มาฟังเรื่องเล่ากันต่อค่ะ    ต่อจากเรื่อง "จัดกลุ่มติว "    ก็เป็นเรื่องของการจัดหอพักให้เหมือนบ้านหลังที่สอง    คนเล่าเรื่องเป็นนักศึกษากรรมการหอพักหญิงจากวิทยาเขตสุราษฏร์ธานี      เริ่มจากบรรดากรรมการหลายคนสังเกตเห็นว่า   ที่หอพักจะมีห้องว่างๆ  อยู่ทุกชั้น   ชั้นละหนึ่งห้อง    เลยช่วยกันคิดว่าจะจัดเป็นห้องอะไรดี   ได้ข้อสรุปว่า

  • ชั้นสอง    จัดเป็นห้องพระ  (เพื่อสวดมนต์  และทำสมาธิ)
  • ชั้นสาม    จัดเป็นห้องครัว
  • ชั้นสี่        เป็นห้องเล่นเกมส์   เพื่อพักผ่อนสมอง

ห้องครัว  นี่แหละค่ะ  ที่น้องๆ เค้าให้ความสำคัญ    เอาไว้เป็นที่เก็บเสบียงสำรองไว้    เผื่อเวลาดึกๆ   อ่านหนังสือแล้วเกิดอาการ "หิว"  ขึ้นมา    จะได้มาหาอะไรกินแล้วมีแรงอ่านหนังสือต่อได้     ห้องนี้จะมีอุปกรณ์  เช่น  กาน้ำร้อน   ถ้วยชามจานช้อน   ของกิน  เช่น โอวัลติน  กาแฟ  และที่จะขาดไม่ได้คือ "มาม่า"     ของพวกนี้พี่ๆ กรรมการหอพักทั้งหลายเป็นผู้จัดหาจัดซื้อมาให้ค่ะ    และจะเขียนราคาติดไว้   ใครหยิบไปกิน     ก็หย่อนเงินไว้ในกระป๋อง

เป็นการฝึกความซื่อสัตย์ของชาวหอ    มีเหมือนกันที่บางทีเงินที่ได้มากับของที่หมดไป   ไม่สมดุลกัน   แต่ซักพักจะมีคนเอาเงินมาเติมให้ (ตอนที่หยิบไป   อาจจะยังไม่มีตังจ่าย)     แต่ถ้าหายไปมากจริงๆ  ก็จะเขียนเตือนไว้ว่า   เอาเงินมาจ่ายได้แล้วนะ   เพราะไม่มีเงินไปหมุนซื้อของเพิ่ม

รู้สึกว่าน้องๆ  เพื่อนๆ  จะพอใจกับห้องนี้มาก (คงรู้สึกเหมือนครัวที่บ้าน)    ส่วนกรรมการหอพัก   ก็สุขใจที่ได้บริการชาวหอ   ให้ happy กับการอยู่หอพัก  นอกจากนี้ยังสนุกกับการแก้ปัญหา   เช่นเงินขาด  ของขาด  จะทำไงดี

ดูๆ ไป  เหมือนคุณแม่ดูแลลูกๆ  เลยค่ะ

(น้องๆ เค้าตั้งชื่อเรื่องเล่านี้ว่า "kitchen room")

ขอบคุณ ภาพประกอบจากคุณ P เมตตา  ค่ะ