เล่าเรื่องงานนัดพบ blogger มอ. ต่อจาก บันทึกนี้  ค่ะ   ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้สาธิต "blog สวยด้วยมือเรา"  ตอนแรกก็หวั่นๆ  อยู่ว่า   จะเอาอะไรไปขายน๊อ...ด้วยว่ารู้เพียงน้อยนิด    แต่...ไหนๆ  ก็ไหนๆ  มีคนเห็นว่าบล็อกของเราสวยก็แสดงว่า     เราพอจะมีแววล่ะนะ    สาธิตอย่างที่เราทำก็แล้วกัน

ในกลุ่มมีผู้สนใจพอสมควรค่ะ  เช่นน้องโอม  พี่เขียว  และอีกสองท่านจาก ม.อ. ปัตตานี   นอกนั้นเป็นชาวพยาธิวิทยาค่ะ เช่น คุณศิริ   น้องหรู  พี่ริ่ง   และ  พี่หล้า  

  

ภาพจากกล้องคุณไมโต   ขอบคุณค่ะ

 สังเกตจากรูปนะคะ   ทั้งคนสาธิต   และคนฟัง  ทำท่างงกันเป็นแถว...ไม่ใช่อย่างนั้นหรอกค่ะ     เดาว่าคนฟังน่าจะพอได้ไอเดียนะคะ    เพราะมี  พี่หล้า  และพี่เขียว ช่วยซักช่วยถามตลอด   ส่วนน้องโอมก็สนใจอย่างเต็มที่  

คำแนะนำที่บอกกันไปในวันนั้น   เป็นการตกแต่ง blog ด้วย CSS   เริ่มตั้งแต่

  • การตกแต่งภาพสำหรับใส่เป็นหัวบล็อกด้วยโปรแกรม ACDSee  (เสียดายจังที่วันนั้นไม่มีโปรแกรม ACDSee Pro    ทำให้ตกแต่งภาพได้เพียงน้อยนิด)
  • การ upload ภาพ
  • การค้นหา CSS HTML code (เนื่องจากว่าเขียนเองไม่เป็น   เลยต้องไป copy ที่พี่ๆ น้อง ชาว gotoknow ทำเป็น template ไว้ให้ใช้ (ฟรีๆ ค่ะ  ใจดีจัง...copy มาแล้ว  ก็อย่าลืมขอบคุณเจ้าของนะคะ)
  • การเปลี่ยนรูป  ใน code  จากรูปเดิมที่ copy มา      เป็นรูปของเราเอง
  • การใส่สี  แนะนำว่าต้องให้เข้ากับหัวบล็อก

จำได้ว่า   เรื่องการตกแต่งบล็อก  ที่สาธิตให้เพื่อนๆ ดู  ก็มีเท่านี้   ส่วนใครจะทำได้สวยแค่ไหน    อันนั้นต้องไปฝึกวิทยายุทธ์เอาเองค่ะ  

แต่มีอีกหลายเรื่องที่  เพื่อนๆ น้องๆ ถามในวันนั้น   จำ password ไม่ได้ทำไง   หาบล็อกตัวเองไม่เจอ   จะนำบล็อกเข้า PSU planet ได้ยังไง ?

ได้ตอบคำถามไปหลายเรื่อง    และสุดท้ายแจกตัวการ์ตูน  ที่ได้รับมาจากกัลยาณมิตรใน gotoknow   และรวบรวมไว้ที่นี่   ใครชื่นชอบ copy ไปได้เลยค่ะ