมากที่เข้ามาเล่นและเป็นสมาชิก ผลงานที่ทำไว้ที่ผ่านมาจึงทำให้คนสนใจและสามารถไล่ล่ารางวัลมาได้เพื่อดำรงไว้แก่ตนเองและวงศ์ตระกูล เช่น เป็นโรงเรียนเร่งสู่ฝันของจังหวัดทั้งที่เป็นโรงเรียนตำบล  มศว.มอบกันตนามาบันทึบเทปโทรทัศน์บทเรียนทางไกลโรงเรียนที่ประสบความสำเร็จ  ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติ"คุรุสดุดี" และล่าสุด ข้าราชการพลเรือนดีเด่น(ครุฑทองคำ)กลุ่มระดับ ๖-๘ ของจังหวัดเลย

ขอ tag ผู้คุ้นเคยต่อไปนี้ครับ

บรรจง  ปัทมาลัย ๑๓ ก.พ.๕๐ ๒๑.๓๙ น.