บันทึกนี้เป็นบันทึกแรกที่ดิฉั๊นเขียนเนื่องในโอกาสครบรอบการใช้งานในรอบ 1 ปีของตัวเองที่เข้ามาใช้ชีวิตใน gotoknow.org เป็นโอกาสดีที่จะได้ทบทวนตัวเองว่าได้อะไรจากที่นี่อย่างแรกคือมิตรภาพจากขาประจำรู้จักผู้คนเพิ่มขึ้นซึ่งหากไม่ได้เข้ามาในที่นี้จะมิมีโอกาสได้รู้จักกันเลย

รู้จักโดยมิเคยพบหน้า
15 คน คุณsomporn  คุณhandy  คุณไร้นาม   คุณis umi  nutim  Bright Lily  คุณกฤษณา คุณVij อ.จันทรรัตน์  ครูอ้อย คุณปภังกร  คุณเอก คุณปวีณา คุณหมอวัลลภ

รู้จักจากที่นี่และภายหลังได้พบหน้า 22คน คุณศิริ พี่เม่ย  คุณขจิต  คุณอ้อ- สุชานาถ  แผ่นดิน   nidnoi  Ka-Poom  โอ๋-อโณ  คุณจ๊ะจ๋า คุณMitochondria สิงห์ป่าสัก คุณแกบ คุณอุไรแมน  คุณภูคา คุณศุภลักษณ์  คุณชาญวิทย์นครศรี นพ.สมบูรณ์ ครูนงเมืองคอน  ชายขอบ อ.แป๋ว คุณใบบุญ

คนอื่นที่ดิฉั๊นรู้จักก็มีอีกจำนวนหนึ่ง...แต่ทว่าแม้ไม่มี gotoknow เราก็มีเวทีที่รู้จักกันอยู่แล้ว(ในเครือข่าย UKM) ในมหาวิทยาลัยบ้าง(คุณรัตติยา คุณแป้น คุณอัมพร คุณหยก)ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการจัดการความรู้ เช่นทีมงาน ม.ขอนแก่น นำโดยท่าน JJ ทีมงาน ม.นเรศวร นำทีมโดยท่านอาจารย์วิบูลย์ คุณตูน มน. คุณโอ มน. ท่านบีแมน คุณบอย อ.มาลินีและทีมงาน มมส.ที่นำทีมโดยท่านแพนด้าแม้แต่ได้พบกันในวง UKM บ้างทุก 3 เดือน แต่ทว่าดิฉั๊นก็ได้เห็นมุมอื่นเห็นความเป็นตัวตนจากงานเขียนบันทึกของทุกท่านจึงดูเหมือนสนิท...รู้จักกันมาแสนนาน
     คนข้างต้นเขาทำยังไงกับดิฉั๊นเขา
จะแวะเวียนมาหาดิฉั๊นประจำ ประจำ เข้ามาอ่าน...มาถามข่าว....มาเพิ่มพลังงานเพิ่มแรงใจ.และเราก็จะเขียนกันอย่างต่อเนื่อง ดิฉั๊นเองก็จะเฝ้ารองานเขียนของเค้า....เวียนไปชื่นชม....ไปอ่าน....ไปแซว....(บางครั้งนอกเรื่อง)เรารู้กันว่าใครจะเข้ามากันตอนไหน...เวลาไหนเข้ามาจะเจอใคร....ใครอยู่หน้าจอเราจะถือโอกาสทักทายกัน ทั้งหมดเป็นมวลมิตรที่ดิฉั๊นพบในบ้านแห่งนี้
รออ่านอีกนะคะ....จะทยอยลงชุดทบทวนครบรอบปีค่ะ....