อาจารย์หมอมาโนชเชิญชวนให้เล่น blog tag ใน GotoKnow มานานแล้วค่ะ ดิฉันลองให้นักศึกษาเล่นกันก่อนที่ Learners.in.th ปรากฏว่า สนุกสนานกันมากค่ะและเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีค่ะ
ก็เลยขอเชิญชวนกันมาเล่นเกมส์ blog tag นะค่ะ ว่่าไปก็คล้ายกับการที่เข้าไปทักทายผู้อื่นอย่างมีไมตรีจิตในที่ประชุมแห่งหนึ่ง โดยเรายื่นนามบัตรพร้อมเริ่มแนะนำตัวเองพร้อมข้อมูลคร่าวๆ เกี่ยวกับตัวเรา เพื่อให้คนที่เราคุยด้วยนั้นจำเราได้ในโอกาสต่อไปนั่นเองค่ะ
วิธีการเล่นเกมส์ Blog tag
1. บันทึกเรื่องเกี่ยวกับตัวเราที่คิดว่าคนอื่นยังไม่ทราบมา 5 ข้อ
2. tag คนที่เราอยากรู้จักมากขึ้นต่ออีก 5 คน
3. แจ้งทั้ง 5 คนให้ทราบว่าถูก tag แล้ว เช่น ใส่ไว้เป็นคำถาม http://gotoknow.org/ask/tag/tag (ไม่บอกเขาก็ไม่ทราบนะค่ะว่ามีคนอยากรู้จัก)
4. ติดป้าย (คำหลัก) ว่า blog tag และชื่อของคนที่เรา tag ต่อ เช่น "ป้าย(คำหลัก): blog tag ขจิต โอ๋-อโณ ธวัช จตุพร" เป็นต้น
5. และ 5 คนนั้น ก็ต้องเขียนเรื่องเกี่ยวกับตัวเองต่อ และ tag ต่ออีกคนละ 5 คน ค่ะ
6. และตามมาดูคนเล่น blog tag ใน GotoKnow กันได้ที่นี่ค่ะ http://gotoknow.org/post/tag/tag
แล้วอย่าลืม เข้ามาเล่นกันเยอะๆ นะค่ะ ไม่ต้องรอให้โดนใครมา tag ก็ได้ค่ะ เร่ิมก่อนจะทำให้เห็นจุดกำเนิดของเครือข่ายทางสังคมที่น่าสนใจมากนะค่ะ