" ความงามเล็กๆ "

ดอกแก้ว
  ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ต่างบันทึกธรรมชาติ ตรงหน้าตัวเอง เป็นความเงียบที่ประทับใจมาก เหมือนกับว่าแต่ละคนมีโลกเป็นของตัวเอง  
กิจกรรม “ ความงามเล็กๆ “ เป็นกิจกรรม ที่เด็กๆในค่ายจะเพลิดเพลิน นั่งวาดรูปได้นานเป็นสองสามชั่วโมง จากที่เราวางกรอบสไลด์เปล่าที่พื้นหญ้า วางบนใบไม้แห้ง ดอกหญ้าเล็กๆ ตามทางเดิน มุมต่างๆรอบๆทางที่เรามักจะไม่สนใจ ...เดินผ่าน...มองข้าม ..แต่ถ้าเราสโคปด้วยเฟรมเล็กๆจะเป็นองค์ประกอบเล็กๆที่สวยงาม................................ เด็กๆก็จะมองเฉพาะกรอบในสไลด์ เป็นการฝึกให้เห็นหญ้าเล็กๆ มุมมองเล็กๆ ง่ายๆ สำหรับการเรียนรู้ความงามในธรรมชาติเบื้องต้น..........................และลงมือวาดในกระดาษแปดสิบปอนด์ ที่เราแจกให้บนกระดานรองเขียน 5-10 แผ่น ลงสีชอล์ก ชนิดดี นุ่ม สีเนียน งานทุกชิ้นลงสีหนา แน่น ทึบ และมีขอบรอบขาว ภาพที่ได้ก็จะเด่นมาก................................... ที่เด็กรักป่า ฉันร่วมงานกับเพื่อนผู้รู้ใจคะ แต่งงานและร่วมงานกันได้สิบเก้าปีแล้ว –จืด สามีของฉัน เรียนจบมาทางจิตรกรรมไทย และมาร่วมงานสอนศิลปะและธรรมชาติร่วมกันที่ เด็กรักป่า............................. ฉันไม่ได้เรียนมาทางนี้ แต่ค้นพบว่า การที่เราเป็นพี่เลี้ยงค่ายเยาวชน เราก็ได้เรียนรู้ “ ความงามเล็กๆ “ ไปพร้อมกับเด็กๆเช่นกัน...... ความสุขใจเกิดขึ้น ตอนนั้นประทับใจมาก เราไปตั้งแคมป์ที่ ห้วยขาแข้ง จ.อุทัยฯ แบ่งกลุ่มย่อยไปตามที่อยากไป เงียบๆ กับเด็ก ห้า หกคน แต่ละคนก็ซนๆนะ แต่พอวาดรูปก็นิ่งและเงียบ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ต่างบันทึกธรรมชาติ ตรงหน้าตัวเอง เป็นความเงียบที่ประทับใจมาก เหมือนกับว่าแต่ละคนมีโลกเป็นของตัวเอง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้ธรรมชาติ เรียนรู้ชุมชน

คำสำคัญ (Tags)#ศิลปะ#ธรรมชาติ#มีใบไม้เป็นครู

หมายเลขบันทึก: 71529, เขียน: 09 Jan 2007 @ 06:32, แก้ไข, 11 Feb 2012 @ 16:58, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (6)

เบิร์ด
เขียนเมื่อ 09 Jan 2007 @ 17:36
  • สวัสดีค่ะตามรอยมาร่วมคุย
  • ชอบงานที่คุณดอกแก้วทำมาก  อ่านแล้วละมุนละไมดีจัง

 

ดอกแก้ว
เขียนเมื่อ 09 Jan 2007 @ 19:29
ขอบคุณคะ มาเยี่ยมที่นี่....อ่านงานคุณเบิร์ดที่บล็อกก็มีความสุขด้วยค่ะ

แวะมาอ่านครับ

ตามฐานะคนคอศิลปะเหมือนกัน

ไม่ทราบว่าคุณจืดจบจากสถาบันใด

หากเป็นที่ภาควิชาศิลปไทย ม.ศิลปากร

ผมเคยสอนอยู่ร่นหนึ่ง

ถ้าใช่ ฝากความระลึกถึงด้วยครับนหนึ่ง

ดอกแก้ว
เขียนเมื่อ 11 Jan 2007 @ 21:22
สวัสดีคะอาจารย์คะ......คุณจืด เธอ เรียนไม่จบคะ ได้แค่ ปวส. จิตรกรรมไทย ที่เพาะช่าง .....ได้เขียนโบสถ์บูชาครูหลังแรกที่ เมืองกาญจน์ และหลังที่สองเขียน ที่ ชัยภูมิ ขอบคุณผู้อุปถัมภ์ภรรยา ช่วยในการ ผ่าตัดปลูกถ่ายไตใหม่คะ ......ขอกราบ อาจารย์ด้วยความรักและเคารพ คะ ....ยังไงอาจารย์ช่วยแนะนำเด็กรักป่า ด้วยนะคะ

สวัสดีครับ

เราต่างเป็นศิษย์ของธรรม(ะ)ชาติด้วยกัน

และใช้ศิลปะในใจสร้างโลก

ไม่ใช่ญาติก็เหมือนญาติ

เพราะใจนั้นใกล้กันครับ

ผมยังเคยใฝ่ฝันจะเขียนภาพในโบสถ์เป็นพุทธบูชา

แต่ยังไม่สำเร็จ...ขอชื่นชมและอนุโมทนากับคุณดอกแก้วและคุณจืดด้วย ที่ทำให้โลกสวยและจิตคนงาม

ขออนุญาตเอาเด็กรักป่าเข้าแพลนเน็ตครับ

ดอกแก้ว
เขียนเมื่อ 12 Jan 2007 @ 20:10
ขอบพระคุณคะ